Open navigation

Bài 21~ Anh chị em đánh nhau: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên

Hành vi _ Thiếu niên: Đánh nhau giữa anh chị em


Anh chị em đánh nhau: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Anh chị em trước tuổi vị thành niên và thiếu niên đánh nhau là chuyện bình thường. Đó là một trong những cách họ học về mối quan hệ với các đồng nghiệp.

 • Khi lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên học cách tự giải quyết xung đột, chúng có thể phát triển các kỹ năng sống.

 • Tránh bước vào để giải quyết các cuộc chiến ngay lập tức, nhưng hãy hướng dẫn anh chị em cách giải quyết nếu bạn cần.

 • Bạn cần phải can thiệp nếu lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc thanh thiếu niên đang có hành vi bạo lực bằng lời nói hoặc thể chất đối với nhau.

Đánh nhau giữa anh chị em: những điều bạn cần biết

Điều tự nhiên là các anh chị em trước tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên phải tranh giành nhau về mọi thứ. Anh chị em ở tuổi vị thành niên tranh luận nhiều như trẻ nhỏ, nhưng họ có xu hướng tranh cãi về những điều khác nhau. Họ cũng có thể sử dụng ngôn ngữ khác và trưởng thành hơn.

Anh chị em chiến đấu cũng có một mục đích hữu ích. Khi con cái tương tác với cha mẹ, chúng học về quyền hành. Nhưng tương tác với anh chị em của họ giúp họ tìm hiểu và thực hành các kỹ năng liên quan đến bạn bè đồng trang lứa. Nếu việc đánh nhau của anh chị em được xử lý đúng cách, những kỹ năng này bao gồm:

 • Giải quyết vấn đề và giải quyết xung đột.

 • Đối xử với người khác bằng sự đồng cảm.

 • Đối phó với các ý kiến khác nhau.

 • Thỏa hiệp và thương lượng.

Làm thế nào để giải quyết các cuộc chiến giữa anh chị em

Dưới đây là một số gợi ý để xử lý các vụ đánh nhau giữa các anh chị em trước tuổi vị thành niên và thiếu niên.

Khuyến khích anh chị em tự giải quyết tranh cãi
Tự mình giải quyết tranh cãi dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết, vì vậy hãy tránh luôn can thiệp vào việc giải quyết vấn đề cho chúng - mặc dù điều này có thể nhanh hơn và ít căng thẳng hơn. Hãy thử yêu cầu con bạn lắng nghe quan điểm của mỗi người. Sau đó, khuyến khích họ tìm ra một thỏa hiệp, có thể sử dụng các bước để giải quyết vấn đề.

Bạn cũng có thể thúc đẩy con mình tự giải quyết các trận đánh nhau. Ví dụ: nếu họ đang tranh giành bảng điều khiển trò chơi, hãy tước quyền truy cập của họ vào nó cho đến khi họ có thể cùng nhau tìm ra giải pháp.

Giúp giải quyết vấn đề
Nếu con bạn cần một số trợ giúp, bạn có thể làm mô hình giải quyết vấn đề cho chúng bằng cách giúp chúng tìm ra những gì chúng đang tranh cãi, hỏi chúng mỗi đứa muốn gì và gợi ý chúng cùng nhau đưa ra giải pháp. Viết mọi thứ ra giấy có thể là một ý tưởng hay, bởi vì nó giúp họ thể hiện tất cả các ý tưởng của mình trên giấy.

Tập trung vào nội dung cuộc chiến
Nếu chúng đánh nhau, cả hai đứa trẻ đều phải chịu trách nhiệm, vì vậy tốt nhất bạn nên tập trung vào cuộc chiến hơn là ai đã bắt đầu nó. Nếu bạn đứng về phía nào, một đứa trẻ có thể cảm thấy bị đối xử bất công và cảm thấy bạn đang thể hiện sự thiên vị. Tốt hơn hết là để cả hai đứa trẻ nêu vấn đề của chúng và sau đó suy nghĩ về các giải pháp khả thi.

Giúp anh chị em bình tĩnh
Các cuộc chiến giữa anh chị em có thể mang lại cảm xúc mạnh mẽ. Khi con bạn làm việc để giải quyết các tranh cãi và xung đột, điều tốt - mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng - để chúng giữ bình tĩnh. Họ có thể cần thời gian hoặc sự giúp đỡ để bình tĩnh lại.

Theo dõi cách giải quyết các trận đánh nhau
Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng một con không lấn át con kia. Đảm bảo rằng thỏa hiệp sẽ xảy ra và mỗi bên đều nhận được thứ gì đó. Nếu họ không thể thỏa hiệp, hãy tạo ra hậu quả cho cả hai người.

Làm thế nào để giảm tình trạng đánh nhau giữa anh chị em trong tương lai

Bạn có thể giảm bớt hoặc tránh các cuộc chiến giữa các anh chị em tuổi teen với một chút cơ sở.

Đối xử bình đẳng với trẻ em

 • Cố gắng được đều tay. Điều này có thể bao gồm việc lên lịch truy cập bình đẳng vào bảng điều khiển trò chơi hoặc đảm bảo mỗi đứa trẻ đều có thể nhận được thứ chúng muốn. Thanh thiếu niên rất nhanh chóng tiếp nhận các điều trị khác nhau.

