Open navigation

Bài 395~ Các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng- trường học và cộng đồng

Trường học và học tập _ Tuổi học sinh: Trẻ em có năng khiếu và tài năng


Các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng: trường học và cộng đồng (Thích hợp từ 1 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng mang đến những trải nghiệm học tập mới và cho trẻ cơ hội gặp gỡ những người khác giống mình.

 • Các chương trình chạy trong và ngoài trường học. Chúng có thể bao gồm các lớp học âm nhạc tư nhân, phòng khám thể thao và các chương trình kỳ nghỉ của trường đại học hoặc viện bảo tàng.

 • Nhận các liên kết bên dưới đến các chương trình năng khiếu và tài năng của tiểu bang và vùng lãnh thổ, cũng như các hiệp hội năng khiếu và tài năng của Úc.

Về các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng

Các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng có thể có nhiều hình thức. Không phải lúc nào chúng cũng được dán nhãn là các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng, nhưng chúng sẽ luôn mang đến những trải nghiệm học tập kích thích hỗ trợ nhu cầu học tập cá nhân của trẻ. Họ có thể:

 • Bao gồm các chương trình đọc sách, thể thao hoặc âm nhạc ở trường, hoặc các nhóm sở thích đặc biệt trong cộng đồng của bạn.

 • Hoạt động thông qua các trường học, tổ chức tư nhân hoặc doanh nghiệp và các tổ chức khác như trường đại học và bảo tàng.

 • Chạy sau giờ học, vào cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ học.

 • Trực tuyến hoặc trực tiếp.

Chi phí phụ thuộc vào loại chương trình, nhân sự và tài liệu. Một số chương trình đắt tiền có thể cung cấp các địa điểm với mức phí giảm.

Điều gì tạo nên một chương trình tốt cho trẻ em có năng khiếu và tài năng ?

Các chương trình tốt dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng có một số điểm chung, bao gồm cơ hội cho trẻ:

 • Học điều gì đó mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực khả năng tự nhiên của họ.

 • Tham gia với thông tin phức tạp, ý tưởng trừu tượng hoặc kỹ năng nâng cao.

 • Học với tốc độ nhanh và ít lặp lại.

 • Gặp gỡ và học hỏi với những trẻ em có năng khiếu khác.

 • Đi kèm với các kết quả cho thấy họ đã có được những hiểu biết, thông tin hoặc kỹ năng mới.

Những tính năng này rất quan trọng trong tất cả các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng, bất kể trẻ bao nhiêu tuổi, học năm nào và khả năng tự nhiên của chúng là gì.

Chương trình năng khiếu mầm non và phổ thông

Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em có năng khiếu bằng nhiều hình thức khác nhau. Bao gồm các:

 • Cho phép trẻ em sớm vào trường mầm non, tiểu học hoặc trung học.

 • Chuyển trẻ lên một nhóm lớn hơn hoặc lớp cao hơn, toàn thời gian hoặc cho một số môn học.

 • Phân nhóm trẻ em vào các lớp học nhiều độ tuổi - ví dụ: một lớp học có trẻ em ở Lớp 2, 3 và 4 có thể cho một đứa trẻ có năng khiếu ở Lớp 2 cơ hội học ở trình độ cao hơn.

 • Cung cấp cho trẻ em đi học trong các lớp học đặc biệt, các trường chọn lọc hoặc các chương trình cấp tốc.

Giáo viên sử dụng nhiều chiến lược để đáp ứng nhu cầu của những đứa trẻ có năng khiếu. Họ có thể thêm những kinh nghiệm và thông tin phức tạp hơn vào chương trình học thông thường - ví dụ: bằng cách viết ra một kế hoạch học tập cá nhân cho con bạn. Hoặc họ có thể cung cấp việc học ở mức độ khả năng của trẻ, thay vì ở mức độ tuổi của trẻ. Ví dụ, một học sinh Năm 2 có thể ở lại Lớp 2 nhưng học toán ở cấp độ Lớp 5.

