Open navigation

Bài 27~ 'Kẻ thù không đội trời chung' và tình bạn độc hại: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên

Hành vi _ Thiếu niên: Bạn bè cùng trang lứa, bạn bè và xu hướng


'Kẻ thù không đội trời chung' và tình bạn độc hại: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • 'Kẻ thù không đội trời chung' là bạn bè và đồng nghiệp có ác ý với người khác.

 • Tình bạn độc hại là những mối quan hệ xã hội làm cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên cảm thấy tồi tệ về bản thân.

 • Nếu lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên biết tình bạn tốt là như thế nào, thì điều đó có thể giúp chúng tránh được những tình bạn độc hại.

 • Thanh thiếu niên và thanh thiếu niên có thể cần hỗ trợ để quản lý hoặc chấm dứt tình bạn độc hại.

Những kẻ thù tự do và tình bạn độc hại: những điều bạn cần biết

Tình bạn tuổi teen đôi khi có thể trở nên 'độc hại'. Hoặc đôi khi tình bạn độc hại có thể phát triển nếu con bạn đi chơi với 'kẻ thù không đội trời chung' - những thanh thiếu niên có ác ý với chúng.

Thay vì khiến con bạn cảm thấy dễ chịu - giống như chúng thuộc về và được chấp nhận - tình bạn độc hại có thể khiến con bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân hoặc người khác. Đó là bởi vì những kẻ thù tự do thường hạ bệ mọi người, thao túng họ, bỏ mặc họ hoặc cư xử theo những cách xấu xa khác, cả mặt đối mặt và trên mạng xã hội.

Thanh thiếu niên đôi khi cần được giúp đỡ để tránh, quản lý hoặc chấm dứt tình bạn độc hại.

Tình bạn tích cực, chấp nhận và ủng hộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên là một phần quan trọng trong hành trình trưởng thành của con bạn. Chúng có thể giúp con bạn học các kỹ năng xã hội và cảm xúc quan trọng, như nhạy cảm với suy nghĩ, cảm xúc và hạnh phúc của người khác.

Giúp thanh thiếu niên và thanh thiếu niên tránh được những kẻ thù tự do và tình bạn độc hại

Để giúp con bạn tránh được những tình bạn độc hại, bạn có thể thử  nói chuyện với con về những người bạn 'tốt' là như thế nào - họ là những người bạn luôn quan tâm đến con bạn, quan tâm đến chúng, đưa chúng vào các hoạt động và đối xử với chúng một cách tôn trọng. Điều này sẽ giúp con bạn tìm ra những người có thể thích đi chơi cùng.

Nó cũng giúp khuyến khích con bạn có nhiều bạn bè từ nhiều nơi khác nhau, như trường học, câu lạc bộ thể thao hoặc xã hội, bạn bè gia đình và hàng xóm. Điều này khiến con bạn có thể khiến người khác quay sang nếu tình bạn trở nên độc hại.

Làm quen với bạn bè của con bạn cũng rất quan trọng. Điều này giúp bạn có cơ hội lặng lẽ quan sát các tương tác xã hội của con mình và giải quyết mọi vấn đề. Bạn có thể khuyến khích con bạn có bạn bè qua lại và cho chúng không gian trong nhà của bạn.

Bạn cũng có thể thử nói chuyện với con mình về cách chúng đi với bạn bè, cả mặt đối mặt và trực tuyến. Lắng nghe con bạn và sử dụng các câu hỏi mở. Khi bạn giữ các đường dây liên lạc cởi mở, con bạn có nhiều khả năng sẽ nói chuyện với bạn về bất kỳ vấn đề nào sắp xảy ra.

Khi nói chuyện, bạn có thể mô tả lịch sử tình bạn của chính mình . Nếu bạn gặp khó khăn trong tình bạn, điều đó có thể giúp con bạn cảm thấy rằng bạn hiểu những gì chúng đang trải qua.

