Open navigation

Bài 1~ Khuyến khích hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên- 20 mẹo

Hành vi _ Khuyến khích hành vi tốt của thanh niên


Khuyến khích hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên: 20 mẹo (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Hãy thử các mẹo thực tế, tích cực của chúng tôi để khuyến khích hành vi mà bạn muốn ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên.

Cách khuyến khích hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên

Hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên bắt đầu bằng sự giao tiếp tích cực và các mối quan hệ nồng ấm. Điều này đặt nền tảng cho việc hướng dẫn hành vi của con bạn theo hướng tích cực.

Dưới đây là một số mẹo thiết thực để áp dụng phương pháp tiếp cận tích cực này.

Mẹo để có hành vi tốt

1. Dành thời gian để lắng nghe một cách chủ động
Lắng nghe có nghĩa là chú ý lắng nghe những gì con bạn đang nói, bằng cả lời nói và ngôn ngữ cơ thể của chúng. Điều này cho phép bạn điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc của con bạn. Và nó cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm và hứng thú với chúng.

2. Đặt ra các quy tắc rõ ràng về hành vi
Các quy tắc trong gia đình đặt ra các kỳ vọng rõ ràng về hành vi. Nếu bạn có thể, hãy lôi kéo tất cả các thành viên trong gia đình tham gia thảo luận về các quy tắc. Cố gắng giữ các quy tắc tích cực. Ví dụ, thay vì nói "Đừng thiếu tôn trọng", bạn có thể nói, "Chúng tôi đối xử với nhau bằng sự tôn trọng".

3. Các quy tắc bị phá vỡ: tuân theo một cách bình tĩnh, chắc chắn và nhất quán
Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một hệ quả ngắn gọn và công bằng mà bạn và con bạn đã đồng ý từ trước. Sẽ hữu ích nếu bạn liên kết hệ quả với quy tắc bị hỏng - ví dụ: 'Vì bạn không về nhà đúng giờ đã thỏa thuận, bạn sẽ cần phải ở nhà vào cuối tuần này'. Điều này cũng giúp bạn truyền đạt những kỳ vọng của mình về hành vi trong tương lai.

Bạn có thể đọc thêm về thiết lập ranh giới và sử dụng hậu quả trong bài viết của chúng tôi về các chiến lược kỷ luật dành cho thanh thiếu niên.

4. Khuyến khích sự tự phản ánh
Nếu bạn cần sử dụng một hệ quả, thì tốt hơn là hãy khuyến khích con bạn suy nghĩ về những gì chúng có thể làm để ngăn chặn vấn đề tái diễn. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như, 'Jem, tôi rất lo lắng khi bạn ở ngoài muộn mà không nói cho tôi biết bạn đang làm gì. Lần sau, tôi sẽ đón bạn lúc 10 giờ tối. Bạn có thể làm gì khác vào lần sau để không gặp hậu quả ?' Theo dõi bằng cách hỏi con bạn hậu quả hợp lý sẽ như thế nào nếu nó xảy ra một lần nữa.

5. Cố gắng trở thành một hình mẫu tích cực
Trẻ em - ngay cả thanh thiếu niên - cũng làm như bạn, vì vậy, trở thành hình mẫu cho con bạn là một cách mạnh mẽ và tích cực để hướng dẫn hành vi của con bạn. Ví dụ, khi con bạn thấy bạn tự mình tuân theo các quy tắc của gia đình, chúng sẽ có được một tấm gương mạnh mẽ.

6. Lựa chọn cuộc chiến của bạn
Trước khi bạn xung đột về hành vi của con mình, hãy tự hỏi bản thân, 'Điều này có thực sự quan trọng không ?' và 'Điều này có thực sự đáng để tranh cãi không ?' Ít phản hồi tiêu cực hơn có nghĩa là ít cơ hội cho xung đột và cảm giác tồi tệ hơn.

7. Coi trọng con bạn
Con bạn là một cá nhân và cần biết rằng chúng được đánh giá cao, được chấp nhận và tôn trọng vì con người của chúng. Một cách để làm điều này là nghiêm túc xem xét các ý tưởng và quan điểm đang phát triển của con bạn, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải đồng ý với chúng.

8. Giao cho con bạn trách nhiệm
Học cách xử lý trách nhiệm là một trong những thách thức lớn nhất của tuổi vị thành niên, và là một bước quan trọng để trở thành người lớn. Giao cho con bạn trách nhiệm trong một số lĩnh vực nhất định - như để chúng tự chọn quần áo hoặc kiểu tóc - có thể giúp tăng tính tự chủ và độc lập. Nó cũng có thể giúp bạn tránh những trận chiến vì những điều nhỏ nhặt.

9. Giải quyết vấn đề theo cách tích cực
Cho dù đó là tranh cãi với con bạn hay bất đồng với đối tác của bạn, sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề tích cực sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh. Nó cũng cho con bạn một tấm gương tuyệt vời để noi theo.

10. Khen ngợi con của bạn

Những lời khen ngợi và khuyến khích mang tính mô tả là động lực mạnh mẽ. Khi bạn để ý và nhận xét về những lựa chọn có trách nhiệm và hành vi tích cực của con bạn, bạn sẽ khuyến khích chúng tiếp tục cư xử theo cách đó. Chỉ cần nhớ rằng thanh thiếu niên thường thích bạn khen ngợi họ một cách riêng tư hơn là trước mặt bạn bè của họ.

