Open navigation

Bài 20~ Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi vị thành niên và vị thành niên: cách giúp đỡ những trẻ vị thành niên hay sử dụng bạo lực

Hành vi _ Thanh niên: Các câu hỏi và vấn đề hành vi


Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi vị thành niên và vị thành niên: cách giúp đỡ những trẻ vị thành niên hay sử dụng bạo lực (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên có thể bao gồm bạo lực bằng lời nói, tình cảm và thể chất.

 • Trẻ vị thành niên và trẻ vị thành niên sử dụng bạo lực trong gia đình cần được hỗ trợ chuyên nghiệp.

 • Khuyến khích lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên chấp nhận hỗ trợ bằng cách giải thích cách các chuyên gia có thể giúp đỡ.

Về bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên

Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên là khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên làm tổn hại, đe dọa hoặc lạm dụng cha mẹ, anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình. Nó bao gồm:

Nếu gia đình bạn đang xảy ra bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên trong nhà, điều đó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hạnh phúc của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hạnh phúc của con bạn, bây giờ và trong tương lai. Nếu con bạn đang sử dụng bạo lực, điều quan trọng là phải xem xét nó một cách nghiêm túc và nhận được sự hỗ trợ. Hỗ trợ sớm có thể giúp con bạn ngừng sử dụng bạo lực.

Khi nào cần quan tâm đến hành vi của lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên

Việc cư xử thiếu tôn trọng đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên là điều phổ biến. Đây thường là một phần của quá trình tăng trưởng và phát triển ở tuổi vị thành niên. Việc có những bất đồng giữa cha mẹ và thanh thiếu niên cũng là lẽ tự nhiên và lành mạnh.

Nhưng đôi khi hành vi thiếu tôn trọng và bất đồng có thể chuyển thành hành vi lạm dụng hoặc bạo lực ảnh hưởng đến cảm giác an toàn và hạnh phúc của gia đình bạn. Đây là lúc hành vi của thanh thiếu niên trở nên đáng lo ngại.

Hành vi liên quan bao gồm những điều sau đây:

 • Lạm dụng bằng lời nói hoặc tình cảm - hành vi này có thể bao gồm việc xúc phạm các thành viên trong gia đình hoặc gọi họ bằng tên, hạ thấp các thành viên trong gia đình, đe dọa làm tổn thương các thành viên trong gia đình hoặc đe dọa làm hư hỏng tài sản của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể rất lo lắng nếu nó xảy ra nhiều hoặc trở nên tồi tệ hơn.

 • Bạo lực thể xác hoặc thiệt hại về tài sản - điều này có thể bao gồm đánh, đẩy, đấm hoặc bóp cổ một thành viên trong gia đình, làm hư hỏng tài sản hoặc phá vỡ các vật dụng đặc biệt quan trọng đối với các thành viên khác trong gia đình.

 • Hành vi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, các mối quan hệ hoặc cảm giác an toàn của gia đình bạn - điều này có thể bao gồm ngôn ngữ cơ thể đe dọa hoặc bất kỳ hành vi nào khác khiến bạn hoặc thành viên khác trong gia đình cảm thấy sợ hãi hoặc bị đe dọa.

Hỗ trợ chuyên nghiệp cho lứa tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên sử dụng bạo lực

Nếu con bạn trước tuổi vị thành niên hoặc vị thành niên sử dụng bạo lực trong nhà của bạn, con bạn cần sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Tốt nhất bạn nên tìm kiếm những chuyên gia có chuyên môn và được đào tạo chuyên sâu về giải quyết bạo lực trẻ vị thành niên trong gia đình. Những chuyên gia này có thể đánh giá hành vi và kinh nghiệm của con bạn. Họ cũng có thể phát triển một kế hoạch điều trị hoặc hỗ trợ để giải quyết hành vi đó.

Nếu bạn không chắc chắn nơi để nhận hỗ trợ, hãy bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ đa khoa của bạn. Họ có thể giới thiệu con bạn đến:

Ban đầu có thể là một ý kiến hay nếu bạn tự mình nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia y tế khác. Khi bạn đã xác định được các lựa chọn hỗ trợ cho con mình, bạn có thể nói chuyện với con về chúng nếu bạn cảm thấy an toàn khi làm như vậy.

Khi bạn nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình hoặc một chuyên gia khác, điều quan trọng là phải cung cấp cho họ nhiều thông tin nhất có thể. Nhà chuyên môn càng biết nhiều về hành vi của con bạn, cuộc sống của con bạn và hoàn cảnh gia đình bạn, thì nhà chuyên môn càng dễ dàng xác định được sự hỗ trợ phù hợp cho con bạn và gia đình bạn. Sự hỗ trợ này có thể liên quan đến bạn và gia đình bạn cũng như con bạn.

Khuyến khích lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên chấp nhận hỗ trợ chuyên nghiệp

Một số thanh thiếu niên sẽ cởi mở để nói về sự ủng hộ đối với hành vi bạo lực của họ. Những thanh thiếu niên khác có thể miễn cưỡng thảo luận hoặc thừa nhận vấn đề hoặc gặp chuyên gia.

Nếu con bạn miễn cưỡng, sau đây là  một số cách để khuyến khích con đến gặp chuyên gia:

 • Giải thích lý do tại sao bạn nghĩ gặp ai đó có thể là một ý kiến hay. Ví dụ, bạn có thể nói điều đó có thể giúp con bạn nói chuyện với một người nào đó bên ngoài gia đình, người giỏi giúp đỡ những người trẻ tuổi.

 • Cung cấp cho con bạn thông tin về các dịch vụ và cách chúng có thể giúp đỡ.

 • Giải thích rằng chuyên gia y tế hoặc dịch vụ hỗ trợ sẽ không phán xét con bạn hoặc bảo chúng phải làm gì nhưng sẽ giúp chúng tìm ra giải pháp cho các vấn đề.

 • Giải thích rằng gặp chuyên gia không phải là một hình phạt và bạn không đề xuất điều này vì bạn đang tức giận. Bạn chỉ muốn giúp đỡ.

 • Giải thích rằng bạn sẽ giúp con đặt lịch hẹn hoặc sẽ làm một cuộc hẹn cho con, nhưng bạn mong con đi đến đó.

 • Giải thích rằng bạn sẽ tự tìm kiếm sự giúp đỡ về hoàn cảnh của gia đình mình.

 • Yêu cầu một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy nói chuyện với con bạn về điều đó.

Điều quan trọng là không lừa con bạn đến gặp chuyên gia - ví dụ, bằng cách nói với con bạn rằng bạn đang đưa chúng đến bác sĩ đa khoa khi bạn thực sự đưa chúng đến gặp bác sĩ tâm lý về hành vi bạo lực của chúng. Điều này có thể làm hỏng lòng tin giữa bạn và con bạn.

Vị thành niên và thanh thiếu niên sử dụng bạo lực: nhu cầu hỗ trợ

Thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng bạo lực cũng có những nhu cầu hỗ trợ khác. Ví dụ: một số thanh thiếu niên sử dụng bạo lực cần được hỗ trợ vì họ:

Các mối quan hệ hỗ trợ và gần gũi trong gia đình mang lại cho con bạn sự hỗ trợ về mặt tinh thần và cảm giác an toàn. Họ cũng có thể bảo vệ con bạn khỏi các hành vi nguy cơ như rượu và sử dụng ma túy khác và các vấn đề như trầm cảm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.