Open navigation

Bài 10~ Mất đặc quyền- chiến lược hành vi của trẻ em và thanh thiếu niên

Hành vi _ Thiếu niên: ý tưởng quản lý hành vi


Mất đặc quyền: chiến lược hành vi của trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 6 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Mất đặc quyền là hậu quả của việc con bạn tước đi thứ gì đó khi con bạn cư xử sai.

 • Mất đặc quyền giúp trẻ em học được sự khác biệt giữa hành vi được chấp nhận và không được chấp nhận.

 • Trước khi sử dụng việc mất đặc quyền, hãy luôn giải thích cho con bạn điều gì sẽ xảy ra và tại sao.

 • Nếu bạn sử dụng việc mất đặc quyền, thì tốt hơn là bạn nên sử dụng đồng thời các chiến lược để khuyến khích hành vi tốt.

Mất đặc quyền: những điều cơ bản

Mất đặc quyền là lấy đi thứ mà con bạn được hưởng như một hậu quả tiêu cực khi con bạn cư xử sai. Ví dụ, bạn có thể không cho con mình chơi trò chơi điện tử nếu chúng không chịu làm bài tập về nhà.

Đặc quyền mà bạn đang tước đi không nhất thiết phải liên quan đến hành vi, nhưng con bạn cần hiểu tại sao chúng lại mất đặc quyền.

Một số cha mẹ nhận thấy rằng việc mất đặc quyền có tác dụng tốt trong gia đình họ. Các bậc cha mẹ khác hiếm khi mất đặc quyền, hoặc hoàn toàn không.

Đặc quyền và quyền lợi
Một đặc ân là thứ mà con bạn được hưởng. Quyền là thứ mà con bạn cần. Ví dụ, trẻ em có quyền có những thứ như thức ăn, nước uống và cảm giác được yêu thương. Nhưng được xem TV hoặc chơi ở nhà một người bạn là một đặc ân.

Bạn có thể tước đi một đặc quyền như một hệ quả của hành vi thách thức, nhưng bạn không nên tước đi một quyền.

Việc mất đặc quyền và các hậu quả tiêu cực khác luôn có hiệu quả tốt nhất khi bạn kết hợp chúng với các chiến lược khuyến khích hành vi tốt của trẻ, như dành sự quan tâm và khen ngợi.

Tại sao sử dụng mất đặc quyền ?

Nếu con bạn mất các đặc quyền do hậu quả của hành vi thách thức, điều đó có nghĩa là con bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Điều này giúp con bạn học được tính tự giác và có nghĩa là bạn sẽ không phải lúc nào cũng là kẻ xấu đưa ra những hình phạt.

Điều này sẽ làm tăng sự thành công của con bạn trong thời gian ngắn - chẳng hạn như việc tuân theo các quy tắc ở trường. Nó cũng sẽ giúp ích cho con bạn về lâu dài - ví dụ, khi chúng cần biết các giới hạn trong công việc.

Khi con tôi lớn hơn, tôi thấy rằng thật khó để tìm ra những hậu quả hữu hiệu vì việc phớt lờ hành vi của con không còn khiến con bận tâm nữa. Những gì hoạt động thực sự hiệu quả đã lấy đi thời gian xem TV của anh ấy nếu anh ấy không tuân theo các quy tắc trong nhà của chúng tôi. Anh ấy nhanh chóng biết rằng tôi muốn kinh doanh và anh ấy sẽ bỏ lỡ các chương trình yêu thích của mình.
- Cha mẹ của một đứa trẻ từ bảy tuổi trở lên

Khi nào sử dụng mất đặc quyền

Việc mất đặc quyền có thể là một hậu quả hữu ích khi không có hậu quả tự nhiên - ví dụ, nếu con bạn vi phạm quy tắc gia đình và chửi thề.

Bạn cũng có thể tước đi một đặc quyền khi cần sao lưu các hậu quả khác. Ví dụ, bạn đã yêu cầu con bạn dọn dẹp phòng của chúng, nhưng con bạn sẽ không làm điều đó. Một hậu quả tự nhiên có thể là con bạn không thể tìm thấy giày của chúng. Nếu con bạn vẫn từ chối, đây có thể là thời điểm thích hợp để tước đi một đặc ân, chẳng hạn như đi thăm bạn bè hoặc đi chơi có kế hoạch.

Sử dụng ai để mất đặc quyền

Việc mất đặc quyền có hiệu quả đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, những trẻ có thể hiểu rằng hậu quả là hậu quả của hành vi không thể chấp nhận được. Ví dụ, 'Imogen, nếu bạn chọn không làm bài tập về nhà, bạn sẽ bỏ lỡ việc đi chơi công viên chiều nay'.

Trẻ em dưới ba tuổi có thể khó hiểu mối liên hệ giữa hành vi của chúng và việc mất đặc quyền. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý hành vi của trẻ mới biết đi để giúp con bạn cư xử tốt dễ dàng hơn.

Trẻ tự kỷ hoặc trẻ gặp khó khăn trong học tập có thể cần sự giúp đỡ của bạn để hiểu khi nào đặc quyền sẽ có lại, vì chúng có thể nghĩ rằng đặc quyền đó sẽ mất đi vĩnh viễn. Bạn có thể đọc thêm trong bài viết của chúng tôi về quản lý hành vi thách thức ở trẻ em mắc chứng ASD.

Cách sử dụng việc mất đặc quyền: các bước

Sử dụng các bước sau để xử lý việc mất đặc quyền:

 1. Nếu bạn đang nhắm đến một phần hành vi của con mình, hãy lên kế hoạch trước cho những đặc quyền hoặc đặc quyền mà bạn sẽ tước bỏ nếu con bạn vi phạm các quy tắc.

 2. Hãy cảnh báo cho con bạn trước khi bạn tước đi đặc quyền - ví dụ: 'Jiani, đừng la mắng nữa nếu không hôm nay con sẽ không sử dụng PlayStation'. Nhưng hãy luôn bước ngay lập tức để ngăn chặn hành vi nguy hiểm hoặc hung hãn - chẳng hạn như đá hoặc chạy trên đường.

 3. Nếu con bạn dừng hành vi đó, hãy nhẹ nhàng khen ngợi con bạn vì đã làm đúng. Tiếp tục dành cho con bạn sự chú ý và khen ngợi trong khi con bạn đang cư xử theo cách bạn muốn. Ví dụ, "Jiani, tôi thực sự thích cách bạn đang dùng những lời tốt đẹp để nói chuyện với tôi bây giờ".

 4. Nếu con bạn không dừng hành vi đó, hãy đợi một khoảng thời gian ngắn (khoảng 15 giây) và sau đó tiếp tục với việc mất đặc quyền. Ví dụ, 'Jiani, bạn đã không ngừng la hét, vì vậy bạn không thể sử dụng PlayStation hôm nay'.

Nếu con bạn nói, 'Con không quan tâm' khi bạn tước đi một đặc quyền, hãy cố gắng bỏ qua điều này và tiếp tục xóa đặc quyền. Con bạn có thể nói điều này để biết liệu bạn sẽ chọn thứ gì khác, hay vì con bạn cần bộc lộ cảm xúc của mình. Nếu con bạn quan tâm đến việc đánh mất đặc quyền mà bạn đã chọn, bạn nên từ từ nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của chúng.

Ví dụ về các đặc quyền

Những đặc quyền mà bạn có thể tước đi từ con mình bao gồm:

 • Một món đồ chơi hoặc trò chơi yêu thích.

 • Thời gian sử dụng thiết bị bao gồm TV, trò chơi điện tử và máy tính cho bất kỳ thứ gì khác ngoài bài tập ở trường.

 • Thời gian ở nhà một người bạn hoặc một bữa tiệc.

 • Truy cập điện thoại di động hoặc nạp tiền.

 • Một hoạt động sau giờ học.

 • Nâng tầm hoạt động xã hội.

Mẹo sử dụng khi mất đặc quyền

Nếu bạn chọn coi việc mất đặc quyền như một hậu quả trong gia đình mình, thì đây là một số mẹo thiết thực để giúp hậu quả này có hiệu quả với bạn:

 • Đảm bảo đặc quyền bạn đang tước bỏ là hợp lý và bạn có thể thực thi nó. Ví dụ: 'Không có xe đạp trong một tháng' là một điều khắc nghiệt và có thể khó để gắn bó.

 • Hãy rõ ràng và cụ thể về dòng thời gian. Ví dụ, 'Chúng tôi không ném bóng vào nhà. Nếu bạn ném một quả bóng vào trong, tôi sẽ cất nó vào phần còn lại của buổi sáng'.

 • Nói chuyện với con bạn về các quy tắc gia đình của bạn và hậu quả của việc vi phạm chúng. Ví dụ, 'Ở nhà chúng tôi, chúng tôi không đánh người. Nếu bạn đánh ai đó, bạn sẽ bỏ lỡ lớp học múa ba lê trong tuần đó'. Đặt lên tủ lạnh một danh sách các quy tắc và hậu quả của gia đình bạn (bao gồm cả việc mất đặc quyền) như một lời nhắc nhở hữu ích.

 • Khi bạn đang chọn đặc quyền để mang đi, hãy nghĩ về hiệu quả tổng thể. Ví dụ, bỏ lỡ một trò chơi cho môn thể thao đồng đội có thể ảnh hưởng đến toàn đội, không chỉ con bạn. Nhưng ít thời gian hơn để chơi trò chơi trực tuyến có thể là một kết quả tốt cho hầu hết trẻ em.

 • Hãy nhất quán trong việc sử dụng việc mất đặc quyền như bạn đã lên kế hoạch. Điều này giúp con bạn hiểu rằng hành xử theo một cách cụ thể sẽ mang lại hậu quả hoặc phần thưởng tiêu cực.

Bạn sẽ biết liệu việc mất đặc quyền có hiệu quả hay không nếu hành vi thách thức dừng lại hoặc ít xảy ra hơn. Nhưng có thể mất một hoặc hai tuần trước khi bạn thấy sự thay đổi trong hành vi của con mình.

Còn việc nhượng bộ sau khi một đặc quyền đã bị mất thì sao ?

Việc nhượng bộ và để con bạn có đặc quyền trở lại có thể thực sự hấp dẫn. Hầu hết các bậc cha mẹ đều nhượng bộ theo thời gian và điều đó không sao cả. Nhưng nếu bạn có thể giữ được sự rõ ràng và nhất quán, đồng thời theo đuổi việc mất đặc quyền, điều đó sẽ giúp con bạn thay đổi hành vi của mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.