Open navigation

Bài 18~ Giúp con cái thích nghi với hai mái ấm sau khi ly thân hoặc ly hôn

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Nuôi dạy con cái sau khi ly thân hoặc ly hôn


Giúp con cái thích nghi với hai mái ấm sau khi ly thân hoặc ly hôn (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Sau khi ly thân hoặc ly hôn, con cái cần có thời gian để làm quen với việc di chuyển giữa hai nhà.

  • Việc nói với con bạn về những điều như con sẽ ngủ ở đâu và tần suất gặp bạn sẽ rất hữu ích.

  • Các quy tắc rõ ràng và có thể đoán trước giúp trẻ dễ dàng đối phó với các thói quen và nhà ở khác nhau.

Sắp xếp cuộc sống cho con cái sau khi ly thân hoặc ly hôn

Con bạn có khả năng sẽ thích nghi tốt hơn với việc sắp xếp cuộc sống sau khi ly thân hoặc ly hôn nếu chúng cảm thấy như mình đã có một số ý kiến đóng góp. Vì vậy, bạn nên trấn an con mình rằng bạn sẽ cân nhắc các sắp xếp cuộc sống mà con muốn. Bạn thậm chí có thể lôi kéo anh ấy tham gia vào các cuộc thảo luận nếu bạn nghĩ rằng anh ấy đủ lớn.

Con bạn có thể lo lắng rằng mình phải đưa ra một lựa chọn có nghĩa là làm hài lòng một trong hai người và làm tổn thương người kia. Có thể trấn an cô ấy và cho cô ấy biết rằng việc đưa ra các quyết định quan trọng không phụ thuộc vào cô ấy.

Điều quan trọng là con bạn phải biết rằng sắp xếp cuộc sống không phải là việc ai là người yêu con bạn nhất. Thay vào đó, bạn cần căn cứ vào các vấn đề thực tế như ai ở nhà nhiều nhất, sống gần trường nhất hay có thể tham gia các hoạt động sau giờ học hay không.

Mẹo sắp xếp cuộc sống mới sau khi ly thân hoặc ly hôn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn sắp xếp cuộc sống phù hợp với con mình và hỗ trợ con bạn khi con thích nghi.

Tổ chức 
Cho con bạn biết ai sẽ đưa con đi học, con sẽ ngủ ở đâu và tần suất con gặp từng bạn.

Giữ quần áo cơ bản và các vật dụng cá nhân như đồ lót, đồ vệ sinh cá nhân, đồ ngủ và đồ chạy trong mỗi nhà. Bằng cách này, con bạn không phải nhớ chuyển mọi thứ giữa hai nhà.

Nếu con bạn có một tấm chăn hoặc đồ chơi đặc biệt, hãy chắc chắn rằng con bạn sẽ lấy nó khi đi qua lại. Điều này sẽ giúp con bạn yên tâm hơn.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn vào lúc đóng gói, hãy giúp con bạn đóng gói đồ đạc của mình hoặc viết danh sách những thứ trẻ cần mang theo và dán lên tường. Những đứa trẻ lớn hơn có thể cần giúp lập kế hoạch học những sách và bài tập về nhà.

Lịch trực tuyến được chia sẻ hoặc một ứng dụng như MyMob có thể là một cách tuyệt vời để luôn ngăn nắp và liên lạc với đối tác cũ của bạn về những gì sắp xảy ra.

Hai ngôi nhà, hai thói quen 
Trẻ em có thể đối phó tốt với những thói quen khác nhau trong những ngôi nhà khác nhau, miễn là các quy tắc rõ ràng và bạn giữ mọi thứ dễ đoán trước nhất có thể. Bạn có thể cần phải nói điều gì đó như, 'Khi bạn ở đây, chúng tôi sẽ làm theo cách này'. Cuối cùng con bạn sẽ quen với sự khác biệt.

'Nơi dành cho con' 
Trẻ em cần một nơi riêng và một không gian để cất giữ đồ đạc trong cả hai nhà. Suy nghĩ bên ngoài hộp một chút. Hãy tìm cách cho con bạn một chút 'không gian riêng', ngay cả khi con không có phòng ngủ riêng. Không gian này có thể là tủ đựng đồ chơi, túi đậu hoặc bức tường nơi cô ấy có thể treo những bức tranh yêu thích của mình.

Lắng nghe 
Nếu con bạn bối rối hoặc lo lắng về việc di chuyển giữa hai ngôi nhà, hãy lắng nghe điều gì khiến con bạn khó chịu. Bạn có thể cần phải nói chuyện với đối tác cũ của mình về các thỏa thuận nếu họ cần thay đổi để phù hợp với nhu cầu của con bạn. Nếu không thể nói chuyện với đối tác cũ của bạn, một cố vấn hoặc chuyên gia khác có thể giúp đỡ.

