Open navigation

Bài 389~ Trẻ em bắt nạt người khác

Trường học và học tập _ Tuổi học sinh: Bắt nạt


Trẻ em bắt nạt người khác (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bắt nạt là cố ý và nhiều lần làm tổn thương những đứa trẻ khác về thể chất hoặc tình cảm.

 • Nếu con bạn đang bắt nạt người khác, bạn cần phải can thiệp để ngăn chặn điều đó.

 • Làm việc với trường học hoặc tổ chức nơi xảy ra bắt nạt.

 • Học cách đối xử tôn trọng với người khác là điều quan trọng đối với sự phát triển của con bạn.

Bắt nạt: những điều cơ bản

Bắt nạt là khi ai đó cố tình và liên tục làm phiền, sợ hãi, đe dọa hoặc làm tổn thương người khác hoặc tài sản, danh tiếng hoặc tình bạn của họ.

Bắt nạt có thể là:

 • Trêu chọc, nói những điều ác ý hoặc gọi tên ai đó.

 • Cố tình phớt lờ ai đó hoặc bỏ họ ra khỏi trò chơi hoặc hoạt động.

 • Chơi những trò đùa khó chịu hoặc lan truyền những câu chuyện khó chịu.

 • Đẩy, vấp hoặc va vào ai đó, hoặc lấy hoặc làm hỏng đồ của họ.

Nếu trẻ tham gia bắt nạt hoặc khuyến khích người khác hành xử như vậy, đó cũng là hành vi bắt nạt.

Bắt nạt có thể xảy ra trực tiếp. Nó cũng có thể xảy ra trực tuyến - đây là đe doạ trực tuyến.

Bắt nạt không bao giờ là OK.

Dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ đang bắt nạt

Nếu con bạn bắt nạt, ai đó có thể sẽ nói với bạn - một giáo viên, cha mẹ của đứa trẻ khác hoặc một trong những anh chị em của con bạn.

Các dấu hiệu khác của việc con bạn bị bắt nạt bao gồm con bạn:

 • Nói về những đứa trẻ khác theo cách hung hăng hoặc tiêu cực.

 • Có tiền, đồ chơi hoặc những thứ khác không thuộc về họ.

Không có những điều này có nghĩa là con bạn chắc chắn đang bắt nạt, nhưng điều quan trọng là phải bình tĩnh và tìm hiểu thêm. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với giáo viên của con bạn để tìm hiểu xem có bất kỳ vấn đề nào ở trường hay không.

Làm gì khi con bạn bị bắt nạt

Nếu con bạn đang bắt nạt người khác, con bạn cần được giúp đỡ. Học cách đối xử tôn trọng với người khác là điều quan trọng đối với sự phát triển xã hội và tình cảm của con bạn.

Giải quyết vấn đề bắt nạt ở nhà
Điều quan trọng là phải nói với con bạn rằng hành vi bắt nạt của chúng là không ổn. Cố gắng bình tĩnh về nó, nhưng hãy chắc chắn rằng con bạn biết rằng bạn muốn nó kết thúc.

Đây là cách bắt đầu:

 • Giải thích cho con bạn biết bắt nạt là gì. Nói chuyện với con bạn về những gì chúng đang làm và tại sao chúng có thể làm điều đó. Lắng nghe con bạn và cố gắng tránh đổ lỗi.

 • Nếu con bạn phủ nhận việc bắt nạt, bạn có thể chỉ cần nói 'Tôi biết thật khó để thừa nhận điều này, nhưng chúng tôi muốn giúp bạn để điều này dừng lại'.

 • Giúp con bạn hiểu hành vi của chúng ảnh hưởng đến người khác như thế nào - ví dụ: 'Con có muốn ai đó làm vậy với con không ?' hoặc 'Bạn nghĩ điều đó khiến người kia cảm thấy thế nào?'

 • Theo dõi việc sử dụng Internet và điện thoại của con bạn.

Làm việc với nhà trường hoặc tổ chức
Thảo luận với nhà trường hoặc tổ chức nơi xảy ra bắt nạt về chính sách hoặc hướng dẫn của họ đối với hành vi bắt nạt. Họ sẽ sử dụng những điều này để quyết định hậu quả cho con bạn.

Nếu bạn ủng hộ quyết định của nhà trường hoặc tổ chức, nó sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến con bạn rằng hành vi bắt nạt là không ổn. Bạn cũng có thể hỏi bạn có thể làm gì ở nhà để hỗ trợ quyết định và sau đó thường xuyên kiểm tra với trường học hoặc tổ chức.

Suy nghĩ về lý do tại sao xảy ra bắt nạt
Bạn cũng có thể tìm kiếm lý do cho việc bắt nạt. Điều này có thể giúp bạn tìm ra liệu có điều gì bạn có thể thay đổi để ngăn chặn nó hay không. Ví dụ:

 • Con bạn có bị bắt nạt không ? Một số trẻ em bắt nạt vì bản thân chúng đã từng bị bắt nạt. Lắng nghe con bạn để biết các dấu hiệu cho thấy chúng có thể đã bị bắt nạt. Ngay cả khi con bạn từng bị bắt nạt, bạn vẫn cần giải quyết những gì chúng đang làm với những đứa trẻ khác.

