Open navigation

Bài 9~ Các chiến lược kỷ luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên

Hành vi _ Thiếu niên: ý tưởng quản lý hành vi


Các chiến lược kỷ luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Kỷ luật hướng dẫn trẻ trước tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên hướng tới hành vi phù hợp và giúp chúng làm việc trong giới hạn đã thỏa thuận.

 • Kỷ luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên bắt đầu bằng sự giao tiếp cởi mở và các mối quan hệ nồng ấm.

 • Nếu trước thanh thiếu niên và thanh thiếu niên kiểm tra các giới hạn hoặc phá vỡ các quy tắc, bạn có thể cần phải sử dụng các biện pháp xử lý.

Kỷ luật: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên

Kỷ luật không phải là hình phạt. Đó là việc hướng dẫn trẻ em cách cư xử phù hợp. Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên, kỷ luật là đồng ý và đặt ra những giới hạn thích hợp và giúp chúng cư xử trong những giới hạn đó.

Khi con bạn còn nhỏ, bạn có thể đã sử dụng một loạt các chiến lược kỷ luật để dạy chúng những điều cơ bản về hành vi tốt. Bây giờ con bạn đang bước vào tuổi thiếu niên, bạn có thể sử dụng các giới hạn và ranh giới để giúp chúng học tính độc lập, chịu trách nhiệm về hành vi và kết quả của nó cũng như giải quyết các vấn đề.

Con bạn cần những kỹ năng này để trở thành một thanh niên với những tiêu chuẩn riêng của chúng để có những hành vi phù hợp và tôn trọng người khác. Một phần quan trọng của việc này là học cách tuân thủ một số quy tắc rõ ràng, được thỏa thuận trước và đi kèm với các hệ quả đã thỏa thuận.

Thanh thiếu niên chưa có tất cả các kỹ năng cần thiết để đưa ra tất cả các quyết định của riêng mình, vì vậy các giới hạn mà bạn đã thống nhất đối với hành vi sẽ giúp con bạn có những lựa chọn tốt về cách cư xử.

Kỷ luật thanh thiếu niên hiệu quả nhất khi bạn:

 • Giao tiếp cởi mở với con bạn - điều này cho phép bạn nói về cách các giới hạn và quy tắc đang hoạt động, đồng thời hướng dẫn con bạn hướng tới những lựa chọn tốt

 • Xây dựng và duy trì một môi trường gia đình ấm áp và yêu thương - điều này giúp con bạn cảm thấy an toàn khi mắc lỗi khi chúng học cách quản lý hành vi của chính mình.

Đàm phán là một phần quan trọng trong giao tiếp với lứa tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi thanh thiếu niên và có thể giúp tránh các vấn đề. Thương lượng với con cho thấy bạn tôn trọng ý kiến của chúng. Nó cũng giúp con bạn học cách thỏa hiệp như một phần của quá trình ra quyết định.

Đồng ý về các giới hạn rõ ràng với lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên

Các giới hạn và kỳ vọng rõ ràng có thể ngăn cản hành vi có vấn đề xảy ra ngay từ đầu. Giới hạn cũng giúp con bạn phát triển hành vi xã hội tích cực, bao gồm cả việc thể hiện sự quan tâm đến người khác.

Dưới đây là một số mẹo để đặt giới hạn rõ ràng:

 • Cho con bạn tham gia vào việc vạch ra các giới hạn và quy tắc. Khi con bạn cảm thấy rằng bạn lắng nghe chúng và chúng có thể đóng góp, chúng sẽ có nhiều khả năng thấy bạn là người công bằng và tuân thủ các quy tắc đã thống nhất.

 • Hãy rõ ràng về hành vi mà bạn mong đợi. Nó có thể hữu ích để kiểm tra xem con bạn đã hiểu những mong đợi của bạn. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Vui lòng trở về nhà sau khi xem phim'. Nhưng có thể rõ ràng hơn khi nói, 'Hãy về thẳng nhà sau khi bộ phim kết thúc và đừng đi đâu khác'.

 • Thảo luận về trách nhiệm với con bạn. Ví dụ, 'Tôi chịu trách nhiệm cung cấp cho bạn. Bạn cũng có trách nhiệm, chẳng hạn như dọn dẹp phòng của bạn'.

 • Hãy thống nhất trước với con bạn về hậu quả sẽ như thế nào nếu chúng không tuân thủ các quy tắc mà bạn đã đồng ý.

 • Sử dụng lời khen mang tính mô tả khi con bạn tuân theo các giới hạn đã thỏa thuận. Ví dụ: 'Cảm ơn vì đã xem phim về thẳng nhà'.

 • Sẵn sàng thảo luận và điều chỉnh các quy tắc khi con bạn thể hiện trách nhiệm hoặc lớn hơn - ví dụ, bằng cách kéo dài thời gian giới nghiêm của con bạn.

Để kiểm tra xem các quy tắc gia đình của bạn có thực tế và hợp lý hay không, bạn có thể nói chuyện với các bậc cha mẹ khác có con cùng tuổi. Nhiều trường học cũng có thể giúp đỡ trong việc hướng dẫn.

