Open navigation

Bài 5~ Các tình trạng có thể xảy ra với chứng tự kỷ

Tìm hiểu về chứng tự kỷ _ Về chứng tự kỷ


Các tình trạng có thể xảy ra với chứng tự kỷ (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Tự kỷ thường có thể đi kèm với các tình trạng khác. Chúng được gọi là 'điều kiện cùng xảy ra'.

  • Tình trạng đồng thời có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thời thơ ấu. Một số có thể không xuất hiện cho đến sau này ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành.

  • Hướng dẫn AZ này giải thích 16 tình trạng chung xảy ra đối với trẻ tự kỷ.

Điều kiện đồng thời xảy ra và chứng tự kỷ

Gần 3/4 trẻ tự kỷ cũng có một bệnh lý hoặc tâm thần khác. Chúng được gọi là 'điều kiện cùng xảy ra'.

Tình trạng đồng thời có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong quá trình phát triển của trẻ. Một số có thể không xuất hiện cho đến sau này ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành. Đôi khi những tình trạng này có các triệu chứng ảnh hưởng đến hiệu quả của các liệu pháp hỗ trợ và điều trị tự kỷ. Vì vậy, điều quan trọng là xác định và chẩn đoán các tình trạng và điều trị chúng riêng biệt.

Dưới đây là một số tình trạng đồng xảy ra phổ biến có thể được chẩn đoán ở trẻ tự kỷ.

Sự lo ngại

Những người bị lo lắng có một loạt các triệu chứng bao gồm căng thẳng, bồn chồn, hiếu động thái quá, lo lắng và sợ hãi. Đối với trẻ tự kỷ, sự lo lắng có thể biểu hiện như bị trì trệ thường xuyên hơn, đặt câu hỏi lặp đi lặp lại, làm tổn thương bản thân hoặc khó ngủ.

Lo lắng ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Lo lắng thường gặp ở trẻ tự kỷ. Khoảng 40-60% trẻ tự kỷ cũng có biểu hiện lo lắng.

Lo lắng xã hội là một trong những rối loạn lo âu phổ biến nhất. Lo lắng xã hội có thể xảy ra bởi vì người tự kỷ thường gặp khó khăn về mặt xã hội có thể khiến họ cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

Lo lắng được điều trị như thế nào ?
Liệu pháp hành vi, liệu pháp hành vi nhận thức và kỹ thuật thư giãn đều có thể được sử dụng để điều trị chứng lo âu. Đôi khi trẻ em cũng có thể cần thuốc.

Tìm hiểu thêm
Lo lắng ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên.

Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Nhiều trẻ gặp khó khăn trong việc suy nghĩ trước khi hành động, khi ngồi yên và tập trung. Nhưng ở trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), những hành vi này có thể cực đoan và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng. Các hành vi này thường xảy ra cùng nhau, mặc dù một số trẻ có thể chủ yếu là không chú ý.

ADHD ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Tự kỷ và ADHD có một số đặc điểm chung như dường như không lắng nghe khi mọi người nói, cắt ngang hoặc xâm phạm không gian cá nhân của người khác. Nhiều trẻ tự kỷ có hành vi rất giống với ADHD.

ADHD được điều trị như thế nào ?
Không có cách chữa khỏi, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên có thể học cách quản lý ADHD bằng cách sử dụng các chiến lược hành vi, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai.

Tìm hiểu thêm

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng tâm thần. Những người bị rối loạn lưỡng cực có cả cảm xúc cực độ cao (hưng cảm) và cực thấp (trầm cảm).

Chứng trầm cảm có thể khá rõ ràng - người đó có thể sẽ có tâm trạng thấp, thiếu động lực, khó ngủ và kém ăn. Khó phát hiện ra cơn hưng cảm hơn. Các triệu chứng của nó bao gồm lòng tự trọng tột độ, ít cần ngủ hơn, nói nhiều hơn và mức độ hoạt động cao hơn bình thường.

