Open navigation

Bài 15~ Xây dựng sự tự tin: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Hành vi _ Tự kỷ: Hiểu hành vi


Xây dựng sự tự tin: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bạn có thể xây dựng sự tự tin ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên bằng cách tập trung vào thế mạnh, sở thích và tài năng của chúng.

 • Xác định điểm mạnh bằng cách nghĩ về những gì trẻ thích làm hoặc làm tốt. Sở thích đặc biệt cũng có thể là điểm mạnh.

 • Các chiến lược để phát triển điểm mạnh và xây dựng sự tự tin bao gồm sách và thẻ điểm mạnh, câu chuyện xã hội, hoạt động thể chất và lớp kịch.

Tại sao sự tự tin lại quan trọng đối với trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên tự tin có thể đối phó tốt hơn khi mọi việc diễn ra không như ý muốn. Họ ít cảm thấy sợ hãi trong những tình huống mới hoặc bất ngờ.

Nhưng trẻ em và thanh thiếu niên thiếu tự tin có thể khó chịu khi gặp khó khăn. Họ có thể ít thử những điều mới hơn. Họ thường khó tính với bản thân và có thể nghĩ rằng họ 'không thể làm gì đúng', bất kể khả năng của họ như thế nào.

Sự tự tin phát triển khi trẻ em và thanh thiếu niên thành công và hiểu rằng mình giỏi mọi thứ. Bằng cách đặc biệt chú ý đến điểm mạnh của con bạn, bạn có thể phát triển và củng cố sự tự tin của chúng.

Những khó khăn và thách thức mà trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên gặp phải thường trở thành trung tâm của sự chú ý. Nhưng họ cũng có thế mạnh, sở thích và khả năng. Xây dựng sự tự tin của họ bằng cách tập trung vào những gì họ giỏi là đặc biệt quan trọng và hữu ích.

Xác định điểm mạnh ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nhận ra điểm mạnh cá nhân của con mình:

 • Hãy nghĩ về sở thích của con bạn và viết ra những điều con bạn thích làm để giải trí. Đó có thể là thể thao, hoạt động máy tính, xếp hình, đọc sách, xếp hình Lego, khiêu vũ, ca hát, nấu ăn, chăm sóc thú cưng hoặc dành thời gian với một số người đặc biệt.

 • Quan sát con bạn tương tác với những đứa trẻ khác trong các môi trường khác nhau, như ở nhà, nơi giữ trẻ, mẫu giáo hoặc trường học. Hãy tự hỏi bản thân, 'Con tôi thích làm những việc gì với người khác ?'

 • Đặc biệt chú ý đến cách con bạn quan hệ với những người khác, bao gồm cả bạn. Để ý những thứ mà con bạn giỏi. Nó có thể là chia sẻ, thay phiên nhau hoặc chờ đợi.

 • Chú ý khi nào con bạn làm theo hướng dẫn của bạn tốt, hoặc làm những việc mà bạn không cần phải hỏi. Ở trẻ nhỏ, điều này có thể là cất đồ chơi đi và giúp tự mặc quần áo. Ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, nó có thể là dọn giường và giúp cất quần áo.

Bạn có thể đọc thêm về cách giúp con bạn phát triển các kỹ năng hàng ngày, xây dựng tư duy và thế mạnh học tập của con bạn và giúp con bạn phát triển các kỹ năng chơi.

Sở thích đặc biệt: thế mạnh của trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Nhiều trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên có sở thích đặc biệt. Bạn có thể xem đây là những điểm mạnh và sử dụng chúng để cải thiện kỹ năng học tập và xã hội của con bạn.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng:

 • Quan tâm đến ô tô hoặc tàu hỏa để dạy chúng đếm, bằng cách đếm hình ảnh của ô tô hoặc tàu hỏa.

 • Nhiệt tình với nước để dạy họ các kỹ năng tự lập, như tắm vòi sen hoặc tắm và rửa tay.

 • Yêu động vật để phát triển hứng thú đọc sách bằng cách cùng chúng xem sách về động vật.

 • Quan tâm đến một nhân vật truyền hình hoặc điện ảnh để phát triển kỹ năng quản lý cảm xúc - 'Khi Harry Potter cảm thấy tức giận hoặc khó chịu, cậu ấy tìm một nơi yên tĩnh và hít thở sâu ba lần'.

