Open navigation

Bài 19~ Nhạy cảm về giác quan: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Hành vi _ Tự kỷ: Hiểu hành vi


Nhạy cảm về giác quan: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 4 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên đôi khi nhạy cảm với những thứ như tiếng ồn, đám đông hoặc nhiệt độ. Họ cố gắng tránh những trải nghiệm cảm tính.

 • Những đứa trẻ theo chủ nghĩa khắc khổ khác không nhạy cảm. Họ tìm kiếm những trải nghiệm giác quan.

 • Bạn có thể giúp trẻ quản lý sự nhạy cảm của các giác quan.

 • Các chiến lược quản lý sự nhạy cảm của giác quan phụ thuộc vào cách trẻ phản ứng với thông tin cảm giác.

Về sự nhạy cảm của giác quan và chứng tự kỷ

Môi trường của chúng ta chứa đầy thông tin cảm quan, bao gồm tiếng ồn, đám đông, ánh sáng, quần áo, nhiệt độ, v.v. Chúng ta xử lý thông tin này bằng các giác quan - thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác.

Trẻ tự kỷ đôi khi nhạy cảm quá mức hoặc không nhạy cảm với thông tin giác quan. Điều này có nghĩa là các giác quan của họ tiếp nhận quá nhiều hoặc quá ít thông tin từ môi trường xung quanh.

Không phải tất cả trẻ tự kỷ đều có sự nhạy cảm về giác quan, nhưng một số trẻ có thể có một số.

Quá nhạy cảm với thông tin cảm giác
Khi trẻ tự kỷ quá nhạy cảm với thông tin cảm giác, nó được gọi là quá mẫn cảm. Những đứa trẻ này cố gắng tránh những trải nghiệm về giác quan - ví dụ, chúng có thể bịt tai khi nghe thấy tiếng động lớn, chỉ ăn thức ăn có kết cấu hoặc mùi vị nhất định, chỉ mặc một số loại quần áo rộng rãi hoặc không chịu cắt tóc hoặc đánh răng.

Không nhạy cảm với thông tin cảm giác
Khi trẻ tự kỷ không nhạy cảm với thông tin cảm giác, nó được gọi là chứng giảm nhạy cảm. Những đứa trẻ này tìm kiếm trải nghiệm giác quan - ví dụ, chúng có thể mặc quần áo bó sát, tìm kiếm những thứ có thể chạm vào, nghe thấy hoặc nếm, hoặc cọ xát tay chân vào đồ vật.

Quá nhạy cảm và không nhạy cảm với thông tin giác quan
Một số trẻ có thể có cả nhạy cảm và nhạy cảm với các giác quan khác nhau, hoặc thậm chí là cùng một giác quan. Ví dụ, chúng có thể nhạy cảm với một số tần số âm thanh và không nhạy cảm với những tần số khác.

Thông thường, trẻ em đang phát triển cũng có sự nhạy cảm về giác quan, nhưng chúng thường phát triển nhanh hơn chúng. Sự nhạy cảm của các giác quan có xu hướng tồn tại lâu hơn ở trẻ tự kỷ, mặc dù trẻ thường học cách quản lý sự nhạy cảm khi chúng lớn hơn.

Sự nhạy cảm của các giác quan đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn khi trẻ bị căng thẳng hoặc lo lắng. Sự nhạy cảm cũng có thể khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

Các vấn đề về giác quan có thể ảnh hưởng đến cả gia đình của trẻ. Ví dụ, nếu một đứa trẻ quá nhạy cảm với tiếng ồn, nó có thể hạn chế việc gia đình của đứa trẻ đi đâu hoặc các loại hoạt động mà gia đình đó thực hiện.

Dấu hiệu nhạy cảm giác quan Ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Các dấu hiệu bên ngoài của sự nhạy cảm các giác quan khác nhau tùy thuộc vào việc trẻ nhạy cảm quá mức hay quá nhạy cảm. Dưới đây là một số ví dụ về độ nhạy cảm giác quan khác nhau:

 • Thị giác: trẻ em kém nhạy cảm có thể thích màu sắc tươi sáng. Những đứa trẻ quá nhạy cảm có thể nheo mắt hoặc có vẻ khó chịu dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng chói.

 • Chạm vào: những đứa trẻ nhạy cảm có thể tìm kiếm các kết cấu khác nhau hoặc cọ xát cánh tay và chân của chúng vào đồ vật. Những đứa trẻ quá nhạy cảm có thể không thích cảm giác có nhãn ở bên trong quần áo hoặc cố gắng cởi bỏ quần áo của chúng.

 • Vị giác: những đứa trẻ kém nhạy cảm có thể thích ăn thức ăn có hương vị mạnh như hành tây và ô liu. Trẻ em quá nhạy cảm có thể chỉ ăn một số thức ăn có kết cấu nhất định.

 • Khứu giác: những đứa trẻ kém nhạy cảm có thể đánh hơi mọi thứ. Những đứa trẻ quá nhạy cảm có thể phàn nàn về những mùi như chất khử mùi hoặc nước hoa hoặc ngửi những thứ mà không ai khác làm.

 • Âm thanh: những đứa trẻ kém nhạy cảm có thể bật nhạc hoặc nói to. Những đứa trẻ quá nhạy cảm có thể bịt tai để chặn tiếng ồn lớn.

 • Cảm giác về vị trí, thăng bằng và chuyển động: những đứa trẻ kém nhạy cảm có thể có thăng bằng không ổn định. Những đứa trẻ nhạy cảm có thể có khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời.

