Open navigation

Bài 14~ Giúp đỡ và hỗ trợ cho cha mẹ đơn thân

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cha mẹ đơn thân


Giúp đỡ và hỗ trợ cho cha mẹ đơn thân

Những điểm chính

 • Hầu hết các bậc cha mẹ cần hỗ trợ. Hỗ trợ giúp bạn trở thành cha mẹ mà bạn muốn trở thành.

 • Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nơi - bạn bè, người dân địa phương, đồng nghiệp, chuyên gia và đường dây trợ giúp.

 • Điều quan trọng là phải nghĩ đến việc hỗ trợ quản lý tiền của bạn.

Về sự giúp đỡ và hỗ trợ cho cha mẹ đơn thân

Mọi người có thể hỗ trợ bạn theo ba cách chính:

 • Giúp đỡ thiết thực để giảm nhẹ khối lượng công việc.

 • Hỗ trợ tinh thần để giúp bạn đối phó với việc nuôi dạy con cái.

 • Hỗ trợ xã hội để cung cấp cho bạn một thời gian nghỉ ngơi.

Hầu hết các bậc cha mẹ - dù là cha mẹ đơn thân hay cặp vợ chồng - đều cần cả ba hình thức hỗ trợ, và đó là điều bình thường.

Những người có thể giúp cha mẹ đơn thân

Yêu cầu giúp đỡ - và nói đồng ý khi được đề nghị - đôi khi có thể khó. Bạn có thể cảm thấy như bạn có thể tự mình đối phó. Bạn cũng có thể lo lắng rằng bạn đang gây phiền toái. Nhưng nhiều người thích giúp đỡ và họ sẽ rất vui nếu bạn yêu cầu họ làm một việc cụ thể. Và nếu bạn sẵn sàng giúp đỡ họ để đáp lại, bạn không cần phải cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn cảm thấy khó nghĩ về những người có thể giúp đỡ, bạn có thể thử những ý tưởng sau:

 • Bạn bè: sự hỗ trợ từ bạn bè đôi khi có thể ít phức tạp và tình cảm hơn sự hỗ trợ từ gia đình.

 • Người địa phương: bạn có thể thử những người từ trung tâm chăm sóc trẻ em, trường mẫu giáo hoặc trường học, câu lạc bộ địa phương, nhóm tôn giáo hoặc nhóm hỗ trợ.

 • Đồng nghiệp tại nơi làm việc hoặc những người bạn gặp đang học tập hoặc đào tạo: họ có thể khiến bạn không cần phải lo lắng về việc nuôi dạy con cái và đôi khi cũng có thể giúp đỡ bạn.

 • Cố vấn hoặc các chuyên gia khác: họ có thể đưa ra sự trợ giúp và lời khuyên trung lập mà không có bất kỳ sự can dự nào về mặt tình cảm.

 • Đường dây nóng qua điện thoại hoặc tư vấn trực tuyến: điều này có thể tốt nếu bạn cần dành nhiều thời gian ở nhà hoặc chỉ cần ai đó lắng nghe một lần.

Nếu không có thời gian nghỉ ngơi, tôi sẽ không thể trở thành một người chăm sóc bình tĩnh như tôi đã từng làm. Sự cô lập và trẻ nhỏ là một sự pha trộn tồi tệ đối với tôi. Tôi đã đến một nhóm hỗ trợ và chúng tôi lần lượt quan tâm đến những đứa trẻ của nhau.
- Marnie, 30 tuổi, mẹ đơn thân của hai đứa con

Ý tưởng tìm kiếm sự hỗ trợ với tư cách là cha mẹ đơn thân

Dưới đây là một số cách và địa điểm bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ với tư cách là cha mẹ đơn thân.

Các kết nối và dịch vụ trong cộng đồng của bạn
Các báo, hội đồng và thư viện địa phương thường có thông tin về các ngôi nhà trong khu phố, các nhóm chơi và thư viện đồ chơi. Y tá sức khỏe trẻ em và gia đình cũng có thể là một nguồn hỗ trợ và tư vấn quý giá.

Các bậc cha mẹ khác
Trẻ em là tấm vé để kết bạn mới tại các nhóm cha mẹ lần đầu, nhóm vui chơi, nhà trẻ, trường học, hoặc trung tâm thể thao và giải trí. Hãy thử mời các gia đình khác đi uống trà chiều hoặc đi chơi hoặc chỉ để đi dạo. Khi nói chuyện với các bậc cha mẹ khác, bạn có thể ngạc nhiên về những thách thức và thay đổi của gia đình mà họ đã trải qua.