Trẻ bị rối loạn lưỡng cực có những thay đổi lớn và nhanh chóng về tâm trạng và hành vi. Khi trải qua những thay đổi tâm trạng này, họ cũng có thể gặp khó khăn khi phải chú ý, ngồi yên và cư xử một cách phù hợp.

Rối loạn lưỡng cực ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ? 
Không có nhiều nghiên cứu về rối loạn lưỡng cực và tự kỷ, nhưng nó cho thấy rằng rối loạn lưỡng cực không phổ biến ở trẻ tự kỷ nhỏ tuổi.

Điều trị rối loạn lưỡng cực như thế nào ?
Điều trị thường là lâu dài. Nó thường liên quan đến thuốc. Có một số phương pháp điều trị hành vi có thể hữu ích.

Tìm hiểu thêm
Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Rối loạn lưỡng cực.

Trầm cảm lâm sàng

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm bao gồm tâm trạng thấp, ngủ không ngon và thèm ăn, cáu kỉnh và mất động lực. Ở trẻ em, các triệu chứng trầm cảm cũng có thể là tâm trạng cáu kỉnh hơn là chỉ buồn bã và tâm trạng thấp.

Bệnh trầm cảm ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ? 
Trầm cảm có thể phổ biến ở trẻ tự kỷ, đặc biệt là ở những trẻ biết mình gặp khó khăn trong xã hội.

Người tự kỷ có nhiều khả năng có các triệu chứng trầm cảm hơn nếu họ cũng có các đặc điểm nghiêm trọng hơn của chứng tự kỷ, lớn tuổi hơn và có chỉ số IQ bằng lời nói cao hơn .

Điều trị trầm cảm như thế nào ? 
Các chuyên gia y tế thường sử dụng kết hợp thuốc và liệu pháp tâm lý, như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), để điều trị trầm cảm.

Việc điều trị hiệu quả như thế nào phụ thuộc vào một số điều, bao gồm cả tính khí của người đó, khả năng kiểm soát những thứ gây ra căng thẳng và kinh nghiệm với các phương pháp điều trị khác. Nó cũng phụ thuộc vào thời gian người đó bị trầm cảm và mức độ hỗ trợ của người đó từ gia đình và bạn bè.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị như CBT là liệu pháp nói chuyện. Điều này có nghĩa là chúng không có khả năng giúp trẻ em và thanh thiếu niên gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp hoặc những người hoàn toàn không sử dụng ngôn ngữ.

Tìm hiểu thêm

Hội chứng Down

Hội chứng Down là một rối loạn di truyền.

Hầu hết mọi người có 23 cặp nhiễm sắc thể. Những người mắc hội chứng Down (còn gọi là Trisomy 21) có thêm một nhiễm sắc thể thứ 21. Điều này gây ra các đặc điểm trên khuôn mặt, chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ, trương lực cơ kém, tiềm ẩn các vấn đề về thính giác và thị lực và dị tật tim bẩm sinh.

Hội chứng Down có thể được xác định bằng các xét nghiệm khi mang thai. Nếu nó không được lấy ra sau đó, nó thường được chẩn đoán khi mới sinh hoặc trong giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh.

Hội chứng Down ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Chỉ một số ít trẻ tự kỷ cũng mắc hội chứng Down. Điều này là do hội chứng Down không phổ biến, chỉ xảy ra ở 1 trong 1100 ca sinh. Mặt khác, chứng tự kỷ tương đối phổ biến ở trẻ em mắc hội chứng Down. Có tới 40% trẻ mắc hội chứng Down cũng bị tự kỷ.

Hội chứng Down được điều trị như thế nào ?
Các vấn đề sức khỏe liên quan đến hội chứng Down có thể được điều trị, thường là rất tốt.

Tìm hiểu thêm

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là căn bệnh tâm thần nghiêm trọng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Các rối loạn ăn uống phổ biến nhất là chán ăn tâm thần, ăn vô độ, rối loạn ăn uống hạn chế (ARFID)rối loạn ăn uống vô độ.

