Open navigation

Bài 11~ Quản lý xung đột: bạn và đối tác cũ của bạn

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cùng nuôi dạy con cái


Quản lý xung đột: bạn và đối tác cũ của bạn

Những điểm chính

  • Quản lý xung đột rất quan trọng vì xung đột liên tục giữa cha mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

  • Khi bạn xử lý xung đột, căng thẳng và bất đồng một cách lành mạnh, điều đó sẽ tốt cho bạn và con bạn.

  • Hãy thử nghĩ về mối quan hệ của bạn với đối tác cũ như một thỏa thuận kinh doanh. Điều này có thể giúp tôn trọng và giải quyết vấn đề.

Quản lý xung đột với đối tác cũ của bạn: tại sao điều này lại quan trọng

Xung đột giữa bạn và người yêu cũ - và cách bạn giải quyết - là một trong những điều lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn.

Xung đột là một vấn đề khi cha mẹ đánh nhau rất nhiều và không giải quyết được sự khác biệt của chúng. Xung đột không lành mạnh ảnh hưởng không tốt đến trẻ em, cho dù cha mẹ ở cùng nhau hay ly thân.

Nhưng nhìn thấy bạn và người bạn đời cũ cùng nhau giải quyết xung đột có thể khiến con bạn yên tâm, đặc biệt là khi bạn tỏ ra lạc quan rằng bạn có thể giải quyết vấn đề hoặc bất đồng.

quản lý xung đột khi trưởng thành thậm chí có thể dạy con bạn những kỹ năng quý giá. Ví dụ, bằng cách cùng nhau phân loại sự khác biệt, bạn chỉ cho con cách thương lượng và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Điều này cũng dạy con bạn rằng sự khác biệt và xung đột là một phần của cuộc sống.

Không bao giờ có bất kỳ lý do bào chữa nào cho việc bắt nạt, lạm dụng hoặc bạo lực gia đình. Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, hãy rời đi hoặc gọi cảnh sát theo số 113.

Mẹo để quản lý xung đột với đối tác cũ của bạn

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn quản lý xung đột với đối tác cũ của mình.

Suy nghĩ lại về mối quan hệ của bạn
Nếu bạn cần quản lý xung đột với đối tác cũ, có thể hữu ích khi nghĩ mối quan hệ của bạn với đối tác cũ như một thỏa thuận kinh doanh được thực hiện vì lợi ích của con bạn. Điều này có thể khiến việc tương tác với đối tác cũ của bạn trở nên kém cá nhân hơn.

Hãy tôn trọng và lịch sự
Hãy thử nói chuyện với đối tác cũ của bạn như với một đồng nghiệp tại nơi làm việc. Điều này có nghĩa là lắng nghe lẫn nhaunói chuyện một cách tôn trọng để phân loại sự khác biệt. Nó cũng có nghĩa là tránh những lời chỉ trích về cách nuôi dạy con cái của người bạn đời cũ của bạn và thừa nhận những điểm mạnh.

Có thể hữu ích khi nói chuyện với đối tác cũ của bạn ở những nơi công cộng, chẳng hạn như trung tâm chăm sóc trẻ em hoặc trường học. Có thể dễ dàng hơn để giữ lịch sự ở những nơi này.

Khi bạn giao tiếp với người bạn đời cũ, hãy tập trung vào nhu cầu và thành tích của con bạn.

Và nếu bạn không xử lý tốt một tình huống, hãy tha thứ cho bản thân và cố gắng sửa chữa bất kỳ thiệt hại nào. Ví dụ, 'Tôi xin lỗi. Tôi đã không xử lý tốt cuộc trò chuyện ngày hôm qua. Hãy thử lại lần nữa'.

Hãy linh hoạt
Bạn nên linh hoạt nếu người bạn đời cũ của bạn cần thay đổi các thỏa thuận về việc nuôi dạy con chung của bạn . Sau tất cả, có lẽ bạn cũng sẽ cần sự linh hoạt ở một số giai đoạn. Một trong hai người có thể cần phải thực hiện các thay đổi - ví dụ: để phù hợp với những ngày mà con cái của đối tác mới sẽ sống với bạn, hoặc thay đổi về những ngày bạn làm việc hoặc kế hoạch kỳ nghỉ.

Nếu bạn đã bắt đầu lại, bạn có thể cần phải nói về ranh giới, bởi vì những gì tốt đẹp trước đây có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Ví dụ: đối tác cũ của bạn có thể đến để trò chuyện vào tối Chủ nhật khi đưa con đi chơi, nhưng đối tác mới của bạn có thể thích đối tác cũ của bạn ở lại cửa hơn.

Sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề
Nếu bạn gặp khó khăn khi giải quyết các vấn đề với đối tác cũ, các kỹ thuật giải quyết vấn đề có thể giúp bạn tìm ra giải pháp. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ và hỗ trợ khi bạn cần.

