Open navigation

Bài 29~ Thanh thiếu niên bắt nạt người khác: phải làm gì

Hành vi _ Thiếu niên: Bắt nạt


Thanh thiếu niên bắt nạt người khác: phải làm gì (Thích hợp từ 9 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bắt nạt là khi ai đó cố tình và liên tục gây hại. Nó luôn luôn sai.

 • Nếu thanh thiếu niên đang bắt nạt người khác, bạn có thể thấy các dấu hiệu trong cách họ nói chuyện hoặc cư xử với người khác.

 • Điều cần thiết là phải thừa nhận hành vi bắt nạt và làm việc với nhà trường để thay đổi nó.

 • Làm mẫu cho hành vi tôn trọng có thể giúp thanh thiếu niên học cách đối xử tôn trọng với người khác.

Bắt nạt ở tuổi vị thành niên trông như thế nào ?

Bắt nạt là khi con bạn cố ý và nhiều lần làm mất lòng, sợ hãi, đe dọa hoặc làm tổn thương đến tài sản, danh tiếng hoặc địa vị xã hội của ai đó.

Bắt nạt có thể là:

 • Bắt nạt bằng lời nói - ví dụ: lăng mạ, đe dọa hoặc chế giễu ai đó.

 • Bắt nạt sau lưng ai đó - ví dụ: chơi những trò đùa khó chịu, tung tin đồn hoặc khuyến khích đồng nghiệp loại trừ ai đó.

 • Bắt nạt thể chất - ví dụ: xô đẩy, vấp ngã hoặc đánh ai đó hoặc làm hư hỏng tài sản của họ.

 • Đe doạ trực tuyến - sử dụng công nghệ kỹ thuật số để cố tình quấy rối hoặc làm nhục.

Mọi sự bắt nạt đều gây tổn thương. Khi nó tiếp tục diễn ra, nó có thể gây hại lâu dài.

Dấu hiệu thanh thiếu niên có thể đang bắt nạt

Có thể khó phát hiện bắt nạt ở tuổi vị thành niên vì nó thường ít thể chất hơn bắt nạt ở trẻ nhỏ. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể đang bắt nạt, có một số dấu hiệu bạn có thể để ý.

Ví dụ, con bạn có thể:

 • Nói về những đứa trẻ khác ở trường theo cách hung hăng hoặc tiêu cực.

 • Có tiền, hàng hóa điện tử hoặc những thứ khác không thuộc về họ.

 • Giữ bí mật về điện thoại di động hoặc máy tính.

 • Cố tình loại trừ những người khác khỏi nhóm bạn bè của họ.

Không có dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này có nghĩa là con bạn chắc chắn đang bị bắt nạt. Nhưng bạn có thể muốn nói chuyện với con mình để tìm hiểu xem liệu chúng có gặp vấn đề gì trong việc hòa nhập với mọi người ở trường học, câu lạc bộ thể thao hoặc các tổ chức khác hay không.

Nếu con bạn đang bắt nạt người khác, bạn có thể phát hiện ra điều đó thông qua việc quan sát và nói chuyện với con mình. Nhưng thanh thiếu niên thường sẽ phủ nhận họ đang bắt nạt người khác nếu bạn hỏi họ. Có nhiều khả năng bạn sẽ phát hiện ra khi nhà trường liên hệ với bạn hoặc một phụ huynh khác nói với bạn.

Trao đổi với thanh thiếu niên về hành vi bắt nạt

Nếu bạn nghĩ hoặc biết con mình đang bắt nạt người khác, điều này có thể khiến bạn rất khó chịu. Nhưng bạn cần nói với trẻ rằng bạn biết về điều đó. Điều này liên quan đến việc giữ bình tĩnh, nói chuyện với con bạn và sau đó tích cực lắng nghe những gì con bạn nói.

