Open navigation

Bài 17~ Hành vi nguy cơ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên: cách xử lý

Hành vi _ Thiếu niên: Các câu hỏi và vấn đề hành vi


Hành vi nguy cơ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên: cách xử lý (Thích hợp từ 11 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chấp nhận rủi ro là một phần điển hình của quá trình trưởng thành, khám phá các giới hạn và kiểm tra khả năng.

 • Cố gắng hướng nhu cầu tìm kiếm cảm giác mạnh và chấp nhận rủi ro của con bạn vào các hoạt động an toàn.

 • Bạn có thể lo lắng về các hành vi nguy cơ như quan hệ tình dục không được bảo vệ, sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác, lái xe nguy hiểm, các hoạt động bất hợp pháp, trốn học và đánh nhau.

 • Các cuộc trò chuyện cởi mở, các quy tắc, mô hình hóa vai trò và giám sát là những cách để giữ an toàn cho thanh thiếu niên chấp nhận rủi ro.

Hành vi rủi ro: tại sao thanh thiếu niên làm điều đó

Việc thanh thiếu niên muốn có những trải nghiệm mới là điều bình thường - mặc dù điều đó có thể khiến bạn căng thẳng với tư cách là cha mẹ.

Thanh thiếu niên cần khám phá giới hạn và khả năng của bản thân, cũng như ranh giới mà bạn đặt ra. Họ cũng cần thể hiện mình với tư cách cá nhân. Tất cả đều là một phần trong con đường trở thành những thanh niên độc lập với bản sắc riêng của họ.

Ngoài ra, các bộ phận của bộ não thanh thiếu niên xử lý việc lập kế hoạch và kiểm soát xung động không hoàn toàn trưởng thành cho đến khoảng 25 tuổi. Điều này có nghĩa là thanh thiếu niên đôi khi có nhiều khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng hơn người lớn mà không cần suy nghĩ thấu đáo về hậu quả.

Và đôi khi thanh thiếu niên đưa ra quyết định về những điều tiềm ẩn rủi ro để hòa nhập với một nhóm.

Hành vi nguy cơ phổ biến

Bạn cảm thấy lo lắng về hành vi nguy cơ như:

 • Hoạt động tình dục không được bảo vệ.

 • Nhắn tin tình dục và các cách sử dụng mạng xã hội có rủi ro khác.

 • Hút thuốc lá,  sử dụng rượu và  uống rượu bia.

 • Sử dụng chất kích thích bất hợp pháp.

 • Lái xe nguy hiểm.

 • Các hoạt động bất hợp pháp như xâm nhập hoặc phá hoại.

 • Trận đánh.

 • Trốn học.

Sự quan tâm của thanh thiếu niên đối với những trải nghiệm mới và tìm kiếm cảm giác mạnh có thể bao gồm hành vi chấp nhận rủi ro ít quan tâm hơn, chẳng hạn như thử các thủ thuật mới tại công viên trượt băng. Hành vi chấp nhận rủi ro này đạt đỉnh điểm vào khoảng 15-16 tuổi và có xu hướng chấm dứt khi trưởng thành sớm.

Khuyến khích chấp nhận rủi ro an toàn

Thanh thiếu niên cần chấp nhận một số rủi ro để tìm hiểu thêm về bản thân và kiểm tra khả năng của mình. Điều này có nghĩa là quấn chúng trong bông gòn có khả năng gây phản tác dụng.

Nếu con bạn thích cảm giác mạnh và thích mạo hiểm, hãy thử truyền năng lượng này vào các hoạt động an toàn và mang tính xây dựng, như leo núi, tập võ, chèo thuyền hoặc đi xe đạp leo núi. Một số thanh thiếu niên có thể thấy họ thích 'vội vã' biểu diễn trong phim truyền hình hoặc nghệ thuật sáng tạo.

Một chiến lược khác là cho con bạn quyền tự chủ và độc lập trong một số lĩnh vực, để con có thể khám phá sự tự do của mình mà không nổi loạn.

Bạn có thể không thích nếu con bạn chọn tóc xanh hoặc mặc quần áo rách, nhưng đây là những cách an toàn để thử nghiệm. Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài viết của chúng tôi về việc chuyển giao trách nhiệm cho con bạn.

Cách giữ an toàn cho thanh thiếu niên chấp nhận rủi ro

Biết rằng giới hạn kiểm tra của thanh thiếu niên không làm cho hành vi nguy cơ dễ sống hơn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn suy nghĩ về hậu quả và giữ an toàn hơn.

Nói về hành vi và hậu quả
Nói về hành vi và hậu quả có thể giúp con bạn học cách tìm ra mức độ rủi ro có liên quan đến các tình huống khác nhau. Nhưng hãy cẩn thận, nó không được xem như một bài giảng vì điều này có thể khuyến khích con bạn nổi loạn. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Sẽ có những lúc thật khó để nói không với ma túy. Nhưng bạn biết chúng có hại như thế nào đối với sức khỏe của bạn và các phần khác trong cuộc sống của bạn. Tôi thực sự hy vọng bạn có thể luôn mạnh mẽ'.

Đưa ra các quy tắc đã thống nhất
Nếu bạn làm việc với con mình về các quy tắc và hậu quả của việc vi phạm các quy tắc đó, con bạn có nhiều khả năng tuân theo các quy tắc hơn. Bạn sẽ cần phải linh hoạt và thích ứng với các quy tắc khi con bạn lớn lên và cho thấy mình đã sẵn sàng cho nhiều trách nhiệm hơn.