 • Cố gắng đừng so sánh anh chị em với nhau. Thay vào đó hãy cố gắng tập trung vào điểm mạnh của từng trẻ. Thật hấp dẫn khi nói những điều như 'Tại sao bạn không thể giống anh trai mình hơn?' hoặc 'Em gái của bạn không bao giờ làm điều đó'. Nhưng những tin nhắn này có thể dẫn đến tình cảm không tốt giữa anh chị em.

 • Thể hiện tình cảm với tất cả con cái của bạn. Cố gắng dành thời gian chất lượng thường xuyên cho mỗi người trong số họ. Trẻ em không bao giờ quá già cho một số thời gian chất lượng cá nhân.

 • Cố gắng không dán nhãn cho con bạn. Ví dụ, nói về một đứa trẻ là đứa trẻ 'khó tính' có thể gây ra xung đột hoặc dẫn đến hành vi thách thức từ đứa trẻ đó.

 • Tránh tham gia vào các cuộc tranh luận về thế nào là công bằng và bình đẳng. Giải thích cho con bạn hiểu rằng sự khác biệt về tuổi tác của chúng có thể có nghĩa là sự khác biệt về những gì chúng được phép làm và những trách nhiệm mà chúng có. Cố gắng đảm bảo rằng họ được đối xử tương tự ở các độ tuổi tương tự.

Xây dựng mối quan hệ gia đình tích cực

 • Cho trẻ không gian cá nhân. Đây có thể là phòng mà những đứa trẻ khác chỉ có thể vào khi được mời, đồ đạc mà chúng không phải chia sẻ hoặc thời gian với bạn bè mà không cần có anh chị em của chúng.

 • Khuyến khích các sở thích chung hoặc các hoạt động gia đình như tập thể dục, đi mua sắm hoặc xem phim cùng nhau. Bạn thậm chí có thể đặt cho bọn trẻ một mục tiêu để cùng nhau thực hiện - chẳng hạn như nấu một bữa ăn đặc biệt cho gia đình.

 • Cố gắng duy trì kết nối với con cái của bạn. Hãy duy trì đối thoại. Đảm bảo rằng con bạn biết chúng có thể nói chuyện với bạn về bất kỳ vấn đề nào và bạn sẽ cố gắng giúp chúng tìm ra giải pháp.

 • Thiết lập các quy tắc gia đình rõ ràng. Ví dụ, hành vi gây hấn về thể chất không bao giờ được chấp nhận. Bạn cũng có thể muốn làm rõ loại ngôn ngữ nào là OK. Ví dụ: các quy tắc gia đình của bạn có thể bao gồm "Chúng tôi nói chuyện với nhau một cách lịch sự" hoặc "Chúng tôi không chấp nhận việc chửi thề".

Giao tiếp tích cực

 • Cho con bạn cơ hội nói lên mối quan tâm của mình theo cách thích hợp. Bạn có thể có các cuộc họp gia đình để nói về các vấn đề và đề xuất các giải pháp.

 • Bạn cũng có thể là một hình mẫu tích cực khi xử lý các trận đánh nhau. Trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể học cách thương lượng và đối phó với những khác biệt bằng cách quan sát và lắng nghe cha mẹ.

Khi nào và ở đâu để nhận được sự hỗ trợ cho việc anh chị em chiến đấu

Điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ nếu có xung đột anh chị em:

 • Sẽ không dừng lại.

 • Đang làm phiền người khác hoặc làm tổn thương cảm xúc của họ.

 • Thường xuyên về thể chất, đe dọa hoặc hung hăng.

Nơi tốt nhất để bắt đầu là nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể cho bạn lời khuyên. Nếu cần, bác sĩ đa khoa cũng có thể giới thiệu bạn đến một nhà tâm lý học chuyên về các vấn đề hành vi của trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Tốt nhất bạn nên để cả hai đứa trẻ tham gia, vì chỉ nhờ một đứa trẻ giúp đỡ khi anh chị em đánh nhau có thể khiến đứa trẻ đó cảm thấy hoàn toàn có trách nhiệm.

Thêm sự thật về cuộc chiến giữa anh chị em

Anh chị em đánh nhau đỉnh điểm vào đầu tuổi vị thành niên, đặc biệt là khi người em út ở độ tuổi này.

Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi vị thành niên coi anh chị em lớn tuổi hơn là một nhân vật có uy quyền khác, thì việc đánh nhau có thể gia tăng khi đứa trẻ cố gắng giành được sự độc lập khỏi cả cha mẹ và anh chị em. Khi anh chị em gần nhau hơn về tuổi - ví dụ, khoảng 1-2 tuổi - chúng có xu hướng đánh nhau nhiều hơn khi đứa trẻ nhất bước vào tuổi vị thành niên.

Xung đột với anh chị em là một trong những cách thanh thiếu niên tự thiết lập mình như những người riêng biệt với sở thích và không thích khác biệt. Đây là một phần trong hành trình phát triển của họ theo hướng tự chủ và độc lập. Cách anh chị em làm việc thông qua những xung đột của họ định hình cách họ cảm nhận và liên hệ với nhau.

Thanh thiếu niên chọn bạn bè của mình dựa trên sở thích và sở thích giống nhau - nhưng họ không thể chọn anh chị em của mình. Họ thậm chí có thể cảm thấy họ không có nhiều điểm chung với họ (ngoài những gen giống nhau).

Các lĩnh vực xung đột phổ biến nhất giữa anh chị em ở tuổi vị thành niên là bình đẳng và công bằng, không gian cá nhân, tài sản và bạn bè.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.