Trò chuyện với con bạn giúp bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra để bạn có thể thực hiện hành động với nhà trường hoặc tổ chức nơi xảy ra bắt nạt. Trò chuyện bình tĩnh và quan tâm với bạn cũng sẽ giúp con bạn cảm thấy được yêu thương và hỗ trợ. Đây là một bước quan trọng để thay đổi hành vi bắt nạt và giúp con bạn học cách đối xử tôn trọng với người khác.

Dưới đây là một số điều cần thảo luận với con bạn:

 • Điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của con bạn ? Ví dụ, có điều gì khiến con bạn lo lắng không ? Con bạn có thể đang sử dụng bắt nạt như một cách để kiểm soát những cảm xúc này.

 • Con bạn cảm thấy thế nào ? Ví dụ, con bạn có thể sử dụng hành vi bắt nạt để thể hiện sự tức giận.

 • Con bạn có cảm thấy tự tin khi kết bạn và giữ bạn không ? Ví dụ, con bạn có thể bắt nạt vì chúng không biết cách kết bạn mới.

 • Bạn cùng lứa với con bạn là ai ? Có thể ai đó đang tác động đến con bạn để bắt nạt người khác.

Bạn cũng nên nghĩ về những điều sau:

 • Con của bạn có thường xuyên tiếp xúc với các cuộc tranh cãi, xung đột hoặc các vấn đề quan hệ ở nhà không ? Một số thanh thiếu niên nảy sinh hành vi bắt nạt khi thấy người lớn trong đời đối xử thiếu tôn trọng với nhau.

 • Làm thế nào để bạn giải quyết các vấn đề với tư cách là một gia đình ? Thanh thiếu niên cần nhìn nhận và thực hành giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng lời nói bình tĩnh hơn là hành động thể chất.

 • Hình mẫu của con bạn là ai ? Ngoài các thành viên trong gia đình, thanh thiếu niên có thể có hình mẫu như người nổi tiếng, người có ảnh hưởng, nhà lãnh đạo thế giới hoặc cộng đồng, diễn viên, nhạc sĩ, vận động viên hoặc các đồng nghiệp lớn tuổi hơn. Một số người trong số những người này có thể không ảnh hưởng tích cực đến hành vi của con bạn.

Đôi khi con bạn có thể không muốn nói chuyện với bạn về hành vi bắt nạt. Bạn có thể đề nghị họ nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy khác, chẳng hạn như người thân hoặc bạn bè trong gia đình. Hoặc con bạn có thể sẵn sàng nói chuyện với bác sĩ đa khoa của chúng.

Khi bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra, bước tiếp theo là nói với con bạn rằng bạn muốn làm việc với chúng để ngăn chặn hành vi bắt nạt. Đó là bởi vì bắt nạt luôn luôn là sai. Con bạn cần biết rằng bạn đang xem xét vấn đề một cách nghiêm túc và bạn sẽ hỗ trợ chúng thay đổi hành vi của mình.

Làm việc với nhà trường khi thanh thiếu niên bắt nạt

Nếu con bạn bắt nạt ở trường, làm việc với nhà trường là cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó. Nhân viên nhà trường nên được đào tạo về cách xử lý bắt nạt. Họ có thể làm việc với bạn để ngăn chặn bắt nạt thêm và giúp con bạn học cách đối xử với người khác một cách tôn trọng hơn.

Có một số điều bạn có thể làm để làm việc với trường học của con bạn theo cách tích cực và mang tính xây dựng:

 • Hãy để con bạn biết rằng bạn đang làm việc với nhà trường để giúp chúng. Bạn có thể làm việc cho giáo viên của con bạn, người điều phối năm, hoặc người đứng đầu bộ phận chăm sóc mục vụ.

 • Thảo luận vấn đề với đại diện trường, và hỏi trường làm gì trong những tình huống này.

 • Hỏi xem bạn có thể làm gì ở nhà để hỗ trợ cách tiếp cận của trường.

 • Kết thúc cuộc họp với một kế hoạch về cách xử lý tình huống và thời gian cho cuộc họp tiếp theo.

