Open navigation

Bài 24~ Trở thành cha mẹ với IVF

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cha mẹ giống tôi


Trở thành cha mẹ với IVF

Những điểm chính

  • IVF là một quy trình y tế có thể giúp bạn sinh con nếu bạn không thể thụ thai tự nhiên.

  • Đối với một số người, thụ tinh ống nghiệm thành công ngay lập tức. Đối với những người khác, thụ tinh ống nghiệm thành công có thể mất nhiều thời gian hoặc không bao giờ xảy ra.

  • Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn quan tâm đến IVF.

  • Những đứa trẻ được thụ thai thông qua IVF thường lớn lên và phát triển giống như những đứa trẻ được thụ thai tự nhiên.

IVF là gì ?

IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là một cách đưa trứng và tinh trùng của con người lại với nhau bên ngoài cơ thể con người. Mục đích là để trứng thụ tinh, tạo phôi sau đó chuyển phôi vào tử cung. IVF bao gồm nhiều bước, mất vài tuần để hoàn thành.

Đây là các bước chính trong quy trình thụ tinh ống nghiệm:

  • Kích thích buồng trứng: nếu bạn là một phụ nữ đang điều trị IVF, bạn cần phải dùng hormone để kích thích buồng trứng của bạn để tạo ra nhiều hơn một trứng mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

  • Theo dõi: siêu âm và mẫu máu được sử dụng để theo dõi sự phát triển của trứng.

  • Thu thập: trứng và tinh trùng khỏe mạnh được thu thập từ bạn và đối tác của bạn. Đôi khi, bạn có thể sử dụng một người hiến tặng tinh trùng hoặc trứng, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Bạn sẽ cần đến bệnh viện và thực hiện một thủ tục ngắn để lấy trứng.

  • Thụ tinh: trứng và tinh trùng được trộn bằng thiết bị đặc biệt trong phòng thí nghiệm. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng, phôi thai sẽ bắt đầu phát triển. Thông thường một số phôi được tạo ra, và một số được đông lạnh. Nếu bạn cần thực hiện thêm nhiều đợt IVF, bạn có thể sử dụng phôi đông lạnh.

  • Chuyển phôi: phôi được đưa vào tử cung trong một thủ tục ngắn tại bệnh viện. Điều này thường là năm ngày sau khi thu thập trứng.

  • Thử thai: được thực hiện bằng xét nghiệm máu vào khoảng hai tuần sau khi chuyển phôi.

Sinh đôi từng rất phổ biến trong các trường hợp mang thai IVF, vì quá trình này thường liên quan đến việc chuyển ít nhất hai phôi. Ngày nay, thông thường chỉ chuyển một phôi duy nhất trong mỗi đợt IVF.

IVF dành cho ai ?

Nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong một năm mà không có thai, IVF có thể là một lựa chọn cho bạn. IVF cũng là một lựa chọn cho những người muốn làm cha mẹ và cần giúp đỡ để mang thai vì những lý do khác. Điều này có thể bao gồm phụ nữ đồng tính nữ, đồng tính nam và phụ nữ độc thân.

Nếu bạn quan tâm đến IVF, bước đầu tiên là nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về nó và giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa hoặc phòng khám.

Bạn cũng có thể cân nhắc nói chuyện với một chuyên gia tư vấn về khả năng sinh sản về quy trình và kinh nghiệm của IVF. Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia tư vấn sinh sản thông qua bác sĩ gia đình hoặc phòng khám IVF của bạn.

IVF có thể tốn vài nghìn đô la, ngay cả khi có bảo hiểm y tế tư nhân và Medicare giảm giá. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sĩ hoặc phòng khám của bạn về chi phí trước khi bạn bắt đầu bất kỳ điều trị nào. Các phòng khám khác nhau có thể tính giá điều trị khác nhau.

Cơ hội thành công với IVF

Cơ hội mang thai của bạn bằng IVF phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm cả tuổi tác và sức khỏe của bạn.

Một số phụ nữ trải qua nhiều vòng IVF trước khi mang thai. Khoảng 1/3 phụ nữ mang thai vòng một và khoảng một nửa phụ nữ mang thai sau 3 vòng. Đối với một số phụ nữ, IVF hoàn toàn không có tác dụng. Tỷ lệ thành công của IVF thấp hơn đối với phụ nữ lớn tuổi.

