Open navigation

Bài 12~ Nuôi dạy con cái bán thời gian và nuôi dạy con cái từ xa

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cùng nuôi dạy con cái


Nuôi dạy con cái bán thời gian và nuôi dạy con cái từ xa 

Những điểm chính

 • Nếu bạn không sống với con mình, bạn vẫn có thể gắn bó với tư cách là cha mẹ.

 • Khi bạn nhìn thấy con mình, chất lượng của thời gian bạn dành cho nhau là điều quan trọng nhất.

 • Nếu con bạn đến thăm, hãy làm cho ngôi nhà của bạn chào đón và cho con bạn một không gian đặc biệt.

 • Giữ liên lạc với con của bạn khi con không ở bên bạn cho con biết rằng con quan trọng đối với bạn.

Nuôi dạy con cái bán thời gian

Sau khi ly thân, bạn có thể không gặp con mình thường xuyên - ví dụ: một hoặc hai ngày cuối tuần mỗi tháng hoặc chỉ trong kỳ nghỉ học.

Có thể khó duy trì mối quan hệ thân thiết với con bạn khi bạn không gặp con thường xuyên. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn không tham gia vào cuộc sống hàng ngày của anh ấy, chẳng hạn như quấn lấy anh ấy vào ban đêm hoặc gặp gỡ bạn bè của anh ấy.

Nhưng không sống với con của bạn không có nghĩa là bạn phải cắt đứt việc nuôi dạy con cái. Bạn có thể tham gia vào cuộc sống của con bạn ngay cả khi con bạn không ở với bạn. Ví dụ, nếu bạn có thể đến trường và các sự kiện thể thao đặc biệt, điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với con bạn.

Và khi bạn nhìn thấy con mình, bạn không cần phải đi chơi xa đắt tiền hoặc có tất cả những món đồ chơi mới nhất. Chất lượng của thời gian bạn dành cho con là điều quan trọng nhất.

Giữ kết nối tích cực với con bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe và hạnh phúc của trẻ.

Khi con bạn đến thăm: mẹo để nuôi dạy con cái bán thời gian

Những lời khuyên này có thể giúp con bạn cảm thấy được chào đón khi ở nhà bạn.

Hãy biến ngôi nhà của bạn thành tổ ấm

Trẻ em rất dễ thích nghi, nhưng chúng cũng cần sự ổn định. Nếu bạn đang sống ở một nơi mới, điều quan trọng là con bạn phải có một chỗ mà cô ấy có thể gọi là của riêng mình.

Lý tưởng nhất là con bạn sẽ có một phòng. Nhưng nếu điều đó là không thể, hãy cố gắng cho con bạn một chiếc giường riêng, một chiếc tủ đặc biệt hoặc một nơi để cất giữ đồ đạc của mình. Treo ảnh của trẻ lên tường hoặc dán ảnh của trẻ lên tủ lạnh. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy là một phần của không gian, ngay cả khi trẻ đang chia sẻ nó với những người khác.

Bạn cũng có thể hỏi con bạn muốn giữ gì ở nhà bạn. Bạn có thể cùng con đi mua sắm để chọn đồ nội thất cho phòng của con hoặc mua quần áo, đồ chơi hoặc sách chỉ cho ngôi nhà của bạn.

Chuẩn bị cho chuyến thăm của con
Nếu bạn bao gồm con mình trong việc lên kế hoạch cho chuyến thăm của mình trước khi đến, trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và kiểm soát nhiều hơn. Ghi chép những điều bạn đã hứa sẽ làm với con mình.

Bạn nên gọi điện thoại, nhắn tin hoặc gửi email cho đối tác cũ của bạn một hoặc hai ngày trước chuyến thăm của con bạn để xác nhận thời gian và địa điểm bàn giao, vì vậy điều này có thể xảy ra mà không có xung đột. Đây cũng là cơ hội tốt để nhắc con bạn về những thứ đặc biệt mà con cần mang theo.

Giúp con bạn ổn định
Hãy cho con bạn một thời gian để ổn định và làm quen với ngôi nhà của bạn. Bạn có thể đưa con bạn tham gia một hoạt động gia đình. Ví dụ: bạn có thể ăn pizza cùng nhau và nói về những gì mọi người đã làm kể từ khi tất cả các bạn ở cùng nhau lần trước.

Dành thời gian cho con
Khi bạn ở bên con, hãy cố gắng chuẩn bị bữa ăn, giờ chơi, bài tập về nhà, giờ tan học, v.v.

Điều quan trọng là bạn nên dành thời gian ở một mình với con khi con ở nhà bạn, nắm bắt những gì con đang làm, nói về mọi lo lắng, đọc sách, nấu ăn cùng nhau hoặc chỉ chơi trò chơi vui vẻ.

Bằng cách này, khi con bạn rời đi, con bạn sẽ cảm thấy rằng mình đã có một số liên hệ thực sự với bạn và rằng nó quan trọng với bạn.

Tạo ra truyền thống của riêng bạn
Bạn không cần phải làm cha mẹ theo cách của người bạn đời cũ của bạn. Trên thực tế, việc tạo ra các thói quen mới trong gia đình có thể mang lại niềm vui cho tất cả mọi người. Những thói quen đặc biệt có thể bao gồm một đêm khi bạn và con của bạn nấu bữa tối cùng nhau, một quán cà phê bạn đến để mua sô cô la nóng hoặc một câu chuyện trước khi đi ngủ.

