Open navigation

Bài 30~ Nuôi dạy con cái và có vấn đề về rượu và sử dụng ma túy khác

Đa dạng gia đình _ Trưởng thành: Cha mẹ giống tôi


Nuôi dạy con cái và có vấn đề về rượu và sử dụng ma túy khác

Những điểm chính

 • Có vấn đề về rượu hoặc sử dụng ma túy khác có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc chăm sóc con cái và cung cấp cho chúng những gì chúng cần.

 • Bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ đường dây trợ giúp qua điện thoại hoặc dịch vụ hỗ trợ qua điện thoại về rượu và ma túy khác.

 • Bác sĩ gia đình của bạn hoặc bạn bè hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy cũng có thể hỗ trợ bạn.

Vấn đề sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác là gì ?

Vấn đề sử dụng rượu và các loại thuốc khác như thuốc theo toa hoặc thuốc bất hợp pháp có thể là một vấn đề nếu:

 • Bạn đã mất kiểm soát về mức độ, tần suất và thời điểm bạn sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác.

 • Việc sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác khiến bạn bỏ bê trách nhiệm, bỏ lỡ công việc hoặc khiến người khác thất vọng.

 • Bạn đang dựa vào rượu hoặc các loại ma túy khác để có được một cảm giác thể chất hoặc cảm xúc cụ thể hoặc chỉ để cảm thấy bình thường.

Việc sử dụng rượu có vấn đề và các chất gây nghiện khác có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Nếu bạn trở nên phụ thuộc vào rượu hoặc các loại ma túy khác, điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe và các mối quan hệ của bạn.

Tùy thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng, số lượng bạn sử dụng và cách bạn sử dụng, việc sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác có thể khiến bạn:

 • Lo lắng và buồn bã.

 • Không phối hợp.

 • Dễ tức giận hoặc hung hăng.

 • Đãng trí và không nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh bạn.

 • Nhiều khả năng gặp tai nạn hơn khi bạn đang làm những việc hàng ngày như lái xe ô tô.

 • Nhiều khả năng bỏ bê các ưu tiên hoặc mục tiêu quan trọng.

Ở một số người, việc sử dụng ma túy có vấn đề trong thời gian dài cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và  tâm thần phân liệt.

Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng rượu, ma túy hoặc muốn cắt giảm, đó là một bước đi tích cực cho bạn và con bạn. Cân nhắc nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Việc cha mẹ uống rượu hoặc sử dụng ma túy khác có vấn đề như thế nào ảnh hưởng đến con cái

Khi cha mẹ sử dụng rượu hoặc các chất gây nghiện khác theo cách có vấn đề, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực đến trẻ.

Ví dụ, những đứa trẻ có cha mẹ sử dụng rượu hoặc các chất gây nghiện khác theo những cách có vấn đề có nhiều khả năng hơn những đứa trẻ khác:

 • Bị bỏ rơi và lạm dụng thể chất hoặc tình cảm.

 • Trải qua căng thẳng cảm xúc.

 • Phát triển các vấn đề xã hội, cảm xúc và hành vi.

 • Bắt đầu hút thuốc lá.

 • Có vấn đề về rượu hoặc ma túy khác trong tương lai.

Sử dụng rượu hoặc các loại thuốc khác trong khi mang thai có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Uống rượu trong thai kỳ có thể dẫn đến rối loạn phổ rượu ở thai nhi. Hầu hết các loại thuốc khác bao gồm cả thuốc lá có thể gây suy thai, bất thường, sẩy thai, đẻ nonnhẹ cân và chậm phát triển. Nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc có khả năng mang thai, bạn nên tránh sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác.

Việc sử dụng rượu có vấn đề hoặc các chất gây nghiện khác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chăm sóc con cái của bạn

Trẻ em làm tốt khi chúng có sự nuôi dạy của cha mẹ, ấm áp, nhạy cảm, nhanh nhạy và linh hoạt. Nhưng việc sử dụng rượu có vấn đề và các chất gây nghiện khác có thể làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nồng nhiệt của bạn với con cái và cung cấp cho chúng những gì chúng cần.

Điều đó có thể khiến bạn khó tham gia tích cực vào cuộc sống hàng ngày của con cái như bạn có thể. Điều này có thể có nghĩa là bỏ lỡ các sự kiện quan trọng như buổi hòa nhạc ở trường và các bữa tiệc của bạn bè họ.

Nếu bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thường xuyên bởi rượu hoặc các chất gây nghiện khác, bạn có thể không làm được những việc như chuẩn bị bữa ăn thường xuyên và lành mạnh cho con bạn, tắm cho con bạn, giám sát con bạn hoặc đảm bảo con bạn đang đi học hoặc giữ trẻ. Bạn có thể có ít tiền hơn để trả cho các chuyến du ngoạn đến trường của con bạn hoặc các nhu cầu khác.

Và việc sử dụng rượu có vấn đề hoặc sử dụng ma túy khác cũng có thể có tác dụng phụ tiêu cực như thay đổi tâm trạng, trầm cảm và lo lắng. Những điều này có thể khiến bạn khó hòa nhập với nhu cầu tình cảm của con bạn hoặc sẵn sàng về mặt cảm xúc khi con bạn cần hỗ trợ hoặc an ủi.

Có vấn đề về sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với đối tác, khiến bạn và đối tác khó có thể cùng nhau nuôi dạy con cái.

Khi một người nào đó trong gia đình sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác một cách có vấn đề, thì nguy cơ xung đột hoặc bạo lực gia đình cũng tăng lên. Sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác không bao giờ là cái cớ để sử dụng bạo lực với bất kỳ ai.

Trợ giúp trên toàn nước Úc về rượu và các chất gây nghiện khác

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, khi cha mẹ nghiện rượu và các vấn đề về ma túy khác được hỗ trợ, họ có thể chăm sóc con cái tốt hơn và con cái của họ cũng tốt hơn.

Nếu bạn muốn giảm việc sử dụng rượu hoặc ma túy khác hoặc ngừng hoàn toàn hoặc nếu bạn lo lắng về việc nó ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc con cái của bạn như thế nào, bước đầu tiên tốt là liên hệ với đường dây trợ giúp hoặc hỗ trợ qua điện thoại về rượu và ma túy khác. và dịch vụ điều trị. Bạn cũng có thể thử nói chuyện với một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy hoặc bác sĩ gia đình của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.