Nếu con bạn có năng khiếu và bị khuyết tật, con bạn sẽ cần được hỗ trợ trong cả hai lĩnh vực. Có nghĩa là, con bạn sẽ cần các cơ hội để học đáp ứng mức độ nâng cao của khả năng tự nhiên và hỗ trợ để quản lý tình trạng khuyết tật của chúng.

Cân nhắc thiết thực cho các chương trình năng khiếu và tài năng

Một số chương trình có yêu cầu đầu vào. Bạn có thể cần cung cấp báo cáo kiểm tra IQ và nhu cầu học tập của con mình, kết quả các bài kiểm tra ở trường hoặc báo cáo từ giáo viên hoặc huấn luyện viên. Hoặc bạn có thể cần cung cấp bằng chứng khác về các kỹ năng nâng cao của con bạn - ví dụ: video con bạn chơi nhạc cụ hoặc môn thể thao của chúng, hoặc danh mục viết hoặc vẽ của chúng.

Bạn cũng sẽ cần phải xem xét thời gian và chi phí tham gia vào chương trình.

Khi con bạn bắt đầu một hoạt động mới do nhân viên được trả lương hoặc tình nguyện dẫn dắt, bạn nên tìm hiểu về chính sách an toàn cho trẻ em của tổ chức sử dụng nhân viên đó. Nếu nó không được đề cập trong thông tin tuyển sinh và biểu mẫu cho phép, bạn có thể yêu cầu.

Tìm kiếm chương trình cho trẻ em có năng khiếu và tài năng

Khi bạn đang tìm kiếm các chương trình cho đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của mình, sở giáo dục tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoặc hiệp hội năng khiếu và tài năng của bạn là một nơi tốt để bắt đầu. Hoặc bạn có thể liên hệ với một tổ chức cộng đồng thích hợp để thảo luận về sở thích hoặc kỹ năng của con bạn. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với một trường dạy múa ba lê địa phương về con bạn bị mê hoặc bởi ba lê.

Các chương trình trong cộng đồng thường rất linh hoạt trong việc để trẻ em học ở mức độ phù hợp với kỹ năng của chúng, miễn là nó an toàn về mặt tinh thần và thể chất. Ví dụ: một đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc có thể thăng tiến qua các cấp lớp âm nhạc bất kể độ tuổi, nhưng một số quy tắc thể thao giữ những đứa trẻ ở độ tuổi tương tự lại với nhau để đảm bảo an toàn. Bạn có thể nói chuyện với giáo viên hoặc huấn luyện viên về cách các chương trình có thể hoạt động cho con bạn.

Bộ giáo dục tiểu bang và vùng lãnh thổ các chương trình năng khiếu và tài năng

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau cung cấp các chương trình khác nhau cho trẻ em có năng khiếu và tài năng. Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với sở giáo dục tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của mình:

Hiệp hội năng khiếu và tài năng Úc

Trên khắp nước Úc có các hiệp hội dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng và gia đình của chúng. Những điều này có thể cung cấp thông tin và lời khuyên khi bạn tìm hiểu về đứa trẻ có năng khiếu của mình. Các hiệp hội cũng có thể tổ chức các chương trình, hội thảo dành cho phụ huynh, hội nghị và các sự kiện xã hội cho các gia đình có trẻ em có năng khiếu.

Hiệp hội quốc gia

Hiệp hội tiểu bang và lãnh thổ

Nhóm hỗ trợ cha mẹ có con có năng khiếu và tài năng

Đôi khi trò chuyện với các bậc cha mẹ khác của những đứa trẻ có năng khiếu có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng về việc hỗ trợ đứa trẻ có năng khiếu của bạn. Các nhóm hỗ trợ phụ huynh là một cách để gặp gỡ và nói chuyện với các phụ huynh khác.

Liên hệ với hiệp hội dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng trong tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn để tìm hiểu về các nhóm hỗ trợ phụ huynh trong khu vực của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.