Open navigation

Bài 5~ Quy tắc gia đình

Hành vi _ Thiếu niên: ý tưởng quản lý hành vi


Quy tắc gia đình (Thích hợp từ 3 - 17 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nội quy gia đình giúp mọi người trong gia đình bạn hòa thuận với nhau hơn.

 • Các quy tắc tốt trong gia đình là tích cực, cụ thể và dễ hiểu.

 • Đưa ra các quy tắc về những thứ như hành vi thể chất, an toàn, cách cư xử, thói quen và sự tôn trọng.

 • Các quy tắc có thể sẽ cần thay đổi khi trẻ lớn hơn và hoàn cảnh gia đình của bạn thay đổi.

Quy tắc gia đình: tại sao chúng quan trọng

Nội quy gia đình là những tuyên bố tích cực về cách gia đình bạn muốn chăm sóc và đối xử với các thành viên. Trợ giúp về quy tắc:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên học cách cư xử được và không được trong gia đình bạn.

 • Người lớn nhất quán trong cách họ cư xử đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Các quy tắc có thể giúp mọi người trong gia đình bạn hòa thuận hơn. Chúng làm cho cuộc sống gia đình trở nên tích cực và yên bình hơn.

Các quy tắc tốt trong gia đình trông như thế nào ?

Những quy tắc tốt trong gia đình hướng dẫn hành vi của trẻ theo hướng tích cực. Họ:

 • Nói chính xác hành vi mà bạn mong đợi - ví dụ: 'Chúng tôi nói "làm ơn" khi chúng tôi yêu cầu điều gì đó'.

 • Dễ hiểu đối với trẻ em - ví dụ: 'Sử dụng giọng nói nhẹ nhàng trong nhà'.

 • Nói với trẻ những gì nên làm, thay vì những gì không nên làm - ví dụ, 'Cất quần áo của con đi' hơn là 'Đừng bừa bộn'.

Đôi khi, các quy tắc nói với con bạn những điều không nên làm là điều phù hợp. Thay vào đó, chúng tốt nhất là khi bạn khó giải thích phải làm gì - ví dụ: 'Đừng hỏi đồ trong siêu thị' hoặc 'Đừng lên xe hơi với người lái xe đã uống rượu'.

Một danh sách ngắn các quy tắc tích cực trong gia đình sẽ tốt hơn một danh sách dài, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Quy tắc của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Các quy tắc trong gia đình của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi niềm tin và giá trị của bạn, hoàn cảnh của bạn cũng như sự trưởng thành và nhu cầu của con bạn.

Điều gì để đưa ra các quy tắc về

Chọn những điều quan trọng nhất để đưa ra các quy tắc. Điều này có thể bao gồm các quy tắc về:

 • Hành vi thể chất đối với nhau - ví dụ: 'Hãy hòa nhã với nhau'.

 • An toàn - ví dụ: 'Hãy thắt dây an toàn trong xe hơi'.

 • Cách cư xử - ví dụ, 'Chúng tôi đợi cho đến khi người khác nói xong rồi mới nói'.

 • Thói quen hàng ngày - ví dụ: 'Chúng tôi thay phiên nhau dọn bàn mỗi tối'.

 • Tôn trọng lẫn nhau - ví dụ: 'Hãy gõ cửa trước khi vào phòng của nhau'.

Con bạn sẽ học được rằng các quy tắc là một phần của cuộc sống và có các quy tắc cho những nơi và những phần khác nhau của cuộc sống, như trường học, phương tiện giao thông công cộng và thể thao. Đưa ra và tuân theo các quy tắc trong gia đình cũng có thể giúp con bạn tôn trọng các quy tắc ở những nơi khác.

Ai tham gia vào việc đưa ra các quy tắc

Điều quan trọng là phải thu hút sự tham gia của tất cả các thành viên trong gia đình càng nhiều càng tốt khi bạn đang thực hiện các quy tắc trong gia đình.

Trẻ em dưới ba tuổi có thể tham gia nói về các quy tắc. Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể tham gia nhiều hơn vào việc quyết định các quy tắc nên là gì.

Khi bạn cho trẻ em và thanh thiếu niên tham gia vào việc thực hiện các quy tắc, điều đó sẽ giúp chúng hiểu và chấp nhận các quy tắc cũng như lý do tại sao gia đình bạn cần chúng. Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng thấy các quy tắc là công bằng và tuân theo các quy tắc đó.

Đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, tham gia vào việc đưa ra các quy tắc cũng có thể giúp chúng có cơ hội tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Nó có thể hữu ích khi viết ra các quy tắc và hiển thị chúng ở nơi mọi người có thể nhìn thấy chúng. Điều này giúp làm cho chúng rõ ràng và nó cũng có thể ngăn chặn các tranh luận về những gì được phép hoặc không được phép. Đối với trẻ nhỏ hơn, bạn có thể làm hoặc vẽ các hình ảnh hiển thị các quy tắc.