Chúng tôi đã từng uống một tách cà phê với nhau khi cô ấy mang lũ trẻ về, nhưng với người bạn đời mới của tôi trong nhà, tôi phải đón bọn trẻ và thả chúng ở một bãi đậu xe ở trung tâm mua sắm! Mọi thứ lại trở nên không thân thiện. Chúng tôi đã trượt trở lại và phải xây dựng lại niềm tin, nhưng cuối cùng chúng tôi cũng đã đạt được điều đó.
- Ahmed, 38 tuổi, đã ly hôn được hai năm và là cha của ba đứa con

Bảo vệ con bạn khỏi xung đột: mẹo

Nếu có xung đột giữa bạn và người yêu cũ, những mẹo sau có thể giúp bạn giảm thiểu tác động đến con mình:

  • Nếu bạn cần có một cuộc trò chuyện khó khăn, hãy làm điều đó ở nơi con bạn không thể nghe thấy bạn. Nếu nói chuyện trực tiếp có khả năng dẫn đến xung đột, hãy gửi email hoặc viết thư. Bám sát sự thật và tránh buộc tội và gọi tên.

  • Nói chuyện hoặc viết thư cho đối tác cũ của bạn trực tiếp thay vì yêu cầu con bạn làm người đưa tin. Bạn có thể thử chia sẻ thông tin quan trọng về con mình bằng cách sử dụng nhật ký chung về các nhà, lịch trực tuyến hoặc một ứng dụng như MyMob.

  • Tránh đưa ra những nhận xét tiêu cực về người bạn đời cũ của bạn, dù là trực tiếp hay trên mạng xã hội. Con bạn yêu cả cha lẫn mẹ, không chỉ bạn, và con bạn sẽ rất đau lòng khi nghe hoặc nhìn thấy những điều tiêu cực về cha mẹ khác của mình.

  • Cố gắng cư xử tốt, ngay cả khi đối tác cũ của bạn đang cư xử không tốt. Điều này có thể làm giảm mức độ căng thẳng và giúp ích cho con bạn.

  • Nếu bạn cần trút bỏ sự thất vọng, hãy nói chuyện với một người bạn hoặc nhà trị liệu. Hoặc bạn có thể thử viết nhật ký.

Một thách thức lớn đối với tôi là tôn trọng kỹ năng nuôi dạy con cái của người bạn đời cũ. Tôi không muốn nghe những lời chỉ trích của anh ấy về cách tôi làm mọi việc, vì vậy tôi phải cắn lưỡi và không chỉ trích anh ấy.
- Shay, 30 tuổi, đã ly hôn được ba năm và là mẹ của hai đứa con

Ảnh hưởng của xung đột đối với trẻ em

Xung đột có thể xuất hiện vào những thời điểm khác nhau trong mối quan hệ của bạn với người yêu cũ.

Đó có thể là khi mối quan hệ của bạn tan vỡ hoặc sau khi bạn chia tay khi bạn cố gắng tìm ra những thỏa thuận mới của mình. Hoặc ngay cả khi bạn đã có mối quan hệ tốt với người yêu cũ, bạn có thể nhận thấy mối quan hệ của mình không tốt đẹp trong một thời gian khi bạn bắt đầu lại. Đối tác cũ của bạn có thể cảm thấy bị đe dọa, tức giận hoặc bất an.

Nếu bạn đang trải qua một mối quan hệ tan vỡ hoặc giai đoạn sau khi chia tay với nhiều cuộc cãi vã - và thậm chí là chửi thề, gọi tên, thao túng và lạm dụng - thì điều đó có thể gây ra đau khổ và khó khăn cho con bạn. Nếu con bạn xoay quanh những cuộc tranh luận này quá thường xuyên, trẻ có thể trở nên im lặng và thu mình, ngừng thử những điều mới, cảm thấy quá tải hoặc hành động ở nhà trẻ, trường mẫu giáo hoặc trường học. Nó có thể cản trở cách con bạn quan hệ với bạn.

Con cái không bao giờ nên đứng về phía cha mẹ. Con bạn muốn yêu cả hai bạn. Khi có xung đột nghiêm trọng, cô ấy có thể cảm thấy căng thẳng nếu nghĩ rằng mình phải chọn một trong hai bạn. Cô ấy cũng có thể lo lắng rằng bạn sẽ không thích cô ấy nếu cô ấy thể hiện tình yêu với cha mẹ khác của mình.

Các nhà tư vấn có thể giúp bạn và gia đình bạn vượt qua những thách thức khi tách khỏi bạn đời. Bạn có thể hỏi bác sĩ đa khoa của bạn về các dịch vụ tư vấn gia đình tại địa phương.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.