Open navigation

Bài 6~ Tiêm phòng và bệnh tự kỷ

Tìm hiểu về chứng tự kỷ _ Về chứng tự kỷ


Tiêm phòng và bệnh tự kỷ (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tiêm phòng có liên quan đến sự phát triển của bệnh tự kỷ.

  • Chủng ngừa MMR không gây ra chứng tự kỷ.

  • Nghiên cứu đề xuất mối liên hệ giữa vắc-xin MMR và chứng tự kỷ đã hoàn toàn bị mất uy tín.

  • Chất bảo quản thiomersal dựa trên thủy ngân không liên quan đến chứng tự kỷ và không còn được sử dụng trong tiêm chủng cho trẻ em.

Không có mối liên hệ nào giữa chứng tự kỷ và tiêm chủng ở trẻ em

Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ, nhưng có rất nhiều giả thuyết. Một số lý thuyết có bằng chứng xác thực, nhưng các lý thuyết khác chưa được chứng minh, với rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học đằng sau chúng.

Một trong những giả thuyết chưa được chứng minh này là chứng tự kỷ là do tiêm chủng thời thơ ấu, cụ thể là chủng ngừa sởi-quai bị-rubella (MMR). Một giả thuyết khác cho rằng chất bảo quản dựa trên thủy ngân (thiomersal) từng được sử dụng trong tiêm chủng là nguyên nhân.

Mặc dù những vấn đề này đã được quan tâm đặc biệt trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành kể từ đó. Bây giờ chúng ta biết rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vắc xin MMR hoặc thủy ngân có liên quan đến sự phát triển của chứng tự kỷ.

Nói cách khác, tiêm chủng không liên quan đến sự phát triển của chứng tự kỷ.

Không có câu trả lời nào được chứng minh cho câu hỏi nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Nhưng nguyên nhân có thể bao gồm sự phát triển của não và các yếu tố di truyền.

MMR và chứng tự kỷ: lý thuyết mất uy tín

Vào năm 1998, nhà nghiên cứu Andrew Wakefield và các đồng nghiệp của ông đã xuất bản một bài báo trên tạp chí y khoa The Lancet mô tả một hội chứng dường như mới liên quan đến rối loạn phát triển (như chứng tự kỷ) và các vấn đề về ruột ở trẻ em trước đây đang phát triển bình thường.

Chỉ có 8 trong số 12 trường hợp được nghiên cứu, các bậc cha mẹ liên hệ sự bắt đầu của các khó khăn về hành vi với việc tiêm chủng MMR.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng họ không chứng minh được mối liên hệ giữa vắc xin MMR và hội chứng mới. Nhưng bài báo của họ đã thảo luận rộng rãi về liên kết được đề xuất. Bài báo cho rằng vắc-xin MMR kết hợp có liên quan đến sự phát triển của bệnh tự kỷ, mặc dù vắc-xin sởi đơn thì không.

Sau khi bài báo được xuất bản, Tiến sĩ Wakefield đã thảo luận công khai về mối liên kết. Ông cho rằng đã có trường hợp tách vắc xin thành các bộ phận cấu thành của nó.

Chỉ trích nghiên cứu
Kể từ năm 1998, nghiên cứu của Tiến sĩ Wakefield đã bị chỉ trích vì một số lý do, bao gồm những lý do sau:

  • Nghiên cứu áp dụng các biện pháp dành cho người lớn để kiểm tra kết quả từ trẻ em. Điều này có nghĩa là một số phát hiện về rối loạn đường ruột ở những trẻ này trên thực tế là bình thường đối với trẻ em.

  • Bài báo đã công bố mối liên hệ chưa được chứng minh giữa hội chứng mới mà Tiến sĩ Wakefield đã mô tả và vắc-xin MMR.

Mười tác giả của tờ báo đã rút lại một phần vào năm 2004 . Họ cho rằng mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và rối loạn ruột cần được nghiên cứu thêm. Nhưng họ thừa nhận rằng họ không phát hiện ra rằng vắc-xin MMR gây ra chứng tự kỷ.

