Open navigation

Bài 21~ Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên: phải làm gì nếu bạn đang gặp phải tình trạng này

Hành vi _ Thanh niên: Các câu hỏi và vấn đề hành vi


Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên: phải làm gì nếu bạn đang gặp phải tình trạng này (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên có thể bao gồm bạo lực bằng lời nói, tình cảm và thể chất.

 • Bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên có thể gây tổn thương cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn theo nhiều cách.

 • Sự hỗ trợ phù hợp có thể giúp bạn sửa chữa các mối quan hệ trong gia đình. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn.

 • Nếu bạo lực là về thể chất, hãy bình tĩnh, kêu gọi sự giúp đỡ và đến một nơi an toàn.

Bạo hành trẻ vị thành niên và trẻ vị thành niên trong gia đình: đó là gì ?

Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên là khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên làm tổn hại, đe dọa hoặc lạm dụng cha mẹ, anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình. Nó bao gồm:

Nếu gia đình bạn đang xảy ra bạo lực ở tuổi vị thành niên trong nhà, tìm kiếm sự hỗ trợ là điều tốt nhất bạn có thể làm cho gia đình và con mình. Với sự hỗ trợ phù hợp, bạn có thể sửa chữa các mối quan hệ trong gia đình và đưa sự phát triển của con bạn trở lại đúng hướng.

Nhận hỗ trợ khi bạn bị bạo lực trước tuổi vị thành niên hoặc vị thành niên trong nhà của bạn

Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ cho chính mình. Điều này có thể bao gồm tư vấn và hỗ trợ nuôi dạy con cái, tư vấn và hỗ trợ chuyên gia về bạo lực gia đình và gia đình.

Những đứa trẻ khác của bạn có thể nói chuyện với ai đó bên ngoài gia đình về những trải nghiệm và mối quan tâm của chúng. Tư vấn cũng có thể giúp họ phục hồi sau chấn thương liên quan đến việc trải qua bạo hành anh chị em.

Để tìm được sự hỗ trợ phù hợp cho chính bạn và những đứa trẻ khác của bạn, hãy liên hệ:

Hỗ trợ con bạn sử dụng bạo lực có thể giúp ngăn chặn bạo lực. Đó là bởi vì sự hỗ trợ có thể giúp con bạn hiểu và quản lý tốt hơn những suy nghĩ và cảm xúc liên quan đến bạo lực, điều này có thể giúp thay đổi hành vi của chúng.

Nếu bạo lực ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc lứa tuổi thanh thiếu niên là về thể chất: phải làm gì

Trong một tập phim bạo lực
Nếu con bạn đang ở độ tuổi vị thành niên có hành vi bạo lực, các chiến lược sau có thể giữ an toàn cho mọi người:

 • Bình tĩnh.

 • Hạn chế những gì bạn nói.

 • Gọi giúp đỡ. Ví dụ, gọi cho một người bạn hoặc thành viên trong gia đình.

 • Đi đến một nơi an toàn trong nhà của bạn.

 • Nếu cần, hãy rời khỏi nhà và đến một nơi an toàn để chờ được giúp đỡ.

Bạn có thể gọi cảnh sát nếu bạn lo lắng cho sự an toàn của mình hoặc của người khác.

Sau một tình huống bạo lực: nói chuyện với con
Bạn nên nói chuyện với con bạn khi chúng bình tĩnh. Nhưng chỉ nói chuyện nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể làm điều này theo cách không gây ra cơn bùng phát khác.

Những ý tưởng này có thể giúp:

 • Tập trung vào hành vi của con bạn và cảm nhận của bạn về điều đó. Ví dụ, 'Tôi cảm thấy sợ hãi và lo lắng cho bạn khi bạn đập vỡ kính sáng nay'.

 • Tránh nhận xét về tính cách hoặc tính cách của con bạn. Ví dụ, nói, 'Tôi cảm thấy sợ hãi khi bạn đẩy tôi' thay vì 'Bạn thô lỗ' hoặc 'Bạn bạo lực'.

 • Tích cực lắng nghe khi con bạn nói và điều chỉnh hành vi cũng như lời nói của chúng. Điều này có thể giúp bạn hiểu được cảm xúc của con bạn trước, trong và sau khi bị bạo hành.

 • Thừa nhận cảm xúc của con bạn. Ví dụ, 'Có vẻ như bạn cảm thấy rất tức giận'.

 • Cố gắng tìm hiểu điều gì đằng sau hành vi bạo lực. Ví dụ, 'Nếu hành động bạo lực của bạn là lời nói, bạn có thể nói gì ?'

 • Khuyến khích con bạn xem xét các cách khác để quản lý cảm xúc của chúng - chẳng hạn như chạy bộ, nghe nhạc hoặc thiền định.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của mình hoặc sự an toàn của các thành viên khác trong gia đình, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp trước khi nói chuyện với con mình.

Kế hoạch an toàn
Một kế hoạch an toàn cho các tình huống bạo lực có thể bao gồm:

 • Các chiến lược hiệu quả nhất cho con bạn và gia đình bạn.

 • Những nơi an toàn cho chính bạn và những đứa trẻ khác của bạn - ở nhà hoặc những nơi khác.

 • Những người có thể giúp đỡ - ví dụ, một người hàng xóm có thể gọi cảnh sát nếu họ nghe thấy bạo lực hoặc bạn bè có thể thu thập những đứa trẻ khác của bạn.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với những đứa trẻ khác của bạn về kế hoạch an toàn của bạn , để chúng biết phải đi đâu, kêu ai để được giúp đỡ và cách gọi 113. Bạn có thể cần phải điều chỉnh những gì bạn nói đối với trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

Bạo lực trong gia đình ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên ảnh hưởng như thế nào đến các thành viên trong gia đình

Bạn và những người lớn khác
Nếu bạn đang trải qua bạo lực ở tuổi vị thành niên trong nhà, nó có thể khiến bạn bị tổn thương theo nhiều cách - về thể chất, tinh thần, xã hội, tình cảm và tài chính.

Bạn có thể bị thương. Bạn cũng có thể cảm thấy sợ hãi, bối rối hoặc xấu hổ.

Anh chị em và những đứa trẻ khác
Anh chị em đánh nhau là chuyện thường. Nhưng nếu anh chị em ruột là mục tiêu trực tiếp của bạo lực thể chất, lời nói hoặc tình cảm, họ có thể cảm thấy rất không an toàn. Họ cũng có thể bị tổn thương theo nhiều cách khác nhau bởi bạo lực.

Nếu anh chị em biết hoặc nhìn thấy việc anh chị em tuổi vị thành niên sử dụng bạo lực đối với một thành viên khác trong gia đình, điều đó có thể gây đau buồn và tổn thương. Họ có thể cảm thấy có trách nhiệm bảo vệ bạn hoặc anh chị em khác của họ.

Bạo lực có thể khiến anh chị em cảm thấy buồn, chán nản hoặc lo lắng. Họ có thể khó kiểm soát được những cảm xúc này. Họ có thể rút lui khỏi bạn, đại gia đình của bạn và bạn bè của họ. Họ có thể phát triển các vấn đề xã hội và học tập ở trường. Và họ có thể gặp khó khăn về ăn uống và ngủ.

Bạo lực gia đình không bao giờ là ổn. Nếu bạn đang trải qua bạo lực gia đình từ người bạn đời, bạn đời cũ hoặc đứa trẻ vị thành niên của mình, đó không phải là lỗi của bạn và không có lý do gì để bào chữa. Tìm kiếm sự hỗ trợ là điều tốt nhất bạn có thể làm cho con bạn, gia đình bạn và chính bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.