11. Lên kế hoạch trước cho những cuộc trò chuyện khó khăn
Khi bạn cần có những cuộc trò chuyện khó khăn, bạn nên suy nghĩ trước về những gì bạn sẽ nói và con bạn có thể cảm thấy như thế nào. Điều này có thể giúp bạn tránh xung đột. Sắp xếp thời gian và địa điểm nơi bạn có thể có chút riêng tư cũng hữu ích. Ví dụ, 'Izzy, tôi muốn dành thời gian để nói chuyện với bạn về một số điều đang xảy ra xung quanh nhà. Chúng ta có thể nói về nó qua pizza vào tối thứ Bảy. ĐƯỢC RỒI ?'

12. Giữ 'phát triển' mối quan hệ của bạn
Có thể hữu ích khi nghĩ mối quan hệ của bạn với con như một loại tài khoản ngân hàng. Dành thời gian bên nhau, vui vẻ và giúp đỡ, hỗ trợ là 'tiền gửi', nhưng tranh luận, đổ lỗi và chỉ trích là 'rút lui'. Bí quyết là giữ cho tài khoản được cân bằng - hoặc thậm chí là giao dịch đen.

13. Chia sẻ cảm xúc
Nói với con bạn một cách trung thực hành vi của chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào có thể tốt cho mối quan hệ của bạn. Tuyên bố 'tôi' có thể giúp ích rất nhiều cho việc này. Ví dụ, nói "Tôi thực sự lo lắng khi bạn không về nhà đúng giờ" có thể sẽ nhận được phản hồi tốt hơn là "Bạn biết rằng bạn phải gọi cho tôi sau giờ học !"

14. Học cách chung sống với sai lầm
Ai cũng mắc sai lầm, và không ai hoàn hảo cả. Tất cả là về cách bạn đối phó với những sai lầm - cả của bạn và của con bạn - khi chúng xảy ra. Nhận trách nhiệm cho những sai lầm là một bước đầu tiên tốt, và sau đó tìm ra những gì bạn có thể làm để cải thiện mọi thứ có thể là bước đi tiếp theo của bạn. Nói lời xin lỗi với con khi con mắc lỗi sẽ giúp giữ mối quan hệ tốt đẹp. Và nếu bạn thể hiện lòng từ bi với bản thân , điều đó cũng tạo nên lòng thương cho con bạn.

15. Tìm cách duy trì kết nối
Bạn có thể giữ kết nối với con mình bằng cách dành thời gian đặc biệt và thú vị cùng nhau. Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất có thể diễn ra bình thường và không có kế hoạch, như khi con bạn quyết định kể cho bạn nghe về một ngày của chúng ở trường trong quá trình tắm rửa. Khi những khoảnh khắc này xảy ra, hãy cố gắng dừng việc bạn đang làm và dành toàn bộ sự chú ý cho con bạn. Điều này gửi đi thông điệp, 'Bạn quan trọng đối với tôi và tôi yêu bạn'.

16. Tôn trọng nhu cầu riêng tư của trẻ
Thanh thiếu niên khao khát sự riêng tư và không gian riêng. Xin phép con bạn vào phòng và không xem qua điện thoại hoặc đồ đạc của chúng là những cách thể hiện sự tôn trọng nhu cầu này. Một cách khác có thể là suy nghĩ về những gì bạn thực sự cần biết và những gì có thể được giữ kín giữa con bạn và bạn bè của chúng.

17. Khuyến khích cảm giác thân thuộc
Các nghi thức gia đình có thể mang lại cho con bạn cảm giác ổn định và thân thuộc vào thời điểm mà nhiều thứ khác xung quanh chúng - và bên trong chúng - có thể đang thay đổi. Một số gia đình có thể chọn tổ chức đêm pizza gia đình vào thứ Sáu, bánh kếp cho bữa sáng vào Chủ nhật hoặc các truyền thống cụ thể để tổ chức sinh nhật.

18. Giữ lời hứa
Khi bạn làm theo lời hứa, dù tốt hay xấu, con bạn học cách tin tưởng và tôn trọng bạn. Hãy rõ ràng và nhất quán, và chỉ hứa những gì bạn biết bạn có thể cung cấp.

19. Có những kỳ vọng thực tế
Con bạn có thể sẽ trượt dài và phá vỡ các quy tắc. Thanh thiếu niên và bộ não của họ vẫn đang được xây dựng - họ vẫn đang tìm hiểu xem họ là ai. Kiểm tra ranh giới là một phần của quá trình, vì vậy nó giúp thực tế hóa hành vi của con bạn.

20. Tìm kiếm khía cạnh hài hước của sự việc
Cười hoặc pha trò có thể giúp làm giảm căng thẳng và xung đột có thể xảy ra, đồng thời ngăn cản bạn và con bạn tiếp nhận mọi thứ một cách cá nhân. Đôi khi bạn cũng có thể sử dụng một câu chuyện cười hoặc một trò đùa để bắt đầu một cuộc trò chuyện khó khăn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.