Con bạn có thể xấu hổ hoặc nghĩ rằng bạn đang phản ứng thái quá khi làm việc với nhà trường. Nhưng học cách đối xử tôn trọng với người khác là một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển xã hội và tình cảm của con bạn. Cách tốt nhất để hỗ trợ con bạn là làm việc với nhà trường, ngay cả khi điều đó trái với mong muốn của con bạn.

Không phải tất cả các hành vi bắt nạt đều có chủ ý. Một số thanh niên bắt nạt người khác mà không nhận ra tác hại mà họ đang gây ra. Nói chung, kiểu bắt nạt này sẽ chấm dứt khi con bạn được chứng minh rằng việc chúng làm là sai trái hoặc gây tổn thương.

Giúp thanh thiếu niên thay đổi hành vi và ngừng bắt nạt

Khi bạn và những người lớn khác trong cuộc sống của con bạn có cách cư xử tôn trọng và quan tâm, bạn sẽ giúp con bạn xây dựng các kỹ năng cần thiết để phát triển các mối quan hệ tích cực và cảm thấy hài lòng về bản thân. Điều này có thể đơn giản như đảm bảo rằng con bạn luôn nghe thấy bạn nói về người khác với sự tôn trọng và đồng cảm. Ví dụ, 'Tôi biết rằng giáo viên của bạn đôi khi khó tính, nhưng họ có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức để chia sẻ với bạn'.

Thật tuyệt nếu con bạn thấy rằng các bài đăng trên mạng xã hội của bạn cũng luôn tử tế và tôn trọng.

Bạn cũng có thể giúp con học cách bày tỏ sự tức giận hoặc cảm xúc tiêu cực theo những cách lành mạnh. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy tức giận, bạn có thể nói điều gì đó như, 'Tôi thực sự cảm thấy rất tức giận. Chúng ta có thể nói về điều này sau khi tôi đã bình tĩnh lại được không ?'

Và nếu bạn có xung đột với con mình hoặc với ai khác, đó có thể là cơ hội để chỉ cho con bạn cách giải quyết xung đột một cách xây dựng. Ví dụ, cách tốt nhất là lắng nghe con bạn, bày tỏ cảm xúc của bản thân mà không phán xét và tìm cách thương lượng và thỏa hiệp.

Điều này cho con bạn biết rằng bạn có thể nói về cảm xúc, thay vì phải hành động trên chúng.

Nếu con bạn có một mối quan hệ ấm áp và tích cực với bạn, chúng sẽ ít có xu hướng bắt nạt người khác hơn. Và khi gia đình bạn đặt ra các quy tắc, ranh giới và tiêu chuẩn cho cách bạn đối xử với nhau, điều đó sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt trong gia đình bạn. Điều này có thể giúp con bạn phát triển thành một người lớn biết điều chỉnh, chu đáo và chu đáo.

Nơi nhận thêm trợ giúp để ngăn chặn bắt nạt thanh thiếu niên

Một số trẻ có thể cần được giúp đỡ thêm để ngừng bắt nạt và học cách đối xử tôn trọng với những trẻ khác. Tư vấn có thể hữu ích nếu con bạn gặp rắc rối với lòng tự trọng, sự tức giận hoặc kiểm soát sự bốc đồng.

Nếu xảy ra xô xát ở trường, bạn có thể yêu cầu nhà trường hỗ trợ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với giáo viên, hiệu trưởng, nhà tâm lý học học đường, cố vấn học đường hoặc nhân viên hướng dẫn của con bạn.

Con bạn cũng có thể gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần không liên kết với trường học của chúng. Để làm điều này, bạn sẽ cần giấy giới thiệu từ bác sĩ đa khoa của mình.

Con của bạn có thể được giảm giá Medicare trong tối đa 20 buổi với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Bạn cũng có thể nhận được tiền giảm giá của Medicare khi đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần. Con bạn sẽ cần một kế hoạch điều trị sức khỏe tâm thần để yêu cầu các khoản giảm giá này. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn về việc lập một kế hoạch.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.