Open navigation

Bài 10~ Đồng nuôi dạy con cái: nhận được sự cân bằng phù hợp

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cùng nuôi dạy con cái


Đồng nuôi dạy con cái: nhận được sự cân bằng phù hợp

Những điểm chính

 • Thông thường sẽ tốt nhất cho con bạn nếu sự sắp xếp đồng nuôi dạy của bạn giúp cả hai bạn tham gia vào cuộc sống của con bạn.

 • Một kế hoạch cùng nuôi dạy con cái có thể hoạt động tốt. Bạn có thể tự mình lập kế hoạch hoặc nhờ hòa giải viên hoặc cố vấn giúp đỡ.

 • Sẽ rất tốt nếu bạn lên kế hoạch trước, cập nhật thông tin cho đối tác cũ và luôn linh hoạt và cởi mở.

Kiến thức cơ bản về đồng nuôi dạy con cái

Thông thường sẽ tốt nhất cho con bạn nếu sự sắp xếp đồng nuôi dạy của bạn giúp cả hai bạn tham gia vào cuộc sống của con bạn. Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng tạo ra những thỏa thuận nuôi dạy con cái mới khi mối quan hệ tan vỡ.

Ví dụ: cả bạn và người yêu cũ đều muốn có nhiều thời gian nhất có thể với con bạn hoặc người bạn đời cũ của bạn có thể không muốn gặp con bạn. Bạn có thể coi thời gian như nhau là một giải pháp hợp lý - nhưng điều này có thể không khả thi và nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

Cũng có những vấn đề thực tế cần giải quyết, chẳng hạn như nơi cả hai bạn sống. Con cái thường ngoan hơn khi cha mẹ chúng sống gần nhau, nhưng đây không phải là lựa chọn cho tất cả các gia đình ly tán.

Dù tình huống của bạn là gì, bạn và người yêu cũ của bạn cần phải đưa ra quyết định rõ ràng về cách bạn sẽ làm cha mẹ cho con bạn bây giờ và trong tương lai. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn vừa có thể giữ tâm trí cởi mở và cố gắng ủng hộ con mình khi bạn sắp xếp việc đồng nuôi dạy con mình. Để đáp ứng nhu cầu của mọi người, bạn có thể phải thực hiện một số thỏa hiệp.

Phát triển kế hoạch cùng nuôi dạy con cái

Kế hoạch cùng nuôi dạy con cái là một cách hữu ích để xác định chi tiết về mối quan hệ mới của bạn. Để tạo ra một mối quan hệ, bạn và người bạn đời cũ của bạn cần thảo luận về quyền và trách nhiệm của bạn đối với con bạn, đồng thời thiết lập cách giải quyết các tranh chấp.

Một kế hoạch cùng nuôi dạy con cái nên giải quyết:

 • Một liên hệ hoặc lịch trình thăm viếng.

 • Giáo dục.

 • Tài chính.

 • Nhu cầu hoặc mối quan tâm về y tế của trẻ em.

 • Ngày lễ và các sự kiện đặc biệt.

 • Hướng dẫn ra quyết định.

Kế hoạch nên bao gồm các sắp xếp dự phòng trong trường hợp con của bạn cần phải ở nhà để chăm sóc trẻ hoặc đi học. Điều đó có thể có nghĩa là nói chuyện với đối tác cũ của bạn về cách họ có thể giúp đỡ. Bạn có thể thảo luận vấn đề này trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua email.

Khi kế hoạch đồng nuôi dạy con cái của bạn đã được thực hiện và có hiệu quả, bạn cần phải thống nhất về điều gì sẽ xảy ra nếu một trong hai người cần thay đổi kế hoạch hoặc có sự thay đổi về hoàn cảnh trong tương lai.

Bạn có thể cùng nhau sắp xếp một kế hoạch cùng nuôi dạy con cái. Nếu không thể, bạn có thể nhờ chuyên viên giải quyết tranh chấp gia đình, hòa giải viên hoặc cố vấn quan hệ giúp đỡ.