 • Nhiệt độ: những đứa trẻ kém nhạy cảm có thể muốn mặc quần áo ấm trong cái nóng mùa hè. Những đứa trẻ quá nhạy cảm có thể không cảm thấy lạnh và muốn mặc quần đùi vào mùa đông.

 • Đau: những đứa trẻ kém nhạy cảm có thể phớt lờ các chấn thương hoặc chậm phản ứng với các chấn thương. Những đứa trẻ quá nhạy cảm có thể phản ứng quá mức với một chút đau đớn.

Giúp trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên nhạy cảm với các giác quan

Những gì bạn làm để giúp trẻ tự kỷ có được sự nhạy cảm của các giác quan phụ thuộc vào cách con bạn phản ứng với thông tin giác quan.

Nếu con bạn dễ bị choáng ngợp bởi thông tin giác quan, bạn có thể thử những cách sau:

 • Có một 'không gian yên tĩnh' mà con bạn có thể đến khi chúng cảm thấy quá tải.

 • Cho con bạn thêm thời gian để tiếp thu những gì bạn đang nói.

 • Cho trẻ đến những địa điểm mới vào những thời điểm yên tĩnh, tăng dần thời gian trẻ ở đó trong những lần thăm khám sau.

 • Cho trẻ thử dùng nút bịt tai hoặc tai nghe chống ồn để giúp nhạy cảm với âm thanh.

Nói trước với mọi người về nhu cầu của con bạn nếu bạn đang đi đâu đó cũng là một ý kiến hay - mọi người có thể điều chỉnh một vài điều để làm cho nó dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu bạn đang làm đồ chơi cho con mình, bạn có thể yêu cầu đặt nó ở một nơi quen thuộc với con bạn. Bạn có thể tìm các rạp chiếu phim có các buổi chiếu phim 'thân thiện với giác quan'.

Nếu con bạn cần nhiều kích thích hơn từ môi trường, bạn có thể thử những gợi ý sau:

 • Sắp xếp thời gian chơi thêm bên ngoài.

 • Cho con bạn những đồ chơi kích thích hơn, như bột nặn hoặc một quả bóng nhỏ.

 • Dành thời gian nhất định trong ngày để nghe nhạc hoặc chơi trên tấm bạt lò xo.

 • Nói to một cách cường điệu nếu con bạn có xu hướng bỏ qua âm thanh.

Nhận thức về nỗi đau

Một số trẻ tự kỷ kém nhạy cảm có thể ít nhận thức về nỗi đau hơn. Ví dụ, trẻ có thể không nhận thấy khi đồ vật quá nóng hoặc chúng không phản ứng với những trải nghiệm mà trẻ đang phát triển thường cảm thấy đau đớn, chẳng hạn như gãy tay trong một cú ngã nặng.

Chúng ta không biết nhiều về cách trẻ tự kỷ xử lý cảm giác đau. Có thể là chúng biểu hiện nỗi đau khác với những đứa trẻ khác.

Giúp những đứa trẻ có vẻ ít nhận biết về cơn đau
Nếu con của bạn dường như không biết về cơn đau hoặc giảm cảm giác đau, bạn có thể làm một số việc để giúp đỡ:

 • Dạy con bạn biết đồ vật nào là nóng và lạnh: bạn có thể thử dán nhãn các đồ vật trong nhà là 'nóng' hoặc 'lạnh', sử dụng từ hoặc ký hiệu, chẳng hạn như lửa và đá.

 • Để xa tầm tay các vật nguy hiểm: đậy các vật nóng như bếp ngay sau khi sử dụng.

 • Nói chuyện với các chuyên gia y tế của con bạn: các chuyên gia y tế dựa vào các dấu hiệu như nét mặt hoặc hành động để biết liệu con bạn có đang bị đau hay không, vì vậy điều quan trọng là họ phải biết liệu con bạn có biểu hiện cơn đau theo cách khác thường hay không.

Nhận trợ giúp về sự nhạy cảm của các giác quan

Các nhà trị liệu nghề nghiệp có thể đánh giá mức độ nhạy cảm của các giác quan của con bạn và phát triển một kế hoạch để quản lý chúng. Họ cũng có thể giúp bạn đưa ra các chiến lược phù hợp nếu con bạn tự kích thích hoặc 'im lặng'.

Các chuyên gia dinh dưỡngnhà nghiên cứu bệnh lý về lời nói có thể giúp đỡ nếu con bạn có nhạy cảm về vị giác và khứu giác cũng gây ra các vấn đề về ăn uống.

Nếu bạn cho rằng một số vấn đề về giác quan đang xảy ra do con bạn nhìn không đúng cách, bạn có thể nhờ bác sĩ đo thị lực kiểm tra thị lực của con mình . Điều này sẽ giúp loại trừ mọi vấn đề về thị giác.

Nếu con bạn bỏ qua âm thanh và tiếng nói của mọi người, bạn có thể nhờ bác sĩ thính học kiểm tra thính lực của con bạn. Điều này sẽ giúp bạn loại trừ mọi vấn đề về thính giác.

Nếu hành vi của con bạn làm tổn thương bản thân hoặc người khác, tốt nhất bạn nên nhận lời khuyên từ chuyên gia. Một chuyên gia có kinh nghiệm có thể giúp bạn hiểu và quản lý hành vi của con bạn. Bước đầu tiên tốt là nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc nhà tâm lý học của bạn.

Để biết thông tin về một loạt các liệu pháp và hỗ trợ cho trẻ tự kỷ và các chuyên gia cung cấp chúng, bạn có thể truy cập Hướng dẫn Trị liệu dành cho Cha mẹ của chúng tôi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.