Open navigation

Bài 382~ Bài tập về nhà

Trường học và học tập _ Tuổi học sinh: Mẹo ở trường và bài tập về nhà


Bài tập về nhà (Thích hợp từ 5 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nhìn chung, bài tập về nhà có thể giúp trẻ rèn luyện kỹ năng, làm việc theo dự án và học cách quản lý thời gian.

 • Bạn có thể giúp trẻ bằng cách dành thời gian và không gian cho bài tập về nhà, giúp trẻ có tổ chức và tích cực.

 • Khi trẻ gặp rắc rối về bài tập về nhà, tốt nhất hãy nói chuyện với giáo viên.

Bài tập về nhà: những điều cơ bản

Bài tập về nhà có thể có nhiều dạng. Ví dụ: trẻ em tiểu học có thể được yêu cầu:

 • Làm các trang tính hoặc các dự án dài hơn.

 • Đọc hoặc viết một số.

 • Thu thập các đối tượng thú vị để chia sẻ với lớp.

Trẻ em ở độ tuổi trung học có nhiều khả năng nhận được các nhiệm vụ hoặc bài tập về nhà khác nhau cho mỗi môn học. Đây có thể là các hoạt động toán học, nhiệm vụ viết, dự án nghiên cứu, nhiệm vụ thực tế hoặc sáng tạo, v.v.

Lợi ích học tập của bài tập về nhà ?
Trong những năm học đầu tiên, không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy bài tập về nhà giúp trẻ học tốt ở trường.

Khi trẻ lớn hơn, bài tập về nhà mang lại lợi ích học tập - có một mối liên hệ chặt chẽ giữa bài tập về nhà và thành tích của trẻ ở trường trung học.

Các lợi ích khác của bài tập về nhà
Nhìn chung, bài tập về nhà có thể giúp con bạn:

 • Thực hành và trở nên tốt hơn ở các kỹ năng họ đang học trong lớp.

 • Chuẩn bị sẵn sàng cho công việc ngày hôm sau.

 • Làm việc trên các dự án nghiên cứu hoặc sáng tạo dài hơn.

 • Học cách quản lý thời gian, làm việc đúng thời hạn, cân bằng giữa công việc và giải trí.

Bài tập về nhà cũng mang lại lợi ích cho cha mẹ - nó cho bạn cơ hội để biết con bạn đang học gì ở trường. Và thể hiện sự quan tâm đến bài tập về nhà của con bạn là một cách tuyệt vời để cho con bạn biết rằng bạn coi trọng việc học tập và giáo dục.

Tìm thời gian thích hợp cho bài tập về nhà

Đối với một số trẻ, thời gian tốt nhất để hoàn thành bài tập về nhà là ngay sau khi chúng đi học về. Những người khác có thể muốn nghỉ ngơi để chơi và thư giãn trước khi bắt đầu làm bài tập về nhà.

Trẻ nhỏ chỉ có thể tập trung khoảng 15 phút mỗi lần trước khi chúng cần nghỉ ngơi một chút. Ngay cả những đứa trẻ lớn hơn cũng cần nghỉ giải lao. Khi đến giờ giải lao, bạn có thể khuyến khích con thực hiện động tác vươn cổ, lắc cánh tay và vặn ngón tay hoặc chơi ngoài trời trong vài phút.

Bạn có thể khuyến khích con làm bài tập về nhà bằng cách đặt ra giới hạn thời gian và khuyến khích con làm những việc chúng thích, như xem TV hoặc chơi ở ngoài trời, khi chúng hoàn thành.

Cho dù con bạn làm bài tập ở nhà vào thời điểm nào, thì việc dành thời gian làm bài tập về nhà đều đặn mỗi tuần sẽ rất hữu ích. Và thật tuyệt nếu điều này có thể xảy ra khi bạn ở bên cạnh để hỗ trợ và khuyến khích con bạn.

Bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào con bạn làm bài tập về nhà, hãy cố gắng giảm thiểu sự phân tâm bằng cách tắt TV và rủ em nhỏ đi chơi ở một nơi khác. Một ý tưởng là biến thời gian làm bài tập về nhà trở thành thời gian yên tĩnh để cả gia đình bạn đọc sách hoặc thực hiện các hoạt động yên tĩnh khác.

Tìm không gian thích hợp cho bài tập về nhà

Một nơi tốt cho bài tập về nhà là ở đâu đó với:

 • Nhiều ánh sáng.