Bạn cũng có thể sử dụng sự quan tâm đặc biệt của con mình để khuyến khích và phát triển tình bạn . Ví dụ, nếu con bạn có niềm yêu thích đặc biệt với máy tính, chúng có thể dễ dàng liên hệ với một đứa trẻ khác có cùng sở thích đặc biệt.

Xây dựng thế mạnh ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn phát triển điểm mạnh, sở thích và tài năng cá nhân ở trẻ tự kỷ của bạn.

Cuốn sách điểm mạnh được cá nhân hoá
Cuốn sách điểm mạnh được cá nhân hóa là cuốn sách về con bạn. Nó có thể bao gồm:

 • Con bạn thích làm gì.

 • Con bạn giỏi cái gì.

 • Điều gì làm cho con bạn hạnh phúc.

 • Con bạn thích dành thời gian với ai và chúng làm gì cùng nhau.

 • Con bạn hiện đang học gì.

 • Con bạn muốn trở thành gì khi chúng lớn lên.

Thẻ điểm mạnh
Thẻ điểm mạnh là thẻ minh họa các điểm mạnh, phẩm chất hoặc khả năng khác nhau. Bạn có thể mua chúng hoặc bạn có thể tự làm với con mình.

Để tạo ra chúng, hãy cắt các hình ảnh từ các tạp chí hoặc internet thể hiện các điểm mạnh khác nhau. Dán các hình ảnh lên bìa cứng. Bạn có thể bao gồm những điểm mạnh như "Tôi dũng cảm", "Tôi dễ hòa đồng" và "Tôi là một người biết lắng nghe".

Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng thẻ:

 • Trải các thẻ ra và yêu cầu con bạn chọn một thẻ cho mình và một thẻ cho mỗi người trong gia đình bạn. Bạn cũng có thể nhờ các thành viên khác trong gia đình chọn thẻ cho con bạn. Hãy dành thời gian nói về những điểm mạnh với con bạn và những tình huống mà con bạn thể hiện những điểm mạnh này.

 • Đặt các thẻ vào một túi nhiều màu sắc. Mỗi tuần, hãy yêu cầu con bạn rút một tấm thẻ từ điểm may rủi. Trong suốt tuần, hãy để ý và khen thưởng con bạn bằng những lời khen ngợi và một nhãn dán bất cứ khi nào chúng thể hiện điểm mạnh này.

Câu chuyện xã hội
Câu chuyện xã hội là câu chuyện giải thích các tình huống xã hội cho trẻ tự kỷ. Bạn cũng có thể sử dụng chúng như những cách sáng tạo để ăn mừng những thành công và tài năng của con bạn. Ví dụ: bạn có thể viết một câu chuyện xã hội về những thành công hoặc tài năng của con bạn và bao gồm các bức ảnh hoặc mẫu công việc có liên quan trong đó. Điều này tạo ra một hồ sơ tích cực giúp con bạn hiểu được điểm mạnh và giá trị của chúng.

Hoạt động thể chất
Các hoạt động thể chất có thể xây dựng sự tự tin của con bạn bằng cách tạo cho con bạn cảm giác thành tựu khi chúng thành thạo các kỹ năng mới. Nếu con bạn thực hiện những hoạt động này với những người khác, chúng cũng có thể là một cách tốt để chúng thực hành các kỹ năng xã hội.

Lớp học kịch

Các lớp học kịch có thể mang đến cho con bạn cơ hội tìm hiểu về cảm xúc và tương tác với bạn bè đồng trang lứa. Vì các lớp kịch được cấu trúc nên chúng có thể ít gây lo lắng hơn cho con bạn. Và đóng vai có thể mang đến cho con bạn cơ hội rèn luyện các kỹ năng xã hội và xây dựng sự tự tin.

Mọi người đều thích những lời khen ngợi, và trẻ em yêu thích điều đó hơn cả. Vì vậy, khen ngợi và khuyến khích là những cách hiệu quả để giúp con bạn cảm thấy được trân trọng và củng cố sự tự tin của chúng. Khen ngợi nỗ lực của con bạn và mô tả chính xác những gì bạn thích. Ví dụ: 'Chà ! Bạn đã thực sự làm việc chăm chỉ để xây dựng ngôi nhà đó', hoặc 'Tôi thực sự đánh giá cao cách bạn đã giúp dỡ máy rửa bát'.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.