Open navigation

Bài 26~ Bạn bè và tình bạn: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên

Hành vi _ Thiếu niên: Bạn bè cùng trang lứa, bạn bè và xu hướng


Bạn bè và tình bạn: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Tình bạn tích cực mang lại cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên cảm giác thân thuộc, tự tin và được hỗ trợ.

 • Mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái có thể giúp lứa tuổi tiền thiếu niên và thanh thiếu niên phát triển các kỹ năng kết bạn.

 • Bạn có thể hỗ trợ tình bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên bằng cách khiến bạn bè của con bạn được chào đón tại nhà của bạn.

 • Nếu lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên cảm thấy khó kết bạn, các lựa chọn bao gồm các hoạt động xã hội hoặc ngoại khóa mới.

Tình bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi thanh thiếu niên: tại sao chúng lại quan trọng

Bạn bè và tình bạn tốt rất quan trọng đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên vì chúng mang lại cho họ:

 • Cảm giác thân thuộc và được coi trọng bởi những người khác ngoài gia đình của họ.

 • Sự tự tin , an ninh và thoải mái.

 • Một không gian an toàn để nói về tuổi dậy thì và những thay đổi mà nó mang lại.

 • Kinh nghiệm hòa đồng với mọi người.

 • Một cơ hội để trải nghiệm những mối quan hệ lãng mạn và tình dục sớm.

 • Một nhóm xã hội nơi họ có thể làm những điều mới và thử nghiệm các giá trị, vai trò, bản sắc và ý tưởng.

Tình bạn tích cực là một phần quan trọng trong hành trình trưởng thành. Chúng giúp thanh thiếu niên học các kỹ năng xã hội và tình cảm quan trọng, như nhạy cảm với suy nghĩ, cảm xúc và hạnh phúc của người khác.

Giúp thanh thiếu niên và thanh thiếu niên xây dựng kỹ năng kết bạn

Thanh thiếu niên có thể tập trung vào bạn bè của họ, nhưng họ vẫn cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn để xây dựng và duy trì tình bạn tích cực và hỗ trợ.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái có xu hướng dẫn đến việc trẻ có những mối quan hệ tích cực với bạn bè đồng trang lứa. Vì vậy, nồng nhiệt và hỗ trợ, duy trì kết nốitích cực lắng nghe con bạn có thể giúp chúng phát triển các kỹ năng tình bạn. Bạn cũng sẽ có thể hỗ trợ con mình tốt hơn nếu vấn đề tình bạn xuất hiện.

Trở thành một hình mẫu tốt cũng rất quan trọng. Cha mẹ muốn dành thời gian cho bạn bè của mình thì nhiều khả năng con cái sẽ có tình bạn lành mạnh. Điều quan trọng là con bạn phải thấy bạn quan tâm đến bạn bè của mình và thể hiện rằng tình bạn là một điều hai chiều.

Khen ngợi con khi bạn thấy con công bằng, tin tưởng và hỗ trợ sẽ khuyến khích con tiếp tục phát huy những đặc điểm xã hội tích cực này.

Làm quen với bạn bè của con bạn cho con bạn thấy bạn hiểu những tình bạn này quan trọng như thế nào. Bạn có thể làm điều này bằng cách khuyến khích con bạn tụ tập bạn bè và cho chúng một không gian trong nhà của bạn, hoặc cho bạn bè của con bạn đi thang máy về nhà sau những chuyến đi chơi xa.

Khi lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên cảm thấy khó kết bạn

Một số trẻ thích có 1-2 người bạn thân hơn là giao du trong một nhóm lớn. Nếu con bạn giống như vậy, nhưng nhìn chung có vẻ hạnh phúc và hài lòng, bạn không cần phải làm gì cả.

Nhưng nếu con bạn gặp khó khăn trong việc kết bạn và lo lắng về điều này, có một số điều bạn có thể làm cùng nhau:

 • Suy nghĩ về sở thích và thế mạnh của con bạn. Dựa trên điều này, bạn có thể tìm kiếm các  hoạt động ngoại khóa mới cho con mình hoặc khuyến khích con tham gia câu lạc bộ, đội thể thao hoặc nhóm xã hội. Hòa nhập với những người có cùng sở thích là một cách tuyệt vời để bắt đầu tình bạn và xây dựng sự tự tin.

