Open navigation

Bài 13~ Cha mẹ đơn thân: những ngày đầu sau khi ly thân

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cha mẹ đơn thân


Cha mẹ đơn thân: những ngày đầu sau khi ly thân

Những điểm chính

  • Trở thành cha mẹ đơn thân có thể mang lại tất cả các loại cảm xúc mạnh mẽ, như nhẹ nhõm, phấn khích, tức giận, sợ hãi và đau buồn.

  • Làm cha mẹ đơn thân là một thách thức, nhưng đây cũng có thể là thời gian để học hỏi về bản thân và tìm ra hướng đi mới.

  • Cho bản thân thời gian, nhận ra những gì bạn làm tốt, tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát và yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần.

Những tuần đầu tiên làm cha mẹ đơn thân: cảm xúc và thử thách

Khi bạn trở thành cha mẹ đơn thân sau khi ly thân, có rất nhiều thay đổi để đối phó. Bạn có thể đang đối mặt với thực tế của việc nuôi dạy con cái đơn thân hoặc những thách thức của việc đồng nuôi dạy con cái khi bạn và người bạn đời cũ thích nghi với hoàn cảnh mới.

Những ngày đầu có thể mang đến cho bạn tất cả các loại cảm xúc mạnh mẽ. Bạn có thể cảm thấy tức giận, buồn bã, thất vọng, sợ hãi, sốc, tội lỗi, hối hận, xấu hổ và đau buồn. Điều này là bình thường.

Mặt khác, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm, hy vọng hoặc hào hứng với cuộc sống mới. Một số cha mẹ mới độc thân cho biết họ cảm thấy được giải phóng khỏi xung đột và căng thẳng khi đàm phán với bạn đời.

Nó đầy thách thức - nhưng cũng có thể là thời gian để học hỏi về bản thân và tìm ra những hướng đi mới.

Tôi đã rất đau buồn trong những ngày đầu xa cách, nhưng đã vượt qua nó khi tôi dọn ra ở riêng và cùng các con thiết lập cuộc sống tự lập. Các con tôi và tôi rất ý thức về lợi ích của một cuộc sống hạnh phúc trong gia đình.
- Mel, 31 tuổi, đã ly thân bốn năm và là mẹ của hai đứa con

Lời khuyên cho những ngày đầu làm cha mẹ đơn thân

Để bắt đầu, bạn chỉ cần vượt qua, làm những việc cần làm và đối phó với cảm xúc của bạn là đủ. Bạn cứ ở chế độ đối phó một thời gian là ổn. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn vượt qua những ngày và tuần đầu tiên.

Tiếp cận để được hỗ trợ
Gia đình và bạn bè của bạn có thể là những cứu cánh. Nếu bạn không thể nhận được sự hỗ trợ từ họ, hãy tìm kiếm cha mẹ hoặc hàng xóm khác. Thử trò chuyện với những người ở trung tâm chăm sóc trẻ em, nhóm chơi hoặc trường học, hoặc trung tâm y tế cộng đồng của bạn. Bạn cũng có thể gặp gỡ những ông bố bà mẹ đơn thân khác và chia sẻ ý tưởng cũng như kinh nghiệm bằng cách tham gia nhóm hỗ trợ trực tuyến hoặc trực tiếp.

Dành thời gian để điều chỉnh
Cần có thời gian để làm quen với những thay đổi lớn, vì vậy hãy cho bản thân thời gian để giải quyết cảm xúc của bạn. Và bất kể hoàn cảnh của bạn là gì, cảm giác mất mát có thể là một phần trong trải nghiệm của bạn. Cảm nhận theo cách này và nói về nó cũng được - nó giúp bạn chữa lành.

Hãy thực hiện từng bước
Trong những ngày đầu, đừng quá kỳ vọng vào bản thân và gia đình. Có thể có một số điều mà bạn không thực sự cần phải nghĩ đến ngay bây giờ. Hoặc bạn có thể gác lại một số quyết định lớn cho đến khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn - ví dụ như chuyển nhà.

Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát
Một số điều sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, chẳng hạn như những gì xảy ra khi con bạn ở với người bạn đời cũ của bạn. Tiết kiệm năng lượng của bạn để giải quyết những điều bạn có thể ảnh hưởng. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một số thói quen trong gia đình để giúp con bạn cảm thấy yên tâm và được chăm sóc khi ở bên bạn.

Hãy nhớ rằng bạn có các lựa chọn
Ngay cả khi bạn không thể thay đổi tình hình, bạn vẫn có thể thay đổi cách phản ứng của mình. Ví dụ, bạn có thể chọn cách cư xử tốt, ngay cả khi đối tác cũ của bạn cư xử không tốt. Bạn có thể chọn cách chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe. Bạn cũng có thể chọn để bao quanh mình với những người tích cực và hỗ trợ. Những lựa chọn này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với cảm nhận của bạn.

Dễ dãi với bản thân
Bạn rất dễ bắt đầu đổ lỗi cho bản thân về mọi thứ không như ý. Nhưng bạn không phải là một siêu anh hùng, và không ai mong đợi bạn trở thành như vậy. Hãy tử tế với bản thân và thừa nhận sự tiến bộ của bạn bất cứ khi nào bạn có thể.

Tập trung vào điểm mạnh của mình
Bạn sẽ cảm thấy tự tin và kiên cường hơn nếu bạn nhận ra điểm mạnh của mình, nhớ lại cách bạn đã đối phó với những thách thức trong quá khứ và đặt ra những mục tiêu thực tế. Ví dụ, bạn có thể rất giỏi trong việc xoa dịu em bé của mình, bạn có thể đã tạo ra những thói quen tốt trong quá khứ hoặc bạn có thể biết khi nào cần yêu cầu hỗ trợ. Đây là tất cả những điều đáng tự hào.

Suy nghĩ tích cực về tương lai
Cho phép bản thân mơ một chút về việc bạn muốn mọi thứ như thế nào. Xây dựng các mục tiêu mới cho bản thân và con bạn và dần dần hướng tới chúng.

Tôi phải thừa nhận rằng thật nhẹ nhõm khi tôi rời đi. Tôi đã mất quá nhiều thời gian để đi dạo trên vỏ trứng. Tôi không quan tâm việc nuôi dạy các con tôi sẽ vất vả như thế nào - tôi chỉ muốn cảm thấy an toàn và tìm thấy một chút bình tĩnh. Bốn năm trôi qua, tôi mạnh mẽ hơn gấp trăm lần và không hối tiếc.
- Lillian, 27 tuổi, đã ly thân 4 năm và là mẹ của 3 đứa con

Suy nghĩ của những ông bố bà mẹ đơn thân khác

Những thách thức của việc làm cha mẹ đơn thân thay đổi theo thời gian. Bạn và / hoặc đối tác cũ của bạn có thể bắt đầu lại, điều này sẽ thêm một khía cạnh hoàn toàn mới vào các thỏa thuận của bạn. Và tất nhiên, trẻ em không ngừng phát triển và nhu cầu của chúng thay đổi.

Đây là những gì các bậc cha mẹ đơn thân khác nói:

  • 'Tôi có thể nuôi dưỡng ý thức về các giá trị và trách nhiệm, đồng thời trở thành một hình mẫu tích cực cho các con tôi, mà không cần phải giải quyết xung đột của cha mẹ khác. Công việc khó khăn? Đúng. Cô đơn? Thường. Nhưng dễ dàng hơn? NHIỀU!'

  • 'Tôi cảm thấy môi trường gia đình của chúng tôi tốt hơn so với khi tôi mới kết hôn.'

  • 'Tôi đã khám phá ra sức mạnh bên trong của mình và tin tưởng vào khả năng của mình với tư cách là một bậc cha mẹ và một người phụ nữ. "

  • 'Tôi đảm bảo rằng tôi luôn kết nối xã hội và nỗ lực để duy trì hoạt động.'

  • 'Tôi đã cố gắng không tập trung quá nhiều vào việc kết thúc mối quan hệ, thay vào đó tập trung vào tương lai với các con của mình.'

  • 'Bây giờ tôi đưa ra quyết định của riêng mình về cuộc sống của mình và tôi cảm thấy bình yên hơn.'


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.