Cuối cùng, bạn có thể là một hình mẫu để hình thành và duy trì các mối quan hệ tích cực - với bạn bè, đối tác và đồng nghiệp của chính bạn. Con bạn sẽ học được từ việc quan sát các mối quan hệ mà ở đó có sự tôn trọng, đồng cảm và những cách tích cực để giải quyết xung đột.

Khi con bạn cảm thấy tự tin và thoải mái với bản thân, chúng sẽ ít có khả năng chấp nhận sự đối xử tệ bạc từ những kẻ thù tự do. Bạn có thể giúp trẻ cảm nhận được điều này bằng cách khuyến khích trẻ tập trung vào điểm mạnh của mình và tự khen ngợi điểm mạnh của trẻ. Bạn cũng có thể cố gắng làm cho con bạn hứng thú với các hoạt động xây dựng sự tự tin của chúng.

Đối phó với những kẻ thù tự do và tình bạn độc hại: cách giúp đỡ những người trước tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên

Bạn nên cho con bạn cơ hội tự giải quyết các vấn đề về tình bạn trước khi bước vào cuộc sống. Điều này có thể giúp con bạn học được các kỹ năng sống có giá trị như giải quyết xung đột, quyết đoán và giải quyết vấn đề. Nhưng khi bạn cảm thấy cần phải bước vào, đây là một số ý tưởng.

Thay đổi tình bạn độc hại
Nếu con bạn thực sự muốn giữ tình bạn, hãy giúp con tìm cách thay đổi nó.

Ví dụ, con bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề không? Có thể một người bạn đưa ra nhiều nhận xét tiêu cực về ngoại hình của con bạn sẽ bỏ qua điều đó vì con bạn không nói rõ rằng chúng không thích nó. Khuyến khích con bạn nói với bạn bè của chúng ngừng đưa ra những nhận xét này. Con bạn có thể thực hành những gì cần nói bằng cách nhập vai vào cuộc trò chuyện với bạn.

Đôi khi những kẻ thù tự do hành động theo cách tiêu cực vì họ nhận được phản ứng tốt. Bạn có thể sử dụng các bước giải quyết vấn đề của chúng tôi với con bạn để tìm ra những gì kẻ thù tự do đang thoát ra khỏi hành vi. Sau đó, bạn có thể tìm ra một giải pháp. Sử dụng một cách trở lại dí dỏm, quyết đoán hoặc bỏ đi mà không cần bình luận có thể thay đổi động thái.

Kết thúc tình bạn độc hại
Nếu con bạn đã chuẩn bị kết thúc tình bạn, chúng cần quyết định cách nói với kẻ thù không đội trời chung. Con bạn có thể cần phải nói những điều như, 'Con không thích cách bạn đồn thổi về con sau lưng. Trừ khi điều đó thay đổi, tôi không thể là bạn của bạn nữa'.

Hãy chuẩn bị cho sự sụp đổ khi kết thúc một tình bạn độc hại. Kẻ thù tự do có thể cố gắng gây khó khăn cho cuộc sống của con bạn. Đề phòng mọi hành vi quấy rối, bắt nạt hoặc đe dọa trực tuyến. Nếu điều này xảy ra, hãy liên hệ với trường học hoặc tổ chức nơi xảy ra bắt nạt và hỗ trợ con bạn tại nhà.

Tìm bạn mới
Con bạn có thể cần tìm bạn mới:

 • Khuyến khích con bạn liệt kê tất cả các bạn khác mà chúng có thể liên kết. Ví dụ, con bạn có ngồi chung với các học sinh khác trong lớp không? Họ có bạn bè trong vòng kết bạn khác, câu lạc bộ thể thao hoặc hoạt động bên ngoài trường học không?

 • Khuyến khích con bạn tìm cách dành thời gian cho những bạn khác. Đó có thể là ngồi cùng nhau vào bữa trưa, làm bài tập, hoặc thực hiện một số hoạt động xã hội hoặc thể thao.

 • Tìm hiểu về các câu lạc bộ ở trường - ví dụ: kịch, thể thao, cờ vua, v.v. Con bạn có thể tìm thấy những người khác có cùng sở thích.

