Open navigation

Bài 27~ Tiệc dành cho thanh thiếu niên: hướng dẫn tổ chức cho cha mẹ

Hành vi _ Thanh niên: Bạn bè cùng trang lứa, bạn bè và xu hướng


Tiệc dành cho thanh thiếu niên: hướng dẫn tổ chức cho cha mẹ (Thích hợp từ 12 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Tổ chức một bữa tiệc với thanh thiếu niên có thể rất vui và tốt cho kỹ năng lập kế hoạch của họ.

 • Nếu bạn tổ chức một bữa tiệc tại nhà, bạn có nghĩa vụ chăm sóc hợp pháp để giữ an toàn cho khách.

 • Đặt ra các quy tắc cơ bản về lời mời, hoạt động, rượu và các loại ma túy khác, âm nhạc và tụ tập.

 • Kiểm tra luật của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn về việc phục vụ rượu.

Tổ chức một bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên

Có thể có những lúc con bạn muốn tổ chức một bữa tiệc ở nhà. Tổ chức một bữa tiệc có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp - bạn có thể lo lắng về âm nhạc lớn, tụ tập đông người, thiệt hại tài sản hoặc sử dụng rượu.

Nhưng với kế hoạch phù hợp, tổ chức một bữa tiệc có thể là một điều thú vị và thú vị để làm với con bạn. Con bạn sẽ được thực hành các kỹ năng lập kế hoạch, phát triển trách nhiệm và học cách ra quyết định.

Tổ chức một bữa tiệc cũng là cơ hội tốt để bạn làm quen với bạn bè của con mình.

Các bữa tiệc là một phần phổ biến và quan trọng trong đời sống xã hội của lứa tuổi thanh thiếu niên. Nếu con bạn muốn đi dự tiệc, bạn nên nói chuyện với con về việc cân bằng giữa niềm vui và sự an toàn.

Trách nhiệm của bạn khi tổ chức một bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên

Nếu con bạn tổ chức một bữa tiệc tại nhà (hoặc nơi khác mà bạn đã tổ chức), bạn được coi là người chủ trì.

Bạn có nghĩa vụ chăm sóc hợp pháp để đảm bảo rằng mọi người trong bữa tiệc được an toàn. Nếu có bất cứ điều gì sai sót trong hoặc thậm chí sau bữa tiệc mà bạn không chú ý để ngăn chặn, bạn có thể phải chịu trách nhiệm.

Bạn nên kiểm tra luật của tiểu bang hoặc lãnh thổ về thanh thiếu niên và rượu, cũng như bất kỳ hạn chế tiếng ồn nào được áp dụng trong khu vực lân cận của bạn hoặc bất cứ nơi nào bạn tổ chức bữa tiệc.

Ngoài ra, nếu bạn đăng ký bữa tiệc với cảnh sát, họ sẽ có tất cả thông tin chi tiết về bữa tiệc. Điều này có nghĩa là họ có thể phản hồi nhanh chóng nếu bạn cần gọi cho họ.

Lập kế hoạch và thiết lập các quy tắc cơ bản cho các bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch tổ chức một bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên là nói chuyện với con bạn về loại bữa tiệc mà chúng muốn. Sau đó, bạn có thể thiết lập một số quy tắc cơ bản để giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ và giữ an toàn cho những người dự tiệc.

Dưới đây là một số điều cần nói với con bạn:

 • Lời mời: xem xét cách ngừng chia sẻ lời mời điện tử trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc chuyển tiếp đến những người chưa được mời.

 • Hoạt động: con bạn có thể muốn các trò chơi, như các cuộc thi hoặc hát karaoke, hoặc chúng có thể chỉ thích trò chuyện với bạn bè và nghe nhạc.

 • Âm nhạc: nó có thể lớn đến mức nào và cần phải tắt hoặc giảm âm lượng lúc mấy giờ ? Bạn cảm thấy thế nào về âm nhạc có ngôn ngữ xúc phạm ? Bạn cũng có thể giúp con mình chọn nhạc hoặc tạo danh sách phát.

 • Giám sát: nếu bạn có những người lớn khác trong bữa tiệc để giúp bạn giám sát, điều đó có thể giúp giữ an toàn cho mọi người. Bạn có thể nói chuyện với trẻ về những điều mà người lớn có thể thích hỏi.

 • Rượu: bạn có cho phép uống rượu không và bạn sẽ kiểm soát nó như thế nào nếu bạn làm vậy ? Bạn sẽ làm gì nếu bạn quyết định tổ chức một bữa tiệc không rượu và rượu được nhập lậu ? Có thêm thông tin bên dưới về rượu trong các bữa tiệc của thanh thiếu niên.

 • Hút thuốc và / hoặc vaping: bạn có cho phép không ?

 • Ma túy: bạn sẽ làm gì nếu sử dụng ma túy trong bữa tiệc ? Ví dụ, bạn có thể quyết định rằng bữa tiệc sẽ dừng lại nếu có ai đó đang sử dụng ma túy.

 • Truy cập vào các khu vực trong nhà của bạn: ví dụ: bạn có thể muốn đặt phòng ngủ hoặc các phòng khác vượt quá giới hạn. Nếu bạn có một hồ bơi, làm thế nào bạn sẽ đảm bảo nó được sử dụng một cách an toàn ?

 • Gatecrashers: lập kế hoạch những việc cần làm với tập hợp. Nếu bạn đang tổ chức một bữa tiệc lớn, bạn có thể cân nhắc việc thuê một nhân viên bảo vệ để giúp bạn giữ an toàn cho bữa tiệc của mình.

 • Hàng xóm: cân nhắc cho họ biết khi nào bữa tiệc được tổ chức và tắt nhạc lúc mấy giờ.

