Open navigation

Bài 16~ Chửi thề- trẻ em trong độ tuổi đi học và thiếu niên

Hành vi _ Thiếu niên: Các câu hỏi và vấn đề hành vi


Chửi thề: trẻ em trong độ tuổi đi học và thiếu niên (Thích hợp từ 5 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em từ 5-11 tuổi có thể thề bày tỏ cảm xúc, phản ứng hoặc hòa nhập xã hội.

 • Thật tốt khi nói chuyện với trẻ về việc chửi thề. Họ có thể hiểu rằng một số từ làm tổn thương hoặc xúc phạm người khác.

 • Bạn có thể giúp trẻ tìm ra những cách khác để thể hiện cảm xúc.

 • Các quy tắc trong gia đình có thể giúp bạn hạn chế chửi thề và khuyến khích ngôn ngữ tôn trọng.

Chửi thề: tại sao trẻ con lại làm vậy ?

Khi trẻ em ở độ tuổi đi học và trước tuổi vị thành niên chửi thề, đó thường là để thể hiện cảm xúc tiêu cực . Đó thường là một phản ứng đối với một điều gì đó đau đớn, khó chịu hoặc bực bội.

Trẻ em cũng có thể thề sẽ hòa nhập với xã hội. Họ có thể đang cố gắng trở thành một phần của nhóm hoặc trở nên nổi bật bằng cách hài hước hoặc thêm giá trị gây sốc cho bài nói của họ. Trẻ cũng có thể bắt chước người khác khi họ chửi thề.

Một số trẻ em chửi thề vì điều đó nhận được phản ứng mạnh mẽ từ cha mẹ của chúng.

Khi trẻ chửi thề: phải làm gì

Nếu bạn biết lý do tại sao con bạn chửi thề, điều đó có thể giúp bạn quyết định cách phản ứng tốt nhất. Thường là ý kiến hay khi nói chuyện với trẻ em ở độ tuổi đi học và trước tuổi vị thành niên về lựa chọn từ ngữ của chúng. Họ có thể hiểu hoặc không hiểu đầy đủ ý nghĩa của một từ chửi thề. Nhưng họ hiểu rằng lời nói có thể làm tổn thương hoặc xúc phạm người khác.

Chửi thề để nhận được phản ứng
Phản ứng của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc con bạn có chửi thề nữa hay không. Ví dụ, nếu bạn cười hoặc phản ứng mạnh, con bạn có thể thích thú với sự chú ý và có nhiều khả năng làm lại. Hãy bình tĩnh và giải thích rõ ràng rằng từ mà con bạn sử dụng là không ổn. Bạn cũng có thể giải thích rằng từ này có thể làm tổn thương cảm xúc của người khác. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn việc chửi thề trong tương lai.

Chửi thề để hòa nhập với xã hội
Nếu bạn nghĩ rằng con mình thề để hòa nhập với xã hội, hãy thử nói chuyện với con bạn về lý do tại sao chúng nghĩ rằng bạn bè của chúng hay chửi thề. Bạn có thể nói về những cách khác mà con bạn có thể cảm thấy được chấp nhận. Ví dụ, có thể có một cách diễn đạt 'tuyệt' khác mà con bạn có thể sử dụng.

Khi trẻ lớn hơn, thật tốt khi nhắc trẻ rằng chúng có thể sử dụng ngôn ngữ khác nhau với các nhóm người khác nhau - nhưng một số từ không bao giờ được chấp nhận. Có thể không thực tế nếu mong muốn đứa con lớn của bạn không chửi bới xung quanh bạn bè của chúng, nhưng bạn có thể giúp chúng hiểu những từ nào ít xúc phạm hơn.

Chửi thề vì tức giận và thất vọng
Nếu việc chửi thề là vì tức giận hoặc thất vọng, bạn có thể giúp con gọi tên cảm xúc của chúng - ví dụ: 'Mẹ có thể thấy con đang thực sự tức giận'. Điều quan trọng là con bạn phải biết rằng việc cảm nhận những cảm xúc này là điều quan trọng, nhưng tốt hơn là bạn nên diễn đạt chúng bằng những từ ngữ phù hợp hơn.

Bạn có thể cần giúp con mình bình tĩnh trước những cảm xúc mạnh như tức giận hoặc thất vọng. Sau đó, bạn có thể dạy con mình những cách khác để kiểm soát cảm giác mạnh như đếm đến 10, hít thở sâu hoặc nói về những cảm giác khó khăn.

Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ sử dụng những từ khác không gây khó chịu. Ví dụ, bạn có thể đề xuất 'lật' hoặc 'rùng mình' hoặc thậm chí là những từ hài hước mà bạn và con bạn cùng nhau tạo nên.

Trẻ em trong độ tuổi đi học có thể hiểu được một số điều tốt từ những lời giải thích đơn giản về ý nghĩa của những từ chửi thề. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã sẵn sàng cho điều này, bạn có thể hỏi con bạn nghĩ từ đó có nghĩa là gì. Sau đó, bạn có thể giải thích tại sao nó không ổn. Ví dụ, 'Đó là một từ để chỉ poo. Chúng tôi không sử dụng từ đó trong gia đình mình'. Hoặc bạn có thể giải thích rằng từ này là phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính hoặc không tôn trọng các nhóm người cụ thể.

Không chửi thề và khuyến khích ngôn ngữ tôn trọng

Nếu bạn muốn hạn chế việc chửi thề về lâu dài, tốt hơn hết là những người lớn trong gia đình bạn nên thảo luận và thống nhất về ngôn ngữ có thể chấp nhận được và thảo luận về vấn đề này với con bạn. Bạn không thể ngăn mọi người chửi thề xung quanh con bạn khi bạn ra ngoài, nhưng bạn có thể giúp con bạn học được những điều có thể chấp nhận được trong gia đình bạn. Ví dụ, trong một số gia đình, các cụm từ như 'Ôi trời ơi' là được, nhưng các từ khác thì không.