Tôi rất nhẹ nhõm vì chúng tôi đã sắp xếp một lịch trình để liên lạc. Nhưng có những lúc tôi phải đi thăm cha mẹ già giữa các tiểu bang một cách đột xuất, và có những đám cưới và những sự kiện đặc biệt có nghĩa là chúng tôi cần phải thay đổi mọi thứ. Cuối cùng chúng tôi nhận ra rằng nó phải linh hoạt.
- Philly, 30 tuổi, đã ly thân một năm và là mẹ của hai đứa con

Đồng nuôi dạy con cái thành công: mẹo

Dưới đây là một số mẹo để cùng làm cha mẹ thành công với người bạn đời cũ của bạn.

Hướng đến sự linh hoạt
Sẽ có lợi cho tất cả mọi người khi linh hoạt một chút. Ví dụ: nếu đối tác cũ của bạn đôi khi đến muộn để đón khách, bạn nên sẵn sàng với các kế hoạch thay thế. Hãy cố gắng lưu ý rằng việc khó chịu về sự thay đổi mà đối tác cũ của bạn thực hiện có thể khiến bạn gặp khó khăn trong lần tiếp theo khi bạn cần thay đổi mọi thứ.

Các kế hoạch của bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh khi con bạn lớn lên và nhu cầu cũng như hoàn cảnh của trẻ thay đổi - ví dụ, khi trẻ bắt đầu đi học hoặc tham gia một môn thể thao mới.

Cố gắng chấp nhận các phong cách nuôi dạy khác nhau Phong cách nuôi dạy con cái
của người bạn đời cũ của bạn có thể thay đổi nếu không có bạn ở bên. Nó có thể mất một số thời gian để làm quen, đặc biệt nếu đối tác cũ của bạn có các giá trị hoặc niềm tin khác nhau.

Một cách để giải quyết vấn đề này là tìm hiểu xem bạn không thích phong cách của đối tác cũ vì sở thích của bạn hay vì những yêu cầu thiết yếu nghiêm trọng. Ví dụ:

 • Sở thích: 'Tôi không thích con chúng tôi ăn quá nhiều kẹo ở chỗ của bạn'.

 • Yêu cầu thiết yếu: 'Con của chúng tôi phải được tiêm insulin mỗi ngày'.

Nếu bạn không thích điều gì đó vì sở thích của mình, bạn có thể để nó trượt. Sau đó, bạn có thể tập trung vào những việc ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của con bạn.

Miễn là con bạn được an toàn và bảo đảm, các cách tiếp cận và phong cách nuôi dạy con khác nhau có thể giúp con bạn biết rằng các quy tắc khác nhau được áp dụng trong các tình huống khác nhau.

Giúp con bạn cảm thấy được kết nối với cha mẹ khác của mình
Nếu điều đó không làm bạn khó chịu, bạn có thể giữ một bức ảnh đóng khung về gia đình của bạn bao gồm cả người bạn đời cũ của bạn.

Bạn cũng có thể cố gắng tỏ ra tích cực về những gì con bạn đang làm khi ở nhà của cha mẹ khác - ví dụ: 'Chà, trông giống như một ngôi nhà nhỏ tuyệt vời. Bạn đã có một ngày cuối tuần vui vẻ !'

Khuyến khích con bạn gửi tin nhắn hoặc email cho cha mẹ khác của mình khi cô ấy ở cùng bạn. Ngay cả khi cha / mẹ khác của con bạn sống ở xa, việc gửi và nhận email, cuộc gọi, tin nhắn và thư từ thường xuyên là rất tốt cho con bạn.

Luôn cập nhật cho người bạn đời cũ
của bạn Con bạn sẽ được hưởng lợi khi cha mẹ còn lại của con biết chuyện gì đang xảy ra với con. Bạn và người yêu cũ của mình có thể cập nhật cho nhau bằng cách sử dụng ứng dụng hoặc lịch trực tuyến dùng chung liệt kê lịch trình hàng tuần của con bạn, cùng với bất kỳ sự kiện đặc biệt nào.

Liên hệ với trường học của con bạn để đảm bảo rằng đối tác cũ của bạn nhận được các bản sao của hồ sơ trường học và bản tin.

