Open navigation

Bài 29~ Nuôi dạy con cái với người khuyết tật

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cha mẹ giống tôi


Nuôi dạy con cái với người khuyết tật

Những điểm chính

  • Nếu bạn là cha mẹ bị khuyết tật về thể chất, bạn và gia đình của bạn có thể rất dễ thích nghi và vượt qua những thử thách hàng ngày rất tốt.

  • Bạn có thể nhận trợ giúp về các công việc nuôi dạy con cái hàng ngày.

  • Bạn có thể nhận được hỗ trợ từ NDIS hoặc các dịch vụ địa phương.

  • Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với người ủng hộ người khuyết tật hoặc điều phối viên NDIS khu vực địa phương.

Nuôi dạy con cái khuyết tật về thể chất: phần thưởng

Có rất nhiều phần thưởng của việc nuôi dạy con cái bị khuyết tật về thể chất. Những điều này thường xuất phát từ cách gia đình và trẻ em thích ứng với hoàn cảnh.

Ví dụ, bạn có thể thấy rằng bạn đang nuôi dạy những đứa trẻ quan tâm và tốt bụng hơn, nhạy cảm và đáp ứng nhu cầu của người khác, khoan dung và nhân ái, trưởng thành, đánh giá cao sức khỏe của bản thân, có trách nhiệm, độc lập và đồng cảm.

Ngoài ra, hoàn cảnh gia đình của bạn có thể giúp con bạn phát triển lòng tự trọng lành mạnh. Đó là bởi vì họ nhận thức được giá trị của bản thân từ việc học về trách nhiệm và hiểu được họ đã đóng góp những gì to lớn cho cuộc sống gia đình.

Khi bọn trẻ còn nhỏ, tôi đã thiết kế và sửa đổi mọi thứ cho phù hợp với nhu cầu của mình. Khi chúng còn nhỏ, tôi đã để chúng trên một tấm da cừu có hai tay cầm bằng gỗ để tôi có thể nhặt chúng lên. Khi chúng bắt đầu bò, chúng sẽ mặc một chiếc dây nịt nhỏ hoặc tôi sẽ mặc quần yếm cho chúng. Tôi đã sửa đổi một bàn thay đồ và giường ngủ cho phù hợp với ghế của mình và sử dụng một chiếc bồn tắm hỗ trợ tốt cho trẻ sơ sinh.
- Anita, cha hoặc mẹ bị khuyết tật thể chất và hai con

Nuôi dạy con cái khuyết tật về thể chất: những thách thức

Tất cả các gia đình đều phải đối mặt với những thách thức khi con cái của họ lớn lên và phát triển. Nhưng cha mẹ bị khuyết tật về thể chất có thể gặp những thách thức đặc biệt.

Một trong những thách thức lớn nhất có thể không phải là khuyết tật thể chất của bạn, mà là những giả định hoặc đánh giá mà mọi người đưa ra về nó.

Bạn cũng có thể có một số  hạn chế hoặc giới hạn vật lý. Ví dụ, nếu cử động phần trên của cơ thể bạn bị hạn chế, bạn có thể khó có thể bế con mà không có sự trợ giúp hoặc thực hiện một số công việc chăm sóc hàng ngày, như cho ăn và dọn dẹp. Nếu bạn ngồi trên xe lăn, việc đuổi theo những đứa trẻ mới biết đi có thể khó hơn.

Và có những thách thức xã hội và tài chính, chẳng hạn như khó kiếm việc làm hơn hoặc tiếp cận các dịch vụ có thể giúp bạn cung cấp cho con bạn những gì chúng cần để lớn lên và phát triển.

Quản lý cuộc sống với tư cách là cha mẹ bị khuyết tật về thể chất

Nếu bạn bị khuyết tật về thể chất, có lẽ bạn rất giỏi trong việc tìm ra những cách sáng tạo và thiết thực để vượt qua bất kỳ thử thách nào mà bạn phải đối mặt.

Bạn có thể thấy rằng bạn phụ thuộc nhiều vào hướng dẫn bằng lời nói hơn là hướng dẫn thể chất trong các tương tác hàng ngày với con cái. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ của bạn cũng có thể biết rằng chúng sẽ được an toàn nếu chúng lắng nghe bạn và làm theo những gì bạn nói. Và khi con bạn lớn hơn, giao tiếp cởi mở trở nên quan trọng hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống gia đình, bao gồm cả kỷ luật.

Bạn nên nói chuyện cởi mở và trung thực với con về tình trạng khuyết tật của mình. Điều này sẽ giúp họ hiểu bất kỳ giới hạn thể chất nào mà bạn có thể mắc phải - ví dụ, tại sao bạn phải ngồi xe lăn hoặc tại sao bạn rất mệt mỏi. Trẻ em rất tốt trong việc thích nghi với môi trường xung quanh, và con bạn sẽ thay đổi hành vi của mình để phù hợp với nhu cầu của cả chúng và của bạn.

Hỗ trợ cho cha mẹ bị khuyết tật về thể chất

Bạn có thể được hỗ trợ để thực hiện các nhiệm vụ nuôi dạy con cái như cho ăn, tắm rửa và mặc quần áo. Loại hỗ trợ bạn cần tùy thuộc vào tình trạng khuyết tật của bạn, nhưng có nhiều dịch vụ, công nghệ và thiết bị trợ giúp có thể giúp ích cho cuộc sống gia đình hàng ngày.

Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với người ủng hộ người khuyết tật hoặc điều phối viên NDIS khu vực địa phương.

Người bênh vực người khuyết tật là người có thể giúp cha mẹ nói lên điều họ muốn cho gia đình. Họ cũng có thể giúp phụ huynh tìm và hiểu thông tin về các hỗ trợ và dịch vụ.

Điều phối viên khu vực địa phương của NDIS (LAC) là người làm việc với NDIS. LAC có thể giúp phụ huynh hiểu cách thức hoạt động của NDIS. Họ cũng có thể giúp phụ huynh tìm và sử dụng các hỗ trợ, dịch vụ và hoạt động của cộng đồng, cũng như các dịch vụ khác của chính phủ.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình về các dịch vụ hỗ trợ tại địa phương và các chuyên gia sức khỏe hoặc khuyết tật. Điều này có thể bao gồm các nhà trị liệu nghề nghiệp, những người có thể cung cấp cho bạn các ý tưởng để điều chỉnh môi trường vật chất phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm của bạn với những người khác trong những tình huống tương tự cũng có thể hữu ích, đặc biệt nếu bạn cảm thấy bị cô lập. Một cách tuyệt vời để làm điều này là tham gia trực tiếp hoặc nhóm hỗ trợ trực tuyến.

Nếu bạn bị khuyết tật về thể chất, bạn có thể nhận được tài trợ từ Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia cho các dịch vụ hỗ trợ, sửa đổi nhà và thiết bị.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.