Open navigation

Bài 15~ Cha mẹ đơn thân và nuôi dạy con đơn thân tích cực

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Nuôi dạy con cái sau khi ly thân hoặc ly hôn


Cha mẹ đơn thân và nuôi dạy con đơn thân tích cực

Những điểm chính

 • Trẻ em làm tốt khi có sự nuôi dưỡng, dạy dỗ nồng nhiệt, nhạy cảm, nhạy bén và linh hoạt.

 • Mối quan hệ bền chặt với trẻ được xây dựng dựa trên những khoảnh khắc hàng ngày, sự quan tâm tích cực, lời khen ngợi và hơn thế nữa.

 • Các quy tắc rõ ràng khuyến khích hành vi tốt và giúp trẻ cảm thấy an tâm.

 • Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được đúng số dư nuôi dạy con cái. Đừng quá khắt khe với bản thân.

 • Tốt nhất không nên chia sẻ những vấn đề của người lớn với con cái. Thay vào đó, hãy nhận sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.

Cha mẹ đơn thân nuôi con khỏe mạnh hạnh phúc

Trẻ em được nuôi dưỡng bởi cha mẹ đơn thân có thể hạnh phúc và khỏe mạnh về tinh thần như trẻ em sống với hai cha mẹ ruột. Cho dù một đứa trẻ có cha hoặc mẹ hay nhiều hơn, trẻ em sẽ làm tốt khi có sự nuôi dạy của cha mẹ, đó là sự ấm áp, nhạy cảm, nhạy bén và linh hoạt.

Cha mẹ có thể cho con cái của họ cách nuôi dạy con cái của họ khi họ:

 • Cảm thấy tự tin về việc nuôi dạy con cái trong hầu hết thời gian.

 • Quan tâm đến việc trở thành một người cha mẹ tốt.

 • Hiểu rằng không ai hoàn hảo cả.

 • Có sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.

Trẻ em có thể sợ hãi trước những cảm xúc mạnh mẽ đi kèm với sự chia ly. Nếu bạn là một ông bố bà mẹ đơn thân đang trải qua cuộc sống ly thân, thì tốt nhất bạn nên nói với con bạn rằng cả cha và mẹ đều yêu thương họ và việc chia tay không phải là lỗi của con bạn.

Xây dựng mối quan hệ tích cực với con cái khi bạn là cha mẹ đơn thân

Các mối quan hệ tích cực trong gia đình giúp trẻ cảm thấy an tâm và được yêu thương. Họ cũng giúp bạn cảm thấy tốt.

Dưới đây là một số cách bạn có thể nuôi dưỡng mối quan hệ của mình với con mình:

 • Tận dụng tối đa những khoảnh khắc hàng ngày. Thời gian chất lượng với con bạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Bạn có thể nói chuyện vào bữa tối thay vì xem TV. Bạn có thể chơi trò chơi đố chữ trên xe buýt, hát một bài hát trong xe hơi hoặc kể những câu chuyện hài hước trước khi đi ngủ.

 • Hãy quan tâm. Nói về những điều con bạn yêu thích, từ thể thao đến âm nhạc, sách báo đến cách mọi thứ hoạt động. Yêu cầu con bạn chỉ cho bạn cách chơi trò chơi hoặc ứng dụng bảng yêu thích của chúng.

 • Chú ý tích cực. Hãy cười, cười và ôm con của bạn thường xuyên nếu bạn có thể. Cho con bạn thấy rằng bạn rất vui khi gặp chúng điều đầu tiên vào buổi sáng và khi chúng đi làm về từ nhà trẻ, mẫu giáo hoặc trường học.

 • Thực hiện một đối một. Nếu bạn có nhiều con, hãy cố gắng dành thời gian thường xuyên ở một mình với mỗi con. Đó có thể là một cuốn sách trước khi đi ngủ với trẻ nhỏ hoặc một trò chơi yên tĩnh với trẻ lớn hơn khi trẻ đã ngủ.

 • Khen ngợi con bạn. Ví dụ, bạn có thể nói 'Tôi thực sự tự hào về cách bạn đã nói chuyện với tôi về cảm giác của bạn'.

Khuyến khích hành vi tốt khi bạn là cha mẹ đơn thân

Các quy tắc và ranh giới rõ ràng mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và an toàn.

Nhưng có thể khó nhất quán với các quy tắc và ranh giới khi bạn là cha mẹ đơn thân, đặc biệt nếu bạn đang mệt mỏi và căng thẳng, hoặc nếu hành vi của con bạn là thách thức.

Nếu bạn đang làm cha mẹ đơn thân vì cuộc sống ly thân gần đây, bạn có thể thấy một số hành vi thách thức từ con mình. Điều này là khá điển hình. Ví dụ, một số trẻ có thể quay lại làm những việc mà chúng đã lớn, như đái dầm, trẻ nói, không ngủ, không ăn hoặc nổi cơn thịnh nộ. Con bạn cũng có thể có tâm trạng tồi tệ và tranh cãi thường xuyên hơn.

