Open navigation

Bài 25~ Các nhóm văn hóa thanh niên: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên

Hành vi _ Thiếu niên: Bạn bè cùng trang lứa, bạn bè và xu hướng


Các nhóm văn hóa thanh niên: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thanh thiếu niên đôi khi thay đổi hành vi hoặc ngoại hình để trở thành một phần của các nền văn hóa phụ. Đây là một phần của việc phát triển danh tính của họ.

 • Nếu con bạn thích một nền văn hóa phụ cụ thể, hãy cố gắng tỏ ra tích cực và tôn trọng nó.

 • Nếu bạn lo lắng cho con mình, hãy nhớ rằng tâm trạng ủ rũ là bình thường. Nhưng nếu con bạn có vẻ thấp trong hơn hai tuần, hãy nói chuyện với con bạn.

Các nền văn hóa phụ của giới trẻ: những điều bạn cần biết

Thuộc về một nhóm xã hội hoặc tiểu văn hóa thanh niên thường là để khám phá bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì.

Trong thời kỳ thanh thiếu niên, thanh thiếu niên cố gắng hình thành bản sắc người lớn độc lập. Thử nghiệm với các nhóm xã hội khác nhau là một cách để làm điều này. Đó là cách con bạn có thể thử nghiệm trở thành một người mới.

Thuộc về các nền văn hóa hoặc nhóm xã hội của thanh thiếu niên cũng có thể là một cách để thanh thiếu niên quyết định những gì chúng xác định trong thế giới người lớn. Nó cung cấp cho con bạn một cách khám phá các giá trị mới và quyết định xem những giá trị này phù hợp với các giá trị gia đình của chúng như thế nào.

Các nhóm xã hội có thể đưa ra một bộ hướng dẫn về cách cư xử, ăn mặc và suy nghĩ. Ăn mặc, cư xử và suy nghĩ giống như phần còn lại của một tiểu văn hóa có thể mang lại cho con bạn cảm giác thân thuộc và bản sắc. Và thuộc về điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và phúc lợi của thanh thiếu niên.

Nó cũng có thể chỉ là niềm vui.

Đối với những người trẻ chọn thuộc các nền văn hóa con, tư cách thành viên có thể là dài hạn, ngắn hạn hoặc liên tục.

Tất cả những điều này có thể là thách thức đối với cha mẹ, nhưng nó không phải là bất thường và có thể là một giai đoạn trôi qua.

Hãy thử nghĩ lại tuổi thanh xuân của chính bạn. Bản thân bạn có thể đã thuộc về một nền văn hóa phụ, chẳng hạn như punk, thể thao, kiểu arty hoặc đam mê. Một số nền văn hóa phụ của thế kỷ 21 bao gồm goth, cyberculture, emo, gamer, hip-hop và hipster.

Luôn tích cực về các nền văn hóa con

Tất cả những người trẻ cần cảm thấy được xác nhận và có giá trị.

Bạn có thể không hiểu tại sao con bạn lại thích một nền văn hóa phụ cụ thể, nhưng điều quan trọng là đừng hạ thấp con bạn vì nó. Trên thực tế, việc chỉ trích nền văn hóa phụ của con bạn có thể khiến con bạn xa lánh và thực sự khiến chúng cảm thấy có mối liên hệ chặt chẽ hơn với nó.

Nếu bạn thấy giai đoạn này khó khăn, đây là một số mẹo để giữ tinh thần lạc quan:

 • Hãy coi những cuộc trò chuyện về tiểu văn hóa của con bạn như một cơ hội để tìm hiểu về điều gì đó mới và cũng để tìm hiểu về bản sắc đang phát triển của con bạn. Thể hiện sự quan tâm đến những gì con bạn đang làm.

 • Giữ cho các cuộc trò chuyện của bạn với con bạn một cách tôn trọng. Khi mọi người chỉ trích, thô lỗ hoặc cắt ngang, các cuộc thảo luận sẽ kém hiệu quả hơn. Ngoài ra, con bạn có thể không nhìn mọi thứ giống như cách bạn làm.

 • Giữ các đường dây liên lạc cởi mở - đây là một phần quan trọng để có một mối quan hệ lành mạnh với con bạn. Một cách để làm điều này là tích cực lắng nghe con bạn.

Khi nào cần quan tâm đến các nền văn hóa phụ của giới trẻ

Bạn có thể lo lắng rằng nhóm xã hội của con bạn đang có ảnh hưởng tiêu cực đến chúng - ví dụ, nếu bạn nhận thấy con bạn có vẻ ủ rũ hơn hoặc đang gặp rắc rối ở trường hoặc những nơi khác.

Đôi khi thanh thiếu niên có tâm trạng thấp hoặc khó ngủ là điều bình thường, nhưng nếu vấn đề tiếp tục kéo dài hơn hai tuần, hãy nói chuyện với con bạn. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Gần đây bạn có vẻ hơi buồn. Điều gì khiến bạn lo lắng vào lúc này ?'

Các dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề nghiêm trọng hơn như trầm cảm hoặc lo lắng có thể bao gồm:

 • Tâm trạng thấp, rơi lệ hoặc cảm giác tuyệt vọng.

 • Hành vi gây hấn hoặc chống đối xã hội.

 • Thay đổi hành vi đột ngột, thường không có lý do rõ ràng.

 • Các vấn đề về giấc ngủ.

 • Thay đổi lớn về sự thèm ăn hoặc cân nặng.

 • Thay đổi trong kết quả học tập.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, bước tiếp theo là nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc cố vấn trường học của bạn. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể giúp bạn liên hệ với nhóm chăm sóc sức khỏe tâm thần vị thành niên và trẻ em địa phương của bạn hoặc một chuyên gia thích hợp khác.

Bạn có thể thử gọi đến đường dây nóng về nuôi dạy con cái hoặc liên hệ với Beyond Blue và Reach Out. Bạn cũng có thể muốn đọc thêm về sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của thanh thiếu niên.

Hiểu thêm về các nền văn hóa phụ của giới trẻ

Thật dễ dàng và bình thường khi lo lắng rằng con bạn đang dành thời gian với những người có thể khiến con bạn gặp rủi ro hoặc khuyến khích con bạn tham gia vào hành vi chấp nhận rủi ro. Những câu chuyện tiêu cực trên các phương tiện truyền thông có thể khiến bạn lo lắng.

Bạn cũng có thể lo lắng nếu thấy con mình hăng hái với một nhóm hoặc những ý tưởng mà bạn không biết gì về nó. Một số nền văn hóa phụ có thể có vẻ kỳ lạ hoặc thậm chí đe dọa bạn.

Bạn càng nói chuyện với con về văn hóa phụ của chúng, bạn càng biết liệu mình có thực sự cần lo lắng hay không. Ngay cả khi con bạn có liên quan đến một nền văn hóa phụ, bạn vẫn rất quan trọng đối với chúng. Thanh thiếu niên cần tình yêu thương và sự hỗ trợ của cha mẹ. Giữ kết nối với con bạn sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn và yên tâm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.