Lúc đầu nó không tuyệt. Chúng tôi gần như lo lắng xung quanh nhau khi tình hình có vẻ rất khác. Tôi sẽ đưa chúng đi ăn trưa và cả hai đứa con của tôi sẽ ngồi đó mà hờn dỗi. Tôi sớm biết rằng hoạt động là chìa khóa để họ thư giãn. Chúng tôi sẽ chơi bóng trong công viên sau đó đi bơi ở hồ bơi địa phương và sau đó ăn trưa.
- Joe, 40 tuổi, đã ly hôn được ba năm và là cha của hai đứa con

Khoảng cách nuôi dạy con cái

Nếu bạn không sống gần con mình hoặc chỉ thỉnh thoảng gặp con, điều quan trọng là bạn phải giữ liên lạc khi con không ở cùng bạn.

Giữ liên lạc cho con bạn biết rằng cô ấy quan trọng đối với bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn cập nhật cuộc sống hàng ngày của con bạn và những sở thích thay đổi, tình bạn, những điều thích và không thích cũng như các quyết định trong cuộc sống của con bạn.

Những mẹo này có thể giúp bạn giữ liên lạc:

 • Cho con bạn số điện thoại của bạn và cho con biết rằng con có thể gọi cho bạn bất cứ lúc nào. Đồng thời sắp xếp để gọi vào thời gian thường xuyên. Cuộc gọi điện video có thể hoạt động tốt. Bạn có thể đọc trực tiếp cho con mình một câu chuyện trước khi đi ngủ qua webcam.

 • Sử dụng tin nhắn văn bản, ứng dụng nhắn tin hoặc email để giữ liên lạc. Bạn có thể gửi ảnh và chia sẻ liên kết đến những thứ mà cả hai cùng quan tâm, chẳng hạn như kết quả thể thao hoặc bài đánh giá phim.

 • Gửi thư hoặc thiệp. Trẻ em thích nhận thư.

 • Giữ một cuốn lịch và ghi những ngày quan trọng vào đó để nhắc bạn liên lạc với con mình - ví dụ: ngày cuối cùng của học kỳ, buổi tối trao thưởng ở trường hoặc các trận đấu thể thao quan trọng.

Con trai tôi sẽ đến thăm tôi ở Queensland vào những ngày nghỉ học. Wow, đó là một thử thách. Nhưng đến cuối khoảng 10 ngày, chúng tôi đã kết nối lại. Bây giờ anh ấy ở độ tuổi 20 và anh ấy vẫn đến, nhưng với bạn gái của anh ấy. Tôi rất vui vì chúng tôi đã kiên trì.
- Max, 50 tuổi, cha đã ly hôn của một cậu con trai trưởng thành

Khi con bạn muốn nghỉ gặp bạn

Đôi khi con bạn có thể không muốn dành thời gian cho bạn.

Điều này có thể là do con bạn cảm thấy bị giằng xé giữa cha mẹ và không muốn lựa chọn. Cô ấy cũng có thể cảm thấy khó chịu nếu bạn và người yêu cũ cãi nhau. Nếu bạn có một người bạn đời mới, con của bạn có thể chưa cảm thấy thoải mái khi ở bên người đó, hoặc có thể con bạn đang ở tuổi vị thành niên không muốn xa bạn bè.

Những mẹo này có thể giúp:

 • Hãy từ từ và tôn trọng mong muốn của con bạn. Nói với con bạn rằng bạn rất muốn gặp con khi con sẵn sàng.

 • Cố gắng giữ liên lạc bằng những cách khác, chẳng hạn như gọi điện, gửi thư, tin nhắn văn bản hoặc email.

 • Thử nghiệm với các lượt truy cập ngắn hơn. Nếu con bạn không muốn ngủ lại, con bạn có thể vui vẻ dành cả buổi chiều hoặc ngày để cùng bạn làm một điều gì đó vui vẻ hoặc chỉ đi chơi trong một giờ. Bạn có thể xây dựng dần dần để con bạn vượt qua.

 • Nếu con lớn của bạn muốn ở nhà một người bạn thay vì bạn, bạn cũng có thể mời bạn của nó.

Con gái tôi đã trải qua một giai đoạn từ chối thực hiện chuyến đi để ở bên tôi. Tôi rất đau nhưng cuối cùng tôi cũng sắp xếp xuống khách sạn ở một tuần để có thể đưa cô ấy đi ăn tối, xem phim, đón cô ấy từ một bữa tiệc khuya vào tối thứ bảy và tất nhiên là đi mua sắm. Tôi cảm thấy mình cần liên hệ và cho cô ấy biết tôi vẫn quan tâm.
- Mel, 36 tuổi, đã ly hôn được bốn năm và là cha của một đứa trẻ

Nói chuyện với bạn đời và con riêng

Nếu bạn đang ở khoảng cách xa hoặc nuôi dạy con bán thời gian và bạn có một người bạn đời mới, bạn có thể cảm thấy tội lỗi hoặc buồn khi dành nhiều thời gian cho con riêng của mình hơn là cho con riêng của bạn.

Và khi con bạn đến thăm, người bạn đời mới, con chung hoặc con riêng của bạn có thể cảm thấy bị tổn thương hoặc ghen tị với sự quan tâm mà bạn dành cho con.

Những cảm giác này đều bình thường.

Sẽ có ích nếu bạn nói về cảm giác của bạn về trách nhiệm đối với con mình. Bạn nên nói chuyện với bạn đời và gia đình trước khi con bạn đến thăm. Bằng cách này, bạn có thể nhận được ý kiến của mọi người để giúp chuyến thăm diễn ra tốt đẹp.

Các nhà tư vấn có thể giúp bạn và gia đình bạn vượt qua những thách thức khi tách khỏi bạn đời. Bạn có thể hỏi bác sĩ đa khoa của bạn về các dịch vụ tư vấn gia đình tại địa phương.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.