Open navigation

Bài 17~ Giúp thanh thiếu niên điều chỉnh sau khi ly thân hoặc ly hôn

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Nuôi dạy con cái sau khi ly thân hoặc ly hôn


Giúp thanh thiếu niên điều chỉnh sau khi ly thân hoặc ly hôn (Thích hợp từ 12 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Khi cha mẹ phải trải qua cuộc ly thân hoặc ly hôn, điều bình thường đối với thanh thiếu niên là có nhiều cảm xúc và cần thời gian để điều chỉnh.

  • Bạn có thể giúp con mình bằng cách giải thích mọi thứ mà không tiêu cực về người bạn đời cũ của mình.

  • Hãy trấn an con bạn rằng việc chia tay không phải do lỗi của con và cố gắng hết sức để con tránh xa mọi xung đột.

  • Những thói quen quen thuộc có thể giúp con bạn đối phó với những thay đổi trong gia đình bạn.

Ly thân và ly hôn: cảm xúc của con bạn

Nếu bạn và đối tác của bạn đang chia tay, con bạn có thể đang cảm thấy tất cả mọi thứ - giống như bạn. Cảm xúc mạnh mẽ hay lẫn lộn là bình thường.

Con bạn có thể bối rối hoặc thậm chí bị sốc vì không thấy điều đó xảy ra. Anh ấy có thể buồn và lo lắng vì không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Anh ta cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm, đặc biệt nếu có xung đột hoặc bạo lực gia đình. Một số thanh thiếu niên có thể thoải mái hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn sau khi chia tay. Nó có thể cảm thấy như một khởi đầu mới cho tất cả mọi người.

Thanh thiếu niên cũng thường lo lắng hoặc cảm thấy tội lỗi nếu họ nghĩ rằng họ đã làm tăng thêm vấn đề giữa hai bạn.

Con bạn có thể lo lắng rằng mình sẽ mất liên lạc với một trong các bạn, ngay cả khi trẻ không nói vậy. Hoặc cô ấy có thể không muốn liên lạc với một trong hai người vì cô ấy đổ lỗi cho cha mẹ đó về việc chia tay.

Và con bạn có thể nghĩ rằng mình cần hỗ trợ một hoặc cả hai bạn và cảm thấy bực bội hoặc quá tải với trách nhiệm này.

Ở mức độ thực tế, con bạn có thể lo lắng về nơi mình sẽ sống. Ví dụ, con bạn có thể lo lắng rằng ngôi nhà của mình sẽ bị bán và con có thể phải rời xa bạn bè và trường học. Khả năng cô ấy sẽ có hai ngôi nhà - một với cha mẹ, một với người kia - cũng có thể khiến cô ấy lo lắng.

Tất cả trẻ em sẽ mất thời gian để điều chỉnh.

Tôi không thể tin được khi con trai tôi nói, 'Tôi cho rằng điều này là do tôi ?' Tôi đảm bảo với anh ấy rằng không phải vậy và chúng tôi đã gặp vấn đề trong vài năm, và cảm thấy tất cả chúng tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chúng tôi sống riêng. Anh ấy có vẻ nhẹ nhõm.
- Garry, 50 tuổi, người cha đã ly hôn của 4 đứa con trưởng thành

Giúp con bạn vượt qua ly thân và ly hôn

Giải thích tình huống
Có thể hữu ích nếu con bạn hiểu lý do tại sao bạn và đối tác của bạn đang chia tay. Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là tổ chức một cuộc họp gia đình để giải thích sự xa cách cho con bạn.

Con bạn cần biết rằng đó không phải là lỗi của mình - đó là quyết định của người lớn về mối quan hệ của bạn. Và nếu bạn có thể giải thích mọi chuyện mà không đổ lỗi, con bạn sẽ ít cảm thấy rằng mình phải lựa chọn giữa bạn. Rốt cuộc, con bạn có quyền có một mối quan hệ đang diễn ra với cả hai bạn.

Lắng nghe và để con bạn nói
Khi bạn đã được nói, con bạn sẽ cần có cơ hội để bày tỏ cảm xúc của mình. Điều này có thể là trong cuộc họp gia đình của bạn hoặc sau đó, khi cô ấy có cơ hội để suy nghĩ về mọi thứ.

Trò chuyện có thể giúp con bạn đối phó với những cảm xúc khó khăn và sợ hãi. Và khi con bạn đã sẵn sàng nói chuyện, việc lắng nghe tích cực có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để an ủi con.

Nếu con của bạn cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với bạn về sự xa cách, con bạn có thể nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy khác - có thể là dì hoặc chú, bạn bè trong gia đình, giáo viên hoặc cố vấn.

Trấn an con của bạn
Một số thanh thiếu niên có thể cảm thấy bị bó buộc giữa cha mẹ đang ly thân. Những người khác cũng có thể lo lắng rằng họ cần phải chăm sóc một hoặc cả hai bạn hoặc anh chị em của họ.

Con bạn cần sự trấn an của bạn rằng nó không cần phải trông nom hay chịu trách nhiệm cho bất kỳ ai khác. Nếu các thành viên trong gia đình cần trợ giúp, họ sẽ tự nhận hoặc từ bạn và đối tác của bạn.

Bảo vệ con bạn khỏi xung đột
Sẽ không tốt cho sức khỏe của con bạn nếu tiếp xúc với những tiêu cực hoặc xung đột giữa bạn và người bạn đời cũ của bạn.

