Open navigation

Bài 11~ Hành vi và cách quản lý hành vi- trước thiếu niên và thanh thiếu niên

Hành vi _ Thanh niên: Các câu hỏi và vấn đề hành vi


Hành vi và cách quản lý hành vi: trước thiếu niên và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Đó là điều tự nhiên đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên để vượt qua ranh giới. Đây là một phần quan trọng trong hành trình hướng tới độc lập của họ.

  • Quản lý hành vi tích cực cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên là về các quy tắc rõ ràng, các mối quan hệ nồng ấm và sự hiểu biết.

  • Những lo ngại về hành vi phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi thanh thiếu niên bao gồm hành vi thiếu tôn trọng, đánh nhau giữa anh chị em, ảnh hưởng của bạn bè, bắt nạt, tiệc tùng và chấp nhận rủi ro.

Hành vi trước tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên: điều gì sẽ xảy ra và tại sao

Là một phần của quá trình lớn lên và trở nên độc lập hơn, con bạn cần thử nghiệm những ý tưởng và cách hành xử độc lập. Đôi khi điều này liên quan đến việc không đồng ý với bạn, tạo cho bạn một chút 'thái độ', thúc đẩy các giới hạn và ranh giới bạn đặt ra, muốn trở nên giống bạn bè hơn và thậm chí chấp nhận rủi ro.

Một số thay đổi trong hành vi của lứa tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi thanh thiếu niên được giải thích bằng cách  phát triển của bộ não thanh thiếu niên. Các bộ phận của não chịu trách nhiệm kiểm soát xung động không hoàn toàn trưởng thành cho đến khoảng tuổi 25. Những thay đổi này của não có những mặt trái và thăng trầm - giai đoạn tiền thiếu niên và thanh thiếu niên có thể giàu trí tưởng tượng, đam mê, nhạy cảm, bốc đồng, thất thường và khó đoán.

Thanh thiếu niên tự tin có khả năng tránh những người và tình huống không phù hợp với mình và tìm thấy những điều đó. Bạn có thể xây dựng sự tự tin của con mình bằng cách tìm kiếm những hoạt động tích cực và thiết thực giúp con bạn có cơ hội thành công tốt, đồng thời khen ngợi con bạn đã nỗ lực rất nhiều.

Khuyến khích hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên

Khuyến khích hành vi tốt ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên là giao tiếp cởi mở với con bạn, nhất quán và tạo ra và duy trì một môi trường gia đình ấm áp và yêu thương. Cách tiếp cận tích cực và hỗ trợ này đối với hành vi thường có nghĩa là bạn ít cần đến các chiến lược kỷ luật.

Khi bạn cần sử dụng kỷ luật đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên, tốt nhất bạn nên thương lượng và thống nhất các giới hạn với con mình, sau đó giúp con bạn làm việc trong phạm vi đó.

Các quy tắc, giới hạn và ranh giới giúp con bạn học tính độc lập, quản lý và chịu trách nhiệm về hành vi của mình cũng như giải quyết vấn đề. Con bạn cần những kỹ năng này để trở thành một thanh niên với những tiêu chuẩn riêng của chúng để có những hành vi phù hợp và tôn trọng người khác.

Khen ngợi và khuyến khích là động lực mạnh mẽ. Thanh thiếu niên và thanh thiếu niên vẫn cần sự chấp thuận của bạn. Khi bạn chú ý và khen ngợi con mình về hành vi tích cực, điều đó có thể khuyến khích con tiếp tục cư xử theo cách này. Khen ngợi cũng tạo ra một giai điệu tích cực cho mối quan hệ của bạn.

Xử lý hành vi thiếu tôn trọng

Hành vi thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng có thể xảy ra ở lứa tuổi tiền thiếu niên và thiếu niên, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên - mặc dù không phải tất cả trẻ em đều cư xử theo cách này.

Nếu loại hành vi này là một vấn đề đối với gia đình bạn, hãy đặt ra các quy tắc rõ ràng để con bạn biết những gì bạn mong đợi. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Chúng tôi nói chuyện tôn trọng trong gia đình của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi không gọi tên mọi người'.

Cho con bạn tham gia vào các cuộc thảo luận này có nghĩa là sau này bạn có thể nhắc nhở con rằng chúng đã giúp đưa ra các quy tắc và rằng chúng đã đồng ý với chúng. Con bạn cũng có nhiều khả năng tuân theo các quy tắc hơn nếu chúng nghĩ rằng chúng công bằng.

Mô hình hóa các quy tắc này trong hành vi của riêng bạn cho thấy rằng bạn có ý nghĩa như những gì bạn nói.

Nếu bạn cần nói chuyện với con về hành vi thô lỗ, bình tĩnh và chọn thời điểm sẽ giúp cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp hơn. Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn tập trung vào hành vi của con mình. Thay vì nói, 'Bạn thật thô lỗ', bạn có thể thử nói điều gì đó như, 'Tôi cảm thấy bị tổn thương khi bạn nói như vậy với tôi'.

