Open navigation

Bài 30~ Đe doạ trực tuyến: nó là gì và làm thế nào để tránh nó

Hành vi _ Thiếu niên: Bắt nạt


Đe doạ trực tuyến: nó là gì và làm thế nào để tránh nó (Thích hợp từ 8 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đe doạ trực tuyến đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số để làm tổn thương ai đó một cách có chủ ý và lặp đi lặp lại.

 • Đe doạ trực tuyến có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi và trên bất kỳ nền tảng kỹ thuật số hoặc internet nào.

 • Các cuộc trò chuyện trong gia đình, các quy tắc công nghệ và an toàn trực tuyến có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên tránh bị đe dọa trực tuyến.

Đe doạ trực tuyến: những điều bạn cần biết

Bắt nạt trên mạng là khi một người sử dụng công nghệ kỹ thuật số để cố ý và liên tục quấy rối, làm nhục, làm xấu hổ, hành hạ, đe dọa, bắt nạt hoặc đe dọa người khác.

Đe doạ trực tuyến xảy ra theo nhiều cách khác nhau - trong tin nhắn văn bản, email, trò chơi trực tuyến và trên các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok, YouTube, Snapchat, InstagramFacebook.

Ví dụ về đe doạ trực tuyến bao gồm cố ý và lặp đi lặp lại:

 • Đăng hoặc gửi tin nhắn đe dọa mọi người hoặc hạ thấp mọi người.

 • Để mọi người rời khỏi trò chơi trực tuyến hoặc diễn đàn xã hội.

 • Lan truyền những tin đồn khó chịu trên mạng về mọi người.

 • Thiết lập các tài khoản mạng xã hội giả mạo không đẹp đẽ hoặc khó chịu bằng cách sử dụng ảnh thật và chi tiết liên hệ.

 • Trolling hoặc rình rập mọi người trực tuyến.

 • Chia sẻ hoặc chuyển tiếp thông tin cá nhân của mọi người mà không có sự cho phép của họ.

 • Đăng ảnh hoặc video xúc phạm hoặc xấu hổ về người mà không được họ cho phép.

 • Quấy rối người khác trong môi trường ảo hoặc trò chơi trực tuyến.

Đe doạ trực tuyến có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm, ở bất kỳ đâu có truy cập Internet hoặc điện thoại di động.

Bắt nạt trên mạng là có hại. Nó không bao giờ thú vị, hài hước hay ổn. Nếu lo ngại rằng con bạn đang bị đe dọa trực tuyến, bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu như những thay đổi trong trường học và đời sống xã hội, việc sử dụng công nghệ cũng như cảm xúc và hành vi của con bạn. Điều quan trọng là phải biết cách phát hiện các dấu hiệu đe dọa trực tuyến và giúp đỡ con bạn. Bạn có thể thực hiện các bước để ngừng đe doạ trực tuyến.

Ảnh hưởng của đe doạ trực tuyến

Bắt nạt trên mạng thường khiến trẻ em và thanh thiếu niên bị hạ thấp lòng tự trọng, ít quan tâm đến trường học và thành tích học tập thấp. Trẻ em và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng bắt nạt trên mạng có thể cảm thấy bối rối trước những thay đổi trong nhóm bạn bè của họ. Họ cũng có thể cảm thấy cô đơn, lẻ loi và bị cô lập.

Bắt nạt trên mạng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và có ý định tự tử.

Nếu con bạn bị khuyết tật hoặc đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng, điều này có thể khiến chúng dễ bị đe dọa trực tuyến hơn.

Đe doạ trực tuyến: cách nói về nó với trẻ em và thanh thiếu niên

Trò chuyện với con bạn là một trong những cách tốt nhất để giúp con bạn tránh bị đe dọa trực tuyến. Tốt nhất bạn nên bắt đầu nói về đe doạ trực tuyến khi con bạn lần đầu tiên sử dụng mạng xã hội hoặc khi chúng nhận được điện thoại di động.

Đây là một số điều bạn có thể nói về:

 • Đe doạ trực tuyến trông như thế nào - ví dụ: 'Đe doạ trực tuyến là gửi tin nhắn văn bản ác ý, tung tin đồn trên mạng xã hội, tập hợp hoặc cố tình loại trừ ai đó trong trò chơi trực tuyến hoặc chia sẻ ảnh đáng xấu hổ với người khác'.

 • Bạn có thể cảm thấy như thế nào khi bị say mê trên mạng - ví dụ, 'Bị say mê trên mạng có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu và cô đơn. Nó có thể khiến bạn không muốn tham gia vào các hoạt động mà người thực hiện hành vi bắt nạt có thể tham gia'.