Cảm nhận của bạn về IVF

Thật khó để không hy vọng mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, mặc dù bạn có thể cố gắng tự nhủ rằng đừng quá phấn khích. Nếu IVF không thành công trong vòng đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Cảm giác của bạn thậm chí có thể phức tạp hơn nếu bạn đã trải qua nhiều vòng IVF. Bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu điều đó có xảy ra với bạn hay không.

Cảm xúc của bạn trong quá trình điều trị IVF có thể bị ảnh hưởng bởi các hormone mà bạn phải sử dụng, điều này có thể khiến bạn cảm thấy xúc động hơn bình thường. Một số phần của quá trình điều trị có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về cơ thể mình. Và một số bộ phận có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái về thể chất, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Chi phí của IVF có thể khiến bạn căng thẳng, đặc biệt nếu bạn đã trải qua nhiều vòng IVF rồi.

Vì tất cả những lý do này, IVF có thể là một trải nghiệm đầy thử thách.

Bất cứ ai đã trải qua trải nghiệm vô sinh sau đó thụ tinh ống nghiệm sẽ cho bạn biết đó là một chuỗi cảm xúc của sự lo lắng, chờ đợi và điều trị y tế khó chịu bao gồm nhiều điều trị bằng hormone. Nó thực sự khiến bạn đánh giá cao sự thụ thai kỳ diệu là như thế nào.
- Jess, mẹ của một đứa trẻ

Giúp đỡ và hỗ trợ những người sử dụng IVF

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, điều này là bình thường trong quá trình điều trị IVF. Nhưng bạn không cần phải đối phó với nó một mình. Hãy thử nói chuyện với một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy về cảm giác của bạn. Cũng nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Nếu bạn đang thực hiện thụ tinh ống nghiệm, điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn bằng cách tập thể dục nhiều, ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh về thể chất, bạn sẽ có thể đối phó với căng thẳng tốt hơn.

Trải nghiệm thụ tinh ống nghiệm đôi khi có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ của bạn với bạn đời. Điều quan trọng là tiếp tục trò chuyệnlắng nghe lẫn nhau khi bạn trải qua trải nghiệm. Và nếu mọi thứ trở nên khó khăn, bạn có thể thử nói chuyện với Relationships Australia, Family Relationships Online hoặc một cố vấn về các mối quan hệ tại địa phương.

Một số người cần sử dụng tinh trùng hoặc trứng của người hiến tặng. Đây có thể là một quyết định phức tạp, căng thẳng và đầy cảm xúc. Nếu điều này giống như trường hợp của bạn, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia tư vấn về khả năng sinh sản.

Khi bạn sinh con bằng IVF

Chăm sóc trẻ sơ sinh là công việc khó khăn. Nhưng nếu bạn là cha mẹ mới có con được thụ thai thông qua thụ tinh ống nghiệm, bạn có thể cảm thấy rằng bạn không thể phàn nàn, và bạn chỉ nên biết ơn vì đã có được đứa con mà bạn hằng mong muốn.

Bạn luôn có thể yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần, và có nhiều người có thể giúp bạn, bao gồm cả bác sĩ đa khoa và y tá sức khỏe gia đình và con bạn.

Bạn cũng có thể nhận được lời khuyên về cách nuôi dạy con cái miễn phí ở mọi tiểu bang của Úc bằng cách gọi đến đường dây nóng về nuôi dạy con cái. Bạn cũng có thể đọc thêm về nhận hỗ trợ nuôi dạy con cái.

Và nếu bạn đã thụ thai thông qua IVF, bạn có thể thắc mắc về sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của con bạn. Có thể hữu ích khi biết rằng những đứa trẻ được thụ thai thông qua IVF thường lớn lên khỏe mạnh như những đứa trẻ được thụ thai tự nhiên.

Có rất nhiều rào cản với IVF - bạn phải có trứng tốt, đủ số lượng trứng, chúng phải được thụ tinh thành công, sau đó chúng phải được cấy ghép. Những tuần đó cứ thế kéo dài, không gì khác hơn là hai tuần chờ đợi đáng sợ sau khi phôi được cấy vào cơ thể. Trong suốt thời gian đó, chúng tôi chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất ở mọi giai đoạn, bảo vệ bản thân để chúng tôi không quá khó khăn nếu mọi thứ không như ý.
- Jess, mẹ của một đứa trẻ


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.