 • Dành thời gian cho gia đình và bạn bè gia đình. Lên kế hoạch cho một bữa tiệc nướng hoặc đi chơi nơi con bạn có thể dành thời gian với những người mà chúng đã biết.

 • Giúp con bạn lên kế hoạch cho một hoạt động với bạn bè. Đó có thể là xem phim ở nhà, ngủ qua đêm hoặc nướng bánh vào buổi chiều hoặc chơi một môn thể thao nào đó ở công viên địa phương.

 • Đảm bảo rằng con bạn cảm thấy thoải mái khi mời bạn bè về nhà và cho chúng nhiều không gian khi chúng làm vậy.

 • Nghĩ về công việc bình thường hoặc hoạt động cộng đồng cho con bạn. Điều này có thể cho con bạn cơ hội gặp gỡ những người khác và thực hành các kỹ năng xã hội, đặc biệt nếu chúng làm việc với những người trẻ tuổi.

 • Cố gắng tìm hiểu xem có vấn đề cụ thể nào khiến con bạn khó kết bạn, chẳng hạn như thiếu cơ hội, kỹ năng xã hội hay sự tự tin. Sau đó, hãy suy nghĩ về những cách bạn có thể làm việc với những điều này. Bạn có thể muốn xin lời khuyên chuyên nghiệp cho các vấn đề phức tạp. Bác sĩ gia đình của bạn là một nơi tốt để bắt đầu.

 • Hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ. Cố gắng không tạo áp lực cho con bạn về bạn bè hoặc liên tục thảo luận về tình hình.

Không phải mọi tình bạn đều tích cực hoặc tốt cho trẻ. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, những mối quan hệ tiêu cực đôi khi được gọi là 'tình bạn độc hại' và những người trong đó được gọi là 'kẻ thù không đội trời chung'. Con bạn có thể cần giúp đỡ để tránh hoặc đối phó với những tình bạn độc hại.

Cân bằng tình bạn và mối quan hệ với cha mẹ

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các bạn trẻ thường dành nhiều thời gian cho bạn bè và ít thời gian cho cha mẹ hơn.

Nhưng con bạn vẫn cần bạn và cơ sở an toàn mà bạn cung cấp. Được quan tâm và sẵn sàng cho phép con bạn biết rằng chúng có thể quay sang bạn khi chúng cần. Khi con bạn lớn hơn và trưởng thành hơn, bạn cũng có thể nhận thấy rằng con bạn cũng hỗ trợ bạn một phần nào đó.

Thanh thiếu niên chia sẻ rất nhiều và sao chép rất nhiều từ bạn bè của họ. Ví dụ, thanh thiếu niên có thể thay đổi hành vi, ngoại hình hoặc sở thích của mình để chứng tỏ rằng họ thuộc về một nhóm bạn nhất định. Miễn là con bạn không làm bất cứ điều gì phá hoại hoặc nguy hiểm, loại hành vi này thường cho thấy rằng con bạn cảm thấy được hỗ trợ và đủ tự tin để thử những điều mới.

Tình bạn thay đổi cũng là điều bình thường. Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn rời xa những người bạn cũ hoặc cần hỗ trợ để kết bạn mới.

Cha mẹ và bạn bè đóng những vai trò khác nhau trong cuộc sống của thanh thiếu niên. Bạn ảnh hưởng đến các quyết định lâu dài của con bạn đối với các giá trị và đạo đức. Bạn bè của con bạn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các lựa chọn ngắn hạn, như ngoại hình và sở thích. Mối quan hệ bền chặt với cả cha mẹ và bạn bè giúp thanh thiếu niên phát triển thành những người trưởng thành được điều chỉnh tốt với các kỹ năng xã hội vững vàng.

Tình bạn tuổi teen trông như thế nào

Trong những năm đầu thiếu niên, tình bạn trở nên thắm thiết, thân thiết và hỗ trợ nhau nhiều hơn. Số lượng thanh thiếu niên giao tiếp với bạn bè của họ tăng lên.

Tình bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên có xu hướng dựa trên sự tương đồng cá nhân, sự chấp nhận và chia sẻ. Tình bạn đồng giới phổ biến nhất trong những năm đầu trung học. Khi lớn hơn, nhiều thanh thiếu niên cũng kết bạn với những người khác giới.

Internet và phương tiện truyền thông xã hội cho phép thanh thiếu niên kết bạn và duy trì tình bạn. Đây là một phần mở rộng tự nhiên của các tương tác ngoại tuyến và trực tiếp của họ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.