Mẹo giúp các bữa tiệc của thanh thiếu niên diễn ra suôn sẻ

Có thể hữu ích khi hỏi con bạn trước bữa tiệc xem chúng có lo lắng về bất cứ điều gì liên quan đến bữa tiệc hay không. Vào ban đêm, hãy kiểm tra với họ thường xuyên để đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Các bậc cha mẹ khác cũng nhận thấy những lời khuyên sau đây hữu ích:

 • Có một lối vào bữa tiệc. Đảm bảo rằng người lớn mở cửa để chỉ những người trẻ có lời mời mới được vào. Từ chối những người tụ tập.

 • Để ý các vấn đề trong quá trình sản xuất bia trước khi chúng xảy ra và sẵn sàng gọi điện cho cảnh sát.

 • Giữ thức ăn tới. Điều này giúp bạn có cơ hội hòa nhập và kiểm tra xem bữa tiệc diễn ra như thế nào mà không trông giống như bạn đang làm gián điệp.

 • Hãy chắc chắn rằng có người lớn không uống rượu. Họ có thể giúp giữ quyền kiểm soát nhóm, giải quyết mọi vấn đề và sẵn sàng lái xe nếu cần.

 • Bật đèn hoặc tắt nhạc ngay trước khi bữa tiệc kết thúc. Điều này khuyến khích mọi người rời đi.

 • Kiểm tra xem những người dự tiệc về nhà như thế nào. Hãy để họ sử dụng điện thoại của bạn nếu họ cần gọi nâng. Bạn cũng có thể đề nghị đặt taxi, hoặc chuẩn bị sẵn một số bộ đồ giường dự phòng nếu ai đó không thể về nhà.

Nếu ai đó uống quá nhiều và bất tỉnh, hãy gọi xe cấp cứu - đừng để những thanh thiếu niên khác đưa người đó về nhà. Đưa người đó vào tư thế hồi phục, theo dõi nhịp thở và nhịp tim, đồng thời đảm bảo người đó không bị bỏ ngủ một mình do ảnh hưởng của rượu hoặc các loại ma túy khác. Người ta có thể chết vì ngộ độc rượu hoặc do sặc chất nôn của chính mình. Liên hệ với cha mẹ của người đó để cho họ biết chuyện gì đang xảy ra.

Rượu trong các bữa tiệc của thanh thiếu niên

Tốt nhất là những người trẻ tuổi không nên uống rượu cho đến khi họ ít nhất 18 tuổi. Uống rượu khi còn trẻ có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe.

Nếu con bạn chưa đủ tuổi và muốn uống rượu trong bữa tiệc của chúng, bạn có quyền từ chối.

Nếu bạn đang cân nhắc cho phép uống rượu trong bữa tiệc, trước tiên bạn cần kiểm tra xem điều này có hợp pháp hay không và sau đó quyết định xem đó có phải là thứ bạn cảm thấy thoải mái hay không. Ở một số tiểu bang và vùng lãnh thổ, bạn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu vấn đề xảy ra trong hoặc thậm chí sau bữa tiệc. Bạn có thể nói chuyện với con mình về những rủi ro và hậu quả có thể xảy ra khi phục vụ rượu.

Nếu con của bạn lớn hơn hoặc bạn đồng ý phục vụ rượu, những lời khuyên sau đây có thể hữu ích:

 • Hãy cho cha mẹ của những người dự tiệc biết. Ở một số tiểu bang và vùng lãnh thổ, việc cung cấp rượu là hợp pháp nếu bạn được cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ chấp thuận. Ở những người khác, nó chỉ hợp pháp nếu bạn là cha mẹ hoặc người giám hộ.

 • Hãy tự mình cung cấp và phục vụ rượu, đồng thời cân nhắc chỉ phục vụ rượu trong thời gian ngắn - ví dụ: trong một giờ gần khi bắt đầu bữa tiệc. Cung cấp đồ uống có nồng độ cồn thấp hơn và phục vụ một lượng nhỏ.

 • Đổ rượu vào cốc nhựa để giúp thanh thiếu niên theo dõi số lượng đồ uống tiêu chuẩn mà họ đã uống. Ly nhựa cũng làm giảm nguy cơ chai hoặc ly bị vỡ hoặc ném.

 • Đề phòng rượu bị tuồn vào. Yêu cầu thanh thiếu niên để lại tất cả túi và ba lô ở một khu vực cụ thể, để bạn có thể kiểm tra xem họ lấy gì trong túi.

 • Cung cấp nhiều nước ngọt và nước, đảm bảo có nhiều thức ăn, nhưng lưu ý rằng đồ ăn nhẹ có vị mặn dễ khiến người bệnh khát.

 • Cố gắng tìm xem ai định lái xe về nhà và đảm bảo rằng họ không uống rượu. Bạn có thể cân nhắc đề xuất tài xế đưa cho bạn chìa khóa của họ khi họ đến nơi.

 • Nếu bạn có thanh niên dưới 18 tuổi tham gia bữa tiệc, hãy đảm bảo rằng họ không được mang rượu ra khỏi bữa tiệc. Bạn có thể phải chịu trách nhiệm nếu bạn đưa rượu cho một đứa trẻ uống sau khi rời bữa tiệc và sau đó gặp rắc rối.

Không có mức tiêu thụ rượu an toàn cho trẻ em dưới 18 tuổi. Cơ thể và não bộ của chúng vẫn đang phát triển và có thể dễ bị tổn thương. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong bài viết của chúng tôi về việc ngăn ngừa hoặc hạn chế sử dụng rượu ở tuổi vị thành niên.

Thông tin tiểu bang và lãnh thổ về các bữa tiệc dành cho thanh thiếu niên

Các liên kết sau cung cấp thông tin về thanh thiếu niên, tiệc tùng và rượu ở tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn:


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.