 • Con bạn có tham gia bắt nạt để tránh bị bắt nạt không? Nói chuyện với nhà trường hoặc câu lạc bộ về cách con bạn có thể tránh bị bắt nạt.

 • Con bạn có thấy bị bắt nạt ở nhà hoặc ở các cơ sở khác hay trong các chương trình TV hoặc video trên YouTube không? Đôi khi bắt nạt xảy ra vì trẻ nhìn thấy người khác làm điều đó.

 • Con bạn bị bắt nạt để cảm thấy mình quan trọng hơn hoặc bị kiểm soát? Một số trẻ bắt nạt vì chúng có lòng tự trọng thấp.

 • Có phải con bạn đang hiểu sai thông điệp về việc 'đứng lên vì chính mình' ? Đôi khi những nhận xét tích cực về sự hung hăng hoặc quyết đoán có thể khuyến khích trẻ bắt nạt.

Tốt nhất là nên làm điều gì đó về việc bắt nạt sớm hơn là muộn. Bạn có ảnh hưởng nhiều nhất đến hành vi bắt nạt của con bạn khi chúng còn nhỏ - con bạn càng nhỏ, chúng càng có nhiều khả năng thay đổi cách chúng hành động.

Phải làm gì nếu con bạn tiếp tục bắt nạt

Nếu đây không phải là lần đầu tiên con bạn bắt nạt và bạn đã thử các đề xuất ở trên, bạn có thể cần phải thực hiện các bước tiếp theo.

Nếu hành vi bắt nạt đang xảy ra ở trường học hoặc câu lạc bộ, làm việc với tổ chức đó sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để thay đổi hành vi của con bạn.

Hợp đồng hành vi
Một 'hợp đồng hành vi' được lập giữa bạn, nhà trường hoặc tổ chức khác và con bạn. Nó cho con bạn biết rằng tất cả các bạn đang làm việc cùng nhau. Hợp đồng có thể bao gồm những điều như điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn bắt nạt và điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn ngừng bắt nạt. Bạn cũng có thể bao gồm những điều con bạn có thể làm thay vì bắt nạt.

Như một phần của hợp đồng, bạn có thể yêu cầu con bạn viết một lá thư xin lỗi cho đứa trẻ mà chúng đã bắt nạt. Điều này giúp con bạn hiểu hành vi của mình đã ảnh hưởng đến người kia như thế nào.

Tư vấn
Con bạn có thể cần được tư vấn để giúp chúng ngừng bắt nạt và phát triển những cách quan hệ tích cực hơn với những đứa trẻ khác. Tư vấn thực sự có thể hữu ích nếu con bạn gặp khó khăn với lòng tự trọng, sự tức giận hoặc kiểm soát sự bốc đồng.

Nếu xảy ra bắt nạt ở trường, nhà trường có thể cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu bạn với người khác.

Làm thế nào để ngăn chặn bắt nạt trong tương lai

Ngăn ngừa bắt nạt là dạy trẻ cách hòa thuận với người khác bằng cách thể hiện sự đồng cảm, tôn trọng và quan tâm đến người khác.

Cách tốt nhất để làm điều này là làm gương cho con bạn và đảm bảo rằng con bạn luôn thấy bạn đối xử với người khác một cách tôn trọng và tử tế.

Nó cũng có thể giúp rèn luyện lòng tự trọng của con bạn. Điều này có nghĩa là họ không cần phải hạ thấp người khác để cảm thấy mình đáng giá. Có nhiều cách để xây dựng lòng tự trọng của con bạn. Ví dụ: bạn có thể khuyến khích họ thử và tận hưởng các hoạt động khác nhau như thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, kịch, v.v.

Bạn cũng có thể cố gắng dành nhiều sự quan tâm tích cực cho con mình , đặc biệt là khi chúng đối xử tốt với người khác. Những đứa trẻ nhận được sự chú ý như vậy sẽ ít bị bắt nạt hơn. Trẻ em nhận được nhiều thông điệp tiêu cực về bản thân hoặc bị bạo lực trong gia đình sẽ dễ bị bắt nạt hơn.

Kỷ luật cũng có thể giúp ích. Điều này có nghĩa là đặt ra các giới hạn và sử dụng hậu quả cho hành vi của con bạn, và củng cố hành vi tốt khi nó xảy ra.

Và nếu bạn muốn con học cách giải quyết xung đột mà không bị bắt nạt, con bạn cần thấy bạn quản lý xung đột của chính mình một cách xây dựng.

Nghiên cứu hành vi bắt nạt của con bạn có thể giúp con bạn tránh bị bắt nạt. Nó cũng có thể giúp con bạn tránh các vấn đề về hành vi chống đối xã hội, quấy rối nơi làm việc, lạm dụng trẻ em, quấy rối tình dục và lạm dụng chất kích thích sau này trong cuộc sống.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.