Khi nào cần xem xét hoặc thay đổi các quy tắc

Thỉnh thoảng, bạn nên xem lại các quy tắc trong gia đình để kiểm tra xem chúng đang hoạt động như thế nào. Đây cũng có thể là một cách tốt để nhắc nhở mọi người về những quy tắc quan trọng nhất.

Và sẽ có lúc các quy tắc của bạn cần phải thay đổi, khi con bạn lớn hơn hoặc hoàn cảnh gia đình của bạn thay đổi. Ví dụ, bạn có thể kéo dài thời gian đi ngủ của trẻ trong độ tuổi đi học hoặc giờ giới nghiêm của trẻ vị thành niên. Hoặc nếu sự sắp xếp công việc của cha mẹ thay đổi, bạn có thể đưa ra một số quy định mới hoặc khác về việc giúp đỡ các công việc gia đình.

Cũng giống như khi bạn đưa ra các quy tắc mới, rất tốt để trẻ tham gia vào việc thay đổi các quy tắc.

Tuân theo các quy tắc: mong đợi điều gì ở trẻ em ở các độ tuổi và khả năng khác nhau

Trẻ mẫu giáo
Hầu hết trẻ em từ 3-4 tuổi có kỹ năng ngôn ngữ để hiểu các quy tắc đơn giản.

Nhưng ở độ tuổi này, trẻ dễ quên hoặc bỏ qua các quy tắc. Họ sẽ cần hỗ trợ và nhắc nhở để tuân theo các quy tắc của gia đình bạn. Ví dụ, 'Hãy nhớ, chúng ta ngồi xuống để ăn'.

Và khi nói đến sự an toàn, các quy tắc rất quan trọng, nhưng tốt nhất bạn không nên dựa vào chúng để giữ an toàn cho trẻ. Ví dụ: quy tắc của bạn có thể là 'Tránh xa con đường', nhưng bạn vẫn cần phải luôn quan sát con mình ở gần các con đường.

Trẻ em trong độ tuổi đi học
Tất cả trẻ em đều khác nhau, nhưng trẻ em có thể từ 8-10 tuổi trước khi bạn có thể bắt đầu dựa vào chúng để tuân theo các quy tắc mà không cần sự giúp đỡ của bạn trong hầu hết các tình huống. Ví dụ, trẻ ở độ tuổi này có thể sẽ nhớ các quy tắc về đánh răng trước khi đi ngủ hoặc đợi người lớn trước khi sang đường.

Thanh thiếu niên
Các quy tắc dành cho thanh thiếu niên cũng quan trọng đối với thanh thiếu niên cũng như đối với trẻ nhỏ hơn. Các quy tắc rõ ràng mang lại cho thanh thiếu niên cảm giác an toàn tại một thời điểm trong cuộc sống của họ khi rất nhiều thứ khác đang thay đổi. Không bao giờ là quá muộn để tạo ra hoặc củng cố các quy tắc cho thanh thiếu niên.

Các quy tắc về hành vi an toàn đặc biệt quan trọng. Chúng có thể bao gồm các quy tắc về sử dụng rượu, tình dục, hẹn hò và giới nghiêm. Một số gia đình thương lượng và ký hợp đồng an toàn. Hợp đồng an toàn là một thỏa thuận đã ký nêu rõ các quy tắc - ví dụ: 'Tôi sẽ nhắn tin cho bạn khi tôi sử dụng phương tiện công cộng vào ban đêm'.

Nhưng bạn có thể mong đợi một số thách thức đối với các quy tắc ở độ tuổi này, vì thanh thiếu niên muốn tự chủ và độc lập hơn.

Trẻ em có nhu cầu bổ sung
Trong các gia đình có trẻ em có nhu cầu bổ sung, các quy tắc nhất quán sẽ gửi thông điệp rằng mọi người đều bình đẳng. Ví dụ: nếu quy tắc gia đình của bạn là tất cả các bạn đều nói tốt với nhau, thì con bạn có nhu cầu bổ sung cũng phải tuân theo quy tắc này giống như những đứa trẻ đang phát triển bình thường của bạn.

Một số trẻ có nhu cầu bổ sung có thể cần giúp đỡ để hiểu và ghi nhớ các quy tắc.

Một số quy tắc có thể áp dụng cho cả gia đình, trong khi những quy tắc khác có thể chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ hơn hoặc cho thanh thiếu niên. Khi trẻ lớn hơn và trưởng thành hơn, các quy tắc có thể 'phát triển' cùng với chúng.

Làm gì khi trẻ không tuân theo các quy tắc

Khi trẻ vi phạm các quy tắc, bạn có thể chọn cách đơn giản là nhắc chúng về các quy tắc và cho chúng một cơ hội khác.

Nhưng cuối cùng sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng hậu quả cho việc vi phạm các quy tắc.

Tốt nhất hãy nói chuyện với tư cách một gia đình về hậu quả. Điều này có thể đảm bảo rằng mọi người đều hiểu và đồng ý về hậu quả. Và nếu tất cả mọi người đều hiểu và đồng ý, có thể dễ dàng xử lý hậu quả khi trẻ vi phạm các quy tắc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.