Open navigation

Bài 2~ Xây dựng mối quan hệ bền chặt trong gia đình hòa trộn của bạn

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Gia đình hỗn hợp & Gia đình kế


Xây dựng mối quan hệ bền chặt trong gia đình hòa trộn của bạn

Những điểm chính

 • Sẽ mất thời gian để phát triển các mối quan hệ trong gia đình hòa trộn của bạn.

 • Chăm sóc mối quan hệ của bạn với đối phương bằng cách dành thời gian cho nhau, thể hiện tình yêu thương, trò chuyện và lắng nghe.

 • Duy trì mối quan hệ thân thiết với con bạn bằng cách tuân thủ các hoạt động, quy tắc và thói quen thông thường của bạn.

 • Xây dựng mối quan hệ với con riêng của bạn bằng cách thể hiện sự quan tâm đến sở thích của con và giúp đỡ những việc làm thiết thực.

Gia đình hỗn hợp: các mối quan hệ chính

Có một số mối quan hệ chính trong một gia đình pha trộn. Đây là những mối quan hệ giữa:

 • Bạn và đối tác của bạn.

 • Bạn và con cái của bạn.

 • Đối tác của bạn và con cái của bạn, và bạn và con cái của đối tác của bạn.

 • Con của bạn và con của đối tác của bạn.

 • Tất cả các bạn.

Bạn và đối tác của bạn trong một gia đình kết hợp

Việc phát triển mối quan hệ như một cặp vợ chồng là một điều thú vị, nhưng sống trong một gia đình hòa hợp có thể gây thêm áp lực cho mối quan hệ của bạn.

Ví dụ, con bạn, người bạn đời cũ hoặc các thành viên trong gia đình có thể không muốn bạn có một mối quan hệ mới. Bạn có thể cảm thấy lo lắng về mối quan hệ mới sẽ ảnh hưởng đến con bạn như thế nào.

Người bạn đời mới của bạn có thể không hiểu mối quan hệ chặt chẽ mà bạn có với con mình. Và nếu đối tác của bạn và con bạn tranh cãi, bạn có thể cảm thấy bế tắc giữa đối tác mới và con của bạn.

Nếu bạn là cha mẹ kế, bạn có thể không chắc về vai trò của mình trong gia đình hỗn hợp. Đôi khi bạn có thể cảm thấy mình không được coi trọng hoặc bị bỏ rơi khỏi gia đình.

Dưới đây là một số ý tưởng để chăm sóc mối quan hệ của bạn với đối tác của bạn:

 • Dành thời gian cho nhau như một cặp vợ chồng. Hãy thử đi dạo và uống cà phê với nhau vào cuối tuần thường xuyên, hoặc dành nửa giờ cho nhau sau khi con lớn đã đi ngủ.

 • Dành một chút thời gian mỗi tuần hoặc hai tuần để nói chuyện về bất kỳ thách thức hoặc vấn đề nào xảy ra.

 • Thường xuyên thể hiện tình yêu và sự đánh giá cao - một cái ôm, một lời yêu thương, một nụ hôn hoặc một lời cảm ơn.

 • Thể hiện rằng bạn quan tâm và hiểu đối phương đang cảm thấy như thế nào. Điều này có nghĩa là lắng nghe mối quan tâm và ý tưởng của nhau, đồng thời sẵn sàng thỏa hiệp.

 • Hãy tôn trọng con cái của nhau.

Mối quan hệ của cha mẹ và con cái trong một gia đình hòa hợp

Trẻ em cần và mong muốn tình yêu thương, sự quan tâm và hướng dẫn của cha mẹ. Nhưng con bạn có thể cảm thấy sợ hãi khi mất đi sự chú ý và tình yêu thương của bạn. Anh ấy có thể lo lắng rằng bây giờ anh ấy không còn quan trọng với bạn. Khi hoàn cảnh gia đình thay đổi, con bạn cần biết rằng bạn vẫn chưa quên con - đặc biệt nếu bạn có một người bạn đời mới và con ghẻ.

Dưới đây là những cách để cho con bạn thấy rằng bạn yêu và quan tâm đến con nhiều như bạn vẫn làm:

 • Tận hưởng thời gian với con bạn - trò chuyện mỗi ngày nếu bạn có thể, nói về những mối quan tâm của con bạn, hoặc thực hiện các hoạt động khác như đọc sách cùng nhau hoặc chơi trò chơi.

 • Thực hiện các hoạt động chung bình thường của bạn - chẳng hạn như bơi lội, đá bóng hoặc đi thăm chợ cùng nhau.

 • Giữ các thói quen giống nhau càng nhiều càng tốt - chẳng hạn như thói quen trước khi đi ngủ như một bài hát hoặc câu chuyện trước khi đi ngủ.

 • Hãy tuân thủ các quy tắc và ranh giới của bạn. Ví dụ: nếu con bạn đang ở tuổi vị thành niên cần nhắn tin để cho bạn biết con bạn đang ở đâu khi đi chơi với bạn bè, thì quy tắc đó sẽ không thay đổi.

Mối quan hệ cha mẹ kế và con riêng trong một gia đình hỗn hợp

Bạn và con riêng của bạn đã không chọn nhau. Bạn có thể nhấp chuột một cách tự nhiên, hoặc bạn có thể không cảm thấy thoải mái với nhau trong một thời gian dài.

