Open navigation

Bài 4~ Cha mẹ- hình mẫu và những ảnh hưởng tích cực đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên

Hành vi _ Khuyến khích hành vi tốt của thanh niên


Cha mẹ: hình mẫu và những ảnh hưởng tích cực đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

  • Những gì bạn làm và nói sẽ hướng dẫn hành vi, thái độ và niềm tin của lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên, hiện tại và trong tương lai.

  • Bạn có thể trở thành một hình mẫu mạnh mẽ bằng cách bao gồm cả lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên trong các cuộc thảo luận gia đình, sống một lối sống lành mạnh, tích cực, chịu trách nhiệm và hơn thế nữa.

  • Mối quan hệ bền chặt với lứa tuổi tiền thiếu niên và thanh thiếu niên giúp bạn ảnh hưởng đến giá trị và lựa chọn của họ.

Cha mẹ là hình mẫu cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên

Khi con bạn còn nhỏ, vai trò của bạn là đặt nền móng cho hành vi của chúng. Ví dụ, bạn có thể đã chỉ cho con mình cách hợp tác và thay phiên nhau làm với những người khác. Bây giờ con bạn đã lớn hơn, chúng có thể bắt đầu tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Nhưng bạn vẫn là một hình mẫu quan trọng.

Những gì bạn làm cho trẻ thấy bạn muốn chúng cư xử như thế nào. Ví dụ, cách bạn đối phó với những cảm giác như thất vọng và đau khổ ảnh hưởng đến cách con bạn điều chỉnh cảm xúc của mình. Những gì bạn ăn, bao nhiêu bạn tập thể dục và cách bạn chăm sóc bản thân đều ảnh hưởng đến con bạn.

Những gì bạn nói cũng rất quan trọng. Bạn có thể giúp con mình quản lý và kiểm soát hành vi của mình bằng cách nói về cách hành vi ảnh hưởng đến người khác. Bạn cũng có thể nói chuyện nhiều hơn với con về sự khác biệt giữa đúng và sai. Bây giờ là thời điểm tốt cho việc này vì con bạn đang phát triển khả năng hiểu được trải nghiệm và cảm xúc của người khác.

Các mẹo thực tế để tạo mô hình vai trò

Dưới đây là một số ý tưởng thiết thực có thể giúp bạn trở thành hình mẫu cho con bạn ở tuổi vị thành niên:

  • Cho con bạn tham gia vào các cuộc thảo luận gia đình, trò chuyện cởi mở và cung cấp cho chúng ý kiến đóng góp vào các quyết định, quy tắc và kỳ vọng của gia đình. Đây là những cách tốt để giúp con bạn hiểu cách mọi người có thể hòa hợp với những người khác và làm việc cùng nhau.

  • Cố gắng làm những điều bạn nói con bạn nên làm. Thanh thiếu niên có thể và làm thông báo khi bạn không !

  • Giữ thái độ tích cực - suy nghĩ, hành động và nói chuyện một cách lạc quan.

  • Tự chịu trách nhiệm bằng cách thừa nhận sai lầm của bản thân và nói về những điều bạn có thể làm khác đi để tránh những sai lầm tương tự trong tương lai. Cố gắng đừng đổ lỗi mọi thứ sai cho người khác hoặc hoàn cảnh.

  • Sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề để đối phó với những thách thức hoặc xung đột một cách bình tĩnh và hiệu quả. Khó chịu và tức giận khi có vấn đề sẽ khuyến khích con bạn phản ứng theo cách tương tự.

  • Thể hiện sự tử tế và tôn trọng trong cách bạn nói và cư xử với người khác.

  • Đối xử tốt với bản thân và đối xử với bản thân bằng sự ấm áp, quan tâm và thấu hiểu như bạn dành cho người mà bạn quan tâm.

Ảnh hưởng của bạn đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên

Bạn là người có ảnh hưởng quan trọng đến con bạn, cùng với bạn bè và bạn bè đồng trang lứa của con bạn. Nhưng ảnh hưởng của bạn đến con bạn khác với ảnh hưởng của bạn bè chúng.

Bạn bè của con bạn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hành vi hàng ngày, như âm nhạc mà con bạn nghe hoặc quần áo chúng mặc.

Là cha mẹ, bạn ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản của con mình, như các giá trị tôn giáo và các vấn đề liên quan đến tương lai của chúng, như các lựa chọn giáo dục.

mối quan hệ của bạn với con càng bền chặt thì bạn càng có nhiều ảnh hưởng, vì con bạn sẽ có nhiều khả năng tìm kiếm sự hướng dẫn của bạn và coi trọng ý kiến cũng như sự ủng hộ của bạn. Trên thực tế, nếu bạn có một mối quan hệ bền vững khi con bạn trở thành một thanh niên, chúng có thể sẽ có những giá trị, niềm tin và hành vi tương tự như bạn.