Lập kế hoạch trước cho các nhiệm vụ, hoạt động và sự kiện
Bạn có thể muốn đối tác cũ của mình tham gia hoặc chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ như thăm khám sức khỏe cho trẻ em và gia đình hoặc đi chơi ở trường. Nếu bạn có điều kiện tốt, bạn có thể lên kế hoạch tham gia các hoạt động như phỏng vấn giữa phụ huynh và giáo viên hoặc các buổi hòa nhạc ở trường cùng nhau. Nếu không thể đi cùng nhau, bạn sẽ cần lên kế hoạch xem ai sẽ đến sự kiện nào hoặc bạn sẽ xử lý như thế nào nếu cả hai đều ở đó.

Hãy cho người bạn đời cũ của bạn một chút thời gian để tìm hiểu những điều
cần thiết Nếu bạn đã thực hiện hầu hết việc chăm sóc con cái trước khi chia tay, người bạn đời cũ của bạn có thể dành một ít thời gian để tìm hiểu về khía cạnh thực tế của việc chăm sóc con cái. Có thể bị hấp dẫn khi chỉ trích, nhưng chỉ ra những mặt tích cực sẽ tốt hơn rất nhiều cho mọi người.

Hãy chuẩn bị cho những cảm giác tiêu cực
Khi con bạn ở với cha mẹ khác, bạn có thể cảm thấy mất mát, cô đơn và thất vọng. Nó có thể hữu ích nếu bạn cố gắng nhìn vào mặt tích cực. Ví dụ, thời gian xa con có thể cho bạn cơ hội để nghỉ ngơi, thư giãn và theo đuổi các mối quan hệ, sở thích hoặc mối quan tâm.

Lập kế hoạch trước có thể giúp bạn đối phó khi con bạn vắng nhà. Bạn có thể sắp xếp để tập thể dục, hẹn gặp bạn bè đi ăn, thăm gia đình hoặc xem phim.

Nếu có thể, hãy đồng ý trước về hình thức tiếp xúc mà bạn sẽ có với con mình khi trẻ ở cùng cha mẹ khác của mình. Ví dụ: bạn có thể có các cuộc gọi điện thoại ngắn, email hoặc tin nhắn văn bản. Cố gắng thể hiện vẻ mặt vui vẻ của con bạn - điều này sẽ giúp ích cho quá trình chuyển đổi.

Các con tôi hoàn toàn hạnh phúc khi ở tại chỗ của tôi và tôi sẽ đọc một câu chuyện và nhét chúng vào trong, sau đó mẹ của chúng sẽ reo lên và trước khi bạn biết điều đó, chúng sẽ khóc. Điều đó thật không hiệu quả và cô ấy nhớ chúng hơn là lo cho lũ trẻ. Cuối cùng chúng tôi đồng ý rằng các cuộc gọi vẫn ổn cho đến 6 giờ chiều.
- Jeff, 40 tuổi, cha của ba đứa con đã ly thân

Đối phó với những lễ kỷ niệm đặc biệt khi bạn cùng làm cha mẹ

Đôi khi những ngày trọng đại nhất trong năm - ví dụ, lễ hội tôn giáo hoặc ngày lễ đặc biệt - là thời điểm khó khăn nhất để lên kế hoạch nuôi dạy con cái phù hợp với tất cả mọi người. Ở một mình trong một ngày trọng đại, không có con bên cạnh, thật khó khăn đối với nhiều bậc cha mẹ ly thân.

Một số cha mẹ chia những ngày đặc biệt làm đôi. Đối với những người khác, việc luân phiên nuôi dạy con cái vào những ngày đặc biệt hàng năm sẽ hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể tổ chức lễ kỷ niệm trước hoặc sau ngày đặc biệt. Nếu bạn có thể, hãy giữ một số truyền thống mà bạn đã chia sẻ trước đây, như mở quà trên giường vào buổi sáng hoặc chia sẻ một món tráng miệng đặc biệt.

Cũng có thể hữu ích khi nói chuyện trước với con bạn về việc sắp xếp những gì sẽ diễn ra cho sinh nhật của con và những ngày đặc biệt khác.

Cố gắng chia sẻ thông tin với đối tác cũ của bạn về những món quà lớn hơn mà bạn có thể mua cho một dịp đặc biệt, để tránh tăng gấp đôi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.