 • Không khí chất lượng tốt.

 • Không gian để trải rộng với sách, bút và các tài nguyên khác.

Trẻ càng nhỏ có nhiều khả năng làm việc tốt hơn trong các khu vực gia đình như bàn bếp, nơi bạn có thể giám sát và giúp đỡ dễ dàng hơn. Những đứa trẻ lớn hơn rất có thể sẽ cần không gian yên tĩnh cho riêng mình.

Nếu con bạn cần sử dụng máy tính, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng để làm bài tập về nhà, điều quan trọng là giúp con bạn sử dụng màn hình theo cách để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thể chất. Điều này bao gồm đảm bảo màn hình ngang tầm mắt và cách xa thoải mái để giảm mỏi cổ và mắt. Bạn cũng có thể nói chuyện với trẻ lớn hơn về việc không sử dụng điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính hoặc máy tính bảng để giải trí cho đến khi làm xong bài tập về nhà.

Sắp xếp bài tập về nhà có tổ chức

Trẻ em thường gặp khó khăn khi bắt đầu các dự án hoặc lên ý tưởng. Bạn có thể có một khởi đầu tốt bằng cách giúp con bạn chia nhỏ các dự án thành các phần nhỏ hơn hoặc vạch ra các bước. Sau đó, con bạn có thể lên kế hoạch làm một nhiệm vụ mỗi đêm. Nếu con bạn có nhiều bài tập khác nhau trong một tuần, hãy giúp con lập kế hoạch những việc cần làm mỗi tối.

Những đứa trẻ lớn hơn có thể được hưởng lợi từ ứng dụng lập kế hoạch hoặc bảng kế hoạch bài tập về nhà để chúng có thể biết khi nào các bài tập đến hạn và sắp xếp bản thân với kế hoạch và lời nhắc học tập. Họ cũng có thể thấy hữu ích khi đánh dấu kế hoạch của mình trên lịch treo tường.

Phát triển một cách tiếp cận tích cực để làm bài tập về nhà

Bài tập ở trường không phải lúc nào cũng dễ dàng. Công việc của bạn là giúp con bạn phát triển một cách tiếp cận tích cực đối với những thách thức trong học tập và tổ chức.

Nếu con bạn tránh được các thử thách, hãy khuyến khích con sắp xếp các nhiệm vụ thành những nhiệm vụ mà chúng thấy dễ dàng và những công việc mà chúng cảm thấy khó khăn. Con bạn có thể thích làm những nhiệm vụ 'dễ hơn' trước để xây dựng sự tự tin trước khi giải quyết những nhiệm vụ khó hơn. Hoặc con bạn có thể muốn làm những nhiệm vụ khó khăn nhất trước khi chúng quá mệt mỏi.

Nếu con bạn đang gặp khó khăn với một bài tập, bạn có thể giúp chúng tiếp cận vấn đề một cách tích cực bằng cách yêu cầu chúng xác định những gì chúng gặp khó khăn. Từ đó, bạn có thể cùng nhau suy nghĩ một số giải pháp, cân nhắc ưu và nhược điểm của các tùy chọn khác nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất. Bạn cũng có thể giúp con xác định những người hoặc nguồn lực có thể giúp chúng thêm.

Bạn có thể nghĩ mình là huấn luyện viên của con mình. Bạn có thể hỗ trợ con mình bằng cách tạo ra thời gian, môi trường và cách tiếp cận phù hợp để làm bài tập về nhà, nhưng cuối cùng thì con bạn vẫn phải chịu trách nhiệm. Nếu bạn làm bài tập cho con, con bạn sẽ không phát triển các kỹ năng học tập quan trọng. Họ cũng sẽ không học cách xử lý những thách thức như thiếu thời gian, các ưu tiên xung đột hoặc các nhiệm vụ mà họ không hiểu.

Khi con bạn gặp rắc rối về bài tập về nhà, hãy thử nói chuyện với chúng về những gì chúng có thể làm tốt hơn vào lần sau. Luôn khen ngợi con bạn đã cố gắng và làm hết sức mình, đặc biệt là trong những nhiệm vụ mà chúng cảm thấy khó khăn. Sẽ không sao nếu con bạn không hoàn thành mọi việc một cách hoàn hảo hoặc thậm chí đôi khi 'thất bại'. Thái độ của cả hai bạn trước những thử thách và thất bại mới là điều thực sự quan trọng.

