Open navigation

Bài 25~ Áp lực và ảnh hưởng của bạn bè- lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên

Hành vi _ Thanh niên: Bạn bè cùng trang lứa, bạn bè và xu hướng


Áp lực và ảnh hưởng của bạn bè: lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 9 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Áp lực hoặc ảnh hưởng của bạn bè là khi bạn làm điều gì đó vì bạn muốn được bạn bè chấp nhận và đánh giá cao.

 • Ảnh hưởng của bạn bè có thể tích cực hoặc tiêu cực.

 • Đối phó tốt với ảnh hưởng của bạn bè là có được sự cân bằng phù hợp giữa việc là chính mình và hòa nhập với nhóm của bạn.

 • Nếu bạn duy trì kết nối với lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên và xây dựng sự tự tin của chúng, điều đó có thể giúp chúng đối phó với ảnh hưởng của bạn bè.

Về ảnh hưởng của bạn bè và áp lực của bạn bè

Ảnh hưởng của bạn bè là khi bạn chọn làm điều gì đó mà bạn không muốn làm vì bạn muốn cảm thấy được bạn bè chấp nhận và đánh giá cao. Nó không chỉ là hoặc luôn luôn làm điều gì đó trái với ý muốn của bạn.

Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ 'áp lực ngang hàng' được sử dụng rất nhiều. Nhưng ảnh hưởng của bạn bè là cách tốt hơn để mô tả hành vi của thanh thiếu niên được hình thành như thế nào bằng cách muốn cảm thấy mình thuộc về một nhóm bạn bè hoặc bạn bè đồng trang lứa.

Áp lực và ảnh hưởng của  bạn bè có thể tích cực. Ví dụ, con bạn có thể bị ảnh hưởng để trở nên quyết đoán hơn, thử các hoạt động mới hoặc tham gia nhiều hơn với trường học.

Nhưng nó cũng có thể là tiêu cực. Một số thanh thiếu niên có thể chọn thử những thứ mà bình thường họ không hứng thú, chẳng hạn như hút thuốc hoặc cư xử theo những cách chống đối xã hội.

Áp lực và ảnh hưởng của bạn bè có thể khiến thanh thiếu niên:

Là chính mình: sự cân bằng đối với áp lực của bạn bè và ảnh hưởng của bạn bè

Việc lo lắng rằng con bạn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi bạn bè cùng trang lứa, hoặc chúng đang thỏa hiệp các giá trị của mình (hoặc của bạn) để hòa nhập với bạn bè là điều bình thường. Cũng bình thường khi lo lắng rằng con bạn sẽ không thể từ chối nếu chúng bị áp lực phải thử những thứ mạo hiểm, chẳng hạn như đánh võng đi học hoặc hút thuốc.

Nhưng nghe cùng loại nhạc và ăn mặc giống bạn bè không nhất thiết có nghĩa là con bạn cũng sẽ làm những điều chống đối xã hội hoặc mạo hiểm.

Nếu con bạn hài lòng với con người của chúng cũng như những lựa chọn và giá trị của chúng, chúng sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi những người khác. Con bạn có thể chọn làm một số việc mà bạn bè của chúng làm, nhưng không làm những việc khác. Và ảnh hưởng của bạn rất quan trọng ở đây - đó là yếu tố lớn nhất định hình giá trị và sự lựa chọn lâu dài của con bạn.

Với ảnh hưởng của bạn và ý thức mạnh mẽ về bản thân, nhiều khả năng con bạn sẽ biết phải vạch ra ranh giới khi gặp áp lực và ảnh hưởng của bạn bè.

Giúp thanh thiếu niên và thanh thiếu niên quản lý áp lực của bạn bè và ảnh hưởng của bạn bè

Đối phó tốt với ảnh hưởng của đồng nghiệp là cân bằng giữa việc là chính mình và hòa nhập với nhóm của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn làm điều này.

Xây dựng sự tự tin cho thanh thiếu niên
Sự tự tin có thể giúp thanh thiếu niên chống lại ảnh hưởng tiêu cực từ bạn bè. Đó là bởi vì thanh thiếu niên tự tin có thể đưa ra quyết định an toàn, sáng suốt và tránh những người và tình huống không phù hợp với mình.

Bạn có thể xây dựng sự tự tin của trẻ bằng cách khuyến khích trẻ thử những điều mới mang lại cơ hội thành công cho trẻ và tiếp tục cố gắng ngay cả khi mọi thứ khó khăn. Khen ngợi con bạn vì đã cố gắng cũng rất quan trọng để xây dựng sự tự tin.

Bạn cũng có thể là một hình mẫu cho sự tự tin, và chỉ cho con bạn cách thể hiện sự tự tin như là bước đầu tiên để cảm thấy tự tin.

Xây dựng lòng từ bi cho thanh thiếu niên
Lòng trắc ẩn là đối xử tốt với bản thân và đối xử với bản thân bằng sự ấm áp, quan tâm và thấu hiểu mà bạn dành cho người mà bạn quan tâm. Khi thanh thiếu niên có lòng trắc ẩn với bản thân, điều đó có thể giúp họ xử lý mọi căng thẳng và lo lắng liên quan đến ảnh hưởng của bạn bè.

Mối quan hệ bền chặt với bạn giúp con bạn cảm thấy được yêu thương, chấp nhận và an toàn. Điều quan trọng đối với lòng từ bi của thanh thiếu niên.

Giữ các đường dây liên lạc cởi mở
Bạn có thể làm điều này bằng cách duy trì kết nối với con bạn. Điều này giúp con bạn cảm thấy rằng chúng có thể đến gặp bạn để nói chuyện nếu chúng cảm thấy bị áp lực phải làm điều gì đó mà chúng không thoải mái.