Rối loạn ăn uống ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Những hành vi ăn uống không bình thường thường gặp ở trẻ tự kỷ. Những hành vi này bao gồm tránh thức ăn, ăn những thứ không phải thức ăn và gắp thức ăn mà không nuốt. Chúng cũng bao gồm sự nhạy cảm của giác quan đối với một số loại thực phẩm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc một số loại rối loạn ăn uống có nhiều khả năng bị tự kỷ hơn những người không bị rối loạn ăn uống. Ít được biết về có bao nhiêu người tự kỷ mắc hoặc phát triển chứng rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống được điều trị như thế nào ?
Một đội ngũ chuyên gia y tế có chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau thường điều trị cho trẻ bị rối loạn ăn uống. Các chuyên gia y tế này phát triển các kế hoạch điều trị riêng cho trẻ em, được điều chỉnh cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ, giai đoạn bệnh tật, loại bệnh và mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân cơ bản và các yếu tố khác.

Tìm hiểu thêm

Hội chứng xương thủy tinh

Fragile X là một bệnh rối loạn di truyền. Đó là nguyên nhân phổ biến nhất của khuyết tật trí tuệ di truyền.

Hầu hết các bé trai mắc chứng này đều bị thiểu năng trí tuệ, đôi khi nghiêm trọng. Trong những năm đầu, điều này được coi là chậm phát triển. Trẻ em gái mắc chứng này có nhiều khả năng gặp khó khăn trong học tập hơn là thiểu năng trí tuệ. Trẻ em mắc chứng này gặp khó khăn khi giao tiếp.

Mức độ phổ biến của Fragile X ở trẻ tự kỷ ? 
Fragile X.

Fragile X được xử lý như thế nào ?
Điều trị thường bao gồm bệnh lý về lời nói, liệu pháp nghề nghiệp và hỗ trợ giáo dục.

Tìm hiểu thêm

Triệu chứng tiêu hóa

Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất đối với người tự kỷ là táo bón mãn tính, đau bụng, tiêu chảy và  đại tiện không tự chủ. Các vấn đề khác có thể bao gồm bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD) và chướng bụng.

Các triệu chứng tiêu hóa có liên quan đến các đặc điểm tự kỷ nghiêm trọng hơn và các vấn đề về hành vi. Không rõ tại sao trẻ tự kỷ có tỷ lệ mắc các triệu chứng tiêu hóa tương đối cao, nhưng có thể là do vi khuẩn đường ruột bị thay đổi, tăng tính thấm của ruột, thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột lâu hơn hoặc do ăn ít chất xơ.

Các triệu chứng tiêu hóa ở trẻ tự kỷ thường gặp như thế nào ?
Trẻ tự kỷ và trẻ chậm phát triển khác có biểu hiện về đường tiêu hóa nhiều hơn những trẻ khác.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa được điều trị như thế nào ?
Vì có nhiều lý do khiến trẻ có thể có các triệu chứng về đường tiêu hóa, trẻ sẽ cần được kiểm tra y tế kỹ lưỡng trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng chung một chế độ ăn không có gluten hoặc không có casein. Nhưng giống như một số trẻ đang phát triển thông thường, trẻ tự kỷ có thể không dung nạp gluten, hoặc nhạy cảm với thực phẩm khác, dị ứng hoặc không dung nạp. Nếu đúng như vậy, các chế độ ăn kiêng cụ thể có thể giúp ích.

Tìm hiểu thêm
Trợ giúp về Tự kỷ - Các vấn đề về đường tiêu hóa.

Khuyết tật trí tuệ và chậm phát triển

Khuyết tật trí tuệ có thể được chẩn đoán khi một đứa trẻ từ sáu tuổi trở lên có chỉ số IQ dưới 70 cũng như gặp khó khăn với các công việc hàng ngày. Ở trẻ em dưới sáu tuổi, thuật ngữ chậm phát triển được sử dụng khi trẻ em có sự chậm phát triển đáng kể về nhận thức và ngôn ngữ.