Nhóm hỗ trợ và sở thích tại địa phương
Các nhóm hỗ trợ dành cho cha mẹ đơn thân có thể đặc biệt hữu ích trong việc chia sẻ ý tưởng, cảm xúc và kinh nghiệm với những người khác cùng cảnh ngộ với bạn. Bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ sách, câu lạc bộ thủ công hoặc thể thao, tổ chức từ thiện, nhóm tôn giáo hoặc nhóm chính trị.

Diễn đàn trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội
Trực tuyến có thể giúp bạn kết nối với các bậc cha mẹ khác từ Úc và khắp nơi trên thế giới. Nhiều nhóm cha mẹ đơn thân có diễn đàn hoặc trang hoặc nhóm Facebook. Chỉ cần nhớ bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khi bạn truy cập trực tuyến.

Cha mẹ nhận được sự hỗ trợ có xu hướng sử dụng các chiến lược nuôi dạy con cái tích cực hơn, có khả năng đối phó tốt hơn và nhất quán hơn trong các quyết định nuôi dạy con cái so với những người cố gắng tự xoay sở.

Tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp với tư cách là cha mẹ đơn thân

Khi bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ, có thể hữu ích khi bắt đầu bằng cách tưởng tượng ra hình thức trợ giúp và hỗ trợ mà bạn muốn. Phác thảo kịch bản lý tưởng - sau đó lập kế hoạch các bước để đạt được nó.

Không có gì khác biệt cho dù bạn có một vài người bạn thân hay kết nối với một nhóm lớn người. Cả hai đều tốt như nhau cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn, miễn là bạn cảm thấy mình đang nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Bạn và con bạn đều sẽ được hưởng lợi khi có những người hỗ trợ, tích cực trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy bao quanh bạn với những người có ước mơ, hy vọng và mục tiêu tích cực. Và nếu có những người chỉ trích, không có ích hoặc thậm chí là thù địch trong cuộc sống của bạn, bạn nên tạo khoảng cách giữa bạn và họ.

Nếu bạn đang dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc con cái khi bạn là cha mẹ đơn thân, bạn có thể khó giữ liên lạc với những người bạn chưa có con. Hoặc nếu tình bạn mất đi khi bạn trở thành cha mẹ hoặc trong thời gian ly thân hoặc ly hôn, hãy thử liên lạc lại. Hãy trung thực và nói rằng bạn rất tiếc vì đã mất liên lạc, nhưng bạn muốn kết nối lại ngay bây giờ.

Nếu cảm thấy khó sắp xếp thời gian rảnh rỗi, bạn có thể hẹn nhau uống cà phê tại một quán cà phê thân thiện với trẻ em, hoặc gặp gỡ ở công viên để bọn trẻ có việc gì đó làm.

Nhận hỗ trợ tài chính với tư cách là cha mẹ đơn thân

Nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc quản lý tiền bạc và ngân sách, và điều tự nhiên là bạn có thể cảm thấy lo lắng về tiền bạc. Là cha mẹ đơn thân, bạn có thể có ba nguồn thu nhập tiềm năng:

Nếu bạn là cha mẹ đơn thân vì bạn đã ly thân và có thể nhận tiền cấp dưỡng nuôi con từ người bạn đời cũ, hãy làm như vậy. Bạn có thể cần một số trợ giúp hoặc một người nào đó để bênh vực cho bạn. Nếu có xung đột, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ trung tâm hỗ trợ gia đình - đừng cố gắng tự mình làm điều đó.

Khi bạn đã tính toán được số tiền mình có được, hãy dành thời gian để lập kế hoạch ngân sách hàng tháng và xin lời khuyên từ những người bạn có thể tin tưởng.

Tôi thường đưa Jack trong xe đẩy của anh ấy đến chợ địa phương ngay trước khi nó đóng cửa vào cuối tuần. Tôi chọn những hộp rau giảm giá ồ ạt và chúng tôi sống bằng mì ống, cà ri và cơm chay trong vài năm. Tôi đã có một thực đơn chi phí rất thấp vì tôi muốn có thể đủ khả năng để giao lưu. Nhìn lại nó có lẽ là chế độ ăn uống lành mạnh nhất mà chúng tôi từng có.
- Ken, 45 tuổi, cha đơn thân của hai đứa con


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.