 • Điều gì sẽ xảy ra khi mọi người gặp phải tình trạng đe doạ trực tuyến - ví dụ: 'Những người bị đe doạ trực tuyến có thể ngừng học giỏi ở trường'.

Bắt nạt trên mạng có thể trở thành bắt nạt trực diện. Và bắt nạt trực diện có thể trở thành bắt nạt trên mạng. Trẻ em và thanh thiếu niên có thể bị bắt nạt trực tuyến và bắt nạt trực diện cùng một lúc.

Các quy tắc công nghệ để giúp trẻ em và thanh thiếu niên tránh bị đe dọa trực tuyến

Bạn có thể giúp con mình tránh bị đe dọa trực tuyến bằng cách:

Ví dụ, bắt nạt trên mạng thường xảy ra vào ban đêm thông qua tin nhắn văn bản và hình ảnh được chia sẻ. Có thể hữu ích khi có một quy tắc gia đình rằng mọi người tắt các thiết bị vào ban đêm và để chúng trong khu vực gia đình.

Các mẹo thiết thực để giúp trẻ em và thanh thiếu niên giữ an toàn khi trực tuyến

Dưới đây là những điều đơn giản con bạn có thể làm để giữ an toàn khi trực tuyến và tránh bị đe dọa trực tuyến:

 • Chỉ chấp nhận những người họ biết là bạn bè và người theo dõi trực tuyến. Nếu con bạn thêm một người nào đó mà chúng không thực sự biết làm 'bạn bè' hoặc 'người theo dõi', điều đó sẽ cấp cho người đó quyền truy cập vào thông tin về con bạn có thể được sử dụng để bắt nạt.

 • Đừng đưa ra mật khẩu. Một số trẻ em và thanh thiếu niên đưa mật khẩu của mình cho bạn bè như một dấu hiệu của sự tin cậy, nhưng mật khẩu cho phép người khác giả dạng con bạn khi trực tuyến.

 • Kiểm tra hoặc cập nhật cài đặt quyền riêng tư để người lạ không thể xem ảnh hoặc thông tin cá nhân của con bạn. Con bạn cũng có thể kiểm tra để đảm bảo rằng người khác không thể chia sẻ bài đăng và ảnh của mình.

 • Hãy suy nghĩ trước khi bạn đăng bài. Nếu con bạn đăng nhận xét, ảnh hoặc video cá nhân, chúng có thể nhận được sự chú ý không mong muốn hoặc nhận xét tiêu cực. Mọi người có thể chụp màn hình hoặc tải xuống các nhận xét và ảnh, đồng thời chia sẻ và đăng chúng ở bất cứ đâu. Họ cũng có thể có sẵn trực tuyến trong một thời gian dài.

 • Nói với bạn, một giáo viên hoặc một người lớn đáng tin cậy khác nếu họ lo lắng về bất kỳ điều gì đang xảy ra trực tuyến. Điều này bao gồm việc nhìn thấy người khác bị đe dọa trực tuyến.

Bắt nạt trên mạng khác với các hành vi bắt nạt khác như thế nào

Bắt nạt trên mạng khác với các loại bắt nạt khác, đối với cả người thực hiện hành vi bắt nạt và người bị bắt nạt.

Những người bắt nạt người khác thường hành động mạnh dạn hơn trên mạng so với khi họ đối mặt với người khác. Gửi lời lăng mạ từ xa và ẩn danh khiến những người thực hiện hành vi bắt nạt cảm thấy an toàn hơn và mạnh mẽ hơn. Nếu họ có thể nhìn thấy phản ứng thể chất hoặc cảm xúc đối với hành vi bắt nạt của mình, họ có thể ít có hành vi theo cách này hơn.

Đối với những người bị bắt nạt, bắt nạt trên mạng rất khó giải quyết. Bởi vì thanh thiếu niên sử dụng điện thoại di động và internet mọi lúc, nên bắt nạt có thể xảy ra 24 giờ một ngày, không chỉ khi chúng ở trường. Những người đang bị đe dọa trực tuyến có thể không biết ai đang thực hiện hành vi bắt nạt hoặc khi nào họ sẽ tấn công tiếp theo. Điều này có thể khiến thanh thiếu niên cảm thấy không an toàn, ngay cả khi chúng ở nhà.

Rất khó để loại bỏ các tin nhắn bắt nạt được đăng trên mạng. Những tin nhắn này có thể được chuyển tiếp ngay lập tức và được nhiều người nhìn thấy, thay vì chỉ có một số người có mặt trong các tình huống bắt nạt trực tiếp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.