Open navigation

Bài 28~ Nuôi con

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cha mẹ giống tôi


Nuôi con

Những điểm chính

 • Chăm sóc nuôi dưỡng là một loại hình chăm sóc ngoài gia đình dành cho trẻ em không thể sống với gia đình của mình.

 • Làm cha mẹ nuôi có thể là một điều bổ ích và tích cực.

 • Những đứa trẻ được nuôi dưỡng có thể có những nhu cầu phức tạp và hành vi thách thức. Họ có thể cần giúp đỡ để điều chỉnh việc chăm sóc nuôi dưỡng.

 • Xây dựng mối quan hệ với con nuôi có thể mất thời gian, công sức và sự kiên nhẫn.

 • Việc tiếp xúc với cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình thường có thể tốt cho con nuôi.

Chăm sóc nuôi dưỡng là gì ?

Chăm sóc nuôi dưỡng là một loại hình chăm sóc ngoài gia đình dành cho trẻ em không thể sống với gia đình của mình. Người chăm sóc nuôi dưỡng là những người chăm sóc được đào tạo đặc biệt để đưa trẻ em vào nhà riêng của họ.

Trẻ em đi nuôi dưỡng vì nhiều lý do. Ví dụ:

 • Có thể có những lo ngại rằng cuộc sống của trẻ em ở nhà với cha mẹ chúng không an toàn hoặc thiếu thốn.

 • Có thể có bạo lực gia đình trong nhà hoặc tiền sử bị bỏ rơi hoặc lạm dụng thể chất.

 • Một hoặc cả hai cha mẹ có thể phải ngồi tù.

 • Một hoặc cả hai cha mẹ có thể đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái của họ vì nghiện rượu hoặc các chất gây nghiện khác, sức khỏe tâm thần kém, thiểu năng trí tuệ hoặc các vấn đề khác.

Dịch vụ chăm sóc nuôi dưỡng có thể là ngắn hạn, dài hạn hoặc lâu dài. Một số trẻ em cần được chăm sóc nuôi dưỡng ngắn hạn trước khi đến nhà cố định, về nhà gia đình, hoặc đến sống với ông bà hoặc người chăm sóc họ hàng. Và một số trẻ em có thể phải được chăm sóc nuôi dưỡng vĩnh viễn nếu Tòa án Gia đình ra phán quyết rằng chúng không thể sống với cha mẹ vì điều đó không an toàn.

Đôi khi trẻ không thể sống với cha mẹ, các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể trở thành người chăm sóc chính của chúng. Đây được gọi là chăm sóc ông bà hoặc họ hàng.

Là cha mẹ nuôi: phần thưởng

Làm cha mẹ nuôi có thể là một trải nghiệm tích cực và bổ ích.

Là cha mẹ nuôi, bạn đang tạo cho trẻ một môi trường an toàn, được nuôi dưỡng để lớn lên. Trẻ phát triển và học tập tốt nhất trong môi trường an toàn, được nuôi dưỡng.

Bạn cũng có thể tận hưởng trải nghiệm nuôi dạy con cái, làm quen với chúng và gần gũi chúng khi chúng lớn lên và phát triển.

Làm cha mẹ nuôi hóa ra là điều đáng làm nhất mà tôi có thể làm được. Tôi làm điều đó cho trẻ em và cho gia đình. Thật tuyệt vời khi thấy một gia đình đến với nhau vì lợi ích của đứa trẻ và giúp chúng trở lại dễ dàng hơn nhiều. Và gia đình tôi cũng được hưởng lợi rất nhiều - các con tôi và các con của chúng luôn ý thức rằng luôn có ai đó ở ngoài kia ở vị trí tồi tệ hơn chính họ.
- Lyn, cha mẹ nuôi

Làm cha mẹ nuôi: thách thức

Chăm sóc nuôi dưỡng đi kèm với những thách thức, bao gồm việc giúp trẻ em điều chỉnh để chăm sóc nuôi dưỡng và đối phó với các nhu cầu và cảm xúc phức tạp cũng như hành vi thách thức của chúng.

Những đứa trẻ đến sống với cha mẹ nuôi đã trải qua một sự thay đổi lớn trong cuộc đời, thường là kết quả của một trải nghiệm đau thương. Những đứa trẻ này không chỉ bị chia cắt khỏi cha mẹ của chúng. Họ cũng phải chuyển nhà và có thể phải chuyển trường, rời xa bạn bè hoặc tách khỏi những con vật cưng thân yêu.

Những đứa trẻ này thường cảm thấy tức giận, buồn bã và lo lắng. Họ có thể thể hiện cảm xúc của mình theo những cách như rút lui, khó tách khỏi bạn hoặc đeo bám. Họ có thể thấy khó:

 • Cảm thấy an toàn.

 • Ngủ ngon.