Làm việc với giáo viên về các vấn đề ở nhà

Cố gắng thiết lập mối quan hệ làm việc thân thiện với giáo viên của con bạn. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng trao đổi với nhau về bài tập ở trường và bài tập về nhà của con bạn. Nếu con bạn đang học cấp hai, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với giáo viên tại phòng (hoặc nhóm nhà, mục vụ hoặc biểu mẫu) của chúng hoặc giáo viên bộ môn.

Nếu bạn lo lắng về bài tập về nhà, tốt nhất nên nói chuyện với giáo viên sớm hơn là để vấn đề có thời gian phát triển.

Những mối quan tâm mà giáo viên cần biết bao gồm những điều sau:

 • Con bạn đang dành quá nhiều thời gian cho bài tập về nhà. Tìm hiểu xem những đứa trẻ khác trong lớp của con bạn đang dành bao nhiêu thời gian để làm bài tập về nhà. Các bậc cha mẹ khác có thể cho bạn biết điều này. Nếu con bạn thường xuyên dành nhiều thời gian hơn cho việc này, hãy nói chuyện với giáo viên. Có thể có một số vấn đề cơ bản về học tập mà con bạn cần được giúp đỡ.

 • Con bạn không hiểu tác phẩm. Nếu trường hợp này xảy ra, con bạn có thể bị thiếu các khái niệm trong lớp. Nếu bạn cho giáo viên biết, giáo viên có thể lấp đầy những khoảng trống học tập này trong giờ học.

 • Con bạn không thể tập trung. Nó sẽ giúp bạn biết liệu đây chỉ là một vấn đề ở nhà (có thể do con bạn quá mệt mỏi) hay nó cũng đang xảy ra ở trường.

 • Con bạn đang gặp khó khăn trong một môn học cụ thể. Giáo viên có thể đề xuất một cách tiếp cận khác đối với chủ đề. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các khối để thực hành cộng và trừ hoặc có nhiều trò chơi giáo dục trực tuyến thú vị, có thể rất tốt cho trẻ lớn hơn.

Nếu con bạn cần trợ giúp về một môn học cụ thể, hãy hỏi nhà trường để được hỗ trợ thêm. Bạn cũng có thể muốn nghĩ đến việc dạy kèm, với một gia sư chuyên nghiệp hoặc bởi một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy.

Nếu bạn lo lắng về bài tập về nhà

Nếu bạn cảm thấy con mình đang gặp khó khăn với bài tập về nhà hoặc việc học, hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn trước. Giáo viên có thể gợi ý một số cách để hỗ trợ việc học của con bạn.

Nếu giáo viên của con bạn cũng lo lắng về việc học tập hoặc sự tập trung của con bạn trong lớp học, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc nhà tâm lý học để xem xét các lý do có thể gây ra vấn đề.

Có bao nhiêu bài tập về nhà ?

Không có quy tắc khó và nhanh về bài tập về nhà. Trong những năm đầu, một số trường không giao bài tập về nhà ngoài việc đọc sách hàng đêm. Một số trường, cũng như các giáo viên khác nhau trong trường, đưa ra nhiều bài tập về nhà hơn những trường khác.

Nhiều bài tập về nhà hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là mức độ thành tích cao hơn, đặc biệt là ở trường tiểu học. Nếu học sinh học quá nhiều, nó có thể gây choáng ngợp hoặc cản trở các hoạt động lành mạnh khác như tình bạn bền chặt, vui chơi, thể thao, học nhạc, sở thích hoặc thư giãn. Nếu bạn cảm thấy con mình đang học tiểu học làm bài tập về nhà quá nhiều, bạn có thể muốn nói chuyện với giáo viên của con mình.

Nếu bạn cảm thấy con mình không làm đủ bài tập về nhà hoặc hoàn toàn không nhận được bài tập về nhà, bạn vẫn có thể thực hiện nhiều hoạt động học tập ở nhà. Ví dụ, bạn có thể đọc cùng nhau, viết truyện hoặc thư, nghiên cứu các chủ đề thú vị hoặc lập kế hoạch ngân sách cho một sự kiện gia đình.

Nếu con bạn có nhu cầu bổ sung - ví dụ, tự kỷ, khó khăn hoặc rối loạn học tập, khuyết tật trí tuệ hoặc các mối quan tâm khác về sức khỏe - có thể hữu ích khi nói chuyện với giáo viên của chúng về việc sửa đổi các kỳ vọng về bài tập về nhà.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.