Vào tháng 7 năm 2007, Hội đồng Y khoa Tổng quát bắt đầu điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái nghề nghiệp đối với Tiến sĩ Wakefield và 2 đồng nghiệp. Các tuyên bố bao gồm rằng anh ta:

  • bắt trẻ em phải kiểm tra không cần thiết

  • vào thời điểm đó đã được trả tiền để tư vấn cho các luật sư về hành động pháp lý của các bậc cha mẹ chống lại các nhà sản xuất vắc xin MMR

  • có liên kết với một bằng sáng chế vắc xin sởi đơn.

Vào tháng 1 năm 2010, Hội đồng Y khoa Tổng quát đã phán quyết rằng các cáo buộc chống lại bác sĩ Wakefield đã được chứng minh và ông đã hành động không trung thực và vô trách nhiệm. Sau phán quyết, The Lancet đã rút lại bài báo của Wakefield .

Vào tháng 5 năm 2010, Wakefield đã bị gạch tên khỏi sổ đăng ký y tế.

Một số nghiên cứu quy mô lớn không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy vắc xin MMR gây ra chứng tự kỷ.

Các nghiên cứu bác bỏ mối liên hệ giữa MMR và chứng tự kỷ

Một nghiên cứu trên 500 000 trẻ em Đan Mạch không tìm thấy nguy cơ mắc bệnh tự kỷ tăng lên ở những người đã tiêm vắc xin MMR so với những người chưa tiêm.

Một nghiên cứu khác trên 27 000 trẻ em Canada ghi nhận rằng tỷ lệ rối loạn phát triển lan tỏa (PDD) tăng lên theo thời gian. Nhưng điều này xảy ra khi tỷ lệ tiêm chủng MMR đang giảm xuống, có nghĩa là vắc xin MMR không gây ra các trường hợp tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu khác phát hiện ra rằng tỷ lệ tự kỷ tiếp tục tăng ở một số vùng của Nhật Bản - ngay cả sau khi vắc-xin MMR đã ngừng hoạt động. Một lần nữa, điều này cho thấy rằng vắc-xin MMR không phải là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ.

Trong nỗ lực tái tạo một phần phát hiện của Tiến sĩ Wakefield, các nhà nghiên cứu đã so sánh mô ruột của 25 trẻ tự kỷ bị rối loạn đường ruột với 13 trẻ chỉ bị rối loạn ruột. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt nào về sự hiện diện của vi rút sởi giữa hai nhóm.

Thủy ngân (thiomersal) và rối loạn phổ tự kỷ: một lý thuyết đáng tin cậy khác

Máu chứa một số hóa chất khác nhau với số lượng nhỏ. Nhưng một số hóa chất nhất định - như thủy ngân - có thể gây độc nếu nồng độ quá cao. Một số người cho rằng chứng tự kỷ là do lượng thủy ngân dư thừa trong máu mà cơ thể đứa trẻ không thể loại bỏ một cách tự nhiên.

Những người ủng hộ lý thuyết này cũng cho rằng lượng thủy ngân dư thừa đến từ vắc xin. Điều này là do trong quá khứ, thiomersal (một chất hóa học liên quan đến thủy ngân) được sử dụng làm chất bảo quản để sản xuất một số loại vắc xin. Nhưng trong mọi trường hợp, thủy ngân trong chất bảo quản này không phải là loại tích tụ trong cơ thể và gây khó khăn.

Các vắc xin dựa trên thiomersal không còn được sử dụng. Không có vắc xin nào của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (NIP) được sử dụng ở Úc có chứa thiomersal. Ở Úc, thiomersal đã bị loại bỏ khỏi tất cả các loại vắc-xin thông thường cho trẻ nhỏ kể từ năm 2000.

Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy trẻ em không tiếp xúc với thiomersal có nhiều trường hợp mắc bệnh PDD hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy không có sự giảm tỷ lệ tự kỷ sau khi thiomersal được loại bỏ khỏi vắc-xin ở California.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.