Open navigation

Bài 15~ Hành vi rủi ro ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên

Hành vi _ Thanh niên: Các câu hỏi và vấn đề hành vi


Hành vi rủi ro ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên (Thích hợp từ 11 - 18tuổi) 

Những điểm chính

  • Chấp nhận rủi ro là một phần điển hình của quá trình trưởng thành, khám phá các giới hạn và kiểm tra khả năng.

  • Cố gắng hướng nhu cầu tìm kiếm cảm giác mạnh và chấp nhận rủi ro của thanh thiếu niên vào các hoạt động tích cực.

  • Bạn có thể lo lắng về các hành vi nguy cơ như quan hệ tình dục không được bảo vệ, sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác, lái xe nguy hiểm, các hoạt động bất hợp pháp, trốn học và đánh nhau.

  • Giao tiếp tốt, các quy tắc, mô hình hóa vai trò và giám sát có thể giúp giữ an toàn cho thanh thiếu niên chấp nhận rủi ro.

Hành vi rủi ro: tại sao thanh thiếu niên và thanh thiếu niên làm điều đó

Điều tự nhiên là thanh thiếu niên muốn có những trải nghiệm mới.

Điều này là do thanh thiếu niên cần khám phá giới hạn và khả năng của bản thân, cũng như ranh giới mà bạn đặt ra. Một số bạn trẻ thực sự yêu thích cảm giác mạnh, mạo hiểm và thích mạo hiểm. Và hầu hết thanh thiếu niên muốn thể hiện giá trị cá nhân mạnh mẽ và ý thức về bản thân là cá nhân.

Tất cả đều là một phần trong con đường của họ để chấp nhận trách nhiệm, hình thành bản sắc và trở thành những người trẻ độc lập.

Ngoài ra, đôi khi thanh thiếu niên có nhiều khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng mà không suy nghĩ thấu đáo hậu quả hơn người lớn. Điều này là do các bộ phận của não thiếu niên xử lý việc lập kế hoạch và kiểm soát xung động không hoàn toàn trưởng thành cho đến khoảng 25 tuổi.

Thanh thiếu niên cũng có thể hiểu rủi ro khác với người lớn. Điều này có nghĩa là họ không thấy bất kỳ mối nguy hiểm thực sự nào trong những gì họ đang làm.

Và đôi khi thanh thiếu niên làm những việc tiềm ẩn rủi ro để cảm thấy mình thuộc về một nhóm. Họ muốn biểu diễn, gây ấn tượng, thể hiện hoặc làm những gì họ nghĩ là 'bình thường' đối với nhóm của họ.

Hành vi nguy cơ phổ biến

Hành vi rủi ro có thể bao gồm:

Sự quan tâm của thanh thiếu niên đối với những trải nghiệm mới và tìm kiếm cảm giác mạnh có thể bao gồm hành vi chấp nhận rủi ro tích cực, như thử các trò chơi mới tại công viên trượt băng. Hành vi chấp nhận rủi ro này đạt đỉnh điểm vào khoảng 15-16 tuổi và có xu hướng chấm dứt khi trưởng thành sớm.

Khuyến khích chấp nhận rủi ro an toàn

Thanh thiếu niên cần chấp nhận một số rủi ro để tìm hiểu thêm về bản thân và kiểm tra khả năng của mình.

Nếu con bạn thích cảm giác mạnh và thích mạo hiểm, bạn có thể thử truyền năng lượng này vào các hoạt động an toàn và mang tính xây dựng, như leo núi, tập võ, chèo thuyền hoặc đi xe đạp địa hình. Một số thanh thiếu niên có thể thấy họ thích 'vội vã' biểu diễn trong phim truyền hình hoặc nghệ thuật sáng tạo.

Một chiến lược khác là cho con bạn quyền tự chủ và độc lập trong một số lĩnh vực, để chúng có thể tự kiểm tra và thử nghiệm mà không làm những điều chống đối xã hội hoặc bất hợp pháp. Ví dụ: bạn có thể không thích nếu trẻ chọn tóc xanh hoặc mặc quần áo rách, nhưng đây là những cách tốt để thử nghiệm. Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài viết của chúng tôi về việc chuyển giao trách nhiệm cho con bạn.

Cách giữ an toàn cho thanh thiếu niên chấp nhận rủi ro

Dưới đây là một số ý tưởng để khuyến khích con bạn suy nghĩ về hậu quả của hành vi của chúng và giữ an toàn. Điều này có thể giúp bạn và con bạn thương lượng về giai đoạn phát triển này của chúng.

Nói về hành vi và hậu quả
Nói về hành vi và hậu quả có thể giúp con bạn học cách tìm ra mức độ rủi ro có liên quan đến các tình huống khác nhau. Nhưng hãy cẩn thận, nó không được xem như một bài giảng vì điều này có thể khuyến khích con bạn nổi loạn.

