Open navigation

Bài 1~ Giới thiệu về gia đình pha trộn

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Gia đình hỗn hợp & Gia đình kế


Giới thiệu về gia đình pha trộn

Những điểm chính

  • Các gia đình hỗn hợp đều khác nhau. Họ đều có cách sắp xếp cuộc sống khác nhau.

  • Gia đình hòa quyện có thể có nghĩa là những mối quan hệ mới và phong phú - và nhiều niềm vui.

  • Gia đình hỗn hợp có thể có những thách thức khi bạn thiết lập các mối quan hệ, quy tắc và ranh giới mới.

Giới thiệu về gia đình pha trộn

Các gia đình hỗn hợp có đủ hình dạng và kích cỡ.

Ví dụ: bạn và người bạn đời của bạn đều có thể có con từ mối quan hệ trước đó hoặc một trong hai người có thể chưa quen với việc nuôi dạy con cái. Con của bạn có thể ở độ tuổi tương tự hoặc rất khác nhau. Bạn cũng có thể có một đứa con với nhau.

Nơi trẻ em sống cũng khác nhau giữa các gia đình. Một số trẻ em có thể sống với bạn đôi khi, những trẻ khác có thể sống với bạn hầu hết hoặc mọi lúc, và những trẻ khác có thể chỉ thỉnh thoảng đến thăm. Những đứa trẻ khác nhau có thể có những cách sắp xếp khác nhau - ví dụ, một đứa trẻ ở tuổi vị thành niên có thể chủ yếu ở bên bố, trong khi em trai của nó có thể chủ yếu ở bên mẹ.

Lợi ích của gia đình pha trộn

Có rất nhiều điều tuyệt vời khi ở trong một gia đình mới. Ví dụ:

  • Đại gia đình mới của bạn có thể mang đến cho bạn và con bạn nhiều người hơn để kết nối. Ví dụ, ông bà kế có thể thêm vào cuộc sống của trẻ và giúp chúng cảm thấy được yêu thương nhiều hơn.

  • Gia đình hỗn hợp có thể rất vui. Có nhiều người xung quanh mang những tính cách khác nhau, những sở thích và quan điểm mới.

  • Bố mẹ kế và ông bà nội có thể là nguồn hỗ trợ bổ sung tuyệt vời cho bố mẹ và con cái.

  • Trẻ em trong một gia đình hòa hợp thường học cách quan hệ với nhiều người hơn, vì vậy chúng có thể linh hoạt và khoan dung hơn.

Những thách thức của các gia đình pha trộn

Giống như bất kỳ gia đình nào, gia đình pha trộn có những thách thức.

Cần có thời gian để làm quen với việc sống trong một gia đình hòa trộn. Hai năm đầu tiên trong một gia đình hòa trộn là khoảng thời gian làm quen với gia đình mới và xây dựng các mối quan hệ gia đình.

Cũng có thể mất thời gian để thiết lập ranh giới và quy tắc của gia đình hòa trộn của bạn. Điều này có thể là do các gia đình đến với nhau có những quy tắc gia đình khác nhau và bởi vì mọi người vẫn đang tìm hiểu nhau.

Khi mới bắt đầu lại, mối quan hệ của bạn với người yêu cũ có thể trải qua một khoảng thời gian khó khăn vì người yêu cũ của bạn có thể cảm thấy tức giận, bất an, khó chịu hoặc lo lắng về sự thay đổi. Bạn có thể cần phải điều chỉnh thỏa thuận chung nuôi dạy con cái của mình để phù hợp với sự sắp xếp của gia đình mới.

Cách các gia đình hòa trộn mô tả về bản thân họ

Nhiều gia đình hỗn hợp chỉ thích gọi mình là một gia đình. Họ gọi tất cả trẻ em là anh chị em, chứ không phải là anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc anh chị em riêng.

Họ có thể sử dụng các thuật ngữ như gia đình hỗn hợp, mẹ kế, mẹ kế hoặc con riêng khi họ cần giải thích tình hình của mình - ví dụ: với trường học.

Các gia đình khác sử dụng các thuật ngữ như gia đình riêng hoặc gia đình hỗn hợp vì điều đó cảm thấy phù hợp với họ. Bạn chọn gọi gì cho gia đình là  tùy thuộc vào bạn.

Chúng tôi đã ngừng sử dụng các thuật ngữ như gia đình riêng và gia đình hỗn hợp, bởi vì có rất nhiều cách sắp xếp khác nhau ngoài kia. Vì vậy, chúng ta chỉ là gia đình, kết thúc câu chuyện. Chúng tôi sử dụng cả hai họ - bao gồm tất cả mọi người.
- Ken, 45 tuổi, trong một gia đình hỗn hợp có ba người con

Định nghĩa chính thức về gia đình hỗn hợp

Chính phủ Úc sử dụng các định nghĩa chính thức về gia đình hỗn hợp và gia đình riêng để thu thập số liệu thống kê và khảo sát xu hướng trong các hộ gia đình và gia đình Úc.

Gia đình hỗn hợp là 'gia đình vợ chồng có hai con trở lên, trong đó ít nhất một con là con đẻ hoặc con nuôi của cả hai thành viên của cặp vợ chồng và ít nhất một con là con riêng của một trong hai người trong cặp vợ chồng'.

Gia đình riêng là 'cặp vợ chồng có một hoặc nhiều con, trong đó có ít nhất một con là con riêng của một trong hai bên và không ai là con đẻ hoặc con nuôi của cả hai thành viên của cặp vợ chồng'.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.