Open navigation

Bài 8~ Là cha mẹ kế

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Gia đình hỗn hợp & Gia đình kế


Là cha mẹ kế

Những điểm chính

 • Trở thành cha mẹ kế có thể là một thử thách và bổ ích.

 • Điều quan trọng là phải nói chuyện cởi mở với đối tác về những mong đợi của bạn.

 • Có thể giúp mọi việc diễn ra từ từ để mọi người có thời gian điều chỉnh.

 • Theo thời gian, bạn có thể đảm nhận nhiều hơn vai trò nuôi dạy con cái nếu đó là điều bạn, bạn đời và con riêng của bạn muốn.

Nuôi dạy con từng bước: những điều cơ bản

Khi bạn trở thành cha mẹ kế, bạn sẽ bình thường tự hỏi liệu mình có nên hành động như cha mẹ ngay từ đầu hay thực hiện phương pháp chờ và xem. Không  có cách nào đúng để trở thành cha mẹ kế. Theo thời gian, bạn sẽ tìm ra cách nuôi dạy con kế phù hợp với bạn và gia đình bạn.

Phần thưởng của việc trở thành cha mẹ kế

Phần thưởng của việc trở thành cha mẹ kế có thể bao gồm:

 • Cơ hội để đóng một vai trò trung tâm trong cuộc sống của một đứa trẻ.

 • Niềm vui và sự hỗ trợ của một mạng lưới gia đình mở rộng.

 • Cơ hội để con bạn phát triển mối quan hệ bền chặt với anh chị em riêng và anh chị em cùng cha khác mẹ.

 • Cơ hội để bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với bạn đời và con riêng của mình.

Những thách thức khi trở thành cha mẹ kế

Những thách thức khi trở thành cha mẹ kế có thể bao gồm việc bước vào một gia đình mới, nơi mọi người khác đã biết nhau. Để bắt đầu, bạn có thể cảm thấy hơi bị bỏ rơi.

Con ghẻ của bạn có thể từ chối bạn, phớt lờ bạn hoặc chỉ cảm thấy không thoải mái hoặc ngại ngùng khi ở bên bạn. Có thể khó để đối phó với điều này và tìm cách liên hệ với đứa con riêng của bạn để làm việc cho cô ấy và cho bạn.

Bạn có thể phải đối mặt với những phản ứng tiêu cực hoặc chỉ trích từ cha mẹ khác của con riêng của bạn. Và nếu cha mẹ khác của con riêng của bạn không muốn bạn ở trong cuộc sống của con riêng của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách con riêng của bạn cư xử với bạn.

Nếu bạn có một đứa con riêng, bạn có thể cảm thấy thiên vị con mình hoặc khó chịu nếu bạn cho rằng người bạn đời không công bằng với con bạn.

Bạn và đối tác của bạn có thể có những cách tiếp cận và kỳ vọng khác nhau về việc nuôi dạy con cái. Bạn sẽ cần làm việc với đối tác của mình về bất kỳ vấn đề nào phát sinh do những khác biệt này.

Và có thể có áp lực khi đảm nhận một vai trò cụ thể - ví dụ, mẹ kế có thể cảm thấy họ được kỳ vọng sẽ đảm nhận vai trò chăm sóc chính hoặc bố dượng có thể cảm thấy họ phải chịu trách nhiệm về các quy tắc và ranh giới.

Mặc dù tôi không muốn làm hòa với đối tác cũ của mình, nhưng tôi đã rất khó chịu khi có một người phụ nữ mới vào cuộc. Tôi không muốn cô ấy có ảnh hưởng đến con tôi.
- Jamie, 40 tuổi, bà mẹ hai con đã ly hôn

Giúp việc nuôi dạy con kế diễn ra suôn sẻ

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn dễ dàng hòa nhập mối quan hệ với con riêng và vai trò của bạn với tư cách là cha mẹ kế.

Nói chuyện với đối tác của bạn 
Hỏi đối tác của bạn những câu hỏi như:

 • Bạn muốn tôi đóng vai gì với con bạn ?

 • Tôi nên làm gì ? Tôi không nên làm gì ?

 • Làm thế nào chúng ta sẽ biết nếu nó diễn ra tốt ?

 • Làm thế nào chúng ta sẽ cung cấp cho nhau phản hồi mà không quá cá nhân ?

Bạn cũng có thể nghĩ về mức độ tham gia mà bạn muốn và những gì bạn cảm thấy thoải mái.