Dưới đây là một số ý tưởng để khuyến khích hành vi tốt và xử lý hành vi thách thức. Và nếu hành vi thách thức không tự khỏi trong một vài tuần, bạn cũng có thể thử nói chuyện với một chuyên gia y tế trẻ em, như bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

Thừa nhận cảm xúc 
Khuyến khích con bạn thể hiện cảm xúc tức giận hoặc thất vọng thành lời và thể hiện rằng bạn đang lắng nghe. Bạn có thể thừa nhận những cảm xúc này mà không cần chấp nhận những hành vi không phù hợp. Ví dụ, 'Tôi có thể thấy bạn đang cảm thấy rất tức giận - nhưng hét vào mặt tôi là không ổn. Hãy cùng nhau hít thở sâu vài lần và sau đó nói về những gì đang xảy ra'.

Tạo các quy tắc rõ ràng 
Cho con bạn biết các quy tắc gia đình áp dụng khi chúng được bạn chăm sóc. Nếu bạn đã ly thân, sẽ không sao nếu các quy tắc của bạn khác với đối tác cũ của bạn.

Đồng ý về một số quy tắc tại cuộc họp gia đình có thể là một bước đầu tiên tốt. Điều này cho phép mọi người có cơ hội tham gia, điều này khiến con bạn có nhiều khả năng tuân theo các quy tắc hơn.

Cố gắng kiên định
Trẻ em cư xử tốt hơn khi chúng có các quy tắc nhất quán. Hãy tuân thủ các quy tắc của bạn nhiều nhất có thể và nhắc nhở bản thân phải bình tĩnh, ngay cả khi con bạn đẩy lùi. Nếu bạn không phải lúc nào cũng nhất quán - thì không sao. Chỉ cần cố gắng không nhượng bộ lần sau.

Nếu bạn vừa mới ly thân, tốt hơn hết là bạn nên củng cố những quy tắc giống như những quy tắc mà bạn đã khuyến khích trước khi chia tay.

Chọn các trận chiến của bạn 
Đối phó với các vấn đề kỷ luật có thể mệt mỏi khi bạn đang làm cha mẹ đơn thân. Nó có thể giúp bạn lựa chọn trận chiến. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh nếu trẻ mẫu giáo của bạn vẽ lên khuôn mặt của em gái họ bằng bút dạ. Nhưng nếu điểm đánh dấu bị rửa trôi, nó có thực sự quan trọng không?

Nếu bạn để những điều nhỏ nhặt trôi qua, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để hành động một cách bình tĩnh khi phải đối phó với những vấn đề quan trọng như an toàn hoặc hạnh phúc.

Nhận được số dư nuôi dạy con cái đúng

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, đôi khi bạn có thể đấu tranh để có được sự cân bằng trong việc nuôi dạy con cái.

Nếu bạn thấy mình đang quá khó khăn - chẳng hạn như quát mắng con bạn hoặc để con bạn ở trong phòng quá lâu - hãy cố gắng đừng quá khó chịu với bản thân. Thay vào đó, hãy kết nối lại với con bạn và trấn an chúng, sau đó nghĩ về cách bạn có thể xử lý tình huống tốt hơn vào lần sau.

Bạn cũng có thể dễ dàng quá mềm mỏng với con mình, đặc biệt nếu việc nhượng bộ mang lại cho bạn một chút yên bình. Nếu gia đình bạn đã trải qua một cuộc chia ly hoặc bất kỳ thay đổi lớn nào khác trong gia đình, bạn cũng có thể cảm thấy miễn cưỡng trong việc kỷ luật con mình, vì nghĩ rằng chúng đã trải qua quá đủ. Nhưng xử lý các vấn đề về hành vi khi chúng xảy ra sẽ tránh được các vấn đề sau này.

Là cha mẹ đơn thân, thái độ tích cực, sức mạnh và sự quyết tâm của bạn có thể cho con bạn một tấm gương tồn tại suốt đời. Bạn có thể cho trẻ thấy rằng bạn có thể tiếp tục, ngay cả khi mọi thứ khó khăn. Nhưng không có bậc cha mẹ nào là hoàn hảo cả, vì vậy đừng quá khắt khe với bản thân khi có sự cố xảy ra.

Xử lý cảm xúc của bạn và các vấn đề của người lớn

Con của bạn chắc chắn sẽ thấy bạn cảm thấy buồn, tức giận hoặc khó chịu trong thời gian căng thẳng. Đó là điều bình thường đối với tất cả các bậc cha mẹ trong tất cả các gia đình. Điều quan trọng là phải cho con bạn biết rằng bạn yêu chúng và cảm xúc tiêu cực của bạn không phải là về chúng. Nó cũng có thể giúp trấn an con bạn rằng mọi thứ sẽ tốt hơn và bạn sẽ ở đó vì chúng.

Nếu bạn cảm thấy con mình đủ lớn để hiểu, hãy thử thành thật về điều khiến bạn bận tâm mà không đi sâu vào chi tiết. Ví dụ, 'Tôi đã có một ngày làm việc tồi tệ hôm nay. Tôi đang có tâm trạng cáu kỉnh '. Bày tỏ cảm xúc của bạn cũng giúp trẻ học cách bộc lộ cảm xúc của chính mình.

Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng để các vấn đề của người lớn không được thảo luận với con bạn. Một số vấn đề của người lớn - như lo lắng về tài chính, không chung thủy hoặc xung đột với bạn đời cũ - có thể khiến trẻ cảm thấy rất lo lắng. Sử dụng mạng lưới hỗ trợ người lớn của riêng bạn và nói chuyện với những người lớn khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.