Vì vậy, tốt nhất là bạn có thể tránh nói chuyện với con về những khó khăn khi chia tay hoặc đưa ra những nhận xét tiêu cực về người bạn đời cũ của mình. Nếu bạn cần trút bỏ bất kỳ sự bực bội nào, hãy nói chuyện với bạn bè, thành viên gia đình hoặc bác sĩ trị liệu.

Nếu bạn phải thảo luận các vấn đề với người bạn đời cũ, hãy dành thời gian khi con bạn không ở bên cạnh - ví dụ như khi cô ấy ở trường hoặc đến thăm ông bà. Nó cũng giúp bạn biết cách quản lý xung đột với đối tác cũ của bạn.

Gắn bó với các thói quen
Nếu con bạn có thể giữ thói quen hàng ngày của mình, ở cùng nhà hoặc khu phố, học cùng trường và tiếp tục làm những việc bình thường như thể thao, điều đó sẽ giúp con bạn thay đổi dễ dàng hơn trong gia đình.

Ngay cả khi bạn và con bạn không còn sống cùng nhau toàn thời gian nữa, bạn vẫn có thể giữ kết nối. Bạn có thể quan tâm đến cuộc sống của con mình và tiếp tục làm những điều đặc biệt mà bạn luôn làm - ví dụ như đá bóng, nấu ăn cùng nhau, xem con bạn chơi thể thao, xem phim cùng nhau hoặc đi mua sắm.

Dấu hiệu cho thấy con bạn khó đối phó với ly thân hoặc ly hôn

Trong tuổi vị thành niên, con bạn trải qua rất nhiều thay đổi về mặt xã hội và tình cảm, cũng như những thay đổi về thể chất. Nếu bạn và đối tác của bạn chia tay, những thăng trầm của tuổi thiếu niên có thể trộn lẫn với cảm xúc của con bạn về sự chia ly của bạn.

Con bạn có thể không nói rằng mình đang gặp khó khăn, nhưng các dấu hiệu của vấn đề bao gồm:

  • Thay đổi hành vi, tâm trạng hoặc tính cách, bao gồm tức giận, khó chịu hoặc rơi nước mắt nhiều hơn bình thường.

  • Không muốn ở cạnh các thành viên trong gia đình và không hợp tác với các thói quen của gia đình, nhốt mình trong phòng ngủ trong thời gian dài hoặc dành nhiều thời gian hơn trên mạng.

  • Các vấn đề ở trường hoặc với bài tập ở trường.

  • Các vấn đề về giấc ngủ hoặc các vấn đề về ăn uống như ăn uống vô độ hoặc chán ăn.

  • Mất hứng thú với các hoạt động mà cô ấy thường yêu thích hoặc gặp vấn đề với bạn bè hoặc các nhóm đồng trang lứa.

  • Chấp nhận rủi ro như thách thức các quy tắc của trường hoặc không cho bạn biết cô ấy đang ở đâu, và thậm chí ăn cắp vặt, vẽ bậy, dùng ma túy hoặc uống rượu say.

Thật khó để biết liệu hành vi khó khăn chỉ là vì con bạn đang ở tuổi vị thành niên hay đó là dấu hiệu con bạn đang vật lộn với sự xa cách. Nó có thể là sự kết hợp của cả hai. Cố gắng đừng vội kết luận về điều gì gây ra hành vi đó, nhưng hãy sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ.

Cũng nên thông báo cho trường học của con quý vị biết về việc ly thân hoặc ly hôn. Giáo viên của con bạn có thể theo dõi những thay đổi trong hành vi của con bạn hoặc có thể có những điều họ có thể làm để giúp đỡ.

Có một số mặt tích cực trong số tất cả những điều này. Tôi tin rằng con chúng tôi đã học được từ cách chúng tôi xử lý những thách thức của cuộc chia ly. Anh ấy đã theo dõi chúng tôi thỏa hiệp và giải quyết vấn đề. Chúng tôi vẫn tôn trọng và tôi thấy những kỹ năng đó ở anh ấy bây giờ.
- Bill, 45 tuổi, đã ly dị cha của một cậu con trai

Trợ giúp thêm cho thanh thiếu niên đang trải qua ly thân và ly hôn

Đôi khi thanh thiếu niên có thể cần thêm trợ giúp để đối phó với việc cha mẹ chia tay. Nếu xung đột giữa cha mẹ đặc biệt căng thẳng, hoặc vẫn đang tiếp diễn, hoặc nếu một trong hai cha mẹ bị trầm cảm hoặc mắc bệnh tâm thần, thanh thiếu niên có thể thấy hữu ích khi gặp chuyên gia tư vấn.

Bạn có thể gặp các cố vấn quan hệ do chính phủ tài trợ tại các tổ chức như Relationships Australia, LifeWorksFamily Relationships Online. Bác sĩ đa khoa của bạn cũng có thể giới thiệu con bạn đến một nhà tâm lý học hoặc chuyên gia tư vấn về mối quan hệ.

Ảnh hưởng của bạo lực gia đình có thể tiếp tục sau khi mối quan hệ kết thúc. Bạo lực gia đình cũng có thể bắt đầu hoặc trở nên tồi tệ hơn đáng kể khi cha mẹ ly thân. Bạo lực gia đình dưới bất kỳ hình thức nào là không ổn. Nếu bạn hoặc bất kỳ ai mà bạn biết đang trải qua bạo lực gia đình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nói chuyện với một chuyên gia như bác sĩ đa khoa hoặc cố vấn, nói chuyện với cảnh sát hoặc gọi đường dây trợ giúp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.