Open navigation

Bài 26~ Tiệc dành cho thanh thiếu niên: vui vẻ và an toàn cho thanh thiếu niên

Hành vi _ Thanh niên: Bạn bè cùng trang lứa, bạn bè và xu hướng


Tiệc dành cho thanh thiếu niên: vui vẻ và an toàn cho thanh thiếu niên (Thích hợp từ 12 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các bữa tiệc có thể giúp thanh thiếu niên phát triển các kỹ năng xã hội, tính độc lập và tự tin.

 • Bạn có thể giúp thanh thiếu niên cân bằng giữa niềm vui và sự an toàn.

 • Đặt ra các quy tắc cơ bản, có kế hoạch dự phòng và nói chuyện với thanh thiếu niên.

Tiệc dành cho thanh thiếu niên: những điều cơ bản

Khi con bạn lớn hơn, chúng có thể sẽ muốn đi dự tiệc cùng bạn bè.

Những bữa tiệc của tuổi teen rất vui. Họ cũng có thể giúp con bạn:

Việc cho con đi dự tiệc là điều đương nhiên, đặc biệt nếu bạn không biết chủ nhà hoặc cha mẹ của chúng. Con bạn cũng có thể có những cảm xúc lẫn lộn - phấn khích, lo lắng và không chắc chắn.

Nếu bạn và con nói về cảm xúc của mình và cùng nhau lên kế hoạch, các bữa tiệc có thể là điều mà cả hai đều mong đợi và cảm thấy thoải mái.

Con bạn có thể muốn tổ chức một bữa tiệc. Lên kế hoạch cho một bữa tiệc với con bạn có thể rất thú vị và cùng nhau thiết lập các quy tắc cơ bản sẽ giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ và giữ an toàn cho những người tham gia bữa tiệc.

Tham dự các bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên: cân bằng giữa niềm vui và sự an toàn

Nếu con bạn muốn đi dự tiệc, bạn có thể cân bằng giữa mong muốn được vui chơi của trẻ với những lo lắng về rủi ro của bạn.

Bạn có thể tham gia cuộc vui bằng cách khuyến khích con đi cùng một người bạn để chuẩn bị, động não các ý tưởng về quà tặng nếu đó là một bữa tiệc sinh nhật hoặc giúp con bạn lên kế hoạch cho một bộ trang phục.

An toàn cũng rất quan trọng. Bạn có thể hỏi:

 • Sẽ có người lớn ở bữa tiệc chứ ?

 • Sẽ có rượu ?

 • Bạn có biết ai khác sẽ đi dự tiệc không ?

 • Nhóm sẽ ở lại một nơi hay chuyển đi nơi khác trong đêm ?

 • Mấy giờ thì bữa tiệc kết thúc ?

 • Bạn sẽ làm gì nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra trong bữa tiệc ?

Con bạn không muốn nói với bạn về bữa tiệc
Trong tình huống này, bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn lại hỏi. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Tôi lo rằng bạn có thể gặp rủi ro trong bữa tiệc này. Tôi không thể đồng ý cho bạn đi nếu tôi không chắc bạn sẽ an toàn'.

Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, bạn cũng có thể liên lạc với cha mẹ của người chủ trì bữa tiệc. Rất nhiều bậc cha mẹ làm điều này. Nếu bạn đã biết bạn bè và cha mẹ của con bạn, bạn có thể dễ dàng thực hiện bước này hơn. Và nếu bạn không biết những phụ huynh khác, nói chuyện với họ có thể cho bạn biết liệu con bạn có an toàn trong bữa tiệc hay không.

Khi cha mẹ kiểm tra các bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên - ví dụ: bằng cách gọi điện cho chủ nhà để tìm hiểu xem có đồ uống có cồn hay không - thì thanh thiếu niên sẽ ít uống hơn.

Các quy tắc cơ bản để đến các bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên

Một số quy tắc cơ bản có thể giúp con bạn giữ an toàn khi đi dự tiệc. Các quy tắc có thể bao gồm những điều như:

 • Con bạn sẽ đến bữa tiệc như thế nào.