Nói về các giá trị
Biết điều gì là quan trọng đối với gia đình sẽ giúp con bạn phát triển trách nhiệm và các giá trị cá nhân. Bạn có thể ủng hộ các giá trị gia đình bằng cách trở thành một tấm gương tốt trong những việc như uống rượu, lái xe và đối xử tôn trọng với người khác.

Để mắt đến con bạn
Biết con bạn đi cùng ai và con bạn đang ở đâu có thể giúp bạn bảo vệ con mình. Ví dụ: khi bạn thương lượng các quy tắc với con mình, một quy tắc có thể là con bạn cho bạn biết con bạn sẽ ở đâu và con sẽ gọi cho bạn nếu kế hoạch của con thay đổi.

Giữ kết nối với con của bạn
Nếu bạn luôn kết nối và xây dựng mối quan hệ bền chặt với con mình trong suốt tuổi thiếu niên, trẻ có khả năng xử lý tốt hơn các tình huống như áp lực sử dụng ma túy hoặc tham gia vào hoạt động tình dục.

Khuyến khích mạng lưới xã hội rộng rãi
Có thể bạn không thể ngăn con mình kết bạn với một người hoặc một nhóm cụ thể - nhưng bạn có thể cho trẻ cơ hội kết bạn với những người bạn khác thông qua các hoạt động thể thao, nhà thờ, cộng đồng hoặc gia đình. Và nếu bạn làm cho bạn bè của con bạn chào đón trong nhà của bạn, nó sẽ cho bạn cơ hội để làm quen với chúng.

Giúp con bạn xử lý ảnh hưởng của bạn bè
Nếu con bạn cảm thấy ảnh hưởng của bạn bè để làm những điều rủi ro, bạn có thể giúp con bạn nghĩ cách từ chối mà không làm mất uy tín. Ví dụ, anh ta có thể nói với bạn bè rằng hút thuốc lá khiến anh ta mắc bệnh hen suyễn. Hoặc anh ấy không thể ở ngoài tiệc tùng vì anh ấy có một trận đấu lớn vào ngày hôm sau và cần phải ngủ một chút.

Hãy cho con bạn biết con bạn có thể gửi tin nhắn văn bản cho bạn bất cứ lúc nào con cảm thấy không an toàn và cần được đưa đón và bạn sẽ không tức giận. Một số gia đình nhận thấy rằng văn bản 'mã' - như 'x' hoặc một biểu tượng cảm xúc cụ thể - hoạt động tốt. Con bạn nhắn tin mã và bạn gọi lại với thông báo 'trường hợp khẩn cấp dành cho gia đình' có nghĩa là con bạn 'cần được đón'. Thật tuyệt nếu có một người lớn đáng tin cậy khác mà con bạn có thể liên hệ mà không cần thắc mắc.

Hỗ trợ xử lý các hành vi nguy cơ

Chấp nhận rủi ro là một phần khá bình thường của tuổi vị thành niên và hầu hết thanh thiếu niên sẽ không coi nó đến mức quá cao.

Nếu con bạn thỉnh thoảng ở ngoài giờ giới nghiêm, bạn có thể không quá lo lắng. Nhưng nếu anh ta thường xuyên làm những việc gây hậu quả nguy hiểm - như sử dụng ma túy, đánh nhau, uống rượu hoặc vi phạm pháp luật - hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn lo lắng rằng hành vi của con bạn là tự hủy hoại bản thân hoặc có thể là dấu hiệu của một vấn đề sâu sắc hơn.

Cách tốt nhất để bắt đầu là nhờ bác sĩ gia đình giới thiệu đến bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nói chuyện với con mình về hành vi nguy cơ, bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đáng tin cậy của gia đình nêu lên vấn đề này. Một số thanh thiếu niên cảm thấy khó nói về các vấn đề nhạy cảm như tình dục và sử dụng ma túy với cha mẹ của mình, nhưng họ có thể sẵn sàng nói chuyện với người khác. Bạn cũng có thể hỏi cố vấn trường học của con bạn để được tư vấn.

Thông tin thêm về hành vi nguy cơ của thanh thiếu niên

Hành vi rủi ro thay đổi tùy theo giới tính. Các bé trai thường thích đánh nhau và trốn học hơn, trong khi các bé gái có xu hướng hút thuốc cao hơn một chút.

Một số thanh thiếu niên có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi nguy cơ. Một số người trẻ có xu hướng tìm kiếm cảm giác hơn những người khác. Có nghĩa là, họ thích thú với 'cơn sốt' của cuộc phiêu lưu và muốn có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Những trẻ có tiền sử hành vi tiêu cực và thách thức cũng như có vấn đề về sự chú ý, như ADHD, có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi nguy cơ khi còn ở tuổi thanh thiếu niên.

Những thanh thiếu niên khác có hiểu biết khác về rủi ro với cha mẹ của họ. Điều này có nghĩa là họ không thấy bất kỳ mối nguy hiểm thực sự nào trong những gì họ đang làm. Khi thanh thiếu niên nghĩ rằng hành động của họ sẽ gây ra hậu quả tiêu cực, họ sẽ suy nghĩ cẩn thận hơn về những gì họ đang làm (mặc dù không rõ liệu họ có thực sự thay đổi hành vi của mình hay không).

Một số thanh thiếu niên bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bạn bè cùng trang lứa và nhu cầu hòa nhập của họ, vì vậy họ làm những gì họ cho là 'bình thường' đối với nhóm của họ. Các thanh thiếu niên khác muốn biểu diễn, gây ấn tượng, thể hiện hoặc khác biệt. Trên thực tế, việc chấp nhận rủi ro ở thanh thiếu niên tăng gấp đôi khi bạn bè đồng trang lứa ở xung quanh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.