Open navigation

Bài 6~ Mối quan hệ với đại gia đình trong các gia đình hỗn hợp

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Gia đình hỗn hợp & Gia đình kế


Mối quan hệ với đại gia đình trong các gia đình hỗn hợp

Những điểm chính

  • Mối quan hệ tích cực với gia đình mở rộng mang lại cho trẻ em trong các gia đình hỗn hợp cảm giác thân thuộc.

  • Hầu hết các gia đình cảm thấy dễ dàng hơn khi mỗi phụ huynh giữ liên lạc với đại gia đình của họ.

  • Bạn có thể giúp con mình làm quen với đại gia đình mới của mình bằng cách dành thời gian bên nhau.

Gia đình hỗn hợp và mối quan hệ gia đình thay đổi

Mối quan hệ với ông bà, cô, dì, chú, bác và anh chị em họ thường thay đổi sau khi ly thân và ly hôn.

Ví dụ: bạn có thể không tiếp tục liên lạc với gia đình của đối tác cũ của mình. Và nếu bạn có tiếp xúc, nó sẽ giảm dần theo năm tháng. Nếu bạn khởi động lại, sẽ có nhiều thay đổi hơn. Bạn có thể sẽ nhận được một số bố mẹ mới và con bạn có thể sẽ gặp một đại gia đình mới và ông bà kế.

Trẻ em thường có lợi khi tiếp xúc với các gia đình lớn, miễn là các mối quan hệ đó tích cực. Họ thích biết mình thuộc về mình và có rất nhiều người ngoài kia quan tâm đến họ. Và ông bà có thể đóng những vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ em trong thời gian cha mẹ chúng chia tay hoặc tái hợp.

Duy trì các mối quan hệ gia đình mở rộng hiện có

Hầu hết các gia đình cảm thấy dễ dàng hơn khi mỗi phụ huynh giữ liên lạc với đại gia đình của họ. Điều này có nghĩa là khi con cái ở với mỗi cha mẹ, chúng sẽ thấy đại gia đình của cha mẹ đó.

Một số gia đình tụ họp với nhau trong những dịp quan trọng như sinh nhật, tốt nghiệp và đám cưới. Nếu cả hai gia đình có thể hợp tác, những dịp này thường diễn ra tốt đẹp.

Đôi khi các tình huống khó khăn hơn. Nếu người bạn đời cũ của bạn đã qua đời, không sống gần đó, bị gia đình xa lánh hoặc không có nhiều liên lạc với con bạn, việc liên lạc với ông bà và người thân khác của con bạn có thể phụ thuộc vào bạn.

Bạn có thể muốn nghĩ xem liệu cha mẹ và người thân của đối tác cũ có quan trọng đối với con bạn hay không và con bạn có muốn gặp họ hay không. Nếu anh ấy cảm thấy hạnh phúc sau khi gặp họ và nếu đối tác cũ của bạn đồng ý với việc bạn tiếp xúc với họ, đó có lẽ là một điều tốt.

Phát triển mối quan hệ với đại gia đình mới

Khi bạn sinh lại, con cái của bạn có thể sẽ có thêm ông bà ngoại mới. Một số ông bà kế quan tâm đến việc tham gia hơn những người khác. Nhưng nếu tất cả mọi người đều cởi mở với nó, trẻ em có thể phát triển mối quan hệ thân thiện, hỗ trợ và đôi khi là gần gũi với ông bà kế theo thời gian.

Mối quan hệ này trở nên thân thiết như thế nào có thể phụ thuộc vào:

  • Tuổi của con bạn khi gặp ông bà ngoại - trẻ nhỏ có thể dễ dàng trở nên thân thiết hơn.

  • Sự quan tâm của ông bà kế và khả năng quan hệ với con bạn.

  • Lượng thời gian con bạn dành cho ông bà ngoại.

  • Bạn và con bạn cởi mở như thế nào khi làm quen với ông bà ngoại.

Bạn có thể hỗ trợ con mình phát triển mối quan hệ với ông bà nội và các thành viên khác trong gia đình  bằng cách chấp nhận lời mời từ họ hàng bên nội khi bạn có thể. Nếu cảm thấy thoải mái, bạn có thể nghĩ đến việc sắp xếp những buổi gặp gỡ với đại gia đình mới.

Nó khiến tôi nhận ra nó không phải về sinh học. Đó là về gia đình và những kinh nghiệm được chia sẻ. Thật tuyệt vời khi có được hai đứa trẻ ồn ào tại các buổi sinh hoạt đại gia đình của chúng tôi. Nó đã thay đổi động lực và chúng tôi rất vui mừng cho tất cả chúng.
- Mario, 66 tuổi, ông nội của hai người con

Lời khuyên cho ông bà kế trong gia đình hỗn hợp

Bạn có thể giúp phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các cháu riêng của mình và giúp chúng cảm thấy thoải mái trong gia đình mới bằng cách:

  • Chào đón họ và thể hiện sự quan tâm đến việc làm quen với họ - ví dụ: bằng cách dành thời gian trò chuyện với họ trong buổi họp mặt gia đình.

  • Đôi khi sẵn sàng giúp đỡ cháu ghẻ nếu bạn được yêu cầu.

  • Đối xử với những đứa cháu riêng của bạn theo cách tương tự với những đứa cháu khác của bạn - ví dụ: bằng cách tặng quà cho những đứa cháu riêng của bạn vào ngày sinh nhật của chúng.

Cháu trai Milo của tôi năm tuổi, nhưng cháu là người mới đối với chúng tôi vì con trai tôi có một gia đình hòa hợp. Anh ấy đã rất ngại ngùng khi chúng tôi gặp nhau lần đầu. Nhưng bây giờ chúng tôi đá bóng và nhận một ly sô cô la nóng hoặc đi dạo khi gia đình đến. Chúng tôi có một số cuộc trò chuyện thực sự tuyệt vời. Hôm trước anh ấy hỏi tôi rằng liệu tôi có ở trong hang động lần nào không… Ha ha!
- Lindsey, 60 tuổi, cha mẹ kế của một đứa con


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.