Khuyết tật trí tuệ khác nhau ở mỗi người. Trẻ tự kỷ bị thiểu năng trí tuệ có thể có các kỹ năng không đồng đều, vì vậy có thể có một số việc trẻ khá giỏi và một số việc khác trẻ thấy khó.

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ tự kỷ gặp khó khăn với các kỹ năng bằng lời - như nói, nghe và hiểu - hơn là các kỹ năng không bằng lời như xếp hình hoặc vẽ.

Mức độ phổ biến của khuyết tật trí tuệ ở trẻ tự kỷ ?
Trước đây, người ta cho rằng 50-60% trẻ tự kỷ bị thiểu năng trí tuệ hoặc chậm phát triển. Nhưng bây giờ nó được cho là 20-30%, với 20-25% khác bị khuyết tật trí tuệ ở mức giới hạn với chỉ số IQ 71-85.

Sự sụt giảm này có thể là do kiểm tra IQ cho trẻ tự kỷ đã được cải thiện, hỗ trợ và giáo dục tốt hơn trong việc giải quyết nhu cầu học tập của trẻ tự kỷ và ngày càng có nhiều trẻ không bị khuyết tật trí tuệ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Một số nhà nghiên cứu đã lập luận rằng một số trẻ em chậm phát triển có thể là do các em gặp khó khăn trong học tập xã hội, chứ không phải là một tình trạng riêng biệt.

Khuyết tật trí tuệ được điều trị như thế nào ?
Có thể có những cải thiện đáng kể theo thời gian ở một số trẻ tự kỷ rất nhỏ bị chậm phát triển và được điều trị và hỗ trợ sớm. Những đứa trẻ khác bị chậm phát triển đáng kể vẫn có thể có chỉ số IQ thấp hơn mức bình thường khi chúng lớn hơn.

Không có cách chữa khỏi cho khuyết tật trí tuệ, nhưng nó có thể được quản lý. Can thiệp và giáo dục sớm có thể hỗ trợ người khuyết tật trí tuệ và gia đình của họ.

Tìm hiểu thêm
Khuyết tật trí tuệ.

Chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn ngôn ngữ và rối loạn ngôn ngữ phát triển

Chậm phát triển ngôn ngữ là khi trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc hiểu và / hoặc sử dụng ngôn ngữ nói. Nếu trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ mà không biến mất, đây có thể là dấu hiệu của rối loạn phát triển ngôn ngữ. Trẻ bị rối loạn phát triển ngôn ngữ gặp khó khăn về ngôn ngữ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ và khiến trẻ khó học đọc hơn.

Rối loạn phát âm (âm thanh) là khi trẻ gặp khó khăn khi phát âm các âm trong từ. Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ không nhất thiết bị chậm phát triển ngôn ngữ hoặc rối loạn ngôn ngữ phát triển.

Không phải tất cả trẻ chậm phát triển ngôn ngữ đều gặp vấn đề về khả năng nói.

Tình trạng chậm phát triển và rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác, điều đó có nghĩa là sự phát triển giao tiếp xã hội của trẻ có thể bị trì hoãn hoặc rối loạn. Họ cũng có thể gặp khó khăn với các khía cạnh khác của ngôn ngữ, nhưng khả năng phát triển giọng nói của họ ít bị ảnh hưởng nhất. Khoảng 25-50% trẻ tự kỷ không thể giao tiếp bằng lời nói.

Chậm phát triển ngôn ngữ và rối loạn ngôn ngữ được điều trị như thế nào ?
Các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ giúp trẻ em có vấn đề về ngôn ngữ và ngôn ngữ. Họ có thể giới thiệu các chương trình cá nhân hoặc nhóm để xây dựng kỹ năng ngôn ngữ. Chúng cũng có thể giúp trẻ phát triển các cách giao tiếp khác, chẳng hạn như tranh ảnh hoặc bảng tranh, ký hiệu từ chính hoặc thiết bị tạo giọng nói.

