Open navigation

Bài 8~ Lo lắng con bạn bị tự kỷ: phải làm gì

Tìm hiểu về chứng tự kỷ _ Tự kỷ: Đánh giá và chuẩn đoán


Lo lắng con bạn bị tự kỷ: phải làm gì (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Nếu bạn lo lắng con mình bị tự kỷ, hãy bắt đầu bằng việc gặp chuyên gia, sau đó được can thiệp sớm, được đánh giá, hỗ trợ và thu thập thông tin.

  • Con bạn được can thiệp sớm càng sớm càng tốt.

  • Chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn định hướng những thách thức trong cuộc sống với một đứa trẻ tự kỷ.

1. Hẹn gặp với chuyên gia y tế

Nếu bạn cho rằng con mình mắc chứng tự kỷ, tốt hơn hết là bạn nên nhanh chóng hành động và đặt lịch hẹn với chuyên gia. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ gia đình của bạn hoặc bác sĩ nhi khoa.

Bạn nên viết ra những mối quan tâm của mình, bao gồm các ví dụ về những gì bạn đã nhận thấy và bất kỳ mối quan tâm nào mà dịch vụ giáo dục mầm non hoặc trường học của con bạn đã nêu ra. Bạn có thể chia sẻ thông tin này với chuyên gia y tế.

Nếu chuyên gia không có bất kỳ lo lắng nào về con bạn, nhưng bạn vẫn lo lắng, bạn có thể hỏi ý kiến thứ hai hoặc thậm chí thứ ba từ một chuyên gia khác.

Bạn có thể theo dõi hành vi giao tiếp xã hội và tương tác của con mình bằng ứng dụng ASDetect. Nó đưa ra những ví dụ rõ ràng về những điều sẽ xảy ra trong giai đoạn đầu của sự phát triển ngôn ngữ và xã hội của con bạn.

2. Tìm hiểu về các dịch vụ, liệu pháp và hỗ trợ tự kỷ

Can thiệp sớm là cách tốt nhất để hỗ trợ việc học tập, phát triển và hạnh phúc của trẻ tự kỷ. Nó cũng có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết để tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Đôi khi trẻ được can thiệp sớm cần ít hơn hoặc không cần hỗ trợ khi chúng lớn hơn.

Bạn có thể nhận được một số liệu pháp và hỗ trợ trước khi con bạn được chẩn đoán chính thức về chứng tự kỷ. Đây là cách thực hiện:

  • Nếu con bạn dưới bảy tuổi, con bạn có thể nhận được hỗ trợ thông qua phương pháp can thiệp sớm cho trẻ sơ sinh của NDIS mà không cần chẩn đoán.

  • Xem xét các chương trình và liệu pháp mà con bạn có thể bắt đầu mà không cần đánh giá và chẩn đoán - ví dụ: nhóm chơi PlayConnect hoặc hội thảo Ngày đầu tiên.

  • Cho con bạn bắt đầu các liệu pháp như bệnh lý ngôn ngữ hoặc liệu pháp nghề nghiệp trong khi bạn đang chờ đánh giá và chẩn đoán. Bác sĩ đa khoa của bạn sẽ có thể cho bạn biết về các khoản giảm giá của Medicare cho các dịch vụ này.

  • Đặt tên của con bạn vào danh sách chờ đợi cho một số liệu pháp và hỗ trợ trong khi bạn chờ đợi đánh giá chính thức của con bạn.

Nếu con bạn trên bảy tuổi, có một con đường khác để nhận hỗ trợ theo NDIS. Con bạn sẽ cần được chẩn đoán chính thức trước khi bắt đầu theo con đường này.

3. Nhận chẩn đoán tự kỷ

Sắp xếp đánh giá chứng tự kỷ cho con bạn càng sớm càng tốt. Đánh giá kỹ lưỡng là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác chứng tự kỷ. Sẽ rất hữu ích khi coi bài đánh giá như một điểm chuẩn hoặc điểm khởi đầu để hỗ trợ cho con bạn. Bạn có thể sử dụng bài đánh giá để đo lường sự tiến bộ của con bạn.

Để được đánh giá kỹ lưỡng và chẩn đoán cụ thể về chứng tự kỷ, hãy hẹn gặp với chuyên gia được đào tạo về chẩn đoán chứng tự kỷ, chẳng hạn như nhà tâm lý học, nhà bệnh lý ngôn ngữ hoặc bác sĩ nhi khoa. Bạn có thể cần sự giới thiệu từ y tá hoặc bác sĩ gia đình của con bạn.

Chẩn đoán tự kỷ dựa trên việc quan sát con bạn, nói chuyện với bạn và những người khác về con bạn và xem lịch sử phát triển của con bạn. Nó thường liên quan đến nhiều chuyên gia y tế.

4. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ của bạn

Một mạng lưới gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể giúp bạn hiểu rõ thông tin và hỗ trợ bạn theo những cách thiết thực.

  • Nói chuyện với bạn bè và gia đình mà bạn tin tưởng về những lo lắng của bạn về con mình.

  • Gặp gỡ và nói chuyện với các bậc cha mẹ khác của trẻ tự kỷ bằng cách tham gia các diễn đàn hoặc nhóm phụ huynh. Hiệp hội tự kỷ tiểu bang của bạn hoặc NDIA có thể giúp bạn tìm các nhóm địa phương.

  • Nếu bạn cần nghỉ ngơi, thỉnh thoảng hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè trông trẻ hoặc nhờ những hình thức giúp đỡ thiết thực khác, chẳng hạn như nấu một bữa ăn không thường xuyên. Bạn có thể cảm thấy khó yêu cầu hoặc chấp nhận sự giúp đỡ, nhưng những người quan tâm đến bạn và con bạn sẽ muốn hỗ trợ bạn.

Khi bạn tự chăm sóc bản thân, bạn có thể dễ dàng vượt qua những thách thức trong cuộc sống gia đình với trẻ tự kỷ. Và khi bạn khỏe mạnh và khỏe mạnh, điều đó sẽ giúp con bạn phát triển và phát triển.

5. Đọc, nói chuyện, đặt câu hỏi

Tìm hiểu thêm về chứng tự kỷ cũng như các liệu pháp và hỗ trợ dành cho trẻ tự kỷ có thể giúp bạn chọn được những hỗ trợ phù hợp nhất với con bạn.

Để đảm bảo các liệu pháp và hỗ trợ mà bạn quan tâm dựa trên bằng chứng và hiệu quả, bạn có thể đọc về việc lựa chọn các biện pháp can thiệpcách thức các biện pháp can thiệp được kiểm tra.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.