Tìm hiểu con riêng của bạn
Tìm hiểu con riêng của bạn trước khi bạn sống chung nếu bạn có thể. Bạn có thể đi chơi hoặc tham gia các hoạt động cùng nhau như dắt chó đi dạo, đọc sách hoặc xem phim. Hoặc bạn có thể làm những việc thiết thực như giúp con ghẻ làm bài tập về nhà, hoặc chở con đi gặp bạn bè. Bạn cũng có thể hỏi đối tác của bạn về nhu cầu cụ thể, thích và không thích của con riêng của bạn.

Tập trung vào những mặt tích cực
Cố gắng chấp nhận và tích cực đối với con riêng của bạn. Ví dụ, bạn có thể chỉ ra khi nào cô ấy làm đúng hoặc bạn có thể ăn mừng bằng một chiếc bánh kem bất ngờ khi con ghẻ của bạn làm tốt điều gì đó.

Thực hiện mọi thứ một cách từ từ
Thực hiện mọi thứ với tốc độ phù hợp với con riêng của bạn. Đừng mong đợi tình yêu tức thì hoặc thậm chí thích giữa hai bạn. Trong những ngày đầu giải quyết cho sự tôn trọng.

Nó thường hoạt động tốt nhất trong một hoặc hai năm đầu tiên nếu bạn dành thời gian hỗ trợ con riêng của mình, nhưng không đảm nhận vai trò nuôi dạy con cái tích cực. Đủ để trở thành người mà con ghẻ của bạn có thể dựa vào để làm những việc tương tự mỗi tuần, chẳng hạn như luôn đưa con đi chơi thể thao vào các ngày thứ Bảy. Điều này sẽ giúp con riêng của bạn có cơ hội làm quen và tin tưởng bạn.

Một khi bạn và con riêng của bạn cảm thấy thoải mái với nhau, bạn có thể đảm nhận nhiều hơn vai trò nuôi dạy con cái nếu đó là điều bạn, bạn đời và con riêng của bạn muốn.

Nghĩ về
bạn đời cũ Đối tác cũ của bạn đời có thể cần thời gian để thích nghi với bạn với tư cách là cha mẹ kế. Điều đó có thể dễ dàng hơn nếu bạn không dính líu nhiều đến người yêu cũ của mình, ít nhất là lúc đầu.

Sẽ tốt nhất nếu hai cha mẹ nói chuyện với nhau về việc chăm sóc con cái và các vấn đề khác, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Nhưng nếu người yêu cũ của bạn vui vẻ thảo luận các thỏa thuận với bạn, thì sẽ tốt nếu bạn và đối tác của bạn cảm thấy đồng ý với điều đó.

Theo thời gian, bạn có thể quen và thích người yêu cũ của bạn đời và cảm thấy đủ thoải mái để chia sẻ các sự kiện như sinh nhật của trẻ em hoặc lễ kỷ niệm tốt nghiệp.

Chăm sóc bản thân
Việc chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng. Dành thời gian làm những việc khiến bạn cảm thấy dễ chịu và có lợi cho bạn - chẳng hạn như tập thể dục, ăn uống đầy đủ, gặp gỡ bạn bè và theo kịp các sở thích và thú vui.

Phát minh ra định nghĩa của riêng bạn về những gì mẹ kế hoặc mẹ kế làm. Khi đối tác của tôi tranh luận với con cái của anh ấy, tôi rời khỏi phòng vì điều đó hiệu quả nhất trong gia đình chúng tôi. Đừng ngại đưa ra các quy tắc của riêng bạn để nó phù hợp với bạn.
- Millicent, 40 tuổi, mẹ kế của hai đứa trẻ

Làm cha mẹ lần đầu tiên

Nếu bạn chưa từng là cha mẹ trước đây, điều đó có thể giúp:

 • Đọc về các giai đoạn và độ tuổi phát triển của con riêng của bạn.

 • Tìm hiểu về các kỹ thuật nuôi dạy con tích cực như  lắng nghe tích cực, sử dụng các thói quen để quản lý hành visử dụng sự chú ý để cải thiện hành vi. Bạn và đối tác của bạn có thể cùng nhau tham dự một lớp học về cách nuôi dạy con cái tích cực.

 • Hỏi bạn đời về các thói quen bình thường của con riêng và lên kế hoạch trong ngày, đặc biệt nếu bạn đang chăm sóc con riêng của mình trong khi bạn đời không ở bên cạnh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.