Tính linh hoạt 
Một thói quen nhất quán và có thể đoán trước giúp trẻ an tâm, tự tin và hạnh phúc. Nhưng khi con bạn lớn hơn, con bạn sẽ có các cam kết đi học thêm, hoạt động xã hội, thể thao và thậm chí là công việc bán thời gian. Điều này có thể khiến cô ấy khó di chuyển từ nhà này sang nhà khác. Bạn có thể cần điều chỉnh sự sắp xếp của mình cho phù hợp với nhu cầu thay đổi của con bạn.

Lời khuyên cho trẻ di chuyển giữa hai nhà

Khi con bạn di chuyển giữa các nhà, trẻ có thể cảm thấy bất an và gắt gỏng khi mới đến. Tin tốt là bạn có thể lập kế hoạch trước cho giai đoạn bất ổn này:

  • Có một nghi lễ về quê hương. Đó có thể là một bồn tắm dài với việc chơi bản nhạc yêu thích, cùng nhau ăn một bữa ăn nhẹ hoặc xem lịch. Điều này có thể giúp dễ dàng chuyển đổi.

  • Cho con bạn một cơ hội để thư giãn. Hãy gợi ý cho con bạn về việc con thích hoạt động yên tĩnh như đọc sách hay hoạt động thể chất như vui chơi ngoài trời.

  • Hãy duy trì đối thoại. Nhưng tránh đặt quá nhiều câu hỏi về thời gian của con bạn với cha mẹ khác của mình. Con bạn có thể thích nói chuyện hơn sau khi đã ổn định.

  • Khuyến khích con bạn giữ liên lạc với cha mẹ khác khi cô ấy ở cùng bạn và ngược lại.

  • Nếu có thể, hãy tránh thực hiện quá trình chuyển đổi khi con bạn đang mệt hoặc đói.

Thật hấp dẫn khi hỏi đứa trẻ 12 tuổi của tôi chuyện gì đang xảy ra ở ngôi nhà kia. Nhưng tôi cắn lưỡi vì tôi không muốn anh ấy cảm thấy áp lực khủng khiếp khi bị thẩm vấn và phải đưa ra một câu trả lời không làm mẹ buồn. Tôi tự hào rằng tôi đã làm được điều đó.
- Gill, 49 tuổi, đã ly thân ba năm và cùng nuôi dạy một cậu con trai, người dành thời gian cho cha hai ngày một tuần

Khi con bạn không muốn đi giữa các nhà

Một số trẻ gặp khó khăn khi chuyển nhà. Con bạn có thể quyết định rằng nó không muốn đến nhà bạn đời cũ của bạn hoặc về nhà bạn. Cố gắng đừng coi điều này quá cá nhân. Cảm giác này có thể biến mất khi con bạn có thói quen. Đối với một số - đặc biệt là trẻ nhỏ - việc tách biệt có thể khá khó khăn.

Nếu con bạn muốn ở lại với bạn hoặc đòi về nhà với bạn, hãy trấn an con và cho con biết rằng thời gian của con với cha mẹ khác là rất quan trọng. Nói với con bạn rằng bạn sẽ vẫn ở đây khi con trở về hoặc bạn sẽ đón con vào một thời gian nhất định. Sau đó, bạn nên thử đánh lạc hướng cô ấy bằng những thứ khác.

Khi con bạn đã ổn định trở lại với bạn và cảm thấy bình tĩnh, hãy nhẹ nhàng khám phá lý do tại sao con bạn lại khó chịu và trấn an con.

Nếu có thể, hãy cố gắng tìm ra giải pháp với đối tác cũ của bạn. Bạn có thể cần xem xét lại sự sắp xếp của mình, để đảm bảo rằng các nhu cầu của con bạn đang được đáp ứng. Ví dụ: bạn có thể cần thay đổi thời gian trong ngày khi chuyển đổi đang diễn ra, các hoạt động dẫn đến chuyển đổi hoặc nơi bạn thực hiện chuyển đổi.

Nếu con bạn không cảm thấy an toàn hoặc yên tâm, bạn cần tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp.

Những đứa trẻ của tôi thường khóc thét từ chỗ mẹ của chúng và điều đó thật khó khăn, nhưng tôi biết chúng thực sự ổn ở đó. Tôi đã cố gắng giữ lạc quan và khuyến khích họ ổn định.
- Barry, 45 tuổi, đã ly hôn được hai năm và cùng nuôi ba đứa con bốn ngày một tuần


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.