 • Tin tưởng người khác, kết bạn và phát triển các kỹ năng xã hội.

 • Bình tĩnh lại, quản lý cảm xúc và điều chỉnh hành vi.

 • Học ở trường.

Con nuôi cũng có thể cư xử theo những cách khó khăn hoặc thử thách . Điều này là do họ:

 • Tự trách mình vì đã bị loại bỏ khỏi cha mẹ đẻ của họ.

 • Muốn trở về với cha mẹ đẻ của họ, ngay cả trong các trường hợp lạm dụng.

 • Cảm thấy không mong muốn hoặc bị từ chối, đặc biệt nếu chúng đang chờ được nhận nuôi.

 • Cảm thấy bất an trước những thay đổi trong việc chăm sóc nuôi dưỡng hoặc có cảm xúc lẫn lộn về cha mẹ nuôi của họ.

 • Cảm thấy không chắc chắn về tương lai hoặc danh tính của họ.

Một số thách thức khác khi nuôi dạy con nuôi bao gồm:

 • Đối phó với chi phí nuôi con nuôi, nhất là con có nhu cầu bổ sung.

 • Quản lý tiếp xúc với cha mẹ ruột và xử lý các phản ứng của trẻ sau đó.

Giúp con nuôi thích nghi với việc chăm sóc nuôi dưỡng

Xây dựng mối quan hệ và phát triển lòng tin là chìa khóa để giúp con nuôi thích nghi với việc chăm sóc nuôi dưỡng. Trẻ em phát triển mạnh khi chúng có mối quan hệ ấm áp và đáng tin cậy với những người chăm sóc.

Các mối quan hệ và sự tin tưởng cần có thời gian và sự kiên nhẫn để phát triển. Nhưng khi trẻ học cách cảm thấy thoải mái với bạn và ổn định trong nhà nuôi dưỡng của chúng, một số vấn đề về hành vi và cảm xúc của chúng có thể biến mất.

Trong khi đó, cảm giác an toàn và chắc chắn có thể giúp những đứa trẻ được nuôi dưỡng thích nghi với tình huống của chúng. Để giúp trẻ em cảm thấy an toàn và yên tâm, bạn có thể:

 • Sắp đặt phòng ngủ và nơi để đồ dùng của trẻ.

 • Thực hiện các thói quen hàng ngày đều đặn để thức dậy, đến trường, làm bài tập về nhà hoặc các hoạt động sau giờ học, ăn tối và đi ngủ.

 • Thiết lập các quy tắc và ranh giới công bằng phù hợp với lứa tuổi của trẻ em.

 • Dành cho trẻ những cái ôm, khen ngợi và động viên khi trẻ cư xử tốt.

Các mẹo và công cụ quản lý hành vi của chúng tôi có thể giúp bạn khuyến khích hành vi phù hợp và đối phó với hành vi thách thức theo những cách tích cực, mang tính xây dựng. Bạn cũng có thể đọc 15 lời khuyên để khuyến khích hành vi tốt.

Quản lý liên lạc giữa con nuôi và gia đình đẻ

Việc tiếp xúc với cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình thường có thể tốt cho con nuôi. Ví dụ: liên hệ với gia đình có thể giúp trẻ:

 • Duy trì mối quan hệ lành mạnh với gia đình của họ.

 • Xây dựng cảm giác về danh tính, an toàn và ổn định.

 • Phát triển khả năng phục hồi.

Liên hệ với gia đình cũng chuẩn bị cho trẻ em được đoàn tụ với gia đình ruột của chúng.

Nhưng liên hệ với gia đình có thể là một thách thức và phức tạp về mặt cảm xúc, đối với cả con nuôi và bạn. Ví dụ, bạn có thể có cảm xúc lẫn lộn đối với cha mẹ ruột của con nuôi hoặc lo lắng rằng họ bực bội với bạn.

Bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp liên hệ gia đình diễn ra tốt đẹp, chỉ bằng cách hỗ trợ và khuyến khích liên hệ gia đình.

Bạn có thể yêu cầu cơ quan chăm sóc nuôi dưỡng mà bạn làm việc giúp đỡ, hỗ trợ và đào tạo về quản lý liên lạc với gia đình.

Chúng tôi luôn cố gắng liên lạc với phụ huynh. Hầu hết đều khá tốt khi họ chấp nhận thực tế là con họ đang sống với một gia đình khác. Đôi khi chúng tôi đến công viên hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng để liên lạc. Với những đứa trẻ đã ở đây vài năm, cha mẹ chúng đến đây.
- Clyde, cha mẹ nuôi

Quản lý chi phí chăm sóc nuôi dưỡng

Đôi khi khó có thể trang trải chi phí chăm sóc con nuôi, đặc biệt là đối với những trẻ có nhu cầu bổ sung. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn không nhận được đủ sự trợ giúp về tài chính.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.