Sử dụng hậu quả như một phần của kỷ luật thanh thiếu niên

Đôi khi con bạn có thể cư xử theo những cách để kiểm tra giới hạn của bạn hoặc phá vỡ các quy tắc mà bạn đã đồng ý. Một cách để đối phó với điều này là sử dụng các hệ quả.

Đây là cách thực hiện.

Làm cho hậu quả phù hợp
Nếu bạn có thể làm cho hậu quả phù hợp với hành vi sai trái, điều đó sẽ khiến con bạn suy nghĩ về vấn đề này. Nó cũng có thể cảm thấy công bằng hơn đối với con bạn. Ví dụ, nếu con bạn về nhà muộn hơn thời gian đã thỏa thuận, một hệ quả phù hợp là có thể phải về nhà sớm vào lần sau.

Rút lui hợp tác
Chiến lược này nhằm giúp con bạn hiểu quan điểm của bạn và học rằng chúng cần phải cho và nhận. Nó cũng giúp con bạn hiểu rằng mọi hành động đều có hậu quả. Bằng cách làm điều đúng đắn, con bạn có thể nhận được một kết quả tích cực. Nhưng làm sai đồng nghĩa với việc họ nhận một hậu quả tiêu cực.

Ví dụ, nếu con bạn muốn bạn giặt một loại quần áo đặc biệt, bạn có thể nói rằng bạn sẽ làm điều này nếu chúng cho tất cả quần áo bẩn vào giỏ giặt. Cố gắng tránh biến điều này thành hối lộ.

Hãy cho con bạn biết trước rằng bạn có thể rút lại sự hợp tác do hậu quả của hành vi sai trái. Ví dụ, 'Nếu bạn muốn tôi ủi chiếc áo sơ mi của bạn cho tối nay, bạn cần phải nói chuyện một cách tôn trọng với tôi'. Nói rằng bạn đã sẵn sàng để vượt qua hậu quả đôi khi đủ để ảnh hưởng đến hành vi.

Rút đặc quyền
Hệ quả này nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Nếu bạn sử dụng nó quá nhiều, nó sẽ không hoạt động như ý.

Ý tưởng là loại bỏ thứ gì đó mà bạn biết con mình thích - ví dụ: đến thăm nhà một người bạn, tiếp cận công nghệ hoặc tiếp cận các hoạt động. Bạn cần cho trẻ biết trước rằng đây là việc bạn định làm, để trẻ cân nhắc xem việc mất đặc quyền có đáng không.

Bạn không cần phải rút lại các đặc quyền trong một thời gian dài để hệ quả này có hiệu lực. Nhắm đến việc rút tiền ngắn hạn xảy ra trong vài ngày sau hành vi sai trái.

Củng cố hậu quả

Bất kể hệ quả nào bạn chọn, những chiến lược này có thể giúp củng cố nó.

Giao tiếp
Điều quan trọng là giải thích một cách bình tĩnh và rõ ràng vấn đề cho con bạn. Nói với con bạn rằng chúng không tuân theo các quy tắc mà bạn đã đồng ý như thế nào và cho chúng biết rằng bạn sẽ áp dụng các kết quả đã thỏa thuận.

Tự phản ánh
Ý tưởng là khuyến khích con bạn suy nghĩ về hành vi của chúng và hành vi của chúng có thể khác như thế nào trong tương lai.

Bạn có thể nói chuyện với con của bạn về thỏa thuận mà bạn đã có, và những gì chúng nghĩ sẽ xảy ra do hậu quả của việc phá vỡ nó. Thường thì thanh thiếu niên sẽ khắc nghiệt hơn nhiều so với cha mẹ của chúng. Điều này cho phép bạn giải quyết những hậu quả trong tương lai mà cả hai đều thấy là công bằng.

Tốt nhất hãy cân bằng các quy tắc và hậu quả với sự ấm áp và tích cực. Cố gắng khen ngợi con bạn hoặc dành sự quan tâm tích cực thường xuyên hơn là bạn sửa hoặc chỉ trích.

Tại sao thanh thiếu niên kiểm tra các giới hạn

Thanh thiếu niên có nhiệm vụ phát triển thành những người trưởng thành độc lập. Một cách họ làm điều này là kiểm tra ranh giới và xem cách người khác phản ứng với hành vi của họ. Điều này dạy họ kỳ vọng của xã hội là gì. Khi họ nhận được phản hồi, họ sẽ học được những gì được mong đợi.

Trên hết, bộ não của thanh thiếu niên trải qua quá trình tăng trưởng và phát triển lớn trong thời kỳ thanh thiếu niên. Kết quả là thanh thiếu niên thử những điều mới nhưng không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định đúng đắn. Họ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các đồng nghiệp. Và họ cảm nhận mọi thứ một cách mãnh liệt hơn bạn.

Đồng thời, thanh thiếu niên ngày càng hiểu rõ hơn về bức tranh lớn và suy luận. Điều này có nghĩa là họ đặt câu hỏi về thế giới của mình nhiều hơn và sử dụng những cách sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Vì tất cả những lý do này, hành vi của thanh thiếu niên đôi khi có vẻ khó quản lý. Nhưng bạn có thể thực hiện hành vi với con mình và hướng dẫn chúng tránh xa những tình huống khó khăn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.