Video hướng dẫn của chúng tôi  về hành vi thiếu tôn trọng sẽ đưa bạn qua một tình huống hành vi và cho bạn thấy các cách tiếp cận khác nhau để xử lý hành vi thiếu tôn trọng thu được kết quả khác nhau.

Những lo lắng thường gặp về hành vi của lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên

Đánh nhau với anh chị em
Anh chị em ruột đánh nhau là lẽ đương nhiên. Miễn là nó không ảnh hưởng đến thể chất, nó sẽ giúp trẻ học các kỹ năng sống quan trọng, như cách giải quyết vấn đề, giải quyết các ý kiến khác nhau và đối xử với người khác một cách tôn trọng.

Khi bạn hướng dẫn con mình phân loại các xung đột, bạn sẽ giúp chúng phát triển những kỹ năng này.

Ảnh hưởng ngang hàng
Ảnh hưởng ngang hàng là khi bạn làm điều gì đó mà bạn không muốn làm vì bạn muốn cảm thấy được người khác chấp nhận và đánh giá cao. Không phải lúc nào bạn cũng nên làm điều gì đó trái với ý muốn của mình. Ảnh hưởng của bạn bè có thể tích cực. Ví dụ, thanh thiếu niên có thể bị ảnh hưởng để thử các hoạt động mới hoặc tham gia nhiều hơn với trường học. Nhưng nó cũng có thể là tiêu cực. Ví dụ, thanh thiếu niên có thể thử những thứ như hút thuốc hoặc làm những việc mạo hiểm.

Nếu con bạn tự tin, có ý thức mạnh mẽ về bản thân và giá trị của chúng, nhiều khả năng chúng sẽ biết phải vạch ra ranh giới khi nói đến ảnh hưởng của bạn bè.

Bắt nạt
Bắt nạt là khi ai đó cố tình và liên tục làm phiền, sợ hãi, đe dọa hoặc làm tổn thương người khác hoặc tài sản, danh tiếng hoặc địa vị xã hội của họ. Nó có thể là lời nói hoặc thể chất. Nó có thể xảy ra trực tiếp, sau lưng ai đó hoặc trực tuyến. Khi nó xảy ra trực tuyến, nó được gọi là đe doạ trực tuyến.

Bắt nạt là nghiêm trọng và con bạn sẽ cần sự hỗ trợ của bạn để giải quyết vấn đề đó.

Các bữa tiệc dành cho lứa tuổi thiếu niên
Khi con bạn lớn hơn, chúng có thể sẽ muốn tham dự các bữa tiệc với bạn bè hoặc tổ chức một bữa tiệc tại nhà.

Nếu được xử lý tốt, các bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên có thể là một khía cạnh quan trọng và tích cực trong đời sống xã hội và sự phát triển của con bạn. Bằng cách nói về các quy tắc cơ bản, lập kế hoạch trước trong trường hợp mọi thứ xảy ra sai lầm và giữ cho các đường dây liên lạc luôn cởi mở, bạn có thể giúp con mình được an toàn - và cũng có được niềm vui.

Chấp nhận rủi ro
Chấp nhận rủi ro là một cách quan trọng để lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên thử thách bản thân và tìm hiểu về các giới hạn. Nó có thể đang thử những trò mới ở công viên trượt băng. Nhưng nó cũng có thể bao gồm nhiều hành vi liên quan hơn như trốn học, hút thuốc, sử dụng rượu hoặc ma túy khác, hành vi tình dục không an toàn hoặc vị thành niên và  cờ bạc.

Bạn có thể giúp con học cách đánh giá rủi ro. Nói về các giá trị gia đình của bạn và giữ các đường dây liên lạc cởi mở cũng là một ý kiến hay. Và bạn có thể khơi dậy mong muốn chấp nhận rủi ro trong các hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động cộng đồng như thể thao, âm nhạc hoặc kịch.

Nếu bạn lo lắng về hành vi của lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên

Nhiều hành vi trước tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên là một phần tự nhiên của quá trình phát triển ở cuối tuổi vị thành niên và thanh niên.

Nhưng bạn có thể lo lắng nếu có những thay đổi trong thái độ hoặc hành vi của con bạn, cùng với những thay đổi khác như thay đổi tâm trạng, rút lui khỏi gia đình hoặc bạn bè và các hoạt động thường ngày, hoặc đi học kém.

Nếu lo lắng về hành vi của con mình, bạn có thể:

  • Thảo luận mối quan tâm của bạn với con của bạn để xem liệu chúng có thể cho bạn biết điều gì đang xảy ra không.

  • Nói chuyện với các bậc cha mẹ khác và tìm hiểu những gì họ làm.

  • Nói chuyện với giáo viên trường học của con bạn để xem liệu họ có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào không.

  • Cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp - những người tốt để bắt đầu bao gồm cố vấn học đường, giáo viên và bác sĩ đa khoa của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.