Gợi ý cách từ chối
Con bạn có thể cần phải có một số cách để nói không từ chối nếu chúng cảm thấy bị ảnh hưởng khi phải làm điều gì đó mà chúng không muốn. Ví dụ, bạn bè có thể khuyến khích con bạn thử hút thuốc. Thay vì chỉ đơn giản nói "Không, cảm ơn", con bạn có thể nói những điều như, "Không, nó làm cho bệnh hen suyễn của con nặng hơn", hoặc "Không, con không thích cách nó khiến con có mùi".

Cho thanh thiếu niên một lối thoát
Nếu con bạn cảm thấy mình đang ở trong một tình huống rủi ro, sẽ hữu ích nếu chúng có thể nhắn tin hoặc gọi điện cho bạn để hỗ trợ. Bạn và con bạn có thể đồng ý về một thông điệp được mã hóa cho những thời điểm con bạn không muốn cảm thấy xấu hổ trước mặt bạn bè. Ví dụ, họ có thể nói rằng họ đang kiểm tra một ông bà bị ốm, nhưng bạn sẽ biết rằng điều đó thực sự có nghĩa là họ cần sự giúp đỡ của bạn.

Nếu con bạn gọi cho bạn, điều quan trọng là tập trung vào lựa chọn tích cực của con bạn để yêu cầu bạn giúp đỡ, thay vì vào tình huống rủi ro mà con bạn đang gặp phải. Con bạn có nhiều khả năng yêu cầu sự giúp đỡ nếu chúng biết mình sẽ không nhận được. gặp rắc rối.

Khuyến khích mạng lưới xã hội rộng rãi
Nếu con bạn có cơ hội phát triển tình bạn từ nhiều nguồn, bao gồm thể thao, hoạt động gia đình hoặc câu lạc bộ, điều đó có nghĩa là chúng có rất nhiều lựa chọn và nguồn hỗ trợ nếu tình bạn gặp trục trặc.

Khi bạn lo lắng về áp lực của bạn bè và ảnh hưởng của bạn bè

Khuyến khích con bạn đi cùng bạn bè và cho chúng không gian trong nhà có thể giúp bạn làm quen với bạn bè của con mình. Điều này cũng giúp bạn có cơ hội kiểm tra xem liệu áp lực và ảnh hưởng tiêu cực của bạn bè có phải là vấn đề đối với con bạn hay không.

Giao tiếp tốt và có mối quan hệ tích cực với con bạn cũng có thể khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn nếu chúng cảm thấy bị ảnh hưởng tiêu cực từ bạn bè cùng trang lứa.

Nếu bạn lo lắng bạn bè của con bạn là người có ảnh hưởng tiêu cực, việc chỉ trích họ có thể khiến con bạn nhìn thấy họ sau lưng bạn. Nếu con bạn nghĩ rằng bạn không tán thành bạn bè của chúng, chúng thậm chí có thể muốn gặp nhiều người trong số họ hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải nói chuyện và lắng nghe mà không phán xét, đồng thời nhẹ nhàng giúp con bạn thấy được ảnh hưởng của các bạn cùng lứa tuổi.

Điều này có nghĩa là nói chuyện với con bạn về hành vi mà bạn không thích hơn là những người bạn không thích. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Khi ở với bạn bè, bạn thường đánh nhau'. Điều này có thể tốt hơn là nói, 'Bạn cần tìm những người bạn mới'.

Bạn có thể  thỏa hiệp với con của mình. Ví dụ, để con bạn mặc một bộ quần áo nào đó hoặc cắt tóc theo một cách cụ thể có thể giúp chúng cảm thấy được kết nối với bạn bè cùng trang lứa, ngay cả khi bạn không thích tóc xanh hay quần jean rách. Để con bạn có một số tính tự lập có thể làm giảm cơ hội có nhiều lựa chọn rủi ro hơn.

Có bạn bè và cảm thấy được kết nối với một nhóm mang lại cho thanh thiếu niên cảm giác thân thuộc và được đánh giá cao, điều này giúp chúng phát triển sự tự tin. Tình bạn cũng giúp thanh thiếu niên học các kỹ năng xã hội và tình cảm quan trọng, như nhạy cảm với suy nghĩ, cảm xúc và hạnh phúc của người khác.

Khi nào cần quan tâm đến ảnh hưởng của bạn bè và áp lực của bạn bè

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong tâm trạng, hành vi, cách ăn hoặc ngủ của con mà bạn nghĩ là do bạn bè của chúng, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với con.

Một số thay đổi tâm trạng và hành vi là bình thường ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên. Nhưng nếu con của bạn có vẻ có tâm trạng thấp trong hơn 2 tuần, hoặc tâm trạng thấp của chúng cản trở những thứ mà chúng thường yêu thích, chúng có thể cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần của mình.

Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

 • Tâm trạng thấp, rơi lệ hoặc cảm giác tuyệt vọng.

 • Hành vi gây hấn hoặc chống đối xã hội không bình thường đối với con bạn.

 • Thay đổi hành vi đột ngột, thường không có lý do rõ ràng.

 • Khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc thức dậy sớm.

 • Chán ăn hoặc ăn quá nhiều.

 • Miễn cưỡng đi học.

 • Rút lui khỏi các hoạt động mà con bạn từng thích.

 • Tuyên bố về việc muốn từ bỏ, hoặc cuộc sống không đáng sống.

Nếu bạn lo lắng, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với con bạn. Bước tiếp theo là nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể giúp bạn liên hệ với nhóm y tế trẻ em và vị thành niên tại địa phương của bạn hoặc một chuyên gia thích hợp khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.