Open navigation

Bài 26~ Nuôi dạy con cái bị thiểu năng trí tuệ

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cha mẹ giống tôi


Nuôi dạy con cái bị thiểu năng trí tuệ

Những điểm chính

 • Với sự hỗ trợ phù hợp, cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ có thể làm rất tốt công việc nuôi dạy con cái.

 • Cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ có thể gặp nhiều thách thức hơn những người khác.

 • Một người ủng hộ khuyết tật, điều phối viên khu vực địa phương của NDIS hoặc một bác sĩ đa khoa có thể giúp cha mẹ bị khuyết tật trí tuệ.

Về việc nuôi dạy con cái bị thiểu năng trí tuệ hoặc gặp khó khăn trong học tập

Khuyết tật trí tuệ là một vấn đề với việc học hoặc hiểu mọi thứ, giải quyết vấn đề, tập trung và ghi nhớ.

Cha mẹ bị khuyết tật trí tuệ có thể giúp con cái phát triển và trưởng thành nếu họ có:

 • Sự hỗ trợ phù hợp từ bạn bè, gia đình và các dịch vụ cộng đồng khác.

 • Mọi người để giúp họ học các kỹ năng họ cần.

Có rất nhiều điều tốt đẹp khi lớn lên với bố mẹ bị thiểu năng trí tuệ. Ví dụ, hoàn cảnh gia đình có thể giúp trẻ phát triển lòng tự trọng lành mạnh. Đó là bởi vì họ nhận thức được giá trị của bản thân từ việc học về trách nhiệm và hiểu được họ đã đóng góp những gì to lớn cho cuộc sống gia đình.

Tôi bị rối loạn học tập, đọc và viết có vấn đề. Điều này có nghĩa là tôi không thể giúp bọn trẻ nhiều như tôi muốn với bài tập về nhà của chúng ... Nhưng chúng tôi đã thực hiện một chương trình nuôi dạy con cái trong 18 tháng qua và nó đã dạy chúng tôi cách khiến bọn trẻ thích thú khi ở nhà - bây giờ của tôi nơi này thân thiện với trẻ em hơn ... Bây giờ cả hai đứa trẻ đều nói rằng chúng thích đến ở với tôi và điều đó giúp cho vợ cũ của tôi được nghỉ ngơi. Chúng tôi không thể đến đó nếu không thực hiện chương trình.
- Tony, cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ và hai con

Những thách thức khi làm cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ

Trẻ em làm tốt khi chúng cảm thấy an toàn và chắc chắn và có sự nuôi dạy của cha mẹ, ấm áp, nhạy cảm, nhạy bén và linh hoạt. Nhưng cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ có thể phải đối mặt với những thách thức khiến họ khó cung cấp cho trẻ những gì chúng cần.

Ví dụ, cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ có thể:

 • Khó kiếm việc làm và kiếm đủ tiền để nuôi gia đình hoặc sống trong một ngôi nhà tiện nghi.

 • Có vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất.

 • Không có ai hướng dẫn họ trong việc nuôi dạy con cái.

 • Gặp khó khăn khi hiểu một số thông tin nuôi dạy con cái ngoài kia.

 • Gặp khó khăn khi nhận các dịch vụ và hỗ trợ nuôi dạy con cái.

Một trong những thách thức lớn nhất mà người khuyết tật trí tuệ phải đối mặt là bị đánh giá về khả năng nuôi dạy con cái của họ. Họ cũng có thể lo lắng về việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ trong cộng đồng của họ.

Đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ bị khuyết tật trí tuệ phải đối mặt với những thách thức bổ sung cần được hỗ trợ và thông cảm.

Tôi thích nhìn con mình lớn lên và thay đổi. Họ biết rằng tôi đã dành nhiều thời gian làm tình nguyện viên với SES và tại một viện dưỡng lão, và họ hiểu rằng đôi khi sự sắp xếp việc thăm viếng của chúng tôi cần phải thay đổi vào phút cuối. Họ cũng thích tôi làm công việc này và họ có thể thấy rằng giúp đỡ mọi người là một điều tốt. Năm nay, mục tiêu của tôi là tham gia một khóa học TAFE về đọc và viết để tôi có thể giúp các em nhiều hơn khi các em đi học.
- Tony, cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ và hai con

Sự hỗ trợ và giúp đỡ phù hợp từ những người khác có thể giúp cha mẹ đối phó với những thách thức của họ. Nhận hỗ trợ và dịch vụ là một cách tốt để đảm bảo trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt. Luôn luôn ổn để yêu cầu sự giúp đỡ.

Hỗ trợ cha mẹ bị thiểu năng trí tuệ

Phụ huynh bị khuyết tật trí tuệ cần hỗ trợ có thể liên hệ với người ủng hộ khuyết tật hoặc điều phối viên khu vực địa phương của NDIS.

Người bênh vực người khuyết tật là người có thể giúp cha mẹ nói lên điều họ muốn cho gia đình. Họ cũng có thể giúp phụ huynh tìm và hiểu thông tin về các hỗ trợ và dịch vụ.

Điều phối viên khu vực địa phương của NDIS (LAC) là người làm việc với NDIS. LAC có thể giúp phụ huynh hiểu cách thức hoạt động của NDIS. Họ cũng có thể giúp phụ huynh tìm và sử dụng các hỗ trợ, dịch vụ và hoạt động của cộng đồng, cũng như các dịch vụ khác của chính phủ.

Phụ huynh cũng có thể nói chuyện với bác sĩ gia đình của họ để biết thông tin về các hỗ trợ có thể giúp đỡ.

Những hỗ trợ này có thể bao gồm:

 • Các khóa học về nuôi dạy con cái và sự phát triển của con cái mà cha mẹ cùng làm với những người khác.

 • Các buổi làm cha mẹ cho cá nhân cha mẹ.

 • Hỗ trợ thiết thực tại nhà để giúp đỡ các hoạt động chăm sóc trẻ em như tắm và thay quần áo cũng như các công việc gia đình như nấu ăn.

 • Hỗ trợ thiết thực cho quá trình học tập, hành vi và sự phát triển xã hội của trẻ em - ví dụ: giúp làm bài tập ở trường.

 • Tư vấn.

 • Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

 • Chăm sóc nuôi dưỡng hoặc chăm sóc chia sẻ.

 • Dịch vụ thay thế.

 • Thông tin và lời khuyên cho trẻ em.

Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia (NDIS) là một chương trình quốc gia, duy nhất tài trợ cho những hỗ trợ hợp lý và cần thiết cho người khuyết tật. Hỗ trợ của NDIS giúp mọi người đạt được các mục tiêu cá nhân của họ và cho họ lựa chọn về sự hỗ trợ mà họ cần để sống một cuộc sống mà họ muốn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.