Open navigation

Bài 18~ Thanh thiếu niên gặp rắc rối

Hành vi _ Thiếu niên: Các câu hỏi và vấn đề hành vi


Thanh thiếu niên gặp rắc rối (Thích hợp từ 11 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thanh thiếu niên cư xử theo những cách thách thức là điều bình thường. Đôi khi điều này có thể chuyển sang hành vi rắc rối.

 • Nếu con bạn đang ở độ tuổi vị thành niên có vẻ gặp khó khăn, thì việc bước vào sớm có thể ngăn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

 • Nếu bạn có mối quan tâm nghiêm trọng, hãy tìm đến sự trợ giúp chuyên nghiệp để biết các chiến lược và lời khuyên.

Hành vi của thanh thiếu niên: thế nào là bình thường

Ở tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên phải trải qua rất nhiều điều:

Khi thanh thiếu niên trải qua những thay đổi này, bạn có thể thấy một số thiếu tôn trọng và thô lỗ, chấp nhận rủi ro, mong muốn có nhiều sự riêng tư hơn, quan tâm hơn đến bạn bè và ít quan tâm đến gia đình hơn, và hứng thú mới với các mối quan hệ lãng mạnthể xác hoặc tình dục.

Hành vi này là tất cả khá bình thường. Trên thực tế, đó là một phần quan trọng trong hành trình tự lập và trưởng thành của thanh niên.

Thanh thiếu niên gặp rắc rối: dấu hiệu ban đầu

Đôi khi những hành vi điển hình của lứa tuổi thanh thiếu niên có thể khiến con bạn gặp rủi ro và là dấu hiệu ban đầu của rắc rối.

Ví dụ, bạn có thể lo lắng nếu nhận thấy con mình:

 • Trốn học hoặc cả ngày đi học, luyện tập hoặc làm việc, hoặc đạt kết quả thấp hơn bình thường và bắt đầu không đạt các môn học ở trường.

 • Thô lỗ và hung hăng đối với cha mẹ, giáo viên hoặc những người lớn khác hoặc các thành viên trong gia đình.

 • Rút lui khỏi gia đình và bạn bè, hoặc dành cả ngày lẫn đêm trong phòng ngủ hoặc trực tuyến.

 • Không về nhà vào thời gian đã thỏa thuận.

Nói chuyện với các bậc cha mẹ khác có thể là một cách tốt để tìm hiểu xem hành vi của con bạn có giống với những đứa trẻ khác hay không. Các bậc cha mẹ khác cũng có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và những gợi ý hữu ích, đặc biệt nếu họ có những khoảng thời gian khó khăn với những đứa con ở tuổi vị thành niên của mình.

Làm gì khi có dấu hiệu sớm của rắc rối

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang có một số dấu hiệu ban đầu của vấn đề, điều đầu tiên là cho con bạn biết rằng bạn đang quan tâm đến hành vi của con.

Nếu muốn con lắng nghe những băn khoăn của mình, bạn cũng cần bình tĩnh và lắng nghe quan điểm của con. Lắng nghe tích cực có thể giúp bạn hiểu điều gì đang xảy ra với con bạn.

Tiếp theo, bạn có thể xem xét một số cách để ngăn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn:

 • Xem xét cách tiếp cận nuôi dạy con cái và các chiến lược kỷ luật của bạn có công bằng, chắc chắn và nhất quán hay không. Bạn có thể cần phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình khi con bạn lớn hơn và độc lập hơn.

 • Thảo luận và thương lượng các quy tắc và giới hạn với con bạn, cũng như hậu quả của việc vi phạm chúng. Hãy giải quyết hậu quả khi con bạn vi phạm các quy tắc mà bạn đã cùng nhau thống nhất.

 • Để ý xem khi nào con bạn làm tốt điều gì đó và nói với con về lý do tại sao điều đó tốt - chẳng hạn như 'Con có vẻ hạnh phúc hơn rất nhiều khi đã có một đêm ngon giấc'.

 • Suy nghĩ về các cách để duy trì kết nối hoặc kết nối nhiều hơn với con bạn. Một cách để làm điều này là dành thời gian vui vẻ, thư giãn cùng nhau. Thời gian bên nhau cũng có thể giúp bạn có cơ hội nói chuyện nhiều hơn với con mình.