 • Con bạn sẽ về nhà khi nào và như thế nào.

 • Con bạn nên làm gì nếu có rượu.

Những quy tắc cơ bản này có thể thay đổi khi con bạn lớn hơn.

Bạn và con bạn có thể có những ý tưởng khác nhau về một số quy tắc này, vì vậy bạn có thể cần phải làm việc cùng nhau về các bước giải quyết vấn đề. Điều này có thể giúp bạn tìm ra giải pháp mà cả hai đều có thể chung sống.

Nếu con bạn vi phạm bất kỳ quy tắc nào mà bạn đã đồng ý trước bữa tiệc, bạn có thể giải quyết hậu quả. Kết quả sẽ hoạt động tốt nhất nếu chúng có ý nghĩa và cả hai đều đồng ý về chúng từ trước. Ví dụ: 'Thỏa thuận là bạn sẽ về nhà trước nửa đêm. Nếu không, bạn sẽ không thể có bạn bè trong một tuần'.

Bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng hậu quả trong bài viết của chúng tôi về các chiến lược kỷ luật dành cho thanh thiếu niên.

Mối quan tâm của bạn về rủi ro và các quy tắc của bạn có thể sẽ thay đổi khi con bạn và bạn bè của chúng lớn hơn. Và bạn cũng có thể thấy rằng khi con bạn lớn hơn, chúng tự đưa ra các kế hoạch để đối phó với rủi ro.

Khi mọi thứ diễn ra không ổn trong các bữa tiệc dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên: kế hoạch dự phòng

Đôi khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn. Bữa tiệc có thể không được giám sát đầy đủ, con bạn có thể sử dụng rượu hoặc các chất gây nghiện khác, hoặc tụ tập có thể gây ra vấn đề. Bạn nên có một kế hoạch dự phòng, đề phòng trường hợp.

Đây là một số ý tưởng:

 • Hãy cho con bạn biết rằng chúng có thể gọi cho bạn bất cứ lúc nào, trong bất kỳ điều kiện nào, nếu chúng hoặc bạn bè của chúng cần sự giúp đỡ của bạn - không cần câu hỏi.

 • Đảm bảo rằng điện thoại của con bạn có điện thoại cố định, số điện thoại di động, số điện thoại di động của đối tác và các liên hệ khẩn cấp khác.

 • Cung cấp chi tiết liên lạc của bạn cho một trong những người bạn của con bạn.

 • Đảm bảo con bạn có đủ tiền để đi taxi khẩn cấp về nhà.

 • Có một tin nhắn mã hóa mà con bạn có thể sử dụng nếu chúng cảm thấy xấu hổ về việc gọi điện để yêu cầu về nhà. Ví dụ, con bạn có thể gửi một tin nhắn văn bản kiểm tra về một ông bà bị ốm.

 • Đưa ra một số chiến lược để giúp con bạn nói 'không' với rượu hoặc các chất gây nghiện khác mà không làm mất thể diện. Ví dụ, 'Tôi rất thích nhưng tôi phải làm việc vào buổi sáng', hoặc 'Ngày mai tôi có một trận đấu lớn và cần một cái đầu tỉnh táo'.

 • Cung cấp cho con bạn một báo động cá nhân để mang theo nếu bạn lo lắng về sự an toàn thể chất của chúng hoặc thiết lập một ứng dụng an toàn khẩn cấp trên điện thoại của chúng.

Trẻ em có nhu cầu bổ sung tham gia các bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên

Nếu con bạn có nhu cầu bổ sung, bạn và chúng cần phải tin tưởng rằng chúng có thể an toàn và vui vẻ trong các bữa tiệc. Ví dụ, một đứa trẻ có nguy cơ bị sốc phản vệ sẽ cần biết cách kiểm tra xem chúng đang ăn gì, biết bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào về sốc phản vệ và luôn mang theo ống tiêm adrenaline.

Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với chủ nhà hoặc bạn bè của con bạn, để đảm bảo họ nhận thức được rủi ro và biết phải làm gì nếu có vấn đề xảy ra.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.