Open navigation

Bài 4~ Các quy tắc và ranh giới trong gia đình hỗn hợp của bạn

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Gia đình hỗn hợp & Gia đình kế


Các quy tắc và ranh giới trong gia đình hỗn hợp của bạn (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các quy tắc và ranh giới có thể phức tạp trong một gia đình hỗn hợp vì mọi người có thể có những kỳ vọng khác nhau.

 • Nó giúp cho trẻ có thời gian ổn định trước khi đưa ra quá nhiều quy tắc mới.

 • Các quy tắc hoạt động tốt nhất khi cha mẹ đồng ý về các quy tắc chung và hỗ trợ lẫn nhau.

Các quy tắc và ranh giới trong các gia đình pha trộn: những điều cơ bản

Việc vạch ra ranh giới và thiết lập các quy tắc trong gia đình có thể là một công việc khó khăn trong bất kỳ gia đình nào. Nó có thể phức tạp hơn trong các gia đình hỗn hợp vì:

 • Các gia đình đến với nhau có thể có những ý tưởng khác nhau về các quy tắc và ranh giới.

 • Con cái và bố mẹ kế vẫn đang tìm hiểu nhau.

 • Trẻ em và thanh thiếu niên thường không thích cha mẹ kế mới nói cho họ biết phải làm gì.

 • Trẻ em sống trong hai hộ gia đình khác nhau có thể có hai bộ quy tắc khác nhau.

Nhưng những điều tương tự giúp tạo ra các gia đình vững mạnh cũng có thể giúp các gia đình hòa hợp. Bao gồm các:

 • Thể hiện sự ấm áp và tình cảm.

 • Quan tâm và lắng nghe những mối quan tâm và quan điểm của mọi người.

 • Thiết lập các quy tắc, kỳ vọng và hậu quả chắc chắn và rõ ràng cho trẻ em.

Quy tắc gia đình kết hợp

Khi hai gia đình đến với nhau, sẽ có ích nếu bạn cho phép một số thời gian ổn định trước khi đặt ra các quy tắc mới. Đó là bởi vì trẻ em thường nổi loạn nếu có quá nhiều quy tắc mới trong vài tháng đầu tiên của cuộc sống gia đình hòa trộn.

Những mẹo này cũng có thể giúp:

 • Cố gắng có những quy tắc tương tự trong cả gia đình của bọn trẻ và cố gắng giữ những quy tắc hiện có - ví dụ: quy tắc về giờ đi ngủ.

 • Đưa ra các quy tắc đảm bảo an toàn và tôn trọng trước, đặc biệt là giữa các anh chị em với nhau.

 • Hãy cởi mở với những ý kiến của trẻ về những quy tắc mà chúng cho là công bằng. Ví dụ, hãy nói về giờ giới nghiêm với trẻ lớn hơn và cố gắng tạo phụ cấp cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

 • Có những quy tắc tích cực về những điều như chào hỏi nhau một cách tử tế vào buổi sáng, tử tế và lịch sự, chào tạm biệt khi bạn rời đi, nói xin vui lòng và cảm ơn, và gõ cửa trước khi bước vào. Những quy tắc này thường hoạt động tốt hơn những quy tắc tiêu cực như 'Đừng phớt lờ mọi người'.

 • Cố gắng kiên nhẫn khi mọi người điều chỉnh theo các quy tắc mới, đồng thời khen ngợi và thưởng cho con bạn khi con làm được những gì bạn yêu cầu - ví dụ: 'Sáng nay con rất hữu ích và mẹ thấy con thật khó. Tốt lắm'.

 • Đưa các quy tắc vào tủ lạnh để mọi người nắm rõ và có thể tham khảo.

 • Thường xuyên xem lại các quy tắc để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động khi con bạn lớn hơn và mọi thứ thay đổi trong gia đình bạn.

Trách nhiệm đối với các quy tắc và ranh giới trong các gia đình hỗn hợp

Trẻ em thường điều chỉnh tốt hơn và cảm thấy an toàn hơn trong hai năm đầu tiên của cuộc sống trong một gia đình hòa nhập mới nếu cha mẹ của chúng tiếp tục là nguồn yêu thương và chăm sóc chính của chúng, và cũng là người chính 'phụ trách' chúng. Điều này bao gồm việc chịu trách nhiệm thiết lập các kỳ vọng và hậu quả của hành vi.