Tìm hiểu thêm

Khó khăn về vận động

Trẻ gặp khó khăn về vận động có thể gặp khó khăn với các kỹ năng vận động thô, như các vấn đề về thăng bằng, vụng về hoặc đi lại khó khăn. Hoặc những khó khăn của họ có thể liên quan đến các kỹ năng vận động tốt, chẳng hạn như các vấn đề về cầm nắm đồ vật, viết hoặc sử dụng dao kéo. Khó khăn về vận động cũng có thể ảnh hưởng đến miệng của trẻ, khiến trẻ khó hiểu.

Yếu cơ thường gây ra những khó khăn này.

Một số trẻ gặp khó khăn trong việc phối hợp vận động mặc dù các cơ của chúng vẫn ổn.

Khó khăn về vận động ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Khoảng 80% trẻ tự kỷ có một số dạng khó vận động. Khó khăn về vận động có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, thường là trước khi các đặc điểm tự kỷ trở nên rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng những khó khăn này có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ.

Những khó khăn về vận động được điều trị như thế nào ?
Can thiệp sớm bao gồm vật lý trị liệu và nghề nghiệp được sử dụng để giúp trẻ gặp khó khăn về vận động.

Tìm hiểu thêm 
Kỹ năng hành động - Tự kỷ và kỹ năng vận động.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu.

Những người bị OCD có những suy nghĩ mà họ không muốn nhưng không thể thoát ra khỏi đầu. Họ cư xử theo những cách lặp đi lặp lại và bắt buộc để đối phó với những suy nghĩ này. Ví dụ, họ có thể rửa tay nhiều lần hoặc sắp xếp hoặc đếm đồ vật theo khuôn mẫu, như một cách để loại bỏ những suy nghĩ xấu bằng những suy nghĩ tốt.

Một số người trải qua những suy nghĩ ám ảnh về những khiếm khuyết trên ngoại hình của họ mà người khác không thể nhìn thấy. Loại suy nghĩ ám ảnh này được gọi là rối loạn hình thể cơ thể.

OCD phổ biến ở trẻ tự kỷ như thế nào ?
Thật khó để biết mức độ phổ biến của OCD ở trẻ tự kỷ vì những trẻ này cũng có xu hướng có những suy nghĩ và hành vi lặp đi lặp lại. Bởi vì hành vi hạn chế và lặp đi lặp lại phổ biến hơn ở trẻ tự kỷ nhỏ tuổi, OCD dường như phổ biến hơn ở lứa tuổi nhỏ hơn.

Nghiên cứu cho thấy có thể có một số liên kết di truyền giữa OCD và chứng tự kỷ.

OCD được điều trị như thế nào ?
OCD có thể được điều trị bằng liệu pháp hành vi, liệu pháp nhận thức, thuốc hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của cả ba.

Tìm hiểu thêm
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Co giật và động kinh

Động kinh là tên gọi của một loạt các bệnh lý về não mà trẻ có hoặc có nguy cơ bị các cơn co giật lặp đi lặp lại và không thể đoán trước do hoạt động điện bất thường trong não.

Hoạt động điện bất thường trong não gây ra những cảm giác kỳ lạ và chuyển động hoặc hành vi bất thường. Chúng được gọi là co giật hoặc động kinh. Khi một đứa trẻ bị co giật, thường có một giai đoạn bất tỉnh tạm thời, cơ thể co giật, cử động bất thường hoặc nhìn chằm chằm.

Có thể khó phát hiện ra chứng động kinh ở trẻ tự kỷ vì một số triệu chứng động kinh có thể giống với một số đặc điểm của chứng tự kỷ, chẳng hạn như không đáp lại tên của bạn hoặc thực hiện các hành vi lặp đi lặp lại giống như tic.

Các cơn co giật và động kinh ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Bệnh động kinh khá phổ biến, và 20-30% người tự kỷ cũng bị động kinh. Động kinh phổ biến nhất ở trẻ em dưới năm tuổi và thanh thiếu niên.

Những người tự kỷ có khuyết tật trí tuệ từ trung bình đến nặng, những người tự kỷ với các tình trạng thần kinh khác (ví dụ, bại não), hoặc trẻ em có biểu hiện thoái lui có nhiều khả năng phát triển chứng động kinh.

