Open navigation

Bài 21~ Hành vi hung hăng: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Hành vi _ Tự kỷ: Những lo lắng về hành vi phổ biến


Hành vi hung hăng: trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ tự kỷ thường có hành vi hung hăng đối với bản thân hoặc người khác.

 • Bước đầu tiên trong việc quản lý và thay đổi hành vi hung hăng hoặc tự gây thương tích là hiểu lý do tại sao nó xảy ra.

 • Nếu con bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức hoặc đe dọa đến tính mạng, hãy gọi ngay dịch vụ cấp cứu theo số 115.

Về hành vi hung hăng và tự gây thương tích ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Trẻ tự kỷ đôi khi thể hiện cảm xúc của mình thông qua hành vi hung hăng đối với người khác. Đôi khi hành vi hung hăng của họ có thể hướng đến chính họ. Đây được gọi là hành vi tự gây thương tích. Họ có thể đánh, đá, ném đồ vật hoặc tự làm mình bị thương - ví dụ như đập đầu.

Trẻ tự kỷ có thể hành xử hung hăng hoặc làm tổn thương bản thân vì chúng:

 • Khó hiểu những gì đang xảy ra xung quanh họ - ví dụ: những gì người khác đang nói hoặc giao tiếp không lời.

 • Gặp khó khăn trong việc truyền đạt mong muốn và nhu cầu của chính họ.

 • Rất lo lắng và căng thẳng.

 • nhạy cảm về giác quan , như quá mẫn cảm với tiếng ồn hoặc nhu cầu kích thích.

 • Muốn thoát khỏi các tình huống hoặc hoạt động căng thẳng.

Nếu con bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức hoặc đe dọa đến tính mạng, hãy gọi ngay dịch vụ cấp cứu theo số 115.

Hiểu về hành vi hung hăng ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Nếu bạn hiểu nguyên nhân gây ra hành vi tự gây thương tích và hung hăng của trẻ tự kỷ, bạn có thể giúp trẻ học cách quản lý hành vi đó.

Bạn có thể làm điều này bằng cách xem những gì gây ra hành vi và những gì con bạn đang thoát khỏi nó. Cố gắng ghi nhật ký về hành vi trong 1-2 tuần, ghi lại những gì xảy ra trước và sau hành vi.

Hiểu được con bạn có thể giao tiếp tốt như thế nào cũng là một bước quan trọng để tìm ra nguyên nhân gây ra hành vi hung hăng. Khi trẻ không thể bày tỏ cảm xúc hoặc yêu cầu những gì chúng cần hoặc muốn, chúng có thể sử dụng hành vi hung hăng để giao tiếp.

Có thể hữu ích nếu bạn tự hỏi mình, 'Con tôi có đang cố nói với tôi điều gì đó không?' Ví dụ, nếu con bạn không thích bánh ngô nhưng không thể nói với bạn, con bạn có thể đánh bạn như một cách nói 'Cút đi, con không muốn !'

Một cách để quản lý hành vi hung hăng của con bạn là thay đổi các yếu tố kích thích hành vi đó. Bài viết của chúng tôi về  quản lý hành vi thách thức ở trẻ tự kỷ giải thích cách thực hiện điều này.

Đối phó với những cơn bùng phát dữ dội từ trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Bạn có lẽ không thể ngăn cản mọi hành động bộc phát từ đứa trẻ tự kỷ của mình. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có một số chiến lược để đối phó với hành vi hung hăng khi nó xảy ra.

Giữ bình tĩnh
Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất. Hầu hết các cơn bộc phát hung hăng xảy ra bởi vì con bạn có cảm xúc bồi đắp và không thể giao tiếp với chúng. Bằng cách quản lý cảm xúc của chính mình và giữ bình tĩnh và yên lặng, bạn sẽ không thêm cảm xúc vào hỗn hợp.

Hạn chế những gì bạn nói
Trong lúc bộc phát, con bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng. Thật khó để xử lý những gì người khác đang nói khi bạn cảm thấy căng thẳng, và điều này đặc biệt đúng với trẻ tự kỷ, những trẻ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ.

Vì vậy, nó có thể giúp ích nếu bạn không nói quá nhiều. Nhắm đến các cụm từ ngắn hoặc thậm chí chỉ một vài từ - ví dụ: 'Ngồi xuống' thay vì 'Lachlan, lại đây và ngồi xuống'.

Di chuyển con bạn đến nơi an toàn hơn
Vì sự an toàn của mọi người, hãy đảm bảo con bạn không đến gần bất cứ thứ gì có thể gây hại - ví dụ như kệ có thể bị đổ hoặc đồ vật bằng thủy tinh. Một không gian kín yên tĩnh bên ngoài có thể là một lựa chọn. Bạn cũng có thể cần phải đưa người khác tránh đường để đảm bảo an toàn.