 • Tập trung vào việc trở thành tấm gương cho con bạn. Trong hành vi của chính mình, bạn có thể chỉ cho trẻ cách tìm ra giải pháp tích cực cho các vấn đề, chăm sóc sức khỏe của bản thân và nhận sự trợ giúp từ bên ngoài khi cần.

 • Giúp con bạn tìm ra các hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động cộng đồng mới . Điều này có thể khiến con bạn bận rộn, xây dựng sự tự tin và mở rộng mạng lưới xã hội của con bạn.

Và dù thế nào đi nữa, hãy nói với con bạn rằng bạn yêu con - đó là hành vi của con mà bạn không thích.

Thanh thiếu niên gặp rắc rối: lo ngại về hành vi nghiêm trọng

Những dấu hiệu ban đầu của rắc rối ở trên có thể phát triển thành hành vi mà một nguyên nhân nghiêm trọng đáng lo ngại. Loại hành vi này bao gồm:

 • Hoàn toàn không đi học, chơi thể thao, đào tạo hay đi làm.

 • Dành nhiều thời gian đi chơi ở những nơi công cộng, ở ngoài cả đêm, hiếm khi có mặt ở nhà, thậm chí bỏ trốn khỏi nhà.

 • Bị kích động mạnh hoặc dễ bị kích động, hoặc có dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm , lo lắng , hành vi tự làm hại hoặc có ý định tự tử.

 • Vệ sinh, sức khỏe hoặc ngoại hình rất kém.

 • Quanh quẩn với những người trẻ tuổi hoặc người lớn sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc những người có tiền sử tội phạm đáng kể, hoặc gặp rắc rối với cảnh sát.

 • Có dấu hiệu sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác - ví dụ: các triệu chứng cai nghiện hoặc cần nhiều tiền mà không có lý do rõ ràng.

 • Quan hệ tình dục không an toàn và có nguy cơ mang thai ở tuổi vị thành niên hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Nếu con bạn gặp khó khăn, điều tự nhiên là bạn cảm thấy đó là lỗi của mình. Nhưng có rất nhiều thứ đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của con bạn - tính cách, sức khỏe tâm lý, bạn bè và cộng đồng của bạn. Khi con bạn lớn hơn, mẹ cũng phải chịu trách nhiệm nhiều hơn với những quyết định của chính mình.

Điều quan trọng là phải để mắt đến những đứa em có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi của đứa trẻ đang gặp rắc rối của bạn hoặc bởi bất kỳ xung đột nào đang xảy ra trong nhà bạn.

Giúp đỡ những thanh thiếu niên gặp khó khăn nghiêm trọng

Nếu bạn không chắc chắn về cách giúp con mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ đa khoa, cố vấn trường học của con bạn, giáo viên hoặc nhân viên trường học khác. Bác sĩ đa khoa và các chuyên gia y tế khác có thể đề xuất các chiến lược và đưa ra lời khuyên.

Bản thân những người trẻ tuổi có xu hướng không tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc các dịch vụ chính thức. Họ thường thích nói chuyện với bạn bè và đôi khi là những người lớn đáng tin cậy. Họ cũng tìm kiếm thông tin trên internet.

Bạn có thể gợi ý những người mà con bạn có thể nói chuyện nếu trẻ không muốn nói chuyện với bạn. Các lựa chọn có thể bao gồm cô hoặc chú, bạn thân của gia đình, cố vấn học đường hoặc các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Hướng dẫn của chúng tôi về các dịch vụ quan hệ dành cho thanh thiếu niên và gia đình của họ liệt kê các tổ chức và cơ quan có thể giúp bạn và con bạn.

Bạn có thể thấy rằng bạn phải thay đổi hy vọng của mình đối với con mình trong khi bạn nghiên cứu hành vi của con mình. Thực tế và hướng đến những thay đổi tích cực nhỏ theo thời gian có thể giảm bớt áp lực cho bạn và con bạn. Bạn cũng có thể cần phải vạch ra các giới hạn của riêng mình và mức độ hỗ trợ mà bạn có thể dành cho con mình.

Nếu bạn nghĩ rằng con của bạn có nguy cơ bị thương ngay lập tức với bản thân hoặc người khác, hãy gọi 115 hoặc đưa con đến phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Con bạn có thể giận bạn vì tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng sự an toàn của con bạn là điều quan trọng nhất.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.