Tuy nhiên, cha mẹ kế  đóng một vai trò hỗ trợ rất quan trọng. Khi bạn và đối tác của mình cùng nhau áp dụng các quy tắc và ranh giới trong gia đình, tất cả bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn.

Với tư cách là cha / mẹ kế, bạn có thể giúp đỡ bằng cách sao lưu các quy tắc của đối tác  - ví dụ: 'Tôi đồng ý với Mẹ về điều này. Tối nay đến lượt anh rửa bát '. Đôi khi bạn có thể phải sao lưu các quy tắc khi đối tác của bạn không có mặt. Ví dụ, 'Mẹ của bạn nói rằng bạn chỉ có thể xem TV sau khi làm xong bài tập về nhà. Hãy cho tôi biết nếu tôi có thể giúp bạn với nó '.

Nếu con riêng tranh cãi khi bạn ủng hộ các quy tắc của cha mẹ chúng, bạn có thể cứng rắn hơn một chút - ví dụ: 'Khi con cho mẹ xem bài tập về nhà của con, con có thể xem TV'. Nếu có gì phiền phức, đối tác của bạn có thể theo dõi sau.

Khi gia đình hỗn hợp của bạn ổn định và con bạn quen với cha mẹ kế của mình, nhiều khả năng con bạn sẽ chấp nhận điều đó khi người bạn đời của bạn ủng hộ các quy tắc của gia đình bạn.

Cha dượng của tôi rất vui tính và giúp tôi làm bài tập về nhà nên tôi muốn làm những gì ông ấy yêu cầu, nhưng mẹ kế của tôi điều hành ngôi nhà như một doanh trại quân đội và tôi ghét điều đó và sẽ không làm theo ý của bà.
- Harry, 16 tuổi, sống trong hai gia đình pha trộn

Cha mẹ gia đình kết hợp làm việc như một nhóm

Làm cha mẹ làm việc theo nhóm là làm việc cùng nhau và thống nhất về cách tiếp cận của bạn trong việc nuôi dạy con cái. Điều này có nghĩa là đồng ý về các quy tắc chung về giao tiếp tôn trọng, giờ đi ngủ, ăn uống, v.v.

Nhưng việc đặt ra các quy tắc và kỳ vọng về hành vi cũng như hậu quả không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy, làm việc nhóm cũng chính là hỗ trợ lẫn nhau, để con bạn không chơi bạn này với bạn kia.

Nếu bạn không đồng ý với đối tác của mình, hãy cố gắng không gây xung đột trước mặt bọn trẻ. Bạn có thể quản lý xung đột tốt hơn nếu bạn nói về các vấn đề khi bạn và người ấy ở một mình và cảm thấy bình tĩnh. Thậm chí có thể hữu ích khi dành ra một khoảng thời gian đều đặn mỗi tuần để nói chuyện thông qua các vấn đề.

Chấp nhận rằng không có cách nào đúng để làm mọi việc cũng có thể giúp bạn hướng tới những gì tốt nhất cho gia đình mình. Điều này có nghĩa là cả hai bạn phải điều chỉnh một chút.

Một cách khác để cho trẻ thấy rằng bạn và đối tác của bạn là một nhóm là tổ chức các cuộc họp gia đình để thảo luận về các quy tắc và ranh giới mới hoặc đã thay đổi. Các cuộc họp gia đình cho trẻ thấy rằng bạn đã làm việc cùng nhau để đặt ra các quy tắc. Điều này làm cho nhiều khả năng họ sẽ chấp nhận các quy tắc bạn đã đặt.

Giải quyết vấn đề là một cách tìm kiếm các giải pháp mới và sáng tạo trong những tình huống mà bạn đang gặp khó khăn hoặc không thể giải quyết các vấn đề của mình. Nó có thể giúp bạn khi có những bất đồng lớn về các quy tắc và ranh giới trong gia đình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.