Xem xét các dấu hiệu thị giác Các dấu hiệu
thị giác có thể hữu ích trong những trường hợp này. Ví dụ, bạn có thể có một bức tranh về một nơi yên tĩnh trong nhà mà con bạn có thể đến.

Tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn cần sử dụng biện pháp kiềm chế thể chất
Nếu bạn thấy mình phải sử dụng biện pháp kiềm chế thể chất khi con bạn có biểu hiện hung hăng bộc phát, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc nhà trị liệu hành vi của con bạn về các lựa chọn khác. Sự kiềm chế về thể chất có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và con bạn, và thường có thể làm tăng sự lo lắng của con bạn và làm cho tình hình tồi tệ hơn. Hỗ trợ hành vi tích cực luôn được ưu tiên hơn các lựa chọn vật lý.

Quản lý hành vi tự gây thương tích ở trẻ tự kỷ và thanh thiếu niên

Tìm hiểu xem trẻ tự kỷ đang cố gắng nói gì với bạn bằng hành vi tự làm tổn thương bản thân có thể giúp bạn quyết định cách quản lý.

Ví dụ, con bạn có thể khó chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác. Con bạn có thể đập đầu xuống sàn khi bạn nói với chúng rằng đã đến lúc cất xe lửa trước bữa tối. Bạn có thể thử cảnh báo con mình năm phút trước khi bạn cần thu dọn đồ đạc bằng cách cho trẻ xem ảnh đang rửa tay và ngồi vào bàn ăn tối. Điều này sẽ cung cấp cho con bạn một cảnh báo, cộng với thời gian để hoàn thành và đóng gói đi.

Nếu con bạn đã xếp hình được 10 phút và bắt đầu giật tóc, con bạn có thể đang cố cho bạn biết rằng chúng muốn làm điều gì đó khác. Cho con bạn tham gia một hoạt động mới có thể ngăn việc giật tóc.

Con bạn có thể tự đánh mình vì chúng muốn bạn nhìn và nói chuyện với chúng. Tạo sự chú ý cho con bạn sẽ ngăn chặn hành vi tự đánh bản thân. Bước tiếp theo là dạy con bạn thu hút sự chú ý của bạn theo một cách khác - ví dụ: bằng cách nói 'Mẹ' hoặc đến với bạn và cho bạn xem thẻ trợ giúp.

Con bạn có thể cảm thấy thất vọng và cần được giúp đỡ. Ví dụ, con bạn đang chơi với một con búp bê nhưng chân của bạn bị tuột ra, vì vậy con bạn bắt đầu la hét và cào cấu. Nếu bạn giúp con bạn sửa con búp bê, nó sẽ ngăn chặn hành vi tự gây thương tích cho bản thân. Bước tiếp theo là dạy con bạn thể hiện sự thất vọng theo một cách khác - chẳng hạn như nói, ký tên hoặc đưa ra một bức tranh để yêu cầu sự giúp đỡ.

Lưu ý về cách ứng phó với hành vi tự gây thương tích
Cho con bạn những gì chúng muốn có thể củng cố hành vi và khiến con bạn có nhiều khả năng sẽ cư xử theo cách tương tự trong một tình huống tương tự trong tương lai.

Một chiến lược dài hạn tốt hơn là:

 • Ngăn chặn hành vi bằng cách tránh các tình huống kích hoạt nó.

 • Dạy con bạn bày tỏ nhu cầu theo cách tích cực hơn.

 • Bỏ qua hành vi tự làm tổn thương bản thân và thưởng cho con bạn khi chúng thể hiện mọi thứ theo hướng tích cực hơn.

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp

Một chuyên gia có kinh nghiệm như nhà tâm lý học có thể giúp bạn hiểu và quản lý hành vi hung hăng hoặc tự gây thương tích của con bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đã thử các chiến lược khác mà không thành công.

Ví dụ, chuyên gia có thể sử dụng phân tích chức năng để tìm ra lý do tại sao con bạn lại hành xử hung hăng hoặc tự gây thương tích cho bản thân. Sau đó, chuyên gia có thể tạo ra một kế hoạch hỗ trợ hành vi tích cực bao gồm các chiến lược để giảm hành vi và dạy hành vi mới.

Chăm sóc bản thân, đặc biệt là sức khỏe thể chất và tình cảm, có thể giúp bạn bình tĩnh và kiên định khi mọi thứ trở nên khó khăn. Bạn bè và gia đình có thể là nguồn hỗ trợ tuyệt vời, cũng như các bậc cha mẹ khác trong những tình huống tương tự.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.