Open navigation

Bài 2~ Nguyên nhân của chứng tự kỷ

Tìm hiểu về chứng tự kỷ _ Về chứng tự kỷ


Nguyên nhân của chứng tự kỷ (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Không có nguyên nhân duy nhất, được biết đến của chứng tự kỷ.

  • Nguyên nhân của chứng tự kỷ có thể bao gồm gen, sự phát triển não bộ, tiền sử gia đình và các yếu tố khác.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tự kỷ ?

Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Có thể có một số nguyên nhân, bao gồm cả sự phát triển của não và các yếu tố di truyền.

Phát triển trí não và chứng tự kỷ

Não bộ phát triển khác nhau ở trẻ tự kỷ so với trẻ đang phát triển bình thường.

trẻ nhỏ, não bộ luôn phát triển. Mỗi khi trẻ làm một việc gì đó hoặc phản ứng với điều gì đó, các kết nối trong não bộ được củng cố và trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo thời gian, các kết nối không được củng cố biến mất - chúng được 'cắt bớt' đi khi không cần thiết. Sự 'cắt tỉa' này là cách não bộ tạo chỗ cho các kết nối quan trọng - những kết nối cần thiết cho các hành động và phản ứng hàng ngày, như đi bộ, nói chuyện hoặc hiểu cảm xúc.

trẻ tự kỷ, não có xu hướng phát triển nhanh hơn mức trung bình trong thời thơ ấu, đặc biệt là trong ba năm đầu đời. Não của trẻ tự kỷ dường như có nhiều tế bào hơn mức chúng cần, cũng như sự kết nối giữa các tế bào kém.

Ngoài ra, việc cắt tỉa lông dường như không xảy ra nhiều ở trẻ tự kỷ. Điều này có nghĩa là thông tin có thể bị mất hoặc được gửi qua các kết nối sai. Việc không cắt tỉa cũng có thể giải thích tại sao não ở trẻ tự kỷ dường như phát triển nhanh hơn so với trẻ đang phát triển bình thường.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự khác biệt này trong sự phát triển của não bộ.

Di truyền và chứng tự kỷ

Trong một số gia đình, dường như có nhiều người tự kỷ hơn những gia đình khác. Điều này cho thấy  gen có thể là một trong những nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Bằng chứng cho ý tưởng này đã ngày càng gia tăng trong vài thập kỷ qua.

Không chắc có một gen cụ thể nào đó gây ra chứng tự kỷ. Đúng hơn, nó có thể là một số gen kết hợp và hoạt động cùng nhau . Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều gen có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng tự kỷ. Nhưng họ vẫn chưa hiểu điều gì gây ra chứng tự kỷ hoặc làm tăng cơ hội phát triển bệnh tự kỷ của trẻ.

Tự kỷ cũng có thể xảy ra cùng với các tình trạng di truyền khác.

'Neurexine 1' là một ví dụ về gen được xác định ở người tự kỷ. Đây là gen mà tất cả chúng ta đều có, và nó quan trọng đối với sự giao tiếp trong não. Các vấn đề (hoặc 'sự gián đoạn') trong gen này là một yếu tố được biết đến trong chứng tự kỷ. Nhưng vì sự gián đoạn tự nó không đủ để gây ra chứng tự kỷ, nó có nghĩa là phải có các yếu tố khác liên quan đến việc gây ra chứng tự kỷ.

Các yếu tố khác và chứng tự kỷ

Một số yếu tố khác có liên quan đến việc tăng khả năng mắc bệnh tự kỷ:

  • Cha mẹ lớn tuổi.

  • Sự phát triển kém của thai nhi trong bụng mẹ.

  • Thiếu oxy khi sinh em bé.

  • Sinh non.

  • Tiếp xúc với ô nhiễm không khí khi mang thai.

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài có thể gây ra chứng tự kỷ ở một đứa trẻ vốn đã có xu hướng phát triển tình trạng này về mặt di truyền.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.