 • Nếu có thể, hãy khuyến khích những mối quan hệ bạn bè mới bằng cách tổ chức đưa đón con đến trường, chào đón bạn bè ở nhà hoặc đưa con bạn đến các hoạt động ngoại khóa.

Có thể mất thời gian để con bạn tìm được một nhóm bạn mới và chúng có thể thấy quá trình này căng thẳng. Con bạn có thể cảm thấy bớt cô đơn hơn nếu bạn hỗ trợ chúng và sẵn sàng nói chuyện bất cứ khi nào chúng cần.

Nó có thể giúp con bạn biết rằng nhiều tình bạn ở tuổi thiếu niên không kéo dài. Con bạn có thể đi chơi với họ một lúc, nhưng chúng sẽ tìm thấy những người mà chúng có nhiều điểm chung hơn trong tương lai.

Đối phó với hành vi xấu từ tình bạn độc hại

Bạn có thể cảm thấy rằng hành vi của con mình đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những kẻ thù tự do hoặc tình bạn độc hại. Nếu bạn cảm thấy cần phải giải quyết vấn đề này, điều quan trọng là tập trung vào cách con bạn hành động , chứ không phải tính cách của chúng hay tính cách của bạn bè chúng.

Ví dụ, bạn có thể nói, 'Bất cứ khi nào bạn dành thời gian với Josh, bạn trở về nhà tức giận và khó chịu'. Một tuyên bố như thế này tập trung vào những gì cần thay đổi trong tình bạn. Tốt hơn là nói, 'Tôi không muốn bạn quanh quẩn với Josh nữa'.

Ngoài ra còn có những tình bạn độc hại 'tích cực'. Bạn của con bạn đối xử tốt và họ có mối quan hệ gắn bó, nhưng người bạn đó có thể dẫn con bạn đến những hành vi chống đối xã hội như ăn cắp hoặc uống rượu.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể nói, 'Khi bạn chơi với Janine, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Nếu bạn tiếp tục ăn cắp, bạn có thể bị bắt '. Tuyên bố này dựa trên hậu quả của hành vi và cho con bạn cơ hội để thay đổi nó. Tốt hơn là nói, 'Tôi không muốn bạn quanh quẩn với Janine'.

Không nên làm gì với tình bạn độc hại

Tốt nhất là không nên đối đầu với những người trẻ khác có liên quan hoặc gọi cho cha mẹ của họ. Điều này có thể chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn đối với con bạn.

Trong một số trường hợp - ví dụ, nếu có liên quan đến ma túy - bạn có thể cần phải nói với cha mẹ hoặc một người lớn khác. Nếu hành vi đang xảy ra ở trường hoặc liên quan đến tình bạn ở trường, tốt nhất bạn nên nói chuyện với nhân viên nhà trường.

Cũng tránh cấm đoán hoặc chỉ trích bạn bè của con bạn. Điều này có thể khiến con bạn cảm thấy gắn bó hơn với những người bạn đó.

Nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của bạn bè đối với hành vi của con mình, bạn có thể biết rằng bạn ảnh hưởng đến các quyết định lâu dài của con mình, chẳng hạn như lựa chọn nghề nghiệp, giá trị và đạo đức. Bạn bè của con bạn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các lựa chọn ngắn hạn, như ngoại hình và sở thích.

Nhận sự giúp đỡ cho những tình bạn độc hại và những kẻ thù tự do

Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong tình bạn khiến chúng thực sự khó chịu và không thay đổi mặc dù con bạn đã cố gắng hết sức, hãy cân nhắc tìm kiếm lời khuyên chuyên môn .

Đôi khi, thanh thiếu niên cảm thấy hữu ích khi có người khác không phải là cha mẹ để nói chuyện cùng. Bạn có thể thử:

 • Một cố vấn học đường hoặc cố vấn khác.

 • Bác sĩ đa khoa của bạn.

 • Một dịch vụ tư vấn qua điện thoại bí mật dành cho những người trẻ tuổi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.