Cũng có thể có một mối quan hệ di truyền giữa động kinh và chứng tự kỷ.

Co giật và động kinh được điều trị như thế nào ?
Điều trị thường bao gồm thuốc chống động kinh. Bạn có thể thực hiện một số bước để giảm thiểu tác động của chứng động kinh. Chúng bao gồm đảm bảo con bạn uống thuốc đúng giờ, ngủ đủ giấc và tránh các tình huống gây căng thẳng.

Tìm hiểu thêm

Các vấn đề về giấc ngủ

Các vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất ở trẻ tự kỷ là khó ngủ và ngủ không sâu giấc, ác mộng, kinh hoàng ban đêmmộng du.

Các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Khó ngủ thường gặp ở trẻ tự kỷ. Khoảng 2/3 trẻ tự kỷ có thể gặp vấn đề về giấc ngủ vào một lúc nào đó.

Các vấn đề về giấc ngủ được điều trị như thế nào ?
Những thói quen ngủ tốt có thể hữu ích. Điêu nay bao gôm:

  • Cắt bỏ đồ uống có caffeine vào buổi chiều và buổi tối.

  • Đón nắng và tập thể dục suốt cả ngày.

  • Loại bỏ những thứ gây xao nhãng như máy tính trong phòng ngủ.

  • Có thói quen đi ngủ đều đặn.

Các liệu pháp hành vi cũng có thể hữu ích, đặc biệt là giúp bạn ổn định và thức giấc vào ban đêm.

Thuốc là một lựa chọn khác, nhưng các chuyên gia y tế thường chỉ khuyến nghị điều này nếu các liệu pháp hành vi không thành công. Melatonin là loại thuốc duy nhất hiện nay được cho là hữu ích.

Tìm hiểu thêm

Hội chứng Tourette

Những người mắc hội chứng Tourette có nhiều cảm giác âm thanh dựa trên chuyển động và một hoặc nhiều cảm giác âm thanh. Những cảm giác này xảy ra đột ngột, lặp đi lặp lại và không tự chủ.

Hội chứng Tourette ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ?
Khoảng 4-5% trẻ tự kỷ mắc hội chứng Tourette và 9-12% khác mắc chứng tic nào đó. Hội chứng Tourette hoặc tật vận động phổ biến hơn ở trẻ em bị khuyết tật trí tuệ từ trung bình đến nặng.

Hội chứng Tourette được điều trị như thế nào ?
Điều trị hội chứng Tourette bao gồm việc giúp người mắc chứng này kiểm soát được các chấn thương. Liệu pháp tâm lý vi khuẩn, giáo dục, thuốc men và trấn an đều có thể hữu ích.

Tìm hiểu thêm
Hiệp hội Hội chứng Tourette của Úc: Hội chứng Tourette là gì ?

Bệnh xơ cứng củ

Bệnh xơ cứng củ là một rối loạn di truyền gây ra sự phát triển bất thường trong não và các cơ quan quan trọng khác. Các triệu chứng có thể bao gồm các mảng trắng trên da, phát ban trên mặt, co giật, khó khăn trong hành vi như tăng động và thiểu năng trí tuệ.

Bệnh xơ cứng củ ở trẻ tự kỷ phổ biến như thế nào ? 
Bệnh xơ cứng củ không phổ biến ở trẻ tự kỷ (0-4%). Nó phổ biến hơn nếu người đó cũng bị rối loạn co giật (8-14%).

Điều trị bệnh xơ cứng teo cơ như thế nào ? 
Điều trị tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và hỗ trợ người bệnh và gia đình.

Tìm hiểu thêm
Bệnh xơ cứng củ Úc.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn cho rằng con mình mắc chứng tự kỷ khác, hãy nói chuyện với một chuyên gia y tế như bác sĩ gia đình, y tá hoặc bác sĩ nhi khoa của con bạn. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, chuyên gia có thể yêu cầu một số xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm di truyền hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá và điều trị thêm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.