Thanh thiếu niên cần bạn giữ liên lạc với họ và những gì họ đang làm, ngay cả khi họ không thể hiện điều đó. Bạn có thể quan tâm đến những gì chúng đang làm với bạn bè mà không xâm phạm không gian của chúng nếu bạn cân bằng quyền riêng tư của con mình với sự giám sát và tin tưởng.

Ý tưởng để tác động đến thái độ và hành vi của lứa tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi thanh thiếu niên

Bạn có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong hành vi của con bạn cũng như thái độ của chúng. Dưới đây là một số lĩnh vực và cách bạn có thể ảnh hưởng đến con mình.

Tình bạn
Khi con bạn còn nhỏ, bạn có thể ảnh hưởng đến bạn bè của chúng bằng cách quản lý các hoạt động xã hội và tình bạn của chúng. Trong những năm thiếu niên, bạn vẫn có ảnh hưởng gián tiếp đến bạn bè của con bạn. Bạn định hình thái độ và giá trị của con mình, từ đó hình thành sự lựa chọn bạn bè của chúng.

Có vẻ như bởi vì thanh thiếu niên và bạn bè của họ giống nhau, họ đang ảnh hưởng lẫn nhau. Nhưng lý do chính khiến bạn bè giống nhau là do thanh thiếu niên, giống như người lớn, chọn kết bạn với những người giống họ.

Các mối quan hệ tôn trọng
Bạn có thể giúp con mình lựa chọn và xây dựng các mối quan hệ tôn trọng bằng cách làm gương cho hành vi tôn trọng và quan tâm trong các mối quan hệ của chính bạn. Và nếu bạn nhận thấy mình đang ở trong một mối quan hệ không được tôn trọng, hãy mô hình hóa các cách tích cực để quản lý điều đó - ví dụ: bằng cách quyết đoán, nói chuyện với người có liên quan hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Bạn cũng có thể đứng lên bảo vệ bản thân một cách tôn trọng. Điều này có thể đơn giản như lịch sự nói không với người khác - ví dụ: 'Hôm nay tôi không thể đi làm muộn vì tôi đã hứa sẽ giúp trong trận bóng đá của con tôi'. Điều này giúp con bạn học các kỹ năng quan trọng và cách liên hệ với người khác.

Rượu và các chất gây nghiện khác
Bạn có thể lo lắng về việc con mình sẽ xoay sở như thế nào khi bạn bè cùng trang lứa đang thử nghiệm với rượu và các chất gây nghiện khác. Nhưng không chỉ bạn bè có ảnh hưởng đến thanh thiếu niên trong lĩnh vực này - bạn cũng có ảnh hưởng.

Bạn có thể cố gắng ngăn con mình thử rượu bằng cách nói chuyện với con về rượu và các loại ma túy khác, những ảnh hưởng của chúng và những rủi ro liên quan.

Cách bạn sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác cũng ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của con bạn, vì vậy bạn có thể là tấm gương cho thói quen an toàn. Ví dụ, hãy nghĩ về những thông điệp khác nhau mà bạn có thể gửi đi bằng cách thỉnh thoảng uống rượu và điều độ, so với việc uống rượu hàng ngày và quá nhiều.

Lối sống lành mạnh
Bạn có thể mô hình hóa các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất lành mạnh cho con mình bằng cách ăn uống đầy đủ và thường xuyên tập thể dục. Bạn có thể cho trẻ tham gia - chẳng hạn như đi bơi cùng nhau, hoặc đi dạo cùng gia đình.

Bạn cũng có thể cố gắng tránh đưa ra những nhận xét tiêu cực về cơ thể của mình - và của người khác. Điều này gửi đến con bạn những thông điệp quan trọng về hình ảnh cơ thể và sự chấp nhận.

Thái độ học tập
Nếu bạn làm cho việc giáo dục có vẻ thú vị và hấp dẫn, con bạn có nhiều khả năng có thái độ tích cực đến trường và học tập. Ví dụ, bạn có thể học một ngôn ngữ hoặc một nghề thủ công như đan lát hoặc vẽ tranh, hoặc bạn có thể đọc về một chủ đề không quen thuộc. Và tại sao không dành thời gian đọc sách để giải trí? Đó là một cách tuyệt vời để khuyến khích con bạn nhặt một cuốn sách.

Sử dụng công nghệ
Việc sử dụng công nghệ của riêng bạn gửi những thông điệp mạnh mẽ đến con bạn về vị trí của công nghệ trong cuộc sống của gia đình bạn. Ví dụ, việc bạn luôn đi dạo với điện thoại sẽ gửi cho con bạn thông điệp rằng điện thoại rất quan trọng đối với bạn. Nhưng lướt qua mạng xã hội, sau đó đi dạo cùng gia đình và không sử dụng điện thoại trừ trường hợp khẩn cấp, sẽ gửi thông điệp rằng mạng xã hội chỉ là một lựa chọn để giải trí và thư giãn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.