Dành thời gian phát triển mối quan hệ với con riêng của bạn sẽ dẫn đến các mối quan hệ tốt hơn trong cả gia đình và với người bạn đời mới của bạn. Sự tôn trọng là cơ sở tốt để xây dựng sự ấm áp và tình yêu thương theo thời gian.

Nếu bạn có con riêng, bạn có thể yêu con mình hơn và muốn bảo vệ con khi gia đình bạn thay đổi. Việc cảm thấy khác biệt về con riêng và con riêng của bạn là điều bình thường, nhưng tốt nhất bạn nên đối xử với tất cả những đứa trẻ trong gia đình hỗn hợp của mình như nhau, hết sức có thể.

Dưới đây là những cách để bắt đầu phát triển mối quan hệ với con riêng của bạn:

 • Thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống của con riêng của bạn. Ví dụ, hỏi cô ấy về các lớp học nghệ thuật của cô ấy hoặc đi xem cô ấy chơi thể thao.

 • Dành thời gian ở một mình với con riêng của bạn, thậm chí chỉ trong 15 phút. Ví dụ, dắt chó đi chơi công viên cùng nhau.

 • Giúp đỡ theo những cách thiết thực. Ví dụ, chở con riêng của bạn đi gặp bạn bè, sửa xe đạp của nó hoặc dạy nó cách nấu ăn.

 • Hỗ trợ cách tiếp cận kỷ luật của đối tác, nhưng hãy để đối tác của bạn chịu trách nhiệm quản lý các quy tắc và ranh giới.

Con cái của bạn thực sự không có nghĩa vụ phải siêu thân với người bạn yêu hoặc con của anh ấy. Đôi khi điều đó thật khó chấp nhận, nhưng tôi đã từng nói chỉ cần tôn trọng - bạn không cần phải yêu họ. Sau 10 năm chung sống họ mới yêu nhau. Tôi không bao giờ muốn họ cảm thấy tội lỗi hoặc như có áp lực buộc họ phải làm cho nó hoạt động. Nó phụ thuộc vào đối tác của tôi và tôi để làm cho nó hoạt động, và chúng tôi đã làm.
- Ange, 56 tuổi, trong một gia đình hỗn hợp có bốn người con

Anh chị em trong một gia đình hỗn hợp

Nếu cả hai bạn đã có con, chúng sẽ là anh chị em riêng của nhau. Một số trẻ có thể cảm thấy hào hứng với việc có anh chị em riêng nhưng những trẻ khác có thể cảm thấy lo lắng.

Anh chị em kế thường không thân thiết như anh chị em ruột, nhưng điều này phụ thuộc vào tính cách và lứa tuổi của trẻ. Nó cũng phụ thuộc vào độ tuổi của họ khi họ trở thành anh chị em riêng và họ đã biết nhau bao lâu.

Anh chị em trong tất cả các gia đình - hòa hợp hoặc không - cảm thấy ghen tị, cạnh tranh với nhau và đôi khi xảy ra xung đột. Điều đó là bình thường khi nó trở nên gay gắt hơn trong các gia đình hỗn hợp, đặc biệt là nếu một số trẻ em sống với gia đình thường xuyên hơn những đứa trẻ khác.

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp anh chị em riêng phát triển mối quan hệ của họ với nhau:

 • Thiết lập các kỳ vọng và quy tắc về việc tôn trọng lẫn nhau. Bạn có thể dán những thứ này lên tủ lạnh để nhắc nhở mọi người.

 • Hãy công bằng với tất cả trẻ em. Ví dụ, có những quy tắc và kỳ vọng giống nhau đối với tất cả trẻ em ở cùng độ tuổi, cho trẻ cùng độ tuổi một khoản tiền tiêu vặt và tặng quà sinh nhật có giá trị tương tự.

 • Đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều có giường riêng, không gian riêng để đi khi chúng cần thời gian dành cho bản thân và những việc riêng của chúng.

 • Có ảnh của tất cả trẻ em xung quanh nhà.

 • Khuyến khích họ vui chơi cùng nhau. Ví dụ, bạn có thể đề nghị họ đá một quả bóng đá xung quanh nhà bầu dục ở địa phương.

Gia đình kết hợp của bạn với nhau

Trong một gia đình hòa hợp, việc có thời gian với con cái riêng của bạn cũng như thời gian bên nhau như một gia đình thường rất hiệu quả.

Bạn và đối tác của bạn có thể có con ở các độ tuổi khác nhau, và đó có thể là một thách thức để tìm ra những hoạt động mà mọi người đều yêu thích. Không có gì sai khi làm mọi việc trong các nhóm nhỏ hơn nếu điều đó phù hợp với bạn.

Ví dụ, gia đình Brown có thể chơi cricket vào chiều thứ bảy trong khi gia đình Greens đi công viên. Khi về đến nhà, bạn có thể nói về những gì bạn đã làm. Vào Chủ nhật, cả gia đình Browns và Greens đều có thể chơi trò chơi bài cùng nhau, hoặc những đứa trẻ lớn hơn có thể đi chơi trong khi những đứa trẻ xem phim.

Các buổi họp mặt gia đình có thể giúp mọi người trong gia đình hòa hợp của bạn có cơ hội nói về cảm xúc và mối quan tâm để những người khác hiểu họ đến từ đâu. Điều này có thể giúp trẻ thấy cả người lớn lắng nghe quan điểm của mình và cố gắng hướng tới sự thấu hiểu hoặc thỏa hiệp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.