Ví dụ, bạn có thể nói, 'Sẽ có những lúc thật khó để nói không với ma túy. Nhưng bạn hiểu chúng có hại như thế nào đối với sức khỏe của bạn và những phần khác trong cuộc sống của bạn. Tôi biết bạn có thể luôn mạnh mẽ'.

Đồng ý về các quy tắc
Nếu bạn làm việc với con về các quy tắc và hậu quả của việc vi phạm các quy tắc đó, con bạn có nhiều khả năng tuân theo các quy tắc đã được thống nhất. Bạn sẽ cần phải linh hoạt và thích ứng với các quy tắc khi con bạn lớn lên và cho thấy chúng sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn.

Nói về các giá trị
Biết điều gì là quan trọng đối với gia đình sẽ giúp con bạn phát triển trách nhiệm và các giá trị cá nhân. Bạn có thể ủng hộ các giá trị gia đình bằng cách trở thành một tấm gương tốt trong những việc như uống rượu có trách nhiệm, lái xe an toàn và đối xử tôn trọng với người khác.

Để mắt đến con bạn
Biết con bạn đi cùng ai và chúng ở đâu có thể giúp bạn bảo vệ con mình. Ví dụ: khi bạn thương lượng các quy tắc với con mình, một quy tắc có thể là con bạn cho bạn biết chúng sẽ ở đâu và chúng sẽ gọi cho bạn nếu kế hoạch của chúng thay đổi.

Giữ kết nối với con của bạn
Nếu bạn duy trì kết nối và xây dựng mối quan hệ bền chặt với con mình trong độ tuổi thanh thiếu niên, chúng có khả năng làm tốt hơn trong việc xử lý các tình huống như áp lực sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác, phá hoại hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Khuyến khích mạng xã hội rộng rãi
Chắc hẳn bạn không thể ngăn con mình kết bạn với một người hoặc một nhóm cụ thể. Nhưng bạn có thể cho họ cơ hội mở rộng mạng lưới xã hội thông qua các hoạt động thể thao, nhà thờ, cộng đồng hoặc gia đình. Và nếu bạn làm cho tất cả bạn bè của con bạn chào đón trong nhà của bạn, điều đó sẽ cho bạn cơ hội làm quen với chúng.

Giúp con bạn xử lý ảnh hưởng của bạn bè
Nếu con bạn cảm thấy ảnh hưởng của bạn bè để làm những điều rủi ro, bạn có thể giúp con nghĩ cách từ chối mà không làm mất uy tín. Ví dụ, con của bạn có thể nói với bạn bè của chúng rằng hút thuốc làm cho chúng mắc bệnh hen suyễn. Hoặc họ không thể ở ngoài tiệc tùng vì họ có một trận đấu lớn vào ngày hôm sau và cần phải ngủ một chút.

Hãy cho con bạn biết chúng có thể gửi tin nhắn cho bạn bất cứ lúc nào chúng cảm thấy không an toàn và cần được đưa đón và bạn sẽ không tức giận. Một số gia đình nhận thấy rằng văn bản 'mã' - như 'x' hoặc một biểu tượng cảm xúc cụ thể - hoạt động tốt. Con bạn nhắn tin mã và bạn gọi lại với thông báo 'trường hợp khẩn cấp dành cho gia đình' có nghĩa là con bạn 'cần được đón'. Thật tuyệt nếu có một người lớn đáng tin cậy khác mà con bạn có thể liên hệ mà không cần thắc mắc.

Hỗ trợ xử lý các hành vi nguy cơ

Việc chấp nhận rủi ro là điều khá phổ biến ở tuổi vị thành niên và hầu hết thanh thiếu niên sẽ không quá coi trọng việc này.

Nếu con bạn thỉnh thoảng ở ngoài giờ giới nghiêm, bạn có thể không quá lo lắng. Nhưng nếu họ thường xuyên làm những việc gây hậu quả nguy hiểm, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Điều này có thể bao gồm những điều như sử dụng ma túy, đánh nhau, uống rượu hoặc vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn lo lắng rằng hành vi của con bạn là hành vi tự hủy hoại bản thân hoặc có thể là dấu hiệu của một vấn đề sâu sắc hơn.

Cách tốt nhất để bắt đầu là yêu cầu bác sĩ của bạn giới thiệu đến một nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nói chuyện với con về hành vi nguy cơ, bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đáng tin cậy của gia đình nêu lên vấn đề này. Một số thanh thiếu niên cảm thấy khó nói về những vấn đề nhạy cảm như căng thẳng, sức khỏe tâm thần, tình dục và sử dụng ma túy với cha mẹ, nhưng họ có thể sẵn sàng nói chuyện với người khác. Bạn cũng có thể hỏi cố vấn trường học của con bạn để được tư vấn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.