Open navigation

Bài 2~ Các bước giải quyết vấn đề- tiền thiếu niên và thanh thiếu niên

Hành vi _ Khuyến khích hành vi tốt của thanh niên


Các bước giải quyết vấn đề: tiền thiếu niên và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Giải quyết vấn đề là một kỹ năng sống quan trọng đối với thanh thiếu niên.

 • Bạn có thể giúp thanh thiếu niên học cách giải quyết vấn đề bằng cách cùng nhau thực hiện 6 bước của chúng tôi.

 • Giao tiếp bình tĩnh, lắng nghe tích cực và thỏa hiệp cũng rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề.

Tại sao kỹ năng giải quyết vấn đề lại quan trọng

Mọi người cần giải quyết vấn đề mỗi ngày. Nhưng chúng ta không được sinh ra với những kỹ năng cần thiết để làm việc này - chúng ta phải phát triển chúng.

Khi bạn đang giải quyết vấn đề, thật tốt nếu bạn có thể:

 • Lắng nghe và suy nghĩ bình tĩnh.

 • Cân nhắc các lựa chọn và tôn trọng ý kiến và nhu cầu của người khác.

 • Đàm phán và hướng tới các thỏa hiệp.

Đây là những kỹ năng cho cuộc sống - chúng được đánh giá cao trong cả tình huống xã hội và công việc.

Khi thanh thiếu niên học các kỹ năng và chiến lược để tự giải quyết vấn đề và phân loại xung đột, chúng cảm thấy hài lòng về bản thân. Họ được đặt tốt hơn để tự mình đưa ra quyết định đúng đắn.

Giải quyết vấn đề: 6 bước

Thường thì bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách nói chuyện và thương lượng.

6 bước giải quyết vấn đề sau đây rất hữu ích khi bạn không thể tìm ra giải pháp. Bạn có thể sử dụng chúng để giải quyết hầu hết các vấn đề, bao gồm cả những lựa chọn khó khăn hoặc quyết định và xung đột giữa mọi người.

Nếu bạn thực hành các bước này với con ở nhà, con bạn có nhiều khả năng sử dụng chúng với các vấn đề riêng của chúng hoặc xung đột với người khác.

Bạn có thể muốn tải xuống và sử dụng trang tính giải quyết vấn đề của chúng tôi. Đây là một công cụ hữu ích để sử dụng khi bạn và con bạn làm việc cùng nhau qua 6 bước dưới đây.

1. Xác định vấn đề

Bước đầu tiên trong quá trình giải quyết vấn đề là tìm ra chính xác vấn đề là gì. Điều này có thể giúp mọi người hiểu vấn đề theo cách giống nhau. Tốt nhất là hãy tập hợp tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vấn đề lại với nhau và sau đó đặt vấn đề thành những từ ngữ có thể giải quyết được.

Ví dụ:

 • 'Bạn đã được mời đến hai bữa tiệc sinh nhật trong cùng một ngày và bạn muốn tham dự cả hai.'

 • 'Bạn có hai bài tập lớn phải làm vào thứ Tư tới.'

 • 'Chúng tôi có những ý tưởng khác nhau về cách bạn sẽ về nhà sau bữa tiệc vào thứ Bảy.'

 • 'Bạn và em gái của bạn đã tranh cãi về việc sử dụng Xbox.'

Khi bạn đang giải quyết một vấn đề với con mình, bạn nên làm điều đó khi mọi người bình tĩnh và có thể suy nghĩ rõ ràng. Bằng cách này, con bạn sẽ có nhiều khả năng muốn tìm ra giải pháp hơn. Sắp xếp thời gian để bạn không bị gián đoạn và cảm ơn con bạn đã tham gia để giải quyết vấn đề.

2. Suy nghĩ về lý do tại sao nó là một vấn đề

Giúp con bạn hoặc trẻ em của bạn mô tả nguyên nhân gây ra vấn đề và nó đến từ đâu. Có thể hữu ích khi xem xét câu trả lời cho những câu hỏi như sau:

 • Tại sao điều này rất quan trọng đối với bạn ?

 • Tại sao bạn cần cái này ?

 • Bạn nghĩ điều gì có thể xảy ra ?

 • Điều gì làm bạn khó chịu ?

 • Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì ?

Cố gắng lắng nghe mà không tranh luận hay tranh luận. Đây là cơ hội để bạn thực sự nghe những gì đang xảy ra với con bạn. Khuyến khích con bạn sử dụng những câu như 'Con cần ... con muốn ... con cảm thấy ...', và tự mình thử sử dụng những cụm từ này. Cố gắng khuyến khích con bạn tập trung vào vấn đề và không đổ lỗi cho trẻ trong bước này.

Một số xung đột là tự nhiên và lành mạnh, nhưng quá nhiều không phải là điều tốt. Nếu bạn thấy mình xung đột với con mình nhiều, bạn có thể sử dụng các chiến lược quản lý xung đột. Điều này có thể làm cho xung đột trong tương lai ít xảy ra hơn và nó cũng tốt cho các mối quan hệ gia đình của bạn.

3. Suy nghĩ về các giải pháp khả thi cho vấn đề

Lập danh sách tất cả những cách có thể mà bạn và con bạn có thể giải quyết vấn đề. Bạn đang tìm kiếm một loạt các khả năng, cả hợp lý và không hợp lý. Cố gắng tránh phán xét hoặc tranh luận về những điều này.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra giải pháp, hãy bắt đầu với một số gợi ý của riêng bạn. Bạn có thể đặt vấn đề bằng cách đưa ra một đề xuất điên rồ trước - các giải pháp hài hước hoặc cực đoan cuối cùng có thể tạo ra nhiều lựa chọn hữu ích hơn. Cố gắng đưa ra ít nhất 5 giải pháp khả thi cùng nhau.