Nếu bạn có các quy tắc gia đình về ngôn ngữ tôn trọng, sẽ dễ dàng hơn để chỉ ra khi nào con bạn đang sử dụng ngôn ngữ không được chấp nhận. Ví dụ: bạn có thể nói, 'Vui lòng sử dụng từ tôn trọng hơn' hoặc 'Hãy nhớ rằng đó không phải là từ chúng tôi sử dụng trong nhà của mình'.

Và sẽ ít khó hiểu hơn cho trẻ em nếu các quy tắc về chửi thề áp dụng cho người lớn cũng như trẻ em. Nếu bạn muốn con mình tránh chửi thề, bạn và những người lớn khác trong nhà cũng cần tránh điều đó.

Nếu bạn đang cùng nuôi dạy con cái và bạn và người yêu cũ của bạn không thể thống nhất các quy tắc về việc chửi thề, chỉ cần nói với con bạn rằng bạn có các quy tắc khác nhau và nói những từ nào là không phù hợp trong nhà của bạn. Trẻ em có thể học khá nhanh khi nào và ở đâu việc chửi thề được chấp nhận.

Dưới đây là các ý tưởng khác để khuyến khích việc nói năng tôn trọng và giảm chửi thề trong gia đình bạn:

 • Giải thích cho con bạn rằng một số từ có thể chấp nhận được ở nhà có thể không được chấp nhận ở trường học (hoặc nhà thờ hoặc nhà của trẻ em khác). Những nơi khác nhau có những quy định khác nhau.

 • Hãy nghĩ đến những từ khác để sử dụng nếu bạn cảm thấy khó ngừng chửi thề và những cách khác để xử lý các tình huống khó khăn. Ví dụ, thay vì chửi thề, bạn có thể nói điều gì đó như, 'Tôi thực sự cảm thấy thất vọng hoặc tức giận'. Bằng cách này, bạn đang mô hình hóa những cách thể hiện cảm xúc tốt hơn. Nếu con bạn đã nghe thấy bạn chửi thề, điều đó cũng có thể giúp giải thích lý do tại sao bạn lại chửi thề.

 • Khen ngợi con của bạn khi bạn nhận thấy chúng xử lý thích hợp hơn với sự tức giận hoặc thất vọng. Ví dụ, nếu con bạn nói với bạn rằng một người bạn đang dùng những lời chửi thề để trêu chọc chúng, hãy khen ngợi con bạn vì đã tránh xa tình huống đó và không sử dụng những từ đó.

 • Nhận biết những gì con bạn xem, nghe và chơi với. Theo dõi những gì con bạn đang xem trên các nền tảng như YouTube và TikTok, đồng thời kiểm tra xếp hạng cho các chương trình truyền hình, phim, trò chơi và ứng dụng. Bạn cũng nên trang bị TV, máy tính và các thiết bị khác ở những khu vực mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng.

Con bạn sẽ nghe thấy những lời nói ở nơi công cộng mà bạn đã nói là không thể chấp nhận được. Thật tốt để chuẩn bị cho tình huống này. Nếu con bạn hỏi bạn tại sao ai đó lại dùng từ chửi thề, bạn có thể nói về cách mọi người trong các gia đình khác nhau có những quy tắc khác nhau.

Khi trẻ em vượt qua ranh giới bằng việc chửi thề

Một số trẻ sẽ tiếp tục đẩy ranh giới chửi thề sau khi được yêu cầu không làm như vậy. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, bạn có thể thử các chiến lược sau:

 • Nêu rõ nội quy. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Chúng tôi sử dụng ngôn ngữ tôn trọng trong gia đình này'.

 • Nói rõ rằng bạn sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi hoặc ngôn ngữ lạm dụng nào hướng đến người khác. Trẻ em ở tuổi đi học có thể hiểu về việc làm tổn thương cảm xúc của người khác.

 • Nói cho con bạn biết hậu quả sẽ như thế nào nếu bạn nghe thấy những lời chửi thề - ví dụ, thời gian yên tĩnh hoặc thời gian chờ hoặc mất các đặc quyền như thời gian xem TV, tiền tiêu vặt, v.v.

 • Khen ngợi trẻ vì trẻ không chửi thề trong những tình huống mà chúng thường làm. Hoặc nếu con bạn đã lâu không chửi thề, hãy cho chúng biết bạn tự hào về việc chúng đã sử dụng cách cư xử và ngôn ngữ tôn trọng.

Nếu chửi thề là một trong những hành vi không phù hợp mà con bạn thể hiện, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe trẻ em như nhà tâm lý học hoặc cố vấn học đường. Trường học của con bạn hoặc bác sĩ gia đình của bạn có thể giới thiệu một người nào đó trong khu vực của bạn.

Con tôi đã nghe thấy từ đó ở đâu ?

Trẻ em nhận những lời chửi thề từ nhiều nguồn, bên ngoài và bên trong gia đình và qua các phương tiện truyền thông. Không phải tất cả trẻ em đều học được cách chửi thề từ cha mẹ.

Bạn bè và bạn bè đồng trang lứa cũng sẽ ảnh hưởng đến con bạn. Trẻ em sẽ tiếp thu các từ mới khi vòng kết nối xã hội của chúng mở rộng bao gồm bạn cùng chơi, bạn cùng trường và trẻ lớn hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.