Ví dụ: nếu con bạn tranh cãi về việc sử dụng Xbox, đây là một số giải pháp khả thi:

 • 'Chúng tôi mua một Xbox khác để bạn không phải chia sẻ.'

 • 'Hai bạn đồng ý về thời điểm mỗi người có thể sử dụng Xbox.'

 • 'Mỗi bạn đã đặt ngày sử dụng Xbox.'

 • 'Mỗi người có thể sử dụng Xbox 30 phút mỗi ngày.'

 • 'Bạn cất Xbox cho đến năm sau.'

Viết ra tất cả các giải pháp khả thi của bạn.

4. Đánh giá các giải pháp cho vấn đề

Lần lượt xem xét ưu và nhược điểm của tất cả các giải pháp được gợi ý. Bằng cách này, mọi người sẽ cảm thấy rằng các đề xuất của họ đã được xem xét.

Có thể hữu ích khi gạch bỏ các giải pháp mà tất cả các bạn đồng ý là không thể chấp nhận được. Ví dụ: tất cả bạn có thể đồng ý rằng để con bạn đồng ý chia sẻ Xbox không phải là một lựa chọn vì chúng đã thử điều đó và nó không hiệu quả.

Khi bạn có danh sách ưu và nhược điểm cho các giải pháp còn lại, hãy gạch bỏ những giải pháp có nhiều tiêu cực hơn tích cực. Bây giờ xếp hạng mỗi giải pháp từ 0 (không tốt) đến 10 (rất tốt). Điều này sẽ giúp bạn tìm ra các giải pháp hứa hẹn nhất.

Giải pháp mà bạn và con bạn chọn phải là giải pháp mà con bạn có thể áp dụng và có thể giải quyết được vấn đề.

Nếu bạn không thể tìm thấy một giải pháp có vẻ hứa hẹn, hãy quay lại bước 3 và tìm kiếm một số giải pháp khác nhau. Có thể hữu ích khi nói chuyện với những người khác, như các thành viên khác trong gia đình, để có được nhiều ý tưởng mới.

Đôi khi bạn không thể tìm ra giải pháp khiến mọi người hài lòng. Nhưng bằng cách thương lượng và thỏa hiệp, bạn sẽ có thể tìm ra giải pháp mà mọi người đều có thể chung sống.

5. Đưa giải pháp vào hoạt động

Khi bạn đã đồng ý về một giải pháp, hãy lập kế hoạch chính xác cách nó sẽ hoạt động. Có thể hữu ích khi thực hiện việc này bằng văn bản và bao gồm các điểm sau:

 • Ai sẽ làm gì ?

 • Khi nào họ sẽ làm điều đó ?

 • Điều gì cần thiết để đưa giải pháp vào hoạt động ?

Trong ví dụ về Xbox, giải pháp được đồng ý là 'Mỗi người được sử dụng Xbox 30 phút mỗi ngày'. Đây là cách bạn có thể lập kế hoạch giải pháp sẽ hoạt động như thế nào:

 • Ai sẽ làm gì ? Các con của bạn sẽ lần lượt vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

 • Khi nào họ sẽ làm điều đó ? Một đứa trẻ sẽ có lượt đầu tiên sau khi chúng hoàn thành bài tập về nhà. Đứa trẻ còn lại sẽ đến lượt mình sau bữa tối, khi bạn bè của chúng đang chơi.

 • Những gì cần thiết ? Bạn cần một bộ đếm thời gian, để mỗi đứa trẻ biết khi nào nên dừng lại.

Bạn cũng có thể nói về thời điểm gặp lại nhau để xem giải pháp đang hoạt động như thế nào.

Bằng cách dành thời gian và năng lượng để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của con bạn, bạn gửi đi thông điệp rằng bạn coi trọng sự đóng góp của con bạn vào những quyết định quan trọng và bạn nghĩ rằng chúng có khả năng tự quản lý vấn đề của mình. Điều này tốt cho mối quan hệ của bạn và con bạn.

6. Đánh giá kết quả của quá trình giải quyết vấn đề của bạn

Khi con bạn hoặc các con bạn đã đưa kế hoạch vào thực hiện, bạn cần kiểm tra xem nó diễn ra như thế nào và giúp chúng thực hiện lại quá trình nếu chúng cần.

Hãy nhớ rằng con bạn sẽ cần cho giải pháp thời gian để phát huy tác dụng và không phải tất cả các giải pháp đều hiệu quả. Đôi khi họ cần thử nhiều giải pháp. Một phần của việc giải quyết vấn đề hiệu quả là có thể thích ứng khi mọi thứ không diễn ra tốt đẹp như mong đợi.

Hỏi con bạn những câu hỏi sau:

 • Điều gì đã hoạt động tốt ?

 • Điều gì đã không hoạt động tốt như vậy ?

 • Bạn hoặc chúng tôi có thể làm gì khác biệt để giải pháp hoạt động trơn tru hơn ?

Nếu giải pháp không hiệu quả, hãy quay lại bước 1 của quy trình giải quyết vấn đề này và bắt đầu lại. Có lẽ vấn đề không phải như bạn nghĩ hoặc các giải pháp không hoàn toàn đúng.

Cố gắng sử dụng các kỹ năng và các bước này khi bạn có vấn đề riêng cần giải quyết hoặc các quyết định phải đưa ra. Nếu con bạn thấy bạn chủ động giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng phương